Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 19/04/2021 19:58

Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh: Lớn mạnh cùng 60 mùa xuân

10:00 | 23/01/2017
Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (IUH), tiền thân là Trường Huấn nghiệp Gò Vấp, thành lập ngày 11/11/1956. Từ một cơ sở đào tạo nghề nhỏ, qua 60 mùa xuân, trường đã không ngừng lớn mạnh và trở thành, trường đại học có uy tín tại phía Nam, giữ vai trò quan trọng trong hoạt động đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho ngành Công Thương.
Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh: Lớn mạnh cùng 60 mùa xuân
Lễ công bố Quyết định công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục đại học và trao Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục cấp cơ sở giáo dục cho IUH

Trong những tháng ngày mới khai sinh, chỉ với cơ ngơi là một khu nhà 3 tầng hết sức khiêm tốn, trường đã mở khóa đào tạo nghề đầu tiên cho các thanh thiếu niên trong tỉnh Gia Định, nhằm tạo cho các em hành trang nghề nghiệp để bước vào đời. Đến năm 2004, sau khi được nâng cấp thành trường đại học, trường đã có bước phát triển vượt bậc. Số lượng học sinh, sinh viên tăng lên nhanh chóng (từ 36.012 tăng lên gần 100.000 người), đưa IUH trở thành một trong những trường đại học có quy mô lớn nhất cả nước.

Quy mô tăng trưởng kéo theo sự tăng trưởng về nguồn thu tài chính, giúp trường có nguồn đầu tư mở rộng địa điểm đào tạo tới các tỉnh Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ngãi. Mỗi cơ sở được đầu tư khoảng 300 tỷ đồng tạo nên hệ thống cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, góp phần đào tạo nhân lực cho các địa phương.

Đứng trước yêu cầu mới của xã hội và hội nhập quốc tế, từ năm 2012, IUH đã xây dựng chiến lược phát triển đến năm 2020, tầm nhìn 2025 sẽ trở thành trường đại học trọng điểm quốc gia, nằm trong nhóm 20 trường đại học hàng đầu của Việt Nam. TS. Nguyễn Thiên Tuế - Hiệu trưởng IUH - nhấn mạnh: Với những nỗ lực thực hiện mục tiêu chiến lược trên, từ năm 2012 đến nay, IUH đã mạnh dạn đổi mới công tác quản trị đại học, kiện toàn bộ máy tổ chức, thu hút đội ngũ giảng viên có trình độ cao, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế… Theo đó, đội ngũ giảng viên có trình độ từ tiến sĩ trở lên tăng gấp 2 lần so với năm 2010 và gấp 10 lần so với năm 2005. Từ năm 2014 - 2016, đã có 17 giảng viên của trường được bổ nhiệm chức danh phó giáo sư; trường đã xây dựng được 10 chương trình đào tạo thạc sĩ, 42 chương trình đại học (10 chương trình chất lượng cao), 29 chương trình cao đẳng chuyên nghiệp theo chuẩn CDIO và 37 chương trình hệ cao đẳng nghề theo tiêu chuẩn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Tháng 9/2016, IUH đã đón nhận Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trường là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên khu vực phía Nam được cấp giấy chứng nhận. Hiện nay, trường tiếp tục triển khai công tác chuẩn bị kiểm định cấp chương trình bậc đại học theo chuẩn quốc tế.

Với những thành tích đạt được trong 60 năm qua, trường đã vinh dự và tự hào được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1995); Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2011); Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2005), Bằng khen của Thủ tướng Cchính phủ (năm 2011), Huân chương Độc lập hạng Ba…

Một mùa xuân mới đang về mang theo sức sống mới, niềm vui mới và những tin tưởng, hy vọng trong lòng các cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường. Tất cả đã sẵn sàng “Đổi mới, nâng tầm cao mới - Năng động, hội nhập toàn cầu”, vượt qua thử thách tiếp tục gặt hái nhiều thành công hơn nữa.

Thanh Minh