Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 24/11/2020 19:14

Trường Đại học Điện lực nghiên cứu thành công máy trợ thở

16:32 | 14/04/2020
Trường Đại học Điện lực, Bộ Công Thương, vừa công bố nghiên cứu thành công máy trợ thở nhằm hỗ trợ cho công tác điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

TS. Trương Huy Hoàng - Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực - cho biết: sau một thời gian gấp rút cùng các chuyên gia y tế làm việc miệt mài, nhóm nghiên cứu Khoa Điện tử viễn thông và Trung tâm nghiên cứu phát triển (Trường Đại học Điện lực) đã cho ra đời phiên bản đầu tiên của máy hỗ trợ thở cho bệnh nhân mắc Covid-19 và các bệnh khác cần hỗ trợ thở.

Đây là loại máy hỗ trợ thở không xâm nhập dựa theo thiết kế mẫu của các cơ sở nghiên cứu và các nhà khoa học thế giới. Máy có các tính năng cơ bản gồm đặt được các thông số như lưu lượng khí, số nhịp thở/phút, chu trình thở và tỉ số inhale/exhale…. Máy được chế tạo dựa theo thiết kế mẫu của các cơ sở nghiên cứu và các nhà khoa học thế giới. Các thiết kế được cải tiến để phù hợp với điều kiện Việt Nam và tình hình dịch bệnh hiện nay.

truong dai hoc dien luc nghien cuu thanh cong may tro tho

“Thiết kế đã sử dụng các linh kiện vật tư sẵn có, phổ biến để đảm bảo có thể sản xuất khẩn cấp với số lượng lớn trong thời gian rất ngắn với giá thành rẻ. Phiên bản đầu tiên này đang được gửi đi lấy ý kiến của các chuyên gia để có thể hoàn thiện và đưa vào sản xuất hàng loạt phục vụ nhân dân trong trường hợp khẩn cấp”, Tiến sĩ Trương Huy Hoàng chia sẻ.

Ngoài ra, máy có thể mở rộng thêm một số tính năng an toàn khác nếu cần thiết, chẳng hạn như cảnh báo áp suất... Thiết kế phù hợp với tình hình Việt Nam và bệnh dịch, đặc biệt rất hữu ích trong các trường hợp như các bệnh nhân chưa cần phải dùng đến máy thở xâm nhập hoặc phải dành máy thở xâm nhập cho những bệnh nhân nặng hơn.

truong dai hoc dien luc nghien cuu thanh cong may tro tho
Máy hỗ trợ thở do Khoa Điện tử Viễn thông và Trung tâm nghiên cứu phát triển trường ĐHĐL nghiên cứu, chế tạo

Thiết kế máy gồm 2 phiên bản, tuỳ thuộc vào nguồn cung cấp linh kiện để thực hiện. Phiên bản đầy đủ nhỏ gọn, nhiều tính năng hơn nhưng phụ thuộc nhiều vào nguồn vật tư linh kiện không có sẵn ở thị trường Việt Nam.

Với phiên bản rút gọn, thiết kế sử dụng các linh kiện vật tư sẵn có, phổ biến để đảm bảo có thể sản xuất khẩn cấp với số lượng rất lớn, trong thời gian rất ngắn với giá thành rẻ, nhóm nghiên cứu dự kiến sẽ đáp ứng khoảng 1.000-2.000 chiếc/mỗi tuần với giá thành rẻ, khoảng 2 - 3 triệu/chiếc.

Thu Hường – Lan Hương