Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 25/02/2020 16:10

Trung Quốc đánh mất vị trí thị trường chứng khoán lớn thứ hai thế giới

12:45 | 05/08/2018
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ đang diễn ra, giờ đây các cổ phiếu của Trung Quốc được cho là xếp thứ hai trên thế giới đã được chuyển cho Nhật Bản. Tại phiên giao dịch đóng cửa ngày thứ Năm (2/8), cổ phiếu của Trung Quốc đạt tổng trị giá 6,09 nghìn tỷ USD. Con số này được so sánh với giá trị thị trường trị giá 6,16 nghìn tỷ USD của Nhật tại cuối phiên giao dịch.
trung quoc danh mat vi tri thi truong chung khoan lon thu hai the gioi
Ảnh minh họa

Một báo cáo của Financial Times cho biết hồi tháng 11 năm 2014, thị trường Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản về giá trị thị trường để trở thành thị trường lớn thứ hai thế giới. Trong khi đó, cuối ngày giao dịch 2/8, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục là thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới với tổng giá trị 31 nghìn tỷ USD. Các báo cáo đều lưu ý rằng sự thay đổi trong bảng xếp hạng xuất khẩu sau khi các thị trường châu Á giảm trong phiên trước giữa lúc căng thẳng thương mại gia tăng.

Sự thay đổi này xảy ra sau khi chính quyền Trump cho biết họ đang cân nhắc gia tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc lên mức 25% so với mức thông báo ban đầu là 10%. Do sự không chắc chắn trong quan hệ thương mại của Bắc Kinh với Hoa Kỳ tiếp tục gia tăng, cổ phiếu của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng trong năm nay. Trong khi đó, tại phiên đóng cửa ngày thứ Sáu (03/8), Chỉ số Shanghai Composite đã giảm 17% trong năm và giảm hơn 23% dưới mức cao của 52 tuần trước đó. Mức lỗ đã mở rộng so với phiên trước đó, giảm 0,97% xuống 2.741,08 trong khi chỉ số CSI 300 với các cổ phiếu blue chip giao dịch ở Thượng Hải và Thâm Quyến đã giảm 1,65%. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản được báo cáo đã tăng cao hơn 0,06% vào cuối ngày. Banny Lam, người đứng đầu nghiên cứu tại Tập đoàn Đầu tư Quốc tế CEB tại Hồng Kong cho biết “việc mất vị trí thứ hai cho Nhật Bản là thiệt hại nghiêm trọng do cuộc chiến thương mại gây ra đối với Trung Quốc. Chỉ số vốn chủ sở hữu của Nhật Bản tương đối ổn định quanh mức hiện tại nhưng vốn hóa thị trường của Trung Quốc đã giảm từ mức đỉnh điểm trong năm nay”. Chỉ số Shanghai Composite đã mất hơn 16% vào năm 2018 để trở thành một trong những chỉ số tồi tệ nhất thế giới.

Linus Yip, nhà chiến lược tại Hồng Kong của Công ty Chứng khoán Thượng Hải thứ nhất cho biết “thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục dao động ở mức thấp trong vài tháng tới. Nhưng vẫn còn một cơ hội mà thị trường chứng khoán của Trung Quốc sẽ hồi phục với tổng vốn hóa tăng dần lên vị trí thứ hai thế giới một lần nữa. Xét cho cùng, các nền tảng kinh tế vẫn ổn định và đà tăng trưởng sẽ tiếp tục sau đà suy thoái ngắn hạn”./.

Việt Dũng