Trường Đại học Điện lực: Phát triển khoa học - công nghệ gắn với thực tiễn

Với chiến lược phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN) gắn kết với thực tiễn sản xuất và đào tạo, thời gian qua, Đại học Điện lực đã triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ KH&CN, mang lại hiệu quả cao khi áp dụng vào thực tiễn.
Nhiều thành tựu khoa học và công nghệ

TS. Trương Huy Hoàng - Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực - cho biết, sau một thời gian làm việc miệt mài với tinh thần khẩn trương, tháng 4 vừa qua, nhóm nghiên cứu Khoa Điện tử viễn thông và Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Khoa học Công nghệ (Trường Đại học Điện lực) phối hợp với một số chuyên gia y tế đã cho ra đời phiên bản đầu tiên của máy hỗ trợ thở cho bệnh nhân mắc Covid-19 và các bệnh khác cần trợ thở. Theo đó, máy được chế tạo dựa theo thiết kế mẫu của các cơ sở nghiên cứu và các nhà khoa học thế giới, được cải tiến để phù hợp với điều kiện Việt Nam và tình hình dịch bệnh. Đó là một trong những công trình nghiên cứu KH&CN của Đại học Điện lực.

4024-ok-chon-01-ts-tryyng-huy-hoang-tyng-qua-khcn
TS. Trương Huy Hoàng tặng quà cho các cá nhân, đơn vị có thành tích trong nghiên cứu KHCN

Chỉ tính riêng trong năm học 2019 - 2020, Đại học Điện lực đã triển khai thực hiện 8 đề tài KH&CN cấp Bộ Công Thương, 42 đề tài cấp cơ sở. Ngoài ra, cán bộ của trường còn tham gia các đề tài nhánh cấp Bộ, cấp Nhà nước, Nghị định thư cùng với các đơn vị khác ngoài trường. Các đề tài KH&CN cấp Bộ được tuyển chọn, quản lý, giám sát chặt chẽ, theo đúng quy trình, đảm bảo chất lượng, nội dung. Trong đó, nhiều đề tài có kết quả đã được áp dụng vào thực tiễn.

Công tác nghiên cứu khoa học của sinh viên cũng được nhà trường quan tâm. Trong đó, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của trường, chủ yếu là đội ngũ đoàn viên thanh niên của các chi đoàn cán bộ giảng dạy đã có nhiều đóng góp cho công tác này. Nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) của sinh viên đã được triển khai thông qua các hội nghị khoa học của sinh viên, các cuộc thi olympic toán, tin học như: Đề tài "Nghiên cứu, chế tạo buồng đo thân nhiệt và khử khuẩn tự động"… Bắt đầu từ năm 2016, hàng năm Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đều tổ chức cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo NCKH" trong sinh viên. Qua cuộc thi đã lựa chọn được nhiều ý tưởng hay để phát triển thành các đề tài NCKH cấp trường.

Theo số liệu công bố quốc tế trong cơ sở dữ liệu WoS, Scopus của các cơ sở giáo dục đại học giai đoạn 2014-2018, Trường Đại học Điện lực nằm trong top 30 cơ sở Giáo dục Đại học có số lượng công bố quốc tế nhiều nhất 152 bài báo WoS & Scopus. Năm vừa qua, Đại học Điện lực đã đạt được 77 bài công bố quốc tế. Trong đó, các công bố thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ được đăng trên những tạp chí khoa học uy tín thuộc danh mục ISI như "Solar Energy", "Artificial Intelligence Review", "Journal of Applied Polymer Science", "International Journal of Hydrogen Energy"…

Đặc biệt, trong năm 2019-2020, mặc dù hoạt động hợp tác quốc tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, tuy nhiên nhà trường vẫn tích cực duy trì và phát triển các mối quan hệ hợp tác lâu dài với các tổ chức quốc tế và các đối tác nước ngoài có uy tín trong khu vực và trên thế giới trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ. Điểm nổi bật trong định hướng hợp tác quốc tế về đào tạo của nhà trường là đã chuyển hướng các hoạt động từ liên kết đào tạo sang công nhận tín chỉ quốc tế.

Trong năm học này, nhà trường đã ký MOU về hợp tác giáo dục với Đại học Nagaoka (Nhật Bản); ký Thỏa thuận với Tổ chức Nitori (Nhật Bản) về cấp học bổng cho 10 sinh viên của trường có thành tích học tập tốt có tổng giá trị 13 triệu/sinh viên/năm; ký hợp đồng chuyên gia nước ngoài để tăng cường công tác chuyên môn và nghiên cứu khoa học…

Đẩy mạnh nghiên cứu phát triển

Để đẩy mạnh hoạt động NCKH với công tác đào tạo và sản xuất, thời gian tới, Đại học Điện lực đặt mục tiêu chú trọng, quan tâm hơn nữa tới hoạt động NCKH của giảng viên, coi đây là giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng đào tạo của trường.

4025-ok-chon-02-may-tro-tho-1-yyi-hyc-yiyn-lyc
Máy trợ thở do Đại học Điện lực chế tạo

Bên cạnh đó, hướng đến thành lập câu lạc bộ NCKH trong nhà trường và tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ thường xuyên, tạo điều kiện giúp đỡ cho các giảng viên trẻ tham gia cùng làm đề tài với những người có kinh nghiệm. Giảng viên ở các bộ môn khác nhau, các khoa khác nhau có thể cùng nhau nghiên cứu các công trình, vấn đề liên quan. Chú trọng gắn kết quả thực hiện nhiệm vụ NCKH của giảng viên, cán bộ công nhân viên với công tác bố trí, sử dụng cán bộ. Cụ thể, nên có chính sách ưu tiên trong quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ đối với giảng viên, cán bộ, công nhân viên có thành tích xuất sắc trong công tác NCKH; trong tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm lại cần phải có tiêu chí về đề tài NCKH.

Trường cũng yêu cầu các đề tài NCKH của giảng viên phải đảm bảo xác định đúng mục tiêu, đối tượng nghiên cứu cho phù hợp với nội dung chương trình đào tạo. Kết hợp chặt chẽ giữa lý luận và thực tiễn giúp giảng viên củng cố kiến thức đã được học ở nhà trường, đi vào từng lĩnh vực cụ thể…

Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, với vai trò quan trọng của tri thức khoa học, việc đẩy mạnh NCKH trong giảng viên càng có ý nghĩa thiết thực. Hoạt động NCKH của giảng viên là một hoạt động rất quan trọng trong việc biến quá trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo. Đây cũng là cơ sở cần thiết để tiến hành đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội, nhằm đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự nghiệp công nghiệp hóa để đến năm 2022 nước ta cơ bản thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại tạo tiền đề vững chắc để phát triển cao hơn trong bối cảnh hội nhập toàn cầu hiện nay.

TS. TRƯƠNG HUY HOÀNG - Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực:

Với những định hướng, sự chỉ đạo sát sao và tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo, sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ giảng viên, hoạt động KH&CN của nhà trường đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận; có tác động trở lại quá trình đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho xã hội, làm động lực cho sự phát triển nhanh và bền vững của trường.

Thu Hương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Trường Đại học Điện lực

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Truyền tải điện miền Trung sẵn sàng ứng phó bão số 4 - Noru

Truyền tải điện miền Trung sẵn sàng ứng phó bão số 4 - Noru

Theo dự báo, bão Noru sẽ đổ bộ vào khu vực miền Trung thuộc phạm vi quản lý vận hành do Công ty Truyền tải điện 2 quản lý. Vậy công tác chuẩn bị như thế nào?
Khánh thành Nhà máy bia Heineken lớn nhất Đông Nam Á

Khánh thành Nhà máy bia Heineken lớn nhất Đông Nam Á

Tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân A (Bà Rịa - Vũng Tàu), Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam đã khánh thành Nhà máy bia Heineken Việt Nam - Vũng Tàu.
Báo chí Thanh Hóa đồng hành cùng doanh nghiệp sau đại dịch Covid-19

Báo chí Thanh Hóa đồng hành cùng doanh nghiệp sau đại dịch Covid-19

Báo chí Thanh Hóa sẽ đồng hành, chia sẻ những khó khăn, nhân rộng những điển hình doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu của tỉnh Thanh Hóa sau đại dịch Covid-19.
Hội Cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ III

Hội Cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ III

Ngày 23/9/2022, tại Hà Nội, Hội Cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Hiến máu nhân đạo: Hoạt động ý nghĩa nhân ngày truyền thống của PVFCCo

Hiến máu nhân đạo: Hoạt động ý nghĩa nhân ngày truyền thống của PVFCCo

Với phương châm “Hiến máu cứu người – Nụ cười hạnh phúc”, PVFCCo đã phối hợp với PVTrans tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo tại trụ sở PVFCCo Tower.

Tin cùng chuyên mục

LONGi hoạt động hiệu quả tại thị trường Việt Nam

LONGi hoạt động hiệu quả tại thị trường Việt Nam

Sau 3 năm có mặt tại Việt Nam, Công ty công nghệ năng lượng mặt trời LONGi đã có bước phát triển hiệu quả, là động lực để đơn vị tiếp tục đẩy mạnh hoạt động.
Giải pháp bền vững tại doanh nghiệp hàng tiêu dùng

Giải pháp bền vững tại doanh nghiệp hàng tiêu dùng

Một trong những giải pháp cho bức tranh tiêu dùng bền vững mà Unilever Việt Nam đang hướng tới chính là mô hình kinh tế tuần hoàn.
PV GAS đón đoàn làm việc cấp cao thuộc Tập đoàn SCG và Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn

PV GAS đón đoàn làm việc cấp cao thuộc Tập đoàn SCG và Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn

Ngày 19/9, Tập đoàn SCG Chemicals (SCG) và Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) đã đến thăm và làm việc với Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS).
Lễ kỷ niệm 32 năm thành lập PV GAS - Khẳng định sức mạnh đoàn kết và văn hóa doanh nghiệp

Lễ kỷ niệm 32 năm thành lập PV GAS - Khẳng định sức mạnh đoàn kết và văn hóa doanh nghiệp

Ngày 20/9, tại trụ sở Tổng công ty Khí Việt Nam đã diễn ra Lễ kỷ niệm 32 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam – PV GAS (20/9/1990 – 20/9/2020).
PVCFC ban hành Bộ Quy tắc ứng xử kinh doanh, khẳng định chuẩn mực thương hiệu

PVCFC ban hành Bộ Quy tắc ứng xử kinh doanh, khẳng định chuẩn mực thương hiệu

Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Phân bón Cà Mau, PVCFC, Hose: DCM) chính thức ban hành Bộ Quy tắc ưng xử kinh doanh áp dụng cho toàn thể thành viên.
Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau góp phần phát triển giáo dục tại Cà Mau

Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau góp phần phát triển giáo dục tại Cà Mau

Ngày 15/09, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân bón Cà Mau, HOSE: DCM) đã chính thức ký kết hợp tác với Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Cà Mau.
PV GAS: Hiệu quả từ chuyển đổi số

PV GAS: Hiệu quả từ chuyển đổi số

PV GAS luôn quan tâm đầu tư, triển khai chuyển đổi số trong doanh nghiệp, từng bước số hóa các quy trình kinh doanh, quy trình sản xuất, quy trình quản trị...
Công ty Xây dựng Trương Gia tái cấu trúc, kiện toàn bộ máy nhân sự

Công ty Xây dựng Trương Gia tái cấu trúc, kiện toàn bộ máy nhân sự

Công ty Trương Gia đang tái cấu trúc nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ nhân sự tốt hơn, đảm bảo triển khai dự án khu biệt thự Nghỉ dưỡng VS Phoenix Villa
PC Hà Nam đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án mở rộng và cải tạo lưới điện trung hạ áp

PC Hà Nam đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án mở rộng và cải tạo lưới điện trung hạ áp

Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan, thực hiện chuyển lưới, nâng cấp, cải tạo lưới điện.
Vinamilk là thương hiệu thực phẩm giá trị nhất Việt Nam với định giá 2,8 tỷ USD

Vinamilk là thương hiệu thực phẩm giá trị nhất Việt Nam với định giá 2,8 tỷ USD

Vinamilk được định giá 2,814 tỷ USD, tăng ấn tượng 18% so với năm 2021, tiếp tục là thương hiệu ngành thực phẩm có giá trị nhất Việt Nam.
Khởi công Dự án cẩu khung đầu tiên của Việt Nam thương hiệu Tân cảng Sài Gòn

Khởi công Dự án cẩu khung đầu tiên của Việt Nam thương hiệu Tân cảng Sài Gòn

Công ty CP Tân cảng Gantry tổ chức lễ khởi công dự án “Đóng mới cẩu RTG”, quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu sản xuất cẩu khung đầu tiên của Việt Nam.
LILAMA gia công chế tạo thiết bị cho nhà máy sản xuất hydro tại Hoa Kỳ

LILAMA gia công chế tạo thiết bị cho nhà máy sản xuất hydro tại Hoa Kỳ

Vừa qua, LILAMA đã ký hợp đồng với đối tác Thyssenkrupp nucera AG & Co.KGaA để gia công chế tạo thiết bị cho nhà máy sản xuất hydro tại Hoa Kỳ.
PV GAS: Văn hóa doanh nghiệp phát huy sức mạnh tổng hòa của đại gia đình Petrovietnam

PV GAS: Văn hóa doanh nghiệp phát huy sức mạnh tổng hòa của đại gia đình Petrovietnam

PV GAS xác định công tác xây dựng và thực hiện văn hóa doanh nghiệp – thương hiệu PV GAS phải phù hợp với Văn hóa doanh nghiệp Petrovietnam.
PNJ chuyển lỗ thành lãi nhờ doanh thu bán lẻ

PNJ chuyển lỗ thành lãi nhờ doanh thu bán lẻ

Nhờ doanh thu bán lẻ, bán sỉ tăng mạnh đã giúp doanh thu thuần 8 tháng của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đạt 23.049 tỷ đồng.
VNPT tiếp tục giữ vị trí thứ hai Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

VNPT tiếp tục giữ vị trí thứ hai Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

VNPT tiếp tục giữ vững vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam do Brand Finance công bố.
Trường Đại học Dầu khí Việt Nam thông báo xét tuyển bổ sung đợt 1 đại học hệ chính quy và hệ liên kết năm 2022

Trường Đại học Dầu khí Việt Nam thông báo xét tuyển bổ sung đợt 1 đại học hệ chính quy và hệ liên kết năm 2022

Trường Đại học Dầu khí Việt Nam là trường đại học công lập trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ra thông báo xét tuyển bổ sung đợt 1.
Tổng công ty Khí Việt Nam tiếp tục giữ thứ hạng cao trong Bảng xếp hạng Profit500

Tổng công ty Khí Việt Nam tiếp tục giữ thứ hạng cao trong Bảng xếp hạng Profit500

Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng PROFIT500 - Top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2022.
Công ty TNHH Affina Việt Nam và PTI Hồ Chí Minh ký kết hợp tác chiến lược

Công ty TNHH Affina Việt Nam và PTI Hồ Chí Minh ký kết hợp tác chiến lược

Ngày 19/9, Công ty TNHH Affina Việt Nam đã ký kết hợp tác chiến lược cùng PTI Hồ Chí Minh- công ty thành viên trực thuộc Tổng công ty CP Bảo hiểm Bưu điện (PTI)
Trung Nguyên Legend khai trương mô hình thế giới cà phê đầu tiên tại Thượng Hải

Trung Nguyên Legend khai trương mô hình thế giới cà phê đầu tiên tại Thượng Hải

Ngày 21/9/2022, Thế giới cà phê Trung Nguyên Legend đầu tiên trên thế giới đã khai trương tại trung tâm Thượng Hải, khẳng định vị thế cà phê Việt Nam.
Bảo hiểm PVI lần thứ hai liên tiếp được vinh danh Top 50 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam

Bảo hiểm PVI lần thứ hai liên tiếp được vinh danh Top 50 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam

Bảo hiểm PVI lần thứ 2 liên tiếp là được vinh danh trong Bảng xếp hạng Top 50 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam giai đoạn 2020-2021 và 2021-2022.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động