Trại heo 60 ha tại tỉnh Đồng Nai xả thải gây ô nhiễm môi trường, người dân kêu cứu

Bị tra tấn vì mùi hôi phát ra từ trang trại nuôi heo 60 ha suốt 2 tháng qua khiến cuộc sống các hộ dân xã Hiếu Liêm (Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) bị đảo lộn.

Xả trực tiếp ra đầu nguồn sông Đồng Nai

Trại heo có diện tích 60 ha tại đầu nguồn sông Đồng Nai của Công ty TNHH MVT Trọng Khôi trên địa bàn ấp 1, xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai xả thải gây ô nhiễm môi trường, mùi hôi “tra tấn” với tần suất dày đặc trong 2 tháng qua khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

tr

Công ty Trọng Khôi được cấp phép làm trang trại nuôi heo trên diện tích 60 ha tại khu vực đầu nguồn sông Đồng Nai

Ông N. V. L trú tại ấp 1, cách trại heo công ty Trọng Khôi khoảng 1,5km theo đường chim bay nói: Trong 2 tháng qua, khi mùa mưa bắt đầu thì mùi hôi bắt đầu xuất hiện với tần suất dày đặc, ban ngày còn nhẹ nhưng từ khi 5 giờ chiều trở đi bắt đầu nồng nặc. Chúng tôi nhà kín cửa thì đóng chặt lại, còn nhà ai cửa không kín phải qua nhà người thân để tránh.

tr

Người dân bức xúc vì bị tra tấn bởi mùi hôi từ trang trại nuôi heo Trọng Khôi nên đi tìm sự thật phát hiện việc trang trại này đang xả chất thải trực tiếp ra môi trường.

Sau gần 2 tháng phải chịu đựng, người dân đã đi thực tế và phát hiện công ty Trọng Khôi xả chất thải chưa xử lý trực tiếp ra một con suối. Đáng nói con suối này là dòng nước đổ ra thác Trị An - đầu nguồn sông Đồng Nai. “Khi phát hiện ra chúng tôi đã quay phim, chụp hình lại và thậm chí có người đã phát trực tiếp sự việc này do quá bức xúc. Đồng thời, chúng tôi đã gọi điện phản ánh sự việc này đến UBND xã Hiếu Liêm”, ông H. V. T cho biết thêm.

Để tìm hiểu sự việc trên, trong ngày 16/9, phóng viên Báo Công Thương đã theo chân người dân tìm đến thực tế tại khu vực hồ chứa chất thải của trang nuôi heo công ty Trọng Khôi.

tr

Một người dân dẫn chứng việc con suối nơi bắt phát hiện việc xả thải của trang trại này, “nơi đây có 2 nhánh 1 nhánh từ vườn ươn cây giống, một nhánh từ trang trại heo”.

Thực tế cho thấy, sau khi có phản ánh gay gắt từ người dân thì công ty này đã cho nối ống dẫn chất thải từ trang trại cho chảy xuống hồ chứa. Tuy nhiên, do quy mô trang trại lớn hơn so với thể tích của hồ chứa, cùng với việc nước xả thải liên tục chảy xuống hồ và với thời tiết vào mùa mưa nên khó đảm bảo được quy định về xử lý chất thải chăn nuôi. Đồng thời, trong hồ chứa có rất nhiều loăng quăng, đây là một trong những tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết.

Phóng viên cũng đồng thời liên hệ với ông Nguyễn Đăng Khôi - Đại diện pháp Luật Công ty TNHH MTV Trong Khôi để hỏi rõ thêm về vấn đề người dân phản ánh. Ông Khôi cho biết không có chuyện doanh nghiệp này xả thải trực tiếp ra môi trường. Về khâu xử lý nước thải, theo ông Khôi hàng tháng phía Sở Tài Nguyên - Môi trường tỉnh đều lấy mẫu kiểm tra giám sát. Riêng vấn đề mùi hôi nồng nặc công ty sẽ kiểm tra lại. “Khi người dân phản ánh, xã Hiếu Liêm đã làm việc với chúng tôi. Chúng tô cũng đã nhờ xã và Phòng Tài nguyên và Môi trường vào kiểm tra lại”- ông Khôi nói thêm.

tr

Trang trại heo của công ty Trọng Khôi nằm cách thác Trị An chưa đầy 1 km, đây là nơi đầu nguồn của sông Đồng Nai.

Cấp phép trại nuôi heo 60 ha tại đầu nguồn sông?

Liên quan đến việc chính quyền địa phương cấp phép cho xây dựng trang trại heo với diện tích 60 ha tại ấp 1, xã Hiếu Liêm tại diện tích đất rừng sản xuất, nằm trong khu vực đầu nguồn sông Đồng Nai nhiều người dân đang đặt ra câu hỏi liệu chính quyền có cấp phép đúng quy định và ai đã thẩm định về quy trình xử lý chất thải chăn nuôi của cơ sở này.

Được biết, theo báo cáo 438/BC-TNMT ngày 12/9/2022 của Phòng Tài nguyên và Môi trường (huyện Vĩnh Cửu) thì công ty này được chính quyền cấp 3 giấy chứng nhân quyền sử dụng đất.

Cụ thể, Quyết định số 1925/QĐ-UBND ngày 13/7/2015 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc cho thuê đất để xây dựng trang trại chăn nuôi heo và gà công nghệ cao tại xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai (Diện tích cho thuê: 300.311m). Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CT 933669 do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cấp cho Công ty TNHH MTV Trọng Khôi ngày 16/3/2020.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CG 049147 do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cấp cho Công ty TNHH MTV Trọng Khôi ngày 30/12/2016.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CA 914826 do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cấp cho Công ty TNHH MTV Trọng Khôi ngày 18/9/2015.

“Tôi được biết diện tích đất cấp phép cho trang trại nuôi heo của công ty Trọng Khôi là 60 ha, nhưng đất này có nguồn gốc là loại đất 1 (đất trồng rừng), trước đây đất do nông lâm trường quản lý, sau đó giao cho xã Hiêu Liêm quản lý, nhưng điều chúng tôi đang thắc mắc là tại sao chính quyền lại cấp phép cho một trang trại nuôi heo ngay khu vực đầu nguồn sông Đồng Nai và ai thẩm định về hệ thống xử lý chất thải của trang trại này trước khi thải ra môi trường”, ông T. Đ. C. đặt vấn đề.

Ngoài ra, liên quan đến việc chính quyền cấp 3 giấy chứng nhân quyền sử dụng đất cho trang trại nuôi heo của công ty Trọng Khôi một người dân bức xúc cho rằng, hàng trăm hộ dân tại xã Hiếu Liêm này hầu như chưa có hộ nào được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ đang dừng lại ở việc ghi nhận thực trạng đất nhưng công ty này sau khi thuê được đất không lâu lại được chính quyền ưu ái cấp giấy.

Phóng viên Báo Công Thương đã liên hệ với ông Trần Văn Tâm - Chủ tịch UBND xã Hiếu Liêm để tìm hiểu rõ hơn. Xác nhận qua điện thoại ông Tâm cho biết: Sự việc này đang xử lý. Cụ thể là địa phương đã lấy mẫu nước thải, đang chờ Phòng Tài nguyên và Môi trường xác định mẫu để biết vi phạm thế nào, từ đó sẽ xử lý theo quy định.
Thanh Quang
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: ô nhiễm môi trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Tạm giữ tàu sắt bơm hút 126.791 lít xăng không giấy tờ hợp pháp

Thanh Hóa: Tạm giữ tàu sắt bơm hút 126.791 lít xăng không giấy tờ hợp pháp

Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tạm giữ một tàu sắt để điều tra, làm rõ về hành vi bơm hút xăng không có giấy tờ hợp pháp theo quy định.
Chuyến container chữ Trung Quốc hé lộ các đầu vào của “đế chế” Charme Perfume

Chuyến container chữ Trung Quốc hé lộ các đầu vào của “đế chế” Charme Perfume

Được quảng cáo nhập khẩu 100% nguyên liệu và công nghệ từ Châu Âu, song trên container và bao bì tại Charme Perfume lại xuất hiện nhiều dòng chữ Trung Quốc
Nhóm công nghệ dùng thủ đoạn lập web ảo chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng từ người dân Mỹ

Nhóm công nghệ dùng thủ đoạn lập web ảo chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng từ người dân Mỹ

Toản đã chỉ đạo Thư và Khánh mua 330 tên miền của Mỹ, tạo lập 110 trang web ảo, chạy quảng cáo bán hàng, chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng.
CEO nước hoa Charme Perfume: Công nghệ châu Âu như thế là bình thường, nhà báo nói quá để tống tiền!

CEO nước hoa Charme Perfume: Công nghệ châu Âu như thế là bình thường, nhà báo nói quá để tống tiền!

Bà Nguyễn Thị Hường, người xưng sáng lập Charme Perfume cho rằng, nước hoa công nghệ châu Âu thì dùng can là bình thường và “nhà báo nói quá lên để tống tiền”.
Đắk Nông: Cựu nhân viên quỹ tín dụng lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Đắk Nông: Cựu nhân viên quỹ tín dụng lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Một cựu nhân viên quỹ tín dụng tại tỉnh Đắk Nông đã lợi dụng tín nhiệm, vay tiền của nhiều người để tiêu xài cá nhân, chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Nhóm cho vay lãi nặng đe doạ, khủng bố con nợ bằng mắm tôm, hột vịt thối

Nhóm cho vay lãi nặng đe doạ, khủng bố con nợ bằng mắm tôm, hột vịt thối

Các đối tượng thừa nhận hành vi cho vay lãi nặng và dùng mắm tôm, hột vịt thối ném vào nhà dân với mục đích đe dọa, khủng bố tinh thần để nạn nhân phải trả tiền
Vụ chở xác người tình ra đầu thú: Khi trái tim lầm lạc đặt trên đầu

Vụ chở xác người tình ra đầu thú: Khi trái tim lầm lạc đặt trên đầu

Trong thời gian tránh dịch COVID-19 và chăm sóc vợ sinh con, Đỗ Tấn Lộc (SN 1990, ngụ TP Hồ Chí Minh) đã quen với con gái chủ tiệm vàng và phát sinh tình cảm.
Góc khuất trong nhà máy nước hoa Charme Perfume bán chạy tôm tươi trên mạng

Góc khuất trong nhà máy nước hoa Charme Perfume bán chạy tôm tươi trên mạng

Trái ngược với quảng cáo công nghệ nhiều hình ảnh đẹp, bán chạy tôm tươi trên mạng, trong nhà máy nước hoa Charme Perfume là thùng, can nhựa…
Nhà riêng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ bị kẻ lạ bắn vỡ cửa kính

Nhà riêng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ bị kẻ lạ bắn vỡ cửa kính

Tại nhà riêng của nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vừa bị một người lạ đã dùng súng hơi, đạn bi bắn vào kính phòng tập gym nhà anh khiến kính bị vỡ.
Thanh Hóa: Xử phạt Công ty Trường Sơn 120 triệu đồng vì khai thác đá trái phép

Thanh Hóa: Xử phạt Công ty Trường Sơn 120 triệu đồng vì khai thác đá trái phép

UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định xử phạt vi phạm hành chính 120 triệu đồng Công ty cổ phần Xây dựng và Khai thác Trường Sơn vì khai thác khoáng sản trái phép.
Giám định ADN xác nhận huyết thống tất cả 28 người sống tại Tịnh thất Bồng Lai

Giám định ADN xác nhận huyết thống tất cả 28 người sống tại Tịnh thất Bồng Lai

28 người, bao gồm cả trẻ em thời gian qua sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai sẽ được lấy mẫu ADN nhằm xét nghiệm xác nhận mối quan hệ huyết thống.
Thấy gì sau vụ “phù phép” 848 tấn quặng của Công ty TNHH Ngọc Thiên?

Thấy gì sau vụ “phù phép” 848 tấn quặng của Công ty TNHH Ngọc Thiên?

Sau vụ án Công ty Ngọc Thiên “phù phép” 848 tấn quặng kim loại để trốn thuế, lạ thay Cty này vẫn được ưu ái miễn giảm thuế.Trách nhiệm Tổng cục Hải quan ra sao?
Phú Quốc: Bắt giữ vụ chở 9 tấn đường nhập lậu qua đường biển trong đêm

Phú Quốc: Bắt giữ vụ chở 9 tấn đường nhập lậu qua đường biển trong đêm

Hải đội 2 (Thuộc Biên phòng tỉnh Kiên Giang) đã yêu cầu phương tiện vận chuyển đường nhập lậu cơ động về Bãi Vòng, TP Phú Quốc để làm việc.
“Mồi” khách đến quán rồi “gí bill”, cựu đại úy Lê Thị Hiền từng gây náo loạn sân bay lĩnh án

“Mồi” khách đến quán rồi “gí bill”, cựu đại úy Lê Thị Hiền từng gây náo loạn sân bay lĩnh án

Với chiêu thức “gí bill” khách, cựu Cựu đại úy Lê Thị Hiền, người từng gây náo loạn tại Sân bay Tân Sơn Nhất gần 3 năm trước nhận án tù vì tội Cướp tài sản.
Long An: Tạm giữ gần 4000 chai rượu ngoại nhập lậu trên 2 xe ô tô -Ai là thủ phạm?

Long An: Tạm giữ gần 4000 chai rượu ngoại nhập lậu trên 2 xe ô tô -Ai là thủ phạm?

Công an tỉnh Long An cho biết, đang xác minh, điều tra làm rõ vụ vận chuyển gần 4000 chai rượu ngoại nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Quán karaoke để xảy ra cháy tại Đồng Nai bị đình chỉ hoạt động

Quán karaoke để xảy ra cháy tại Đồng Nai bị đình chỉ hoạt động

Công an huyện Trảng Bom, Đồng Nai đã ra quyết tạm đình chỉ hoạt động quán karaoke Yến Nhi tại xã Hố Nai 3 huyện Trảng Bom nơi xảy ra cháy vào chiều tối 11/9.
Kiên Giang: Khởi tố vụ án chế tạo, mua bán vũ khí “khủng”, thu giữ 84 khẩu súng

Kiên Giang: Khởi tố vụ án chế tạo, mua bán vũ khí “khủng”, thu giữ 84 khẩu súng

Kiên Giang đã khởi tố vụ án, ra lệnh bắt tạm giam 10 đối tượng trong đường dây chế tạo, tàng trữ, mua bán vũ khí “khủng”, thu giữ 84 khẩu súng
Khai thác khoáng sản tràn lan, cần làm rõ hành vi "bảo kê", dung túng

Khai thác khoáng sản tràn lan, cần làm rõ hành vi "bảo kê", dung túng

Tại tỉnh Hà Tĩnh, một số cá nhân, tổ chức đã lợi dụng việc cơ quan chức năng không quản lý, đã cố tình vi phạm khai thác khoáng sản. Trách nhiệm thuộc về ai?
Nghi phạm xâm hại cô gái ở Hoàng Su Phì bungalow khai do ma men

Nghi phạm xâm hại cô gái ở Hoàng Su Phì bungalow khai do ma men

Liên quan vụ cô gái bị hiếp dâm tại Hoàng Su Phì bungalow, đối tượng khai, thấy mọi người đi ngủ hết nên đã lẻn vào và thực hiện hành vi cưỡng hiếp nạn nhân.
Vụ “Bất thường quy định mời thầu tại Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1”: Chủ đầu tư và nhà thầu nói gì?

Vụ “Bất thường quy định mời thầu tại Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1”: Chủ đầu tư và nhà thầu nói gì?

Chủ đầu tư và nhà thầu lên tiếng về những bất thường tại quy định mời thầu ở Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1.
Bắt 6 "cát tặc" cùng sà lan 200 tấn trên kênh Lòng Hồ

Bắt 6 "cát tặc" cùng sà lan 200 tấn trên kênh Lòng Hồ

Ngày 23/9, Công an tỉnh Đồng Tháp đã bắt 6 "cát tặc" về hành vi khai thác cát trái phép cùng sà lan 200 tấn trên kênh Lòng Hồ.
Hà Nội: Dự án Trung tâm thương mại Đền Lừ “bất động” hơn một thập kỷ

Hà Nội: Dự án Trung tâm thương mại Đền Lừ “bất động” hơn một thập kỷ

Dự án Trung tâm thương mại Đền Lừ sau 13 năm vẫn là một bãi đất trống và có dấu hiệu sử dụng sai mục đích.
Chủ tịch và Phó chủ tịch HPX

Chủ tịch và Phó chủ tịch HPX 'bắt tay' làm dự án nhà ở 300 tỷ ở Hòa Bình

Liên danh Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ Đô - Công ty CP Bất động sản South Glory Elysion thấy tín hiệu 'rộng cửa' tại dự án nhà ở 300 tỷ đồng tại Hòa Bình.
Đề nghị truy tố 26 bị can trong vụ nhập lậu 1.280 container hàng

Đề nghị truy tố 26 bị can trong vụ nhập lậu 1.280 container hàng

Ngày 23-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh đã có kết luận điều tra, đề nghị truy tố 26 bị can với tội danh “Buôn lậu”.
Lâm Đồng: Xử phạt 7,5 triệu đồng đối tượng giả mạo ngân hàng Vietcombank

Lâm Đồng: Xử phạt 7,5 triệu đồng đối tượng giả mạo ngân hàng Vietcombank

Công an tỉnh Lâm Đồng vừa tiến hành xử phạt 7,5 triệu đồng đối với đối tượng có hành vi giả mạo ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Bảo Lộc trên không gian mạng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động