Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 01/10/2020 01:55

Trước dịch tả lợn Châu Phi: Kiểm soát, ổn định thị trường

15:14 | 27/02/2019
Sau khi có thông tin dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Việt Nam, giá thịt lợn trên cả nước có nhiều biến động, các cơ quan chức năng đã vào cuộc, kiểm tra, kiểm soát, ổn định thị trường. 

Giá cả biến động

Theo nhận định, từ dịp tết Nguyên đán đến tuần đầu tháng 2/2019, giá thịt lợn tại miền Bắc vẫn đang giữ giá cao, từ 56.000 - 57.000 đồng/kg. Cho tới khi thông tin dịch tả lợn châu Phi (ASF) xuất hiện được công bố, giá lợn hơi đã chấm dứt chuỗi tăng kéo dài và có xu hướng giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg.

truoc dich ta lon chau phi kiem soat on dinh thi truong
Tăng cường kiểm tra việc buôn bán, giết mổ lợn

Sau Hưng Yên và Thái Bình, Hải Phòng là địa phương thứ 3 trong cả nước xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Ngày 22/2, kết quả xét nghiệm cho thấy, 2/5 mẫu bệnh phẩm được kiểm tra, xét nghiệm tại Hải Phòng dương tính với virus ASF. Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - NN&PTNT), tổng số lợn nhiễm bệnh và đã tiêu hủy là trên 200 con.

Sau khi có thông tin dịch tả lợn châu Phi, giá thịt lợn hơi tại nhiều khu vực đã giảm sâu, có nơi giảm tới 5.000 đồng/kg. Theo ghi nhận của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), giá thịt lợn ngày 24/2 tại miền Bắc giao động từ 42.000 - 49.000 đồng/kg, đây là mức giá thấp nhất kể từ đầu năm 2019 đến nay.

Còn tại miền Nam, ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai - nhận định, giá thịt lợn cũng đang có xu hướng giảm.

Tăng cường kiểm soát dịch

Để phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan dịch tả, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã ban hành Công văn số 325/TCQLTT-CNV ngày 20/2/2019 đề nghị Cục QLTT các tỉnh, thành phố triển khai ngay một số công việc như: Thực hiện nghiêm túc Công điện số 1194/CĐ-TTg và Công văn số 10853/VPCP-V.I của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp phòng, chống buôn lậu. Vận chuyển, kinh doanh lợn, các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc; Công văn số 16/BCĐ389-VPTT của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và Công văn số 1147/TCQLTT-CNV của Tổng cục QLTT về tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong vận chuyển, kinh doanh lợn, các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc.

Đồng thời, tăng cường phối hợp với cơ quan liên quan trên địa bàn thuộc các ngành NN&PTNT và Y tế tăng cường kiểm tra việc vận chuyển, kinh doanh lợn, thịt lợn và sản phẩm từ lợn. Đặc biệt, Cục QLTT tỉnh Hưng Yên, Thái Bình và các tỉnh lân cận cần chủ động phối hợp với cơ quan thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, thành phố triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn, khống chế dịch tả lợn châu Phi trong tỉnh và tránh lây lan sang các tỉnh lân cận.

Ngoài ra, Cục Thú y đang phối hợp với các cơ quan chức năng TP. Hải Phòng tiến hành tổ chức khoanh vùng xác minh, xử lý ổ dịch tả lợn châu Phi mới được phát hiện tại TP. Hải Phòng.

Để ngăn chặn dịch lây lan, Cục Thú y đề nghị người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ lợn trên cả nước thực hiện "5 không" theo đúng quy định của Luật thú y: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Tổng cục QLTT yêu cầu Cục QLTTcác tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai kiểm tra, kiểm soát thị trường và có báo cáo kết quả thực hiện về Tổng cục.

Thu Hà