Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/09/2020 23:11

Trung Quốc kêu gọi các nước không hạn chế thương mại toàn cầu trong bối cảnh dịch corona

16:22 | 11/02/2020
Ngày 10/2, Bộ Thương mại Trung Quốc đã kêu gọi các nước kiềm chế việc hạn chế thương mại toàn cầu do sự bùng phát của virus corona, vì một số quốc gia đã có động thái hạn chế các đội tàu chở hàng từ Trung Quốc và thậm chí cấm nhập khẩu một số sản phẩm từ Trung Quốc.

Theo đó, trong cuộc họp báo trực tuyến, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc - Cao Phong - cho biết: Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến nghị chống lại việc hạn chế đi lại và thương mại và trong bối cảnh dịch corona thì “không có lý do gì để thực hiện các biện pháp can thiệp chống lại thương mại toàn cầu”.

trung quoc keu goi cac nuoc khong han che thuong mai toan cau trong boi canh dich corona

WHO tuyên bố sự bùng phát dịch virus corona là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng nhưng khuyến nghị các nước không giới hạn việc đi lại và thương mại. Bộ Thương mại Trung Quốc thể hiện quyết tâm mạnh mẽ và khả năng vượt qua dịch bệnh đồng thời kêu gọi sự hợp tác từ các quốc gia khác trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh và tạo điều kiện cho thương mại toàn cầu bình thường.

Sau khi cấm các chuyến bay từ Trung Quốc, một số quốc gia, bao gồm cả Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ, đã chuyển sang cấm nhập khẩu từ Trung Quốc như động vật sống do lo ngại về coronavirus. Các quốc gia như Singapore và Australia cũng đã đưa ra các biện pháp cứng rắn đối với các tàu từ Trung Quốc. Ấn Độ, Hàn Quốc và một số quốc gia khác đã cấm xuất khẩu một số mặt hàng nhất định như mặt nạ phẫu thuật sang Trung Quốc.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng cho biết, sẽ giám sát chặt chẽ tác động của dịch bệnh đến các doanh nghiệp định hướng xuất khẩu và thực hiện các biện pháp tiếp theo để hỗ trợ các công ty đảm bảo nối lại sản xuất. Trong khi Trung Quốc tiếp tục chiến dịch toàn quốc để ngăn chặn dịch bệnh, nhiều nhà máy và doanh nghiệp trên cả nước đã phải đóng cửa trong nhiều tuần. Việc đóng cửa các nhà máy ở Trung Quốc cũng phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu cho một loạt các lĩnh vực như ngành công nghiệp ô tô.

Việt Dũng