Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 23:23

Triển vọng kinh tế ASEAN 2021: Đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất

16:41 | 29/01/2021
Ngày 28/01, Ngân hàng BNP Paribas lớn thứ tư trên thế giới, cho biết, trong báo cáo về Triển vọng ASEAN 2021, rủi ro lớn nhất đối với tăng trưởng trung hạn trong khu vực đã vượt qua những điều kiện tồi tệ nhất. Thực tế ghi nhận rằng, các trường hợp nhiễm Covid-19 đã gia tăng trong vài tuần qua, với các hạn chế di chuyển ở các mức độ khác nhau được áp dụng ở Indonesia, Malaysia và Thái Lan, lưu ý rằng rủi ro lớn hơn là khả năng gây thiệt hại cho các bảng cân đối kế toán của hộ gia đình và doanh nghiệp vốn đã mỏng manh.

Ngay cả khi các hộ gia đình và doanh nghiệp lạc quan về khả năng đại dịch Covid-19 giảm dần trong nửa cuối năm, thì khó khăn về tài chính vẫn hiện hữu. Các ngân hàng thậm chí có thể trở nên sợ rủi ro hơn khi phổ biến tín dụng. Hơn nữa, có thể có những hậu quả xã hội do thiệt hại đối với bảng cân đối kế toán nghiêng về các hộ gia đình nghèo hơn và các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nhìn chung, báo cáo về Triển vọng ASEAN 2021 hy vọng sẽ có một "sự phục hồi nhanh chóng" cho khu vực, vì nhu cầu trong nước có thể bị hạn chế bởi nhu cầu xây dựng lại các khoản tiết kiệm hộ gia đình. Báo cáo cho biết thêm, sự kết hợp giữa sự phục hồi nhẹ và rủi ro khả năng thanh toán tăng lên có nghĩa là nhu cầu kích thích và hỗ trợ sẽ vẫn còn.

Triển vọng kinh tế ASEAN 2021: Đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất

Với không gian hạn chế, các tài khoản tài khóa có khả năng hợp nhất và động thái kích thích có thể chuyển sang chính sách tiền tệ. BNP Paribas kỳ vọng việc cắt giảm lãi suất ở cả Indonesia và Malaysia vào năm 2021, đồng thời nới lỏng định lượng đối với một số biện pháp mục tiêu ở Thái Lan. Ngay cả trong trường hợp áp lực lạm phát bất ngờ từ giá thực phẩm hoặc năng lượng cao hơn, không có khả năng các ngân hàng trung ương ASEAN sẽ tăng lãi suất. Với việc vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, các công ty châu Á là những người lạc quan nhất về triển vọng trong sáu tháng tới với 101 doanh nghiệp đã được khảo sát trên 11 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương.

Khoảng một nửa (44%) các công ty tích cực về triển vọng của mình trong sáu tháng tới, khoảng 58% các công ty không thuê hoặc sa thải nhân sự trong quý này, và 1/5 cho biết mức nhân sự thấp hơn. Các chuyên gia cũng cho rằng, mặc dù vẫn còn một số bất ổn, nhưng các con số này cho thấy có vẻ sự phục hồi đang diễn ra nhanh chóng và nhiều doanh nghiệp cảm thấy tự tin hơn. Trong khi Mỹ và Anh đã bắt đầu tiêm chủng mở rộng, một số nước châu Á mong đợi sẽ nhận được liều lượng vaccine đáng kể trong những tuần tới. Singapore đã nhận lô hàng vaccine Pfizer-BioNTech đầu tiên vào ngày 25/01.

Đây là quốc gia châu Á đầu tiên nhận vaccine này. Khoảng 25% doanh nghiệp lo ngại nhất về việc cắt giảm việc làm, điều này sẽ ảnh hưởng đến tiêu dùng. Sau một năm được đánh dấu bằng sự suy giảm kinh tế, năm 2021 được coi là 'năm phượng hoàng', với sự phục hồi mạnh mẽ về tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu và thu nhập của doanh nghiệp, nhờ vào việc tung ra vaccine và hỗ trợ chính sách đáng kể.

Việt Dũng

TagTag: