Thứ năm 15/05/2025 15:58

Trắng đêm chờ tin cứu nạn vụ 5 ngư dân Phú Yên mất tích

Biết gặp nạn, anh Lợi gọi điện thoại thông báo với gia đình và cầu cứu chủ tàu cá rồi mất tín hiệu. Người thân các nạn nhân trắng đêm chờ phép màu xảy ra.

Chiều 23/12, đã hơn 16 tiếng kể từ cuộc gọi cuối của anh Huỳnh Đức Lợi (28 tuổi), thuyền trưởng - người đang mất tích cùng 4 ngư dân khác trong vụ tàu cá Phú Yên gặp nạn tại vùng biển Khánh Hòa - người thân, bạn bè của các nạn nhân đều đang tập trung tại nhà chủ tàu để nghe ngóng tin mới nhất về kết quả tìm kiếm.

Trong căn nhà nhỏ của chủ tàu Trần Văn Hiệp (51 tuổi) tại xóm Rớ (phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), gương mặt ai cũng lộ rõ nét ủ rũ, lo âu. Ông Hiệp cứ đi đi lại lại, lôi chiếc điện thoại từ túi quần ra để xem giờ, chờ tin tức về những người gặp nạn trên con tàu của ông.

Từ lúc nhận cuộc điện thoại của anh Lợi, ông Hiệp vẫn chưa thể nào chợp mắt, nói rằng khoảng 8h30 tối 22/12, anh Lợi gọi về báo tàu đang ở địa phận huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) cách Mũi Đôi 2,7 hải lý thì bị phá nước."Với kinh nghiệm của mình, tôi trấn an mọi người bình tĩnh, cứ nhảy vào thúng thoát thân, đừng tiếc của mà bám lấy tàu. Gọi chừng 1 phút thì Lợi cúp máy, tôi chạy đi báo chính quyền địa phương, 5 phút sau gọi lại thì không liên lạc được", ông Hiệp kể.

Chủ tàu Trần Văn Hiệp mắt đỏ hoe khi nhắc đến các ngư dân mất tích. Ảnh: Minh Toàn

Ngồi cạnh ông Hiệp là ông Huỳnh Đức Thắng (60 tuổi) - cha của Lợi - nói cũng chỉ kịp nghe Lợi ú ớ thì đầu dây bên kia bị mất sóng.

Theo ông Thắng, dù anh Lợi mới 28 tuổi nhưng đã có hơn 15 năm đi biển, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, Lợi phải nghỉ học sớm, vươn ra biển khơi để kiếm tiền nuôi cha mẹ. "Lợi là con trai duy nhất trong nhà, mới cưới vợ hơn 5 năm và có một con gái 5 tuổi", ông Thắng rơm rớm nước mắt.

Trước đó, khoảng 21h tối 22/12, tàu cá mang số hiệu PY96121TS do anh Lợi làm thuyền trưởng, trên tàu có 4 thuyền viên là Huỳnh Tấn Tuyền (35 tuổi), Trần Trọng Quyền (27 tuổi), Hồ Quốc Cường (26 tuổi) và Hồ Quốc Dũng (20 tuổi), đang trên đường về cảng cá Đông Tác (TP. Tuy Hoà) sau hai tháng vươn khơi đánh bắt cá ngừ đại dương. Khi đến vùng biển tỉnh Khánh Hòa, cách Mũi Đôi, huyện Vạn Ninh khoảng 5km thì tàu không may bị phá nước và chìm.

Chiếc tàu cá dài 15m, công suất 400 CV trị giá 1 tỷ đồng được ông Hiệp vay ngân hàng mua để đi đánh bắt cá ngừ đại dương. Đầu tháng trước, ông Hiệp cùng 5 người trên chuẩn bị đồ dùng, nước uống, lương thực, lên tàu ra khơi bắt cá. Khi tàu vừa nổ máy chưa đi xa, ông Hiệp thấy người không được khỏe, xin ngưng chuyến biển lần này.

"Lúc đó, tôi chỉ kịp căn dặn anh em và giao cho đứa cháu Lợi làm thuyền trưởng, rồi dùng thuyền thúng bơi vào bờ. Không ngờ...", ông Hiệp kể rằng anh em vươn khơi cũng chỉ mong kiếm được nhiều cá để có tiền lo cho gia đình, hơn 50 ngày vươn khơi, mọi người vẫn thường xuyên gọi điện về, hỏi thăm tình hình sức khoẻ, nhưng vì mệt mỏi sau ngày dài làm việc nên các cuộc gọi diễn ra trong thời gian ngắn.

Sau cuộc gọi báo tin dữ của anh Lợi, ông Hiệp thông báo với lực lượng chức năng rồi gọi điện về gia đình các thuyền viên động viên tinh thần và cố gắng chờ đợi cuộc tìm kiếm.

Hàng xóm đến động viên gia đình thuyền viên Trần Trọng Quyền. Ảnh: Minh Toàn

Cách nhà ông Hiệp khoảng 500m là nhà của ông Trần Văn Quan (53 tuổi) - cha của thuyền viên Trần Trọng Quyền (27 tuổi) - cũng tập trung đông người thân, hàng xóm đến động viên. Ông Quan còn bàng hoàng khi chuyến đi biển đầu tiên của con trai không ngờ xảy ra cơ sự này.

Theo ông Quan, anh Quyền làm nghề lái xe tải nhưng thất nghiệp mấy tháng nay, xin đi biển để có tiền tiêu Tết. Từ lúc con trai bắt đầu ra khơi, ông đều nhẩm đốt ngón tay tính ngày. Suốt quãng thời gian đó, cứ qua vùng có sóng, anh Quyền lại gọi điện về nhà hỏi thăm gia đình.

Ông Trần Văn Quan nhớ như in ngày con trai đi biển. Ảnh: Minh Toàn

Khoảng 6h tối hôm qua, anh Quyền còn gọi điện thoại về nhà nói dự kiến sáng hôm sau có mặt, kêu gia đình chuẩn bị gà, vịt chiêu đãi. Vui mừng, ông Quan dặn vợ đi chợ mua đồ ăn, chuẩn bị để bồi bổ cho con trai.

"Khi được hỏi về tình hình đánh bắt thì Quyền nói tạm ổn, hỏi thăm một vài câu thì cúp máy", ông Quan nói, đến khi nghe tin dữ, ông chạy xe máy từ TP. Tuy Hoà (Phú Yên) vào huyện Vạn Ninh (Khánh Hoà) để tìm con, vừa đi vừa nhìn về phía biển mong có kỳ tích xảy ra, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả, đành quay về chờ cơ quan chức năng thông báo.

Đến 14h ngày 23/12, thông tin từ Hải đoàn 32, Vùng Cảnh sát biển 3 (đóng tại Khánh Hòa) cho biết, đơn vị đang triển khai tìm kiếm 5 ngư dân Phú Yên mất tích do gặp nạn trên vùng biển Khánh Hòa. Hiện, chưa tìm thấy nạn nhân nào.

Ông Nguyễn Xuân Bình - Giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực IV - cho biết đến nay các lực lượng chức năng vẫn đang phối hợp với cảnh sát biển tìm kiếm các ngư dân mất tích song trời tối, sóng lớn có thể sẽ ảnh hưởng đến công tác này.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ đêm qua, vùng biển Bình Định đến Ninh Thuận có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy; gió đông bắc cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh, sóng cao 4,0 - 6,0m.

Ngọc Quỳnh
Bài viết cùng chủ đề: Phú Yên

Tin cùng chuyên mục

Lai Châu: Hơn 4.400 thí sinh sẵn sàng thi tốt nghiệp

Thành phố Huế: 300 học sinh được hướng nghiệp theo chuẩn Đức

OCOP nâng tầm thương hiệu, xây dựng nông thôn mới bền vững

Thời tiết hôm nay 15/5: Nam Bộ dự báo có mưa đá

Thời tiết biển hôm nay 15/5/2025: Gió hoạt động cường độ yếu

Đến 30/5, phải nộp kết quả lấy ý kiến về Hiến pháp năm 2013

Hải đội 211 tổ chức tuyên truyền kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sốt vé, săn phòng sớm vì 'concert Quốc gia' dịp 2/9

Doanh nghiệp hưởng lợi khi đưa sản phẩm công nghệ lên Cổng 57

Quân chủng Hải quân kiểm tra công tác huấn luyện tại Vùng 5 Hải quân

Đại tá Lương Đình Chung giữ chức Chính ủy Quân khu 5

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đủ điều kiện thực hiện ghép thận

Đề nghị bổ sung danh mục tuyến xe buýt liên tỉnh Lào Cai - Yên Bái

EVNCPC: Gần 100 tỷ đồng cho các phong trào thi đua

Thành phố Huế: Khuyến cáo người chơi chim cảnh cần có giấy tờ hợp pháp

Thông tin mới nhất về ca mắc Covid-19 tại Việt Nam

Nghiên cứu sắp xếp lại tổ dân phố trước ngày 31/5

Đền thờ Bác Hồ tại Cù Lao Dung: Biểu tượng lịch sử của người dân Sóc Trăng

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia số hóa thủ tục hành chính

VinSpeed chính thức đăng ký đầu tư dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam