Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/07/2021 07:47

Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN: Đảm bảo vận hành an toàn 11 nhà máy thủy điện

06:00 | 15/02/2021
Năm 2020, “cơn bão” Covid-19 đã tác động đến mọi mặt sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội, trong đó có hoạt động của các nhà máy điện. Phát huy tinh thần tự chủ, nỗ lực vượt mọi khó khăn, Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN (EVNPSC) đã thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao; đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy 11 nhà máy thủy điện trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Hoàn thành chỉ tiêu 2020

Là nơi tập hợp những kỹ sư đầu ngành điện, EVNPSC đã và đang dần hiện thực hóa tham vọng thực hiện trọn gói các dịch vụ sửa chữa, bảo hành nhà máy điện tại Việt Nam, giảm sự phụ thuộc vào các kỹ sư nước ngoài.

Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN: Đảm bảo vận hành an toàn 11 nhà máy thủy điện

Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam cùng đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu EVN lần thứ III nhiệm kỳ 2020 - 2025

Theo kế hoạch, năm 2020, trung tâm được giao thực hiện 114 danh mục sửa chữa lớn (SCL), gồm 99 danh mục SCL thiết bị công nghệ và 15 danh mục SCL phương tiện vận tải. Trong đó, ước thực hiện hoàn thành 107/114 danh mục. Một số danh mục chuyển tiếp một phần công việc hoàn thành trong năm 2021 (dịch vụ kỹ thuật của chuyên gia nước ngoài chưa được thực hiện do dịch Covid-19).

Nhìn chung, tiến độ thực hiện các dự án đã theo đúng kế hoạch được phê duyệt và phê duyệt điều chỉnh. Trung tâm cũng đã phối hợp tốt với các công ty thủy điện để điều chỉnh biện pháp tổ chức thi công phù hợp với tình hình cung ứng vật tư, thiết bị thực tế, do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Chất lượng thiết bị sau sửa chữa đáp ứng theo đúng phương án kỹ thuật được phê duyệt và tiêu chuẩn kỹ thuật, đảm bảo vận hành an toàn tại các nhà máy.

Tính đến nay, trung tâm đã thực hiện tốt công tác SCL cũng như bảo dưỡng thường xuyên thiết bị tại các công trình thủy điện lớn của đất nước. Đơn cử, tại Thủy điện Sơn La, cán bộ, công nhân viên tại các phân xưởng sửa chữa thuộc trung tâm đã song song thực hiện nhiều nhiệm vụ, vừa không ngừng học tập, nâng cao trình độ; vừa thường xuyên cập nhật kiến thức công nghệ, thiết bị mới để cải tiến, thay thế, nhằm đảm bảo hệ thống hoạt động tin cậy, ổn định và hiệu quả lâu dài. Các phân xưởng không chỉ đảm bảo công tác sửa chữa cho 2 nhà máy thủy điện lớn cách xa nhau (Thủy điện Sơn La và Thủy điện Lai Châu) ổn định, an toàn, mà còn có đủ nguồn lực sẵn sàng hỗ trợ công tác chuyên môn cho những đơn vị khác.

Không chỉ dừng lại ở công trình thủy điện, các đơn vị thuộc EVNPSC đã nâng cao năng lực chuyên môn nhằm đảm bảo có đủ năng lực sửa chữa, bảo dưỡng các nhà máy điện phù hợp với bối cảnh hiện nay. Từ tháng 11/2020, trung tâm đã thực hiện công tác sửa chữa tại Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 1 (Ninh Thuận) - một dạng năng lượng mới ở Việt Nam. Nhờ đó, tạo nền móng cho việc tiếp nhận sửa chữa, bảo dưỡng hàng loạt nhà máy điện mặt trời khác đã, đang và sắp đưa vào vận hành tại thị trường Việt Nam.

Thực hiện tốt kế hoạch năm 2021

Phát huy kết quả đã đạt được, EVNPSC đặt ra nhiệm vụ trọng tâm của năm 2021 là thực hiện tốt các hạng mục SCL, sửa chữa thường xuyên, khắc phục sự cố các nhà máy điện. Trong đó, ngoài 11 nhà máy thủy điện trực thuộc EVN, EVNPSC còn thực hiện nhiệm vụ sửa chữa tại Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 1, Nhà máy điện mặt trời Sê San và Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình, đảm bảo toàn bộ hệ thống thiết bị công nghệ và tổ máy vận hành tuyệt đối an toàn, ổn định. Trọng tâm là 15 danh mục SCL tổ máy các nhà máy thủy điện và đại tu Tổ máy S1 (Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình).

Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN: Đảm bảo vận hành an toàn 11 nhà máy thủy điện

Bên cạnh đó, hoàn thành và đạt các chỉ tiêu hiệu quả được tập đoàn giao về kế hoạch, chi phí, đào tạo, lao động, an toàn; các hạng mục đầu tư xây dựng, đầu tư phát triển theo kế hoạch được EVN giao.

Đồng thời, tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ được tập đoàn giao cho các dự án đầu tư xây dựng như: Giám sát lắp đặt dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng; thi công xây lắp công trình và thí nghiệm hiệu chỉnh phần thiết bị - Dự án thay thế thiết bị phân phối và nâng công suất trạm biến áp 220/110/35kV Nhà máy Thủy điện Hòa Bình; xây dựng, lắp đặt thiết bị và thí nghiệm hiệu chỉnh thiết bị - Dự án Nâng công suất Trạm biến áp 220/110kV Trị An; tư vấn giám sát thi công xây dựng và giám sát lắp đặt thiết bị - Dự án đầu tư 2 ngăn lộ 220 kV tại trạm phân phối 220 kV Nhà máy Thủy điện Huội Quảng; tư vấn giám sát, lắp đặt thiết bị dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng.

Để hoàn thành tốt kế hoạch, EVNPSC đề ra các giải pháp chính như: Phối hợp, vận dụng linh hoạt quy định về công tác phối hợp giữa trung tâm và các đơn vị phát điện trong công tác lập, thực hiện kế hoạch SCL, sửa chữa thường xuyên, khắc phục sự cố với nguyên tắc chủ động, sẵn sàng thực hiện các chế độ sửa chữa, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và chất lượng trong thời gian nhanh nhất.

Song song với đó, thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, như: Tiết kiệm chi phí, chống lãng phí, không vượt kế hoạch chi phí được giao. Hoàn thiện bổ sung, sửa đổi quy chế quy định hiện có phù hợp với hoạt động sản xuất của trung tâm. Xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ EVN giao hàng tháng và cả năm. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng lực lượng cán bộ, công nhân viên thực hiện công tác sửa chữa nhà máy nhiệt điện và điện mặt trời để thực hiện tốt nhiệm vụ được tập đoàn giao…

Bằng trí tuệ, sự nỗ lực vượt bậc, cùng tình cảm gắn bó mật thiết với các công trình điện… công tác sửa chữa, bảo dưỡng các nhà máy điện của EVNPSC đã đạt được những thành tựu đáng kể, đặt nền móng vững chắc cho việc làm tốt hơn nữa vai trò "gác cửa" các công trình điện, giữ cho dòng điện phát triển kinh tế - xã hội nước nhà luôn thông suốt.

Lê Hồng Hà