Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/07/2021 19:38

Trắng tay vì mua phải lan đột biến giả

16:17 | 13/04/2021
"Số lan đột biến tôi mua từ các nhà vườn này lên tới hàng chục gốc, gốc rẻ cũng từ 70 triệu - 200 triệu, gốc đẹp có giá từ 500 triệu đến cả tỉ đồng. Hiện tại, tôi bị lừa gần 10 tỉ đồng để mua hoa" - anh Nguyễn Văn Sự (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) cho hay.

Trước tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra thời gian gần đây, biết nhiều người mua lan bị lừa, anh Sự đã kiểm tra lại số lan mà anh vừa mua và phát hiện nhiều gốc lan sai nguồn gốc.

Theo thông tin anh Nguyễn Văn Sự cung cấp, từ cuối tháng 10/2020, anh mua lan đột biến của các nhà vườn B.N (Chương Mỹ, Hà Nội), nhà vườn H.C (Ngọc Tảo, Hoài Đức), L.B.D (An Phước, Long Thành, Đồng Nai), nhà vườn T.V.T và T.V.Đ (Yên Thuỷ, Hoà Bình)... "Số lan đột biến tôi mua từ các nhà vườn này lên tới hàng chục gốc, gốc rẻ cũng từ 70 triệu - 200 triệu, gốc đẹp có giá từ 500 triệu đến cả tỉ đồng. Hiện tại, tôi bị lừa gần 10 tỉ đồng để mua hoa" - anh Sự cho hay.

Nguyên nhân anh Sự phát hiện ra hoa sai nguồn gốc là vì khi nở, hoa màu tím, không phải màu trắng ngọc như lan đột biến, trong khi đó, số tiền anh mua hoa chủ yếu vay ngân hàng và huy động vốn từ người dân. "Tôi đã viết đơn trình báo sự việc lên cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, hiện tại các đơn khiếu nại vẫn chưa được giải quyết do các đối tượng trên không thể liên lạc được", anh Sự cho hay.

Cũng theo anh Sự, đối với những người đã mua lan đột biến từ anh hãy giữ lại hoa, đến khi nở hoa xem đúng hay sai. Nếu lan sai nguồn gốc, anh sẽ khắc phục dần dần cho những người mua hoa từ anh.

Trắng tay vì mua phải lan đột biến giả
Hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra thời gian gần đây

Ông Nguyễn Ngọc Mẽ - Trưởng Công an huyện Hoài Đức - cho biết, Công an huyện đã tiếp nhận đơn trình báo của công dân. Hiện tại, không chỉ có đơn của anh Sự mà còn 6-7 đơn trình báo của công dân về vụ việc liên quan đến lan đột biến.

Theo ông Mẽ, hiện giao dịch hoa lan đột biến có dấu hiệu lừa đảo rất nhiều, giao dịch này đánh vào lòng tham của một số bộ phận. Đây là những giao dịch dân sự, thuận mua vừa bán, nên cơ quan chức năng rất khó phát hiện.

Trước đó vài ngày, khi hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra, công an tỉnh Hưng Yên đã đưa ra cảnh báo tới người dân, tránh bị lợi dụng vào các chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Đặc biệt, thời gian qua trên địa bàn tỉnh này đã diễn ra một số vụ giao dịch, chuyển nhượng lan đột biến với giá trị rất lớn. Đáng chú ý, việc mua bán, chuyển nhượng lan đột biến thu hút sự chú ý, lôi kéo rất nhiều người vào vòng xoáy trồng, đầu tư, mua bán lan đột biến.

Công an tỉnh Hưng Yên cảnh báo, các hoạt động mua bán, giao dịch lan đột biến diễn ra tự phát, không có kiểm soát từ cơ quan chức năng, có nguy cơ biến tướng thành hoạt động đa cấp hoặc rửa tiền. Do không có đảm bảo, chứng nhận hợp pháp về chất lượng lan đột biến nên dễ phát sinh lừa đảo, tranh chấp sau giao dịch.

Cũng theo luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng văn phòng Luật sư Đồng Đội, đây thực chất là chiêu trò của những người trong nghề kinh doanh lan đột biến “thổi” lên sau một thời gian thị trường trầm lắng. Giá lan ngày càng cao chứng tỏ sự thành công của những kẻ đầu cơ, thổi giá mua bán giá cao với nhau. Nhiều người hám lợi, cả tin đổ xô vay tiền đầu tư. Gọi là đầu tư nhưng thực chất là bỏ ra số tiền lớn mua đi, rồi bán lại, “lướt sóng” kiếm lời như mua bán đất.

Ngoài ra, về khía cạnh pháp luật, theo luật sư Tiền, hoạt động sản xuất, kinh doanh hoa lan nói riêng, sinh vật cảnh nói chung đã được Chính phủ quy định là một trong 7 nhóm ngành hàng phát triển nông thôn theo Nghị định số 52/2018/NĐ-CP ngày 12/4/2018. Đây là cơ sở pháp lý để điều chỉnh mọi hoạt động có liên quan, kể cả hoạt động mua bán, trao đổi.

Tuy nhiên, trên thực tế hoạt động nuôi trồng hoa lan, cũng như sinh vật cảnh hiện nay phần lớn ở quy mô gia đình nhỏ lẻ và chưa có sự phân định rõ ràng giữa hoạt động chơi và hoạt động sản xuất hàng hóa kinh doanh nên công tác quản lý sẽ gặp nhiều khó khăn, nhất là việc xác định thu nhập chịu thuế. Đây cũng là cơ sở dễ phát sinh các giao dịch ảo.

Vì vậy, những ai xác định mua hoa lan đột biến để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh hay để thỏa mãn nhu cầu thưởng lãm, sưu tầm cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng cả về kỹ thuật chăm sóc, nguồn gốc sản phẩm, lẫn giá trị thực. Với người sản xuất nuôi trồng nên đầu tư nuôi trồng đa dạng các loại lan khác nhau để phục vụ cho các phân khúc thị trường, hướng đến phục vụ đại chúng, không nên đầu tư vào một số mặt hàng hoa lan đột biến để phân tán rủi ro.

Bên cạnh đó, người chơi nên tìm các loại hoa lan khác nhau để chơi theo khả năng tài chính của mình. Đặc biệt, cần phải tránh việc đầu tư, đầu cơ hoa lan đột biến khi chưa có sự hiểu biết nhất định về chúng đã vội vã mua theo tâm lý đám đông với kỳ vọng sinh lời nhanh chóng hay hoạt động kinh doanh hoa lan đột biến theo kiểu "đa cấp" trá hình sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro khôn lường.

Thời điểm này giá lan đột biến đang loạn giá và các giao dịch giả mạo gian dối trên mạng xã hội rất nhiều, người dân cần tỉnh táo để tránh được những chiêu trò của những đối tượng lừa đảo trong giao dịch lan.

Luật sư Tiền khuyến cáo, để ngăn chặn chiêu trò thổi giá này, mỗi chính quyền địa phương, cơ quan bảo vệ pháp luật ở địa phương cần phải nắm bắt thông tin theo dõi tình hình. Khi phát hiện ra trường hợp nào tổ chức các sự kiện mua bán, phát tán thông tin trên mạng xã hội có những nội dung sai sự thật cần phải xử lý ngay.

Đỗ Nga