Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/05/2020 18:54
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2019

Triển vọng lợi nhuận từ các doanh nghiệp niêm yết là tích cực

08:56 | 08/05/2019
Những tháng đầu năm 2019, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tăng trưởng tích cực. Triển vọng lợi nhuận theo kế hoạch kinh doanh năm 2019 của các doanh nghiệp niêm yết, theo dự báo của các công ty chứng khoán, vẫn có những tín hiệu tốt, dự kiến tăng trưởng EPS sẽ đạt khoảng 14,5% đến từ các doanh nghiệp đầu ngành.  

Đó là nhận định của một số diễn giả tham dự Hội thảo: “Thị trường chứng khoán Việt Nam 2019: Góc nhìn vĩ mô và triển vọng lợi nhuận của doanh nghiệp”, diễn ra tại Hà Nội chiều ngày 7/5/2019, do Công ty cổ phần chứng khoán VietinBank, phối hợp với Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức.

thi truong chung khoan viet nam 2019 trien vong trung tinh
Nhiều ý kiến đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam 2019 có triển vọng

Tổng thống Mỹ - Donald Trump dọa áp mức thuế từ 10-25% lên khối lượng hàng hóa của Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD trong tháng 5/2019, cùng với phản ứng từ phía Trung Quốc sẽ rút khỏi vòng kế tiếp đàm phán thương mại 2 nước, ngay lập tức trong ngày 5/5/2019, các chỉ số chứng khoán tại Mỹ đều sụt giảm, trong đó chỉ số Down Jones giảm 1,97%, chỉ số S&P giảm 1,88%, chỉ số Nasdap giảm 2,21%... Châu Á gánh chịu hệ quả còn tệ hại hơn, trong ngày 6/5, chỉ số Shanghai của TTCK Trung Quốc đã giảm tới 5,7%, chỉ số Shenzhen Component sụt giảm 6,76%, chỉ số Hang Seng (Hồng Kông) sụt giảm hơn 3%...

Lo ngại cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ tác động xấu tới TTCK thế giới năm 2019 là rất có cơ sở. Đặc biệt, đối với Việt Nam, khi nền kinh tế có độ mở cao, cả Mỹ và Trung Quốc đều là 2 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam hiện nay.

Tuy nhiên, theo ông Đào Tuấn Trung - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phân tích, Công ty cổ phần chứng khoán VietinBank (VietiBbank Securities), năm 2019 nền kinh tế Việt Nam vẫn nổi lên là một điểm sáng, do nhất quán với chính sách kinh tế vĩ mô ổn định. Tăng trưởng GDP Việt Nam quý 1/2019 vẫn đạt mức 6,79%; lạm phát kiểm soát tốt; tỷ giá giữ ổn định; VND chỉ giảm nhẹ so với mức giảm sâu của nhiều đồng ngoại tệ mạnh; mặt bằng lãi suất ngân hàng duy trì ổn định và có dấu hiệu hạ nhiệt; tăng giá xăng, dầu tuy có tác động nhưng không lớn; Ngân hàng Nhà nước có đủ công cụ và khả năng điều tiết thị trường tiền tệ để kiềm chế lạm phát...

Với nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, ông Trung nhận định: TTCK Việt Nam 2019 vẫn có triển vọng tích cực. Quý 1-2019, Chỉ số VN-Index đã tăng điểm khoảng 10%, dòng vốn ngoại tăng mạnh đạt 5,166 tỷ USD, dòng tiền nội VND chuyển biến tích cực khi cung tiền M2 tăng trưởng tốt hơn tăng trưởng tín dụng, xu hướng đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu cũng có những tín hiệu khả quan…

Tuy nhiên, dòng vốn ngoại đầu tư vào TTCK Việt Nam là không bền vững, ổn định, bởi các nhà đầu tư có thể rút ra bất cứ lúc nào, nhất là trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, cùng với tỷ suất sinh lời đầu tư vào TTCK Việt Nam hiện nay chỉ là 6,1% chưa thực sự hấp dẫn, trong khi đầu tư gửi tiền kênh ngân hàng vẫn sinh lời cao hơn và ở mức 6,8%.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc FiinGroup, kết quả hoạt động và lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết nói chung trong quý 1/2019 cũng đã có dấu hiệu giảm sút. Đặc biệt đối với 2 ngành bất động sản và ngân hàng hiện chiếm tới 60% vốn hóa TTCK Việt Nam, trong quý 1-2019 các chỉ số về sức khỏe và lợi nhuận của doanh nghiệp bất động sản đều đi xuống; các ngân hàng thương mại lợi nhuận tăng trưởng ấn tượng, song chủ yếu là từ thu lãi cho vay và dịch vụ, lãi đầu tư chứng khoán giảm mạnh.

Dẫu vậy, ông Thuân vẫn nhận định: Triển vọng lợi nhuận theo kế hoạch kinh doanh năm 2019 của các doanh nghiệp niêm yết là vẫn tích cực. Theo dự báo của các công ty chứng khoán, TTCK Việt Nam 2019 vẫn có những tín hiệu tốt, dự kiến tăng trưởng EPS sẽ đạt khoảng 14,5% đến từ các doanh nghiệp đầu ngành. Cùng với các dữ liệu lịch sử cho thấy, tăng trưởng hay sụt giảm lợi nhuận của doanh nghiệp trong ngắn hạn (hàng quý) không ảnh hưởng lớn đến chỉ số chứng khoán. Vì vậy, các nhà đầu tư cần theo dõi, đánh giá các yếu tố khác, cũng như duy trì một chiến lược đầu tư/lựa chọn nhóm cổ phiếu phù hợp sẽ quyết định đến hiệu quả./.

Ngọc Quỳnh