Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 06/06/2020 13:39

Trao giải cuộc thi “Yêu đẹp” - “An toàn cho phụ nữ”

19:22 | 22/11/2019
Ngày 22/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi “Yêu đẹp” - “An toàn cho phụ nữ” do Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về giới - gia đình - phụ nữ và vị thành niên và TikTok Việt Nam phối hợp tổ chức.    

Xoay quanh chủ đề: Phòng chống bạo lực tình dục với phụ nữ và trẻ em gái, cuộc thi nhận được sự tài trợ của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Đại sứ quán Hà Lan và cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Thương hiệu mỹ phẩm Pizkie.

Cuộc thi được tổ chức trên nền nhạc TikTok với mục tiêu tận dụng các công cụ sáng tạo, những ý tưởng độc đáo và sự năng động của cộng đồng người dùng trên TikTok. Cuộc thi đã mang đến thông tin, kiến thức cho cộng đồng một cách mới mẻ, trực quan, mang đến một góc nhìn mới và dễ tiếp cận hơn về chủ đề này, nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khỏi các hành động bạo lực, đặc biệt là bạo lực tình dục.

50 video với lượt tương tác cao nhất đã lọt vào vòng chung kết. Từ các video nổi bật này, Ban giám khảo đã chọn ra các video xuất sắc nhất để trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba, 5 giải khuyến khích. Video được cộng đồng yêu thích nhất đã thu hút được 275.802 lượt yêu thích và chia sẻ.

trao giai cuoc thi yeu dep an toan cho phu nu
Ban giám khảo trao giải cho các thí sinh có video có lượt tương tác cao nhất

Bà Nguyễn Vân Anh - Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về giới, gia đình, phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) chia sẻ, phụ nữ và trẻ em gái tiếp tục là nạn nhân chính trong các vụ tấn công và quấy rối tình dục. Một số hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái chưa được quy định trong khuôn khổ pháp luật. Đặc biệt, hành vi bạo lực tình dục như quấy rối tình dục ở nơi công cộng, bạo lực tình dục giữa vợ/chồng và bạn tình và lạm dụng tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái chưa được nhìn nhận và giải quyết để bảo đảm có được sự can thiệp và hỗ trợ kịp thời.

Mặc dù số liệu thống kê và số liệu chính thức về quấy rối tình dục không có sẵn, các báo cáo và nghiên cứu gần đây cho thấy quấy rối tình dục lan rộng cả ở nơi làm việc và ở nơi công cộng. Các nghiên cứu hiện có cũng cho thấy các số liệu mang tính cảnh báo: 87% phụ nữ và trẻ em gái bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng; 10% phụ nữ đã kết hôn ở Việt Nam đã bị vợ/chồng của họ tấn công tình dục. Đối với 4% phụ nữ, khi bạo lực tình dục bắt đầu, điều đó sẽ tiếp tục diễn ra trong suốt mối quan hệ hoặc hôn nhân của họ. Các trường hợp về bạo lực tình dục và quấy rối tình dục liên tục xuất hiện trên các kênh truyền thông và mạng xã hội tại Việt Nam, làm dấy lên những thảo luận và phong trào xã hội về vấn đề này

Là một trong các cơ quan tài trợ cho cuộc thi, Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam hy vọng cuộc thi này sẽ giúp nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng trong việc chung tay chấm dứt bạo lực, đặc biệt là bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái, hướng tới một đất nước Việt Nam thịnh vượng, bền vững và an toàn cho tất cả mọi người, nơi không có phụ nữ phải sống trong sợ hãi, nơi mà tất cả phụ nữ đều được đối xử bình đẳng và tôn trọng.

Thanh Huyền