Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/07/2020 05:22

Trình Chính phủ Nghị định gia hạn thuế cho doanh nghiệp

09:03 | 11/03/2020
Thực hiện Chỉ thị 11/CT-TTg của Thủ tướng về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh... ứng phó với dịch Covid-19, ngày 10/3/2020, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ Dự thảo Nghị định về gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho doanh nghiệp.    

Việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất là nhằm tháo gỡ một phần khó khăn cho các chủ thể sản xuất, kinh doanh khi dịch Covid-19 tác động trực tiếp đến nhiều ngành, lĩnh vực kinh tế, gây gián đoạn chuỗi cung ứng, ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nếu khống chế được dịch trong quý I/2020, thì tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm 2020 dự báo sẽ giảm 0,55 điểm % so với chỉ tiêu 6,8% đề ra. Nếu trong quý II/2020 khống chế được dịch, thì tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm còn 5,96% so với mục tiêu đề ra. Một số ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng đáng kể của dịch Covid-19 là dịch vụ du lịch; nông, lâm, thủy hải sản; vận tải (đường sắt, đường bộ, đường thủy, hàng không); sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt may; da giầy; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính; lắp ráp ô tô (trừ sản xuất, lắp ráp ô tô từ 09 chỗ ngồi trở xuống); dịch vụ kho bãi và các hoạt động hỗ trợ cho vận tải; dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống...

trinh chinh phu nghi dinh gia han thue cho doanh nghiep
Ảnh minh họa

Hiện tại, diễn biến dịch Covid-19 rất phức tạp, nguy hiểm, khó lường và chưa dự báo được thời điểm kết thúc. Điều này, khiến không chỉ có những ngành, lĩnh vực nêu trên bị tác động ảnh hưởng, mà hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh cũng phải chịu tác động. Để các chủ thể sản xuất, kinh doanh có thêm nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục sản xuất, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020, Bộ Tài chính cho rằng, cần phải có giải pháp gia hạn về thuế, tiền thuê đất nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ thị trường.

Căn cứ Luật Quản lý thuế và chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã xây dựng Dự thảo Nghị định về gia hạn thuế và tiền thuê đất, đối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng trực tiếp, nặng nề do dịch Covid-19 gây ra. Các đối tượng được áp dụng tại Nghị định này hoạt động trong các lĩnh vực như nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản; dệt may; giày, dép; điện tử, máy vi tính; lắp ráp ô tô (trừ sản xuất, lắp ráp ô tô từ 09 chỗ ngồi trở xuống); vận tải (đường bộ, đường thủy, hàng không); kho bãi và hỗ trợ vận tải; dịch vụ lưu trú, ăn uống; đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, quảng bá và tổ chức tua du lịch...

Theo đó, thuế giá trị gia tăng sẽ được gia hạn trong vòng 5 tháng đối với số thuế phải nộp từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2020. Với mức này, Bộ Tài chính tính toán, số thu ngân sách của các tháng gia hạn sẽ giảm khoảng 22.600 tỷ đồng. Tuy nhiên, số thu ngân sách Nhà nước của cả năm 2020 vẫn sẽ không bị ảnh hưởng do các doanh nghiệp phải thực hiện nộp khoản gia hạn này vào trước ngày 31/12/2020.

Đối với cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình kinh doanh số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2020 được gia hạn vào khoảng 3.000 tỷ đồng. Bộ Tài chính đề xuất, thời hạn nộp khoản được gia hạn với nhóm này trước ngày 15 tháng 12 năm 2020, cũng không ảnh hưởng tới số thu ngân sách cả năm.

Đối với tiền thuê đất, theo quy định, thời hạn nộp tiền thuê đất hàng năm là 02 kỳ, kỳ 1 nộp trước ngày 31 tháng 5; kỳ 2 nộp trước ngày 31 tháng 10. Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ, cho phép gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất 05 tháng, kể từ ngày phải nộp tiền thuê đất của kỳ 1. Dự kiến số tiền thuê đất được gia hạn khoảng 4.500 tỷ đồng, cũng sẽ không ảnh hưởng đến số thu ngân sách cả năm 2020, do người nộp thuế vẫn phải thực hiện nộp khoản được gia hạn trước ngày 31/10.

Đối với doanh nghiệp kinh doanh đa ngành kinh tế, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn toàn bộ số thuế giá trị gia tăng phải nộp, nhưng thời hạn nộp khoản gia hạn vẫn phải theo hướng dẫn của Nghị định này. Riêng tiền thuê đất gia hạn được xác định theo từng quyết định, hợp đồng có mục đích sử dụng đất vào sản xuất, kinh doanh các ngành kinh tế.

Ngọc Quỳnh