Trải nghiệm chạy thử toàn tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên ở TP. Hồ Chí Minh

Sáng 29/8, đoàn tàu Metro số 1 tuyến Bến Thành - Suối Tiên đã chạy thử nghiệm trên toàn tuyến từ ga trung tâm Bến Thành đến ga bến xe Suối Tiên.
Người tiêu dùng TP. Hồ Chí Minh hào hứng khám phá sản phẩm tại sự kiện Taiwan Excellence TP. Hồ Chí Minh tìm giải pháp thúc đẩy năng lượng tái tạo TP. Hồ Chí Minh không cắt điện công tác trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Tham gia buổi chạy thử nghiệm đầu tiên tuyến Metro số 1, có lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và các sở, ban, ngành thành phố.

Theo Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP. Hồ Chí Minh (MAUR) cho biết, đây là lần đầu tiên đoàn tàu Metro số 1 chạy thử nghiệm trên toàn tuyến, bao gồm cả đoạn trên cao và đoạn đi ngầm, từ ga bến xe Suối Tiên đến ga trung tâm Bến Thành. Sự kiện đánh dấu thêm cột mốc mới trong quá trình triển khai dự án, tròn 1 năm kể từ ngày MAUR chạy thử đoàn tàu metro đầu tiên trong phạm vi depot Long Bình.

Ông Nguyễn Quốc Hiển – Phó Trưởng ban phụ trách (Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP. Hồ Chí Minh) cho biết: "Sự kiện còn mang ý nghĩa chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2023) và cũng là một điểm nhấn trong chuỗi sự kiện các hoạt động chào mừng 50 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam (1973 - 2023)”.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Công Thương, buổi chạy thử nghiệm sáng nay được chia thành ba đợt tàu chạy, bắt đầu từ 9 giờ 15 và kết thúc lúc 12 giờ 20.

Trải nghiệm chạy thử toàn tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên ở TP. Hồ Chí Minh
Ảnh cắt từ video

Đoàn tàu bắt đầu khởi hành tại ga Bến Thành, trên hành trình đoàn tàu dừng ở ga ngầm Nhà hát thành phố, Ba Son và ga Tân Cảng khoảng 5 phút để mọi người tham quan rồi tiếp tục hành trình đi qua các nhà ga trên cao về ga cuối Suối Tiên (gần Bến xe Miền Đông mới, thành phố Thủ Đức); sau đó quay ngược lại ga Bến Thành kết thúc đợt 1. Đợt hai và ba từ 11 giờ đến 12 giờ 20.

Chị Mỹ Bình (ngụ TP. Hồ Chí Minh): “Đây là lần đầu tiên tôi đi đoàn tàu tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Tàu chạy rất là êm, nãy giờ tàu chạy mà cứ tưởng chưa chạy. Tôi cảm thấy yên tâm, rất an toàn và xúc động”.

Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP. Hồ Chí Minh cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, đơn vị tư vấn và các nhà thầu đã nỗ lực phối hợp chặt chẽ trong công tác triển khai dự án, vừa tiến hành các bước thử nghiệm.

Trải nghiệm chạy thử toàn tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên ở TP. Hồ Chí Minh
Những vị khách đầu tiên trải nghiệm trên chuyến Metro 1

Theo đó, việc thử nghiệm đoạn trong hầm là đoạn khó khăn nhất vì các nhà thầu vừa thi công, vừa thử nghiệm trong điều kiện đường hầm chật hẹp, không gian nhỏ, điều kiện về ánh sáng, thông gió, thông tin, liên lạc cũng không được thuận lợi như đoạn trên cao.

Ở trong hầm, việc tích hợp các hệ thống cũng nhiều hơn, phức tạp hơn vì ngoài hệ thống của đoàn tàu thì còn có hệ thống chiếu sáng, hệ thống thông gió, hệ thống làm mát. Hệ thống Phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, các thiết bị an ninh, an toàn trong đường hầm cũng đa dạng hơn nhiều.

“Trong 4 tháng cuối năm 2023, đơn vị sẽ cùng tư vấn NJPT và các nhà thầu Nhật Bản tiếp tục đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành cơ bản công tác thi công, sau đó chuyển sang giai đoạn chạy thử và khai thác thử để làm cơ sở cho việc đánh giá an toàn hệ thống”, theo Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP. Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP. Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với Công ty TNHH Đường sắt đô thị số 1 và các nhà thầu, tư vấn để tiến hành đào tạo về công tác vận hành và công tác bảo trì.

Dự án tuyến Metro số 1 được khởi công từ năm 2012 với tổng vốn đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng. Tuyến metro này dài 19,7 km, trong đó 2,6 km đi ngầm và 17,1 km đi trên cao. Công trình có 14 nhà ga, gồm 3 ga ngầm và 11 ga trên cao. Khi đi vào vận hành, tốc độ tối đa của tàu là 110 km/giờ (đoạn trên cao) và 80 km/giờ (đoạn hầm).

Hiện nay, tiến độ toàn dự án đã đạt được gần 96%, trong đó: Gói thầu số 1a (xây dựng đoạn ngầm từ Nhà ga Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố) đạt 99,88%; Gói thầu 1b (xây dựng đoạn ngầm từ Nhà hát thành phố đến ga Ba Son) đạt 99,73%; Gói thầu số 2 (xây dựng đoạn trên cao, chiều dài 17,1 km từ ga Ba Son đến depot Long Bình) đạt 97,73%; Gói thầu số 3 (mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng) đạt 91,35%.

Kim Đồng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: TP. Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Galaxy S24 Ultra sắp lên kệ có gì đặc biệt?

Galaxy S24 Ultra sắp lên kệ có gì đặc biệt?

Những hình ảnh đầu tiên của Galaxy S24 Ultra mà Samsung dự kiến ra mắt vào ngày 17/1/2024 cùng các thành viên khác trong dòng Galaxy S24 đã được đăng tải.

Tin cùng chuyên mục

Cận cảnh mẫu máy bay hạng sang G700 sắp trình làng tại Việt Nam

Cận cảnh mẫu máy bay hạng sang G700 sắp trình làng tại Việt Nam

Dòng máy bay G700 tiện nghi bậc nhất thế giới dự kiến sẽ được hãng hàng không Sun Air của Sun Group đưa về Việt Nam khai thác từ năm 2024.
Máy bay A350 của Airbus nhận được hơn 900 đơn đặt hàng

Máy bay A350 của Airbus nhận được hơn 900 đơn đặt hàng

Đến nay, máy bay A350 của Airbus đã nhận được hơn 900 đơn đặt hàng từ hơn 50 khách hàng trên toàn thế giới, với gần 500 chiếc được bàn giao.
Đoàn caravan 100 ô tô điện chinh phục cực Đông Bắc đất nước

Đoàn caravan 100 ô tô điện chinh phục cực Đông Bắc đất nước

Sáng 7/4/2022, tại Quảng Ninh, đoàn caravan gồm 100 ô tô điện đã khởi động hành trình “Cùng VF e34 chinh phục địa đầu Tổ quốc”, với điểm đến là mũi Sa Vĩ, cực Đông Bắc đất nước. Hành trình dự kiến sẽ được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vinh danh là “Đoàn caravan ô tô điện nhiều nhất”.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động