Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/10/2020 23:50

Triển khai kịp thời, hiệu quả công tác điều phối hoạt động xuất khẩu nông sản

19:48 | 05/02/2020
Cục Xuất Nhập khẩu đề nghị Sở Công Thương các tỉnh biên giới tiếp tục theo dõi sát tình hình và cập nhật thông tin về xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới đất liền… nhằm triển khai kịp thời, hiệu quả các công tác điều phối hoạt động xuất khẩu nông sản, trái cây tại thời điểm hiện nay cũng như trong thời gian tới trước tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới do vi rút Corona gây ra. ​​​    

Ngày 5/2/2020, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 808/VPCP-KTTH thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Cụ thể, việc xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới tiếp tục thực hiện theo quy định; bảo đảm công tác phòng chống dịch, không làm gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Người điều khiển phương tiện vận chuyển chuyên chở hàng hóa (không có hành khách) qua biên giới, tổ bay, thủy thủ đoàn từ vùng có dịch được xuất nhập khẩu qua biên giới (gồm cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu quốc gia đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không), nhưng phải được áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, quản lý, giám sát y tế chặt chẽ, nghiêm ngặt; chỉ được đi đến điểm giao nhận hàng hóa, điểm cách ly tại khu vực cửa khẩu, không được phép đi sâu vào trong nội địa; bảo đảm loại trừ hoàn toàn các rủi ro có thể lây nhiễm dịch bệnh.

trien khai kip thoi hieu qua cong tac dieu phoi hoat dong xuat khau nong san
Cập nhật thông tin về xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới đất liền trước tâm dịch Corona

Truyền đạt ý kiến của Văn phòng Chính phủ, Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương đã có công văn số 95/XNK-NS ngày 5/2/2020 và gửi kèm nội dung công văn số 808/VPCP-KTTH nêu trên tới Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Hiệp hội, doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân liên quan.

Theo đó, Cục Xuất Nhập khẩu đề nghị Sở Công Thương các tỉnh biên giới tiếp tục theo dõi sát tình hình và cập nhật, đưa thông tin công khai, thường xuyên về diễn biến giao nhận hàng hóa và các vấn đề liên quan khác tại khu vực cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là khi phát sinh đột xuất động thái mới từ phía địa phương Trung Quốc giáp biên có khả năng tác động đến hoạt động giao nhận, thông quan, xuất nhập khẩu hàng hóa của ta. Tiếp tục chủ động phối hợp với các cơ quan, lực lượng chức năng liên quan trên địa bàn tỉnh cùng các Bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai kịp thời, hiệu quả các công tác điều phối hoạt động xuất khẩu nông sản, trái cây tại thời điểm hiện nay cũng như trong thời gian tới.

Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Hiệp hội, doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân liên quan theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu nông, thủy sản nói chung và trái cây nói riêng qua các tỉnh biên giới phía Bắc nhằm chủ động kế hoạch sản xuất, đóng gói, giao nhận, xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác. Thực hiện nghiêm túc hoạt động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo thông lệ quốc tế. Đồng thời nâng cao chất lượng, triển khai tốt các quy định về truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng, cơ sở đóng gói cũng như các yêu cầu liên quan nhằm đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với nước nhập khẩu, tránh phát sinh rủi ro và giảm thiểu thiệt hại trong quá trình sản xuất, kinh doanh như thời gian qua.

Cục Xuất nhập khẩu cũng đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Hiệp hội, doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân liên quan thường xuyên thông tin về các vấn đề liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới đất liền về Bộ Công Thương thông qua Cục Xuất Nhập khẩu theo địa chỉ email: xnk-ns@moit.gov.vn; linhntm@moit.gov.vn; 0912178739 để Bộ Công Thương kịp thời phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan xử lý vướng mắc, phát sinh nếu có.

Nông sản dồn ứ do ảnh hưởng virus Corona bắt đầu được xuất sang Trung Quốc

Trong chiều nay (5/2), những xe hàng đầu tiên được thông quan xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị là những loại nông sản ớt, mít, xoài và một số hàng hoá khác. Bên cạnh đó, những xe thanh long dồn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh cũng đã di chuyển sang phía cửa khẩu Hữu Nghị để chờ đến lượt thông quan.

Quyết định mở cửa khẩu thông quan hàng hoá, nông sản dồn ứ từ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 được khôi phục trở lại sau khi có văn bản cho phép của Thủ tướng và bàn bạc thống nhất với phía Trung Quốc. Cửa khẩu Hữu Nghị sẽ là cửa khẩu duy nhất thực hiện thông thương hàng hoá, nông sản đối với các đơn hàng đã có hợp đồng mua bán ngoại thương bị dồn ứ. Còn đối với xe hàng không có hợp đồng thì vẫn phải đợi đến khi các cửa khẩu, cặp chợ biên giới mở cửa chính thức.

Ông Nguyễn Công Trưởng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn – cho hay, phía Việt Nam và Trung Quốc thống nhất áp dụng các biện pháp giám sát nghiêm ngặt, cách ly toàn bộ xe, chủ hàng cũng như lực lượng tham gia vận chuyển, bốc dỡ hàng hoá.

Cụ thể, ở phía Việt Nam, UBND tỉnh Lạng Sơn chuẩn bị 3 khu cách ly riêng biệt đối với: chủ hàng, xe từ Trung Quốc sang Việt Nam; chủ hàng, xe từ Trung Quốc trở về Việt Nam sau giao hàng và khu cách ly thứ 3 dành cho toàn bộ công nhân tham gia bốc dỡ các lô hàng xuất khẩu giữa chủ hàng Việt Nam và Trung Quốc.

Đặc biệt, lực lượng tham gia bốc dỡ hàng do Công ty Xuân Cương phụ trách theo dõi nắm rõ thông tin, trích ngang của từng người để thực hiện giám sát, cách ly theo quy định. Các khu cách ly đều được bố trí riêng biệt trong khu vực bãi xe Xuân Cương.

Đối với xe Việt Nam chuyển hàng sang Trung Quốc, phía bạn cũng bố trí khu cách ly riêng biệt. Hai bên thống nhất toàn bộ xe vận chuyển qua lại hai bên đều được bố trí bãi xếp đỗ riêng, có phun khử trùng phòng ngừa dịch bệnh viêm phổi cấp.

Phía Trung Quốc cũng đã có thông báo, trên cơ sở kết quả thông quan trong ngày hôm nay (5/2), sẽ tiếp tục xem xét để tiếp nhận những xe hàng tiếp theo trong những ngày tới.

Nguyễn Hạnh