Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 09:48

Triển lãm “Con giáp của Tôi” - Hạnh phúc cùng Chuột

08:28 | 07/01/2020
Con chuột được gắn liền với đời sống văn hóa và tâm linh của người Việt qua các giai đoạn lịch sử từ hàng nghìn năm nay đã được giới thiệu bằng các vật phẩm đặc biệt do “Hội quán di sản” thiết kế và sản xuất tại triển lãm “Con Giáp của tôi” với tiêu đề cho năm Canh Tý “Xuân hạnh phúc” khai mạc ngày 6/1 tại Hà Nội.

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc - Chủ đề “Hạnh Phúc” hiện diện trong toàn bộ các vật phẩm được trưng bày tại triển lãm. Đó là những tác phẩm Chuột gốm tròn trịa, no đủ của nhà làm gốm Nguyễn Văn Toán. Khai thác từ những tích xưa như Chuột cắp trứng, Chuột ôm tiền, Chuột tha cá…, mỗi “ông Tý” dưới bàn tay của nghệ nhân hiện lên với một dáng vẻ, tinh thần khác nhau, nhưng đều có điểm chung là thân hình tròn trịa, thần thái vui tươi.

trien lam con giap cua toi hanh phuc cung chuot
Nhà sử học Dương Trung Quốc phát biểu tại Lễ khai mạc triển lãm

“Nếu như ở Con giáp của tôi năm Kỷ Hợi, công chúng đã hào hứng đón nhận những chú Lợn gốm qua đôi tay tài hoa của ông, thì ở Con giáp của tôi năm Canh Tý, bộ tác phẩm Chuột gốm của nhà làm gốm Văn Toán chắc chắn sẽ mang đến những bất ngờ thú vị.” - ông Dương Trung Quốc chia sẻ.

trien lam con giap cua toi hanh phuc cung chuot
Vật phẩm bình rượu Tết Hạnh Phúc thể hiện mong ước và niềm tin vào một năm mới "Hạnh Phúc" tròn đầy

Hay như trong vật phẩm bình rượu Tết Hạnh Phúc cũng vậy. Bình rượu Tết Hạnh Phúc được các tác giả sáng tạo dựa trên việc tìm hiểu, chắt lọc các hình tượng chuột trong vốn văn hóa cổ dân gian. Bình rượu gốm Hạnh Phúc tạo hình đôi chuột Âm Dương đã khai thác, kế thừa thế mạnh truyền thống của gốm nặng lửa để tạo nên hai phiên bản với hai màu men khác nhau: Màu men rạn đặc trưng Việt Nam và men chảy màu dưa. Yếu tố Âm Dương thể hiện rất rõ trong bình rượu gốm theo từng cặp, là giới tính Đực - Cái, là màu men Đậm - Nhạt, là vị trí Trên - Dưới… Bình rượu Tết Hạnh Phúc gửi đi thông điệp về sự Hòa Hợp, Sinh Sôi trong năm Canh Tý, thể hiện mong ước và niềm tin vào một năm mới "Hạnh Phúc" tròn đầy.

trien lam con giap cua toi hanh phuc cung chuot
Vật phẩm Chuột Hoàng Gia với cặp chuột chầu vào chữ Phúc là lời chúc ý nghĩa mang đến cho mọi lứa đôi, gia đình

Lần đầu tiên ra mắt tại triển lãm là vật phẩm Chuột Hoàng Gia, khai thác ý tưởng từ cặp chuột thời Lê chạm khắc gỗ trên vì kèo làng Trùng Hạ - Ninh Bình. So với nguyên bản, phần lớn các thiết kế của bản gốc được giữ trọn vẹn, chỉ thay đổi một số chi tiết nhỏ để vật phẩm có thể hiện hữu hợp lý dưới dạng vật phẩm trưng bày sống động. Cặp chuột làng Đình Hạ khi được triển khai ứng dụng thành vật phẩm văn hóa đã làm rõ tính Âm - Dương ở các chi tiết đôi tai, đôi mắt, cũng như phần thêm vào của biểu tượng phồn thực của Chuột đực và Chuột cái. Cặp chuột chầu vào chữ Phúc với mong cầu Hạnh Phúc tròn đầy cũng là lời chúc ý nghĩa mà vật phẩm mang đến cho mọi lứa đôi, gia đình tại triển lãm Con giáp của tôi dịp Tết Canh Tý 2020.

trien lam con giap cua toi hanh phuc cung chuot
Triển lãm "Con Giáp của tôi”, Xuân hạnh phúc - Canh Tý 2020 để lại nhiều ấn tượng cho khách tham quan

Nếu như bình rượu Tết chủ yếu phục vụ nhu cầu của cánh mày râu thì vật phẩm chậu cây gốm Mẹ Con Nhà Chuột lại là món quà Tết dành tặng cho các chị em năm Canh Tý. Chậu gốm được tạo hình độc đáo với Chuột Mẹ và Chuột Con đang chơi đùa cùng nhau. Thần thái vui tươi của hai mẹ con nhà chuột khiến người ta liên tưởng đến những hạnh phúc giản dị khi xuân về, gia đình quây quần, con cái vui đùa cùng mẹ khi dọn nhà đón Tết.

trien lam con giap cua toi hanh phuc cung chuot
Vật phẩm Đám cưới chuột phiên bản 4D (tượng tròn) được phát triển dựa trên bức tranh Đông Hồ cùng tên

Hướng đến mục tiêu ứng dụng các vật phẩm văn hóa vào đời sống, lần đầu tiên bộ Đám cưới chuột phiên bản 4D (tượng tròn) được phát triển dựa trên bức tranh Đông Hồ cùng tên. Vật phẩm lần đầu tiên tái hiện đám rước dâu của nhà chuột với đầy đủ các nhân vật, vai trò, sắc thái… với một quá trình từ lúc còn Lứa đôi, Đám cưới cho đến lúc Viên mãn với Mẹ tròn con vuông. Ứng dụng bức tranh Đông Hồ nổi tiếng để tạo thành vật phẩm, “Hội quán di sản” muốn giữ cái hồn, giá trị cốt lõi của bức tranh, đồng thời cũng muốn vật phẩm phải mang tính ứng dụng cao giúp người dùng thích thú và mong muốn sở hữu. Bộ vật phẩm đi vào đời sống vừa như một bộ đồ chơi thú vị, vừa gián tiếp lưu giữ di sản văn hóa dân tộc một cách hiệu quả.

trien lam con giap cua toi hanh phuc cung chuot
Triển lãm “Con Giáp của tôi” tạo một không gian đa chiều cho khách tham quan.

Triển lãm cũng trưng bày các bức tranh chủ đề chuột thông qua các bức tranh cổ của danh họa Minh Tuyên Tông, Triệu Bách Câu, Từ Bì Hồng, Phạm Tăng, Tề Bạch Thạch… Một số hoạt động như trò chơi nặn tò he siêu dễ siêu nhanh, gấp chuột giấy và các hoạt động giao lưu giữa một số nhà nghiên cứu hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, lịch sử cũng được mang đến Triển lãm nhằm tạo một không gian đa chiều cho khách tham quan.

trien lam con giap cua toi hanh phuc cung chuot
Cặp chuột “Viên mãn gắn kết yêu thương”

Để tạo thành một thông điệp xuyên suốt qua các năm, ngoài hình tượng con giáp Tý người xem sẽ được gặp lại một số vật phẩm trong Con giáp của tôi năm Kỷ Hợi như chậu cây Lợn gốm, bình rượu gốm Tết Kỷ Hợi…và một số vật phẩm Con giáp của tôi cho năm Tân Sửu sắp tới với hình tượng con Trâu.

trien lam con giap cua toi hanh phuc cung chuot

trien lam con giap cua toi hanh phuc cung chuot
Vật phẩm “Lợn cưỡi chuột”, thể hiện bước chuyển giao từ năm Kỷ Hợi sang năm Canh Tý

Chia sẻ cảm nghĩ sau khi tham quan triển lãm, chị Trần Thu Hằng, Long Biên, Hà Nội cho biết: Tôi thấy rất ấn tượng với các vật phẩm được trưng bày tại triển lãm, chưa bao giờ tôi nhìn thấy nhiều vật phẩm chuột được tạo hình phong phú như vậy, đặc biệt các sản phẩm rất đẹp và tinh tế. Triển lãm được mở vào thời gian chuẩn bị sang năm mới Canh Tý 2020 và khi nhìn thấy hình ảnh những chú chuột như vậy cũng làm tôi thấy vui tươi, phấn khởi, mong ước năm mới gặp nhiều may nắm, hạnh phúc.

Tham gia triển lãm khách tham quan có thể tham gia sưu tầm, mua sắm những vật phẩm đẹp, sáng tạo của các con giáp. Đặc biệt, dù là vật phẩm gì, người xem đều có thể cảm nhận sự hân hoan, tươi vui mà mỗi vật phẩm tại triển lãm mang lại. Đó cũng là tinh thần mà “Hội quán di sản” muốn gửi gắm đến công chúng trong triển lãm Con giáp của tôi năm 2020, để chào đón một mùa Xuân Hạnh Phúc trọn vẹn.

Một số hình ảnh về các vật phẩm được trưng bày tại Triển lãm “Con Giáp của tôi”, Xuân hạnh phúc - Canh Tý 2020:

trien lam con giap cua toi hanh phuc cung chuottrien lam con giap cua toi hanh phuc cung chuottrien lam con giap cua toi hanh phuc cung chuottrien lam con giap cua toi hanh phuc cung chuottrien lam con giap cua toi hanh phuc cung chuottrien lam con giap cua toi hanh phuc cung chuottrien lam con giap cua toi hanh phuc cung chuottrien lam con giap cua toi hanh phuc cung chuottrien lam con giap cua toi hanh phuc cung chuottrien lam con giap cua toi hanh phuc cung chuot

trien lam con giap cua toi hanh phuc cung chuot
Gốm là chất liệu được nhiều tác giả lựa chọn để làm các vật phẩm về Chuột

Phạm Tiệp - Hoàng Lan