Trung tướng Nguyễn Trung Thu và câu chuyện những người lính không tên trong danh sách của trung đoàn

Giữa những ngày tháng Tư lịch sử, phóng viên Báo Công Thương đã có buổi trò chuyện cùng Trung tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) Nguyễn Trung Thu- nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam về những chiến công của ông trong thời kỳ kháng chiến.

Trung tướng - Anh hùng LLVTND Nguyễn Trung Thu, sinh năm 1953, quê gốc Đà Nẵng nhưng sinh ra tại xã Bình Dương, Thăng Bình (Quảng Nam) trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Ông từng kinh qua các chức vụ, Tư lệnh Quân đoàn 3, Tư lệnh Quân khu 5, Phó Tổng Tham mưu trưởng quân đội nhân dân Việt Nam.

Mở đầu câu chuyện vừa đầm ấm vừa thân mật, Trung tướng Nguyễn Trung Thu với tên thân mật là chú Hai Thu tỏ ý ngại ngùng, ông nói rằng rất nhiều người có chiến công gấp nhiều lần ông, chiến công của ông chỉ là một phần nhỏ bé.

Những người lính không tên trong trung đoàn

Chú Hai Thu kể, vào sau Tết năm Đinh Mùi (1967), Trung đoàn bộ binh 31, Sư đoàn 2 (còn có tên gọi mật danh là "Công Trường 31"-PV) có cuộc hành quân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, khi trung đoàn vượt đường số 1 xuống vùng Đông huyện Thăng Bình thì bị địch phát hiện , chúng tập trung lực lượng tinh nhuệ nhất chủ động tấn công quyết liệt.

Trung tướng Nguyễn Trung Thu và câu chuyện những người lính không tên trong danh sách của trung đoàn
Trung tướng Nguyễn Trung Thu chia sẻ về các kỷ vật với phóng viên Báo Công Thương

Bắt đầu từ xã Bình Hải, trung đoàn 31 vừa đánh địch vừa di chuyển ra Bình Đào, rồi ra xã Bình Dương (quê chú Hai Thu-PV). Mới 4 giờ sáng, pháo binh từ biển, từ căn cứ điểm ở đất liền bắn như trút mưa đạn, đến 6 giờ từng tốp máy bay đến ồ ạt ném bom, xóm thôn chìm trong mịt mù khói, đạn.

Trong thời gian giữa 2 đợt địch chuẩn bị hỏa lực, bộ đội rời hầm trú ẩn của nhân dân ra chiếm lĩnh vị trí chiến đấu, họ lợi dụng các rừng phi lao, hào, bờ đất để chờ địch. Trước khi đổ quân từ trực thăng xuống, bọn địch dùng trực thăng vũ trang bắn phá tất cả những nơi nghi ngờ, Hai Thu nhìn thấy các anh bộ đội đưa súng lên ngắm, rồi di chuyển họng súng theo máy bay, sẵn sàng nhả đạn, Hai Thu hét to, “không được bắn trực thăng vũ trang các đồng chí ơi!”- Tiếng đồng chí ấy cũng là lần đầu tiên đánh dấu con đường binh nghiệp mà Trung tướng Nguyễn Trung Thu lựa chọn sau này. Tiếng hét của Hai Thu chưa dứt, thì tiếng súng tiểu liên nổ vang, lập tức những tràng róc- két, đạn phòng lựu của 2, 3 chiếc trực thăng vũ trang trút xuống đội hình, bộ đội ta hy sinh nhiều lắm.

Ánh mắt sáng rực lên khi nhớ lại kí ức ngày hôm đó, Trung tướng Nguyễn Trung Thu bồi hồi kể, trước đó nhóm du kích địa phương gồm 4 người tuổi đời đều bước vào mười bốn, mười lăm, được lệnh phối hợp, dẫn đường, hỗ trợ bộ đội đánh địch, đây là lần đầu tiên các cậu bé được đánh trận thực thụ, đứng giữa ranh giới sự sống và cái chết song ai nấy đều tràn đầy nhiệt huyết, quyết tâm, sự yêu nước sôi sục trong con tim. Đến sau này chú Hai Thu cùng những người đồng đội năm xưa ví von rằng nhóm người các chú chiến đấu như những chú bộ đội Cụ Hồ thực thụ và là những người lính không có tên trong trung đoàn.

Sau trận đánh khóc liệt hơn một ngày trời đó, Trước khi rời thôn, mấy anh chỉ huy đến tìm và gặp Hai Thu, có một chú bộ đội tên là Tám thắc mắc, tại sao cháu hét to thế: “Không bắn trực thăng vũ trang là thế nào?”, Hai Thu nhanh nhảu đáp: “thưa chú đó là kinh nghiệm của cháu, cháu đã bắn máy bay nhiều lần rồi, nhiều lần suýt chết vì bắn máy bay trực thăng vũ trang bằng súng tiểu liên, súng trường và chính cháu cũng được bọn lính ngụy chỉ cho đấy, máy bay trực thăng vũ trang được bọc một lớp cao su dưới bụng, đạn tiểu liên không xuyên thủng được, hơn nữa nó bay ở tư thế chiến đấu khó bắn lắm, và đặc biệt là vũ khí nó rất mạnh, mỗi lần nhã đạn một khu vực như nhà cháu đây không còn một ngọn cỏ. Điều này nữa không bao giờ trực thăng vũ trang đi đánh một chiếc đâu, rất nhiều loại”.

Cậu bé Hai Thu nói một cách rành mạch, dõng dạc không vấp chữ nào khiến các chú bộ đội phải kinh ngạc. Chú Tám nói, “lẽ ra nếu sự đồng ý của gia đình và địa phương Chú sẽ xin cho cháu theo các chú để giúp nhiều cho các chú, nhưng thôi bọn Chú còn nhiều việc phải nhờ đến cháu, nào là tìm các đồng chí thất lạc, chăm sóc, bảo vệ thương, bệnh binh, rất nặng nề, chú coi cháu như người lính của trung đoàn đấy”.

Năng lực binh nghiệp thiên bẩm từ thuở thiếu thời

Trong thời gian chăm sóc thương bệnh binh, Hai Thu đã đưa mấy chú bộ đội đến hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Một hôm, trời chưa sáng Hai Thu đến gặp mấy chú bộ đội dặn dò, hôm nay các chú nằm nghỉ trong nhà, không ra núp hầm nữa, cháu đi kiếm ít đồ hộp của Mỹ để các chú bồi dưỡng, khoảng 7 giờ sáng Hai Thu mang về đủ thứ đồ ăn, thức uống của quân Mỹ. Các chú bộ đội thắc mắc, cháu lấy của bọn Mỹ bỏ lại ư?, làm sao mà cháu biết bọn Mỹ đã đi?. Hai Thu liền đáp, đơn giản thôi chú ơi gần sáng nay trên hướng Xuyên Phước (huyện Duy Xuyên) súng nổ ầm ĩ đặc biệt là pháo sáng, sáng rực cả bầu trời, đó là tín hiệu quân Mỹ rút.

Câu chuyện tài năng quân sự thiên bẩm và óc quan sát phán đoán về quân sự từ thuở thiếu thời đã góp phần cho bộ đội ta nhiều lần thắng lớn trong các cuộc chiến đấu với đế quốc Mỹ.

Một lần khác, Hai Thu lại đến dự báo cho mấy chú bộ đội, ngày mai địch sẽ càn quét rồi bắn phá dưới xóm dưới, các chú bộ đội hỏi ngay: “căn cứ đâu mà cháu đoán vậy”, Hai Thu rất vui vì các chú đã tin mình, cậu bé với chất giọng Quảng Nam trình bày, “mấy hôm nay mấy chiếc máy bay trinh sát cứ bay lượn khắp vùng ta, chiều nay chúng chỉ tập trung bay lượn nhiều vòng ở xóm dưới thì sẽ đánh dưới ấy. Đúng như dự đoán trận đánh phá ngày hôm sau vào xóm ông Bủa ở xóm dưới bị đánh bom, rồi quân Mỹ càn quét kéo dài mấy ngày diễn ra như những gì Hai Thu nói.

Câu hỏi nối tiếp câu hỏi, các chú bộ đội Trung đoàn 31 lại thắc mắc, tại sao cháu biết trước pháo từ tàu chiến sẽ bắn?. Liên tiếp là những câu hỏi thử tài cậu bé tuổi mười lăm và cậu bé đã không làm mọi người thất vọng, cậu bé Hai Thu trả lời: lại quy luật thôi chú, bọn cháu ở vùng ven biển này rất hiểu quy luật của bọn Mỹ trên biển đấy, nhìn từ đất liền biết ngay là tàu gì chẳng hạn tàu sân bay ‘chỉ sân bay trực thăng thôi’, tàu bệnh viện, tàu chở quân, tàu pháo, mỗi loại có hình dáng rất khác nhau; mấy bữa cháu thông tin cho các chú là cháu theo dõi quy luật đấy, ban ngày tàu pháo di chuyển vào gần bờ, ban đêm nó tắt điện là nó chuẩn bị bắn đấy.

Chắc là vào gần bờ để bắn xa hơn, còn tắt điện là để dành điện cho bắn pháo. Nghe giải thích mấy chú bộ đội cười rất to, cháu đúng là lính thực thụ rồi. Hun đúc từ những khí chất đó, sau này cậu bé Hai Thu đã tiếp bước con đường binh nghiệp tham gia nhiều trận đánh lớn góp phần giải phóng đất nước, đánh dấu móc son chói lọi trong ngày 30/04 lịch sử năm ấy.

Thành Long
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Nghiên cứu tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu

Nghiên cứu tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu

Giai đoạn tới, nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt để ứng phó trong trường hợp giá dầu thế giới biến động lớn.
Phó Thủ tướng: Thúc đẩy xuất nhập khẩu, duy trì ổn định chuỗi cung ứng

Phó Thủ tướng: Thúc đẩy xuất nhập khẩu, duy trì ổn định chuỗi cung ứng

Phó Thủ tướng cho rằng, cần theo dõi chặt chẽ thị trường, điều hành, bình ổn giá, thúc xuất nhập khẩu và có giải pháp hiệu quả duy trì ổn định chuỗi cung ứng.
Chủ tịch Quốc hội lưu ý bất ổn của thị trường tiền tệ, chứng khoán, trái phiếu

Chủ tịch Quốc hội lưu ý bất ổn của thị trường tiền tệ, chứng khoán, trái phiếu

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị đại biểu Quốc hội lưu ý những bất ổn của thị trường tiền tệ, tài chính, chứng khoán, trái phiếu…
Sáng nay (23/5), khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Sáng nay (23/5), khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc trọng thể vào sáng nay (23/5) tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Chống “Virus Việt Á” cần loại vaccine nào?

Chống “Virus Việt Á” cần loại vaccine nào?

Trong cuộc chiến toàn dân chống thứ virus sars-coV 2 gây bao nhiêu tác hại cho con người và nền kinh tế- xã hội, thì đã nảy sinh ra thứ ”virus Việt Á”.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai

Sáng 22/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai
Danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo của hệ thống chính trị gồm những nhóm, bậc nào?

Danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo của hệ thống chính trị gồm những nhóm, bậc nào?

Ban Bí thư vừa ban hành Kết luận của Bộ Chính trị trong đó nêu rõ Danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo của Hệ thống chính trị gồm những nhóm, bậc cụ thể.
Thủ tướng gửi thư khen đội tuyển bóng đã nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31

Thủ tướng gửi thư khen đội tuyển bóng đã nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31

Ngay sau khi đội tuyển bóng đã nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có thư chúc mừng đội tuyển.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Tối 21/5, tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập (24/5/1932 – 24/5/2022) với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022

Sáng 21-5, Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) tổ chức tại Hà Nội,
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri thành phố Cần Thơ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri thành phố Cần Thơ

Sáng 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các Đại biểu Quốc hội thuộc thành phố Cần Thơ tiếp xúc cử tri thành phố Cần Thơ theo hình thức trực tuyến.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 20-5, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin và đoàn Đại biểu Quốc hội Singapore.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore

Ngày 20/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin đang thăm chính thức Việt Nam.
Lý do 3 dự thảo Luật không được đưa vào chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Lý do 3 dự thảo Luật không được đưa vào chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Đây là một trong các nội dung được báo chí đưa ra tại buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Sẽ xem xét, cho ý kiến Luật Dầu khí (sửa đổi)

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Sẽ xem xét, cho ý kiến Luật Dầu khí (sửa đổi)

Chiều ngày 20/5, tại Nhà Quốc hội đã diễn ra buổi họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.
Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước

Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước

Ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính vừa được giao trực tiếp phụ trách Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước sau khi Chủ tịch cơ quan này bị cách chức.
Tư tưởng Hồ Chí Minh rất gần gũi trong đời sống nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh rất gần gũi trong đời sống nhân dân

Cần nhận thức sâu hơn, rõ hơn, đầy đủ hơn tư tưởng Hồ Chí Minh và phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo Bác
Giải ngân vốn đầu tư công thấp so với mức bình quân chung

Giải ngân vốn đầu tư công thấp so với mức bình quân chung

Kết quả giải ngân vốn đầu tư công trong quý I và đầu quý II/2022 thấp hơn so với mức bình quân chung của cả nước.
Kinh tế Việt Nam 2022 - 2023: Thách thức vẫn lớn

Kinh tế Việt Nam 2022 - 2023: Thách thức vẫn lớn

4 tháng đầu năm, dù tình hình thế giới có những diễn biến phức tạp, nhưng nền kinh tế Việt Nam đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc ở một số ngành, lĩnh vực.
Dịch bệnh được kiểm soát, nền kinh tế thích ứng linh hoạt, dần vào quỹ đạo phục hồi

Dịch bệnh được kiểm soát, nền kinh tế thích ứng linh hoạt, dần vào quỹ đạo phục hồi

Đến nay, dịch bệnh được kiểm soát, nền kinh tế thích ứng linh hoạt, dần vào quỹ đạo phục hồi. Kinh tế vĩ mô ổn định, các lĩnh vực đang tăng trưởng trở lại.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ

Sáng ngày 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng ngày 19/5, đoàn đại biểu Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phát triển kinh tế sống mãi cùng thời đại

Tư tưởng Hồ Chí Minh về phát triển kinh tế sống mãi cùng thời đại

Những quan điểm về phát triển kinh tế của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là bộ phận hợp thành đặc sắc trong hệ tư tưởng của Người.
Chủ tịch Quốc hội Singapore: Việt Nam đã làm rất tốt công tác tổ chức SEA Games 31

Chủ tịch Quốc hội Singapore: Việt Nam đã làm rất tốt công tác tổ chức SEA Games 31

Chủ tịch Quốc hội Singapore nhận thấy Việt Nam đã làm rất tốt, gần như hoàn hảo công tác tổ chức SEA Games 31, thể hiện năng lực tổ chức các sự kiện lớn.
Vụ biệt thự số 9 Lô B: Kỷ luật chủ tịch, Phó Chủ tịch phường Yên Hòa

Vụ biệt thự số 9 Lô B: Kỷ luật chủ tịch, Phó Chủ tịch phường Yên Hòa

UBND quận Cầu Giấy đã kỷ luật Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hoà; Đội trưởng Đội QLTTXD đô thị quận Cầu Giấy liên quan đến vụ biệt thự số 9 lô B.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động