Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 24/09/2020 22:54

Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế: Chế tạo thành công ROBOT phục vụ y tế

18:09 | 28/03/2020
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, bên cạnh việc sản xuất nước rửa tay sát khuẩn cho cộng đồng, trường Cao đẳng Công nghiệp Huế (HueIC), trực thuộc Bộ Công Thương đã nghiên cứu, sản xuất Robot phục vụ y tế.

Theo TS.Lê Văn Luận – Phó hiệu trưởng HueIC cho biết -Nhằm giảm quá trình lây nhiễm chéo trong các khu cách ly, giải pháp sử dụng Robot để hỗ trợ công tác y tế, tránh tiếp xúc trực tiếp giữa nhân viên y tế và bệnh nhân đã được thầy và trò trường Cao đẳng Công nghiệp Huế lên ý tưởng và thực hiện. Khung Robot được chế tạo bằng inox và thép không gỉ. Sau đó gá các bánh xe điều hướng, mạch điều khiển, gắn thêm camera để tương tác từ xa.

truong cao dang cong nghiep hue che tao thanh cong robot phuc vu y te

Theo đó, Robot được điều khiển thông ứng dụng điện thoại trên điện thoại thông minh (app), có khả năng tương tác 2 chiều giữa bác sĩ và bệnh nhân (hỏi đáp trực tiếp thông qua hình ảnh và giọng nói). Nhóm nghiên cứu đã tập trung nghiên cứu, lên ý tưởng và bắt tay ngay vào công tác khảo sát, thiết kế, chế tạo trong 10 ngày. Sản phẩm đã được bàn giao và đưa vào sử dụng tại bệnh viện thành phố Huế.

“Đây là một công tác ý nghĩa, góp phần hỗ trợ ngành y tế trong việc bảo vệ bác sỹ, nhân viên y tế khi điều trị tại các khu vực đặc biệt, có khả năng lây nhiễm lớn”, TS Lê Văn Luận cho biết.

Theo lãnh đạo bệnh viện thành phố Huế, Robot phục vụ y tế do HueIC sản xuất đáp ứng tốt các yêu cầu về công tác hiện nay, góp phần cùng đơn vị trong công tác phòng chống dịch. Ban giám đốc bệnh viện cảm ơn sự quan tâm và hỗ trợ kịp thời của Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế

Cũng theo TS. Lê Văn Luận - Thời gian tới, nhóm nghiên cứu dự kiến sẽ nâng cấp và tự động hóa thêm một số tính năng cho sản phẩm này để đáp ứng với nhu cầu thực tế tại các khu cách ly.

truong cao dang cong nghiep hue che tao thanh cong robot phuc vu y te

Với chi phí nguyên vật liệu để sản xuất ra một con Robot vào khoảng 15 triệu đồng, sản phẩm Robot đầu tiên này được nghiên cứu, chế tạo và sản xuất bằng nguồn kinh phí đóng góp từ tập thể cán bộ, giảng viên của HueIC. “Nếu được hỗ trợ kinh phí, trường Cao đẳng Công nghiệp Huế sẽ sản xuất nhiều sản phẩm để chuyển giao cho các bệnh viện tuyến đầu, góp phần trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19”, TS. Lê Văn Luận cho biết.

Thu Hường