Trà Vinh: Tăng tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi trên sàn thương mại điện tử

Là tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, Trà Vinh luôn ưu tiên dành nguồn lực đầu tư hỗ trợ bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Trà Vinh đặt mục tiêu về đích xây dựng nông thôn mới trước năm 2025 Quy hoạch tỉnh Trà Vinh đến 2050: Thu hút đầu tư có trọng điểm, nhất là kinh tế biển, công nghiệp

Do có lợi thế về nông - thủy sản, trái cây và các sản phẩm phát triển từ làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống nên tỉnh Trà Vinh đã đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại để góp phần tiêu thụ sản phẩm hàng hóa cho bà con.

Đa dạng hóa hoạt động xúc tiến thương mại

Ông Phạm Thành Nam - Phó Giám đốc Trung tâm khuyến công và Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh - cho biết: Trà Vinh có hơn 1 triệu dân, trong đó có 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa. Đồng bào dân tộc Khmer sinh sống chiếm khoảng 32% dân số. Tỉnh Trà Vinh có lợi thế về nông, thủy sản và các sản phẩm phát triển từ làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống.

Trà Vinh: Tăng tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi trên sàn thương mại điện tử

Tỉnh Trà Vinh tích cực hỗ trợ đưa sản phẩm nông nghiệp của bà con dân tộc thiểu số và miền núi lên sàn thương mại điện tử. Ảnh nguồn: pbgdpl.travinh.gov.vn

Hiện nay, Trà Vinh cũng chú trọng phát triển các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cũng như sản phẩm đặc trưng về thủ công mỹ nghệ truyền thống của vùng đồng bào dân tộc.

Đặc biệt, nhằm khơi dậy tiềm năng, lợi thế của khu vực nông thôn để nâng cao thu nhập cho bà con, cũng như góp phần cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với phát triển thủ công mỹ nghệ, dịch vụ du lịch nông thôn, thời gian qua tỉnh Trà Vinh đã đẩy mạnh phát triển các sàn thương mại điện tử (TMĐT) tại địa chỉ travinhtrade.com.vn. Hiện nay, các trang thông tin, sàn thương mại điện tử của Trà Vinh cập nhật hơn 150 doanh nghiệp và 750 sản phẩm các loại, gồm hàng trăm sản phẩm OCOP cũng như sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu và 300 sản phẩm khác.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng triển khai liên kết sàn giao dịch giữa các tỉnh. Hiện đã liên kết được 18 tỉnh trong khu vực miền Đông và khu vực miền Tây, như: Kiên Giang, An Giang, Tây Ninh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế… để hỗ trợ doanh nghiệp trong kết nối cung cầu và tìm kiếm thị trường hàng hóa.

Ngoài hoạt động kết nối cung cầu, tỉnh còn tham gia các gian hàng trực tuyến của Lazada, Tiki, TikTokshop…; đồng thời đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm OCOP 3 - 4 sao tại thị trường này, hỗ trợ sản phẩm OCOP 5 sao tham gia gian hàng của các sàn thương mại điện tử quốc tế.

Trà Vinh: Gia tăng hoạt động TMĐT để tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
Trà Vinh có nhiều sản phẩm nông sản giá trị

Tỉnh cũng chú trọng vào công tác đào tạo, như: Chương trình đưa sản phẩm địa phương thực hiện và ra thị trường, chương trình 4.0 hỗ trợ các cơ sở, hợp tác xã trong tỉnh có những kiến thức, cũng như ứng dụng TMĐT trong sản xuất kinh doanh…

Có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Thời gian qua, hoạt động sản xuất, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng của địa phương trên các kênh TMĐT đã giúp quá trình sản xuất kinh doanh giảm sự phụ thuộc vào các kênh truyền thống. Song trên thực tế, việc xúc tiến tiêu thụ sản phẩm đặc sản địa phương qua các kênh TMĐT của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn.

Qua tìm hiểu được biết, đa phần doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Trà Vinh hiện nay là doanh nghiệp vừa, nhỏ, siêu nhỏ và việc ứng dụng công nghệ thông tin còn thấp.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Phạm Thành Nam cho hay: Các doanh nghiệp địa phương hiện cũng gặp khó khăn do chi phí đăng kí tham gia còn khá cao. Cách thức quản lý và thực hiện đăng tải sản phẩm, cũng như kỹ năng livestream của doanh nghiệp bán hàng còn hạn chế, chưa thực hiện được trong khâu bán hàng trực tuyến. Ngoài ra còn không ít doanh nghiệp chưa chủ động trong khai thác kênh phân phối, chủ yếu đi vào thị trường truyền thống.

Hiện nay chúng tôi đang tập trung vào hỗ trợ và thuyết phục bà con thực hiện chương trình ứng dụng TMĐT. Để mở rộng kênh phân phối trên sàn TMĐT Sở Công Thương Trà Vinh đã tham mưu cho UBND tỉnh định hướng cho công tác phát triển TMĐT”, ông Phạm Thành Nam nói.

Để hỗ trợ doanh nghiệp cũng như người dân ứng dụng TMĐT trong sản xuất kinh doanh và đời sống, tỉnh Trà Vinh đã ban hành kế hoạch phát triển TMĐT giai đoạn 2021-2025, tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, như: Xây dựng hạ tầng cơ bản và triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển TMĐT trên địa bàn, đưa TMĐT trở thành kênh phổ biến cũng như góp phần nâng cao chỉ số phần trăm PCI. Nâng cao nhận thức của cán bộ quản lý địa phương để hỗ trợ doanh nghiệp...

Thực hiện nhiệm vụ cụ thể được giao, Sở Công Thương đã đưa ra được một số giải pháp, hỗ trợ doanh nghiệp địa phương, đó là: Duy trì sàn TMĐT, tiếp tục nâng cấp để hỗ trợ bán hàng trực tuyến, kinh doanh online cho các doanh nghiệp địa phương.

Tiếp tục hỗ trợ đào tạo cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp định hướng sản phẩm, chủ yếu là nông sản của địa phương được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Cung cấp thông tin, cam kết về TMĐT trong các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam ký kết. Tổ chức chuỗi cung ứng các mặt hàng nông sản, xây dựng mối liên kết giữa doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp cung cấp về TMĐT để mở rộng thị trường tiêu thụ, xây dựng hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các phương pháp công nghệ và quy trình truy xuất nguồn gốc để đáp ứng cho sản xuất sản phẩm nông sản xanh…

Trà Vinh: Gia tăng hoạt động TMĐT để tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
Cần thêm các giải pháp xúc tiến thương mại cho nông sản Trà Vinh

Tuy nhiên từ thực tiễn của địa phương, ông Phạm Thành Nam cũng kiến nghị Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) tăng cường hỗ trợ các triển lãm trực tuyến. Hỗ trợ liên kết với sàn TMĐT để giúp bà con nông dân sản xuất nông nghiệp được đưa lên sàn TMĐT kết nối, quảng bá, giới thiệu, thêm 1 kênh phân phối mới, cũng như mở rộng thị trường trong nước, quốc tế, hướng tới tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp thông qua các nền tảng số cũng như cung cấp thông tin hữu ích cho hộ nông dân về thị trường…

Cơ quan quản lý, doanh nghiệp cần có thêm những quyết sách và hành động đủ mạnh để thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm hàng hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thời gian tới, địa phương cũng như doanh nghiệp nỗ lực có những giải pháp đồng bộ hơn về mặt tổ chức, công nghệ, nhân lực để cùng chung tay xây dựng vùng nguyên liệu hàng hóa tập trung, làm cơ sở cho phát triển sản phẩm, hàng hóa tại khu vực đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng của thị trường.
Tâm An
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tỉnh Trà Vinh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Trải nghiệm Lễ hội trỉa lúa của người Bru - Vân Kiều tại Hà Nội

Trải nghiệm Lễ hội trỉa lúa của người Bru - Vân Kiều tại Hà Nội

Du khách và đồng bào được trài nghiệm Lễ hội trỉa lúa của dân tộc Bru - Vân Kiều ngay tại Thủ đô Hà Nội nhân Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”.
Lai Châu: Đặc sắc Lễ hội Xòe chiêng Bản Bo

Lai Châu: Đặc sắc Lễ hội Xòe chiêng Bản Bo

Tại xã Bản Bo, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đã diễn ra Lễ hội Xòe chiêng chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc xã Bản Bo”
Lào Cai: Nghề dệt của người Thu Lao được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lào Cai: Nghề dệt của người Thu Lao được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề dệt của người Thu Lao, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ Then Kin Pang: Sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc và diễn xuất

Lễ Then Kin Pang: Sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc và diễn xuất

Lễ Then Kin Pang là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xuất... thể hiện rõ nhất bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái, tỉnh Lai Châu.
Yên Bái: Sôi động Lễ hội Gầu Tào huyện Trạm Tấu năm 2024

Yên Bái: Sôi động Lễ hội Gầu Tào huyện Trạm Tấu năm 2024

Lễ hội Gầu Tào huyện Trạm Tấu (Yên Bái) là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc Mông...

Tin cùng chuyên mục

Khám phá trang phục truyền thống của người Ca Dong

Khám phá trang phục truyền thống của người Ca Dong

Trang phục truyền thống của người Ca Dong có giá trị sáng tạo, văn hóa, thẩm mỹ là sự kết tinh trong môi trường tự nhiên và đúc kết từ đời sống hàng ngày
Lào Cai: Độc lạ kéo co người Tày

Lào Cai: Độc lạ kéo co người Tày

Sự độc lạ của kéo co của đồng bào dân tộc Tày, tỉnh Lào Cai không không phải nam kéo với nam, nữ kéo với nữ mà ở đây nữ đấu với nam.
Cúng máng nước, sự tôn trọng thiên nhiên của người Ca Dong

Cúng máng nước, sự tôn trọng thiên nhiên của người Ca Dong

Cúng máng nước là lễ hội quan trọng bậc nhất để cầu mong thần rừng, thần nước phù hộ, đồng thời thể hiện sự tôn trọng thiên nhiên của người Ca Dong.
Thương nhớ Nậm Kéng

Thương nhớ Nậm Kéng

Ngược dốc quanh co chúng tôi tới Nậm Kéng vào cuối ngày, những mái nhà nhỏ bé của đồng bào dân tộc Xa Phó hiện rõ dưới ánh nắng hiếm hoi của mùa đông Tây Bắc.
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: Sức sống mới, khí thế mới đón Xuân

Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: Sức sống mới, khí thế mới đón Xuân

Những đổi thay đó có được từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTSVMN trong suốt quá trình vừa qua.
Cần khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Cần khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho rằng, cần khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Người giữ lửa nghề thủ công truyền thống

Người giữ lửa nghề thủ công truyền thống

Đồng hành cùng bà con dân tộc thiểu số khôi phục nghề thủ công truyền thống với chị Trần Tuyết Lan không chỉ là đam mê mà xuất phát từ lòng nhân văn sâu sắc.
Giữ hồn gốm Bàu Trúc

Giữ hồn gốm Bàu Trúc

Phát huy kỹ thuật làm gốm cổ truyền độc đáo, người Chăm ở làng gốm cổ Bàu Trúc đang ra sức gìn giữ, bảo tồn giá trị của di sản này gắn với phát triển kinh tế.
Đồng bào dân tộc Mông ở Sỉn Khâu vui đón Tết

Đồng bào dân tộc Mông ở Sỉn Khâu vui đón Tết

Chưa năm nào đồng bào dân tộc Mông ở thôn Sỉn Khâu, xã Chế Là của huyện Xín Mần (Hà Giang) lại vui như Tết này, vui vì giờ đây thôn đã có điện lưới quốc gia.
Khám phá, trải nghiệm “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”

Khám phá, trải nghiệm “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”

Mừng Đảng, mừng xuân Giáp Thìn 2024 từ ngày 1 đến ngày 29/2/2024, tại Làng Văn hóa sẽ diễn ra các hoạt động với chủ đề “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”.
Quảng Bình: Hỗ trợ trang thiết bị máy sản xuất nông nghiệp cho xã miền núi Trường Sơn

Quảng Bình: Hỗ trợ trang thiết bị máy sản xuất nông nghiệp cho xã miền núi Trường Sơn

Giống lạc đỏ hứa hẹn sẽ mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân tại xã miền núi Trường Sơn, tỉnh Quảng Bình.
Độc đáo Tết dân tộc Khơ Mú ngay giữa Thủ đô Hà Nội

Độc đáo Tết dân tộc Khơ Mú ngay giữa Thủ đô Hà Nội

Cuối tuần lên Làng Văn hóa, chúng ta được ăn Tết với đồng bào Khơ Mú. Tết dân tộc Khơ Mú là dịp để đồng bào dâng lễ mời tổ tiên ăn Tết cùng con cháu.
Đà Nẵng: Tặng quà Tết cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số

Đà Nẵng: Tặng quà Tết cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng thăm và tặng quà Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cho 421 hộ đồng bào dân tộc Cơ Tu và nhóm người Việt gốc Hoa sinh sống tại huyện Hòa Vang.
Gương sáng người Mông với quyết tâm thoát nghèo, vượt khó

Gương sáng người Mông với quyết tâm thoát nghèo, vượt khó

Với sự hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương thông qua thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, nhiều gia đình người Mông ở Hà Giang đã thoát nghèo.
Đề xuất thí điểm phân cấp cho cấp huyện quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia

Đề xuất thí điểm phân cấp cho cấp huyện quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia

Chính phủ vừa trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các chương trình mục tiêu quốc gia.
Trải nghiệm ngày Tết cổ truyền dân tộc Mông tại Hang Kia, Pà Cò

Trải nghiệm ngày Tết cổ truyền dân tộc Mông tại Hang Kia, Pà Cò

Đến Hang Kia, Pà Cò vào dịp Tết, chúng ta có dịp trải nghiệm và cùng đồng bào thưởng thức ngày Tết cổ truyền của dân tộc Mông rất mộc mạc, nhưng vô cùng thú vị.
Sơn La: Chuyện về bác sĩ quân y 30 năm khám bệnh miễn phí cho bà con vùng biên

Sơn La: Chuyện về bác sĩ quân y 30 năm khám bệnh miễn phí cho bà con vùng biên

Hơn 30 năm, Bác sĩ quân y ở Đồn Biên phòng Mường Lạn (Sơn La) đã đến từng thôn bản, nhà dân khám chữa bệnh miễn phí cho bà con người dân tộc thiểu số.
Lai Châu: Khánh thành 2 cây cầu, giúp trẻ em vùng dân tộc thiểu số tới lớp an toàn

Lai Châu: Khánh thành 2 cây cầu, giúp trẻ em vùng dân tộc thiểu số tới lớp an toàn

Hai cây cầu thuộc dự án “Xây cầu đến lớp” được đưa vào hoạt động tại Lai Châu, giúp hơn 7.000 em học sinh, giáo viên và người dân đi lại an toàn.
Lễ hội cầu mùa, thể hiện tâm nguyện của dân tộc Dao đỏ

Lễ hội cầu mùa, thể hiện tâm nguyện của dân tộc Dao đỏ

Lễ hội cầu mùa thể hiện tâm nguyện của dân tộc Dao đỏ với mong muốn mùa màng bội thu, chăn nuôi phát triển, con người khỏe mạnh, ấm no, hạnh phúc.
Thừa Thiên Huế: Tôn vinh 48 gương điển hình đồng bào dân tộc thiểu số

Thừa Thiên Huế: Tôn vinh 48 gương điển hình đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức hội nghị biểu dương, tôn vinh 48 gương điển hình tiên tiến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2023.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động