TPHCM triệt để tận dụng cơ chế đặc thù, triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển KTXH

TP.HCM triển khai đồng bộ,tận dụng các cơ chế đặc thù trong Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội để đạt được các mục tiêu đề ra,sẵn sàng về đích trong năm 2025.
Triển khai tích cực kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội ngay từ những tháng đầu năm 2024 Phiên họp lần thứ hai Ban Chỉ đạo triển khai cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung cấp điện dịp Tết Nguyên đán

Theo Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi, năm 2024 là năm tăng tốc để về đích. Ngay từ đầu năm, Thành phố đã triển khai đồng bộ, tổng hợp các giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, giải ngân vốn đầu tư công, tập trung chuyển đổi số và hiện thực hóa, triệt để tận dụng các cơ chế đặc thù trong Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội nhằm đạt được các mục tiêu đề ra, sẵn sàng về đích trong năm 2025.

TPHCM triệt để tận dụng cơ chế đặc thù, triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển KTXH
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tin tưởng rằng sẽ TP.HCM đạt được chỉ tiêu tăng trưởng của năm 2024 - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Trước thềm Xuân Giáp Thìn 2024, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM đã có buổi trao đổi với báo chí về các giải pháp thực hiện mục tiêu nói trên.

Thưa ông, năm 2024, TPHCM đặt chỉ tiêu tăng trưởng khá cao, từ 7,5-8%. Trong bối cảnh vẫn còn nhiều khó khăn, Thành phố có kế hoạch gì để đạt mức tăng trưởng này?

Ông Phan Văn Mãi: Quả thật, đây là một chỉ tiêu rất thách thức, tuy nhiên Thành phố quyết tâm thực hiện bởi chỉ tiêu này phù hợp với định hướng trong Nghị quyết 31 về phát triển TPHCM và Nghị quyết 24 về phát triển Đông Nam Bộ mà Bộ Chính trị đề ra.

Để đạt được chỉ tiêu này, Thành phố đã xây dựng kịch bản tăng trưởng hằng quý và ngay từ đầu năm, chúng tôi đã triển khai các biện pháp để thúc đẩy tăng trưởng.

Bên cạnh thúc đẩy 3 động lực tăng trưởng cơ bản về đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu thì Thành phố đã chú ý đến các động lực tăng trưởng mới thông qua việc triển khai Nghị quyết 98 của Quốc hội cũng như triển khai các biện pháp thúc đẩy các mô hình kinh doanh mới để thu hút đầu tư xã hội nhiều hơn vào hạ tầng, vào khoa học công nghệ cũng như phát triển đầu tư chiến lược, phát triển tiêu dùng theo hình thức mới.

"Năm 2024 là năm tăng tốc để về đích. Tôi mong muốn bà con Thành phố, cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan tiếp tục phát huy các kết quả của năm 2023, đoàn kết, năng động, sáng tạo để tập trung triển khai nhiệm vụ ngay từ ngày đầu, tháng đầu, thực hiện đạt và vượt những chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2024 để chúng ta tiếp tục đưa Thành phố phát triển, sẵn sàng về đích trong năm 2025", Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh thông điệp đầu Xuân tới người dân và doanh nghiệp Thành phố.

Với kết quả này, trong tháng 1 năm 2024, so với cùng kỳ năm trước, chúng tôi thấy các chỉ số cơ bản đều tăng: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 26,9%; doanh thu bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tăng 24,4%; xuất nhập khẩu tăng 23,3%; giải ngân vốn đầu tư công tăng 3,2 lần. Nhờ vậy mà thu ngân sách Thành phố đạt được 16,7% so với dự toán kế hoạch.

Thành phố sẽ thường xuyên cập nhật các kịch bản tăng trưởng để bổ sung các biện pháp và xây dựng kịch bản theo tháng đối với một số nội dung trọng tâm để việc điều hành được sát sao, hiệu quả, cố gắng duy trì tăng trưởng cao. Tôi tin tưởng rằng TPHCM sẽ đạt được chỉ tiêu tăng trưởng của năm 2024.

Càng có cơ sở hơn để tin tưởng vào mục tiêu này của thành phố khi nhìn vào tình hình chung của cả nước, trên nền tảng khá vững chắc của năm 2023 và những tín hiệu tích cực ngay từ đầu năm 2024. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đặc biệt quan tâm tới thành phố, khi đích thân Thủ tướng Phạm Minh Chính làm Trưởng Ban chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98 của Quốc hội và quyết liệt đôn đốc các nhiệm vụ để triển khai Nghị quyết.

Hai xung lực để TPHCM bứt phá

"Quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết 98 của Quốc hội" là chủ đề năm 2024 mà chính quyền Thành phố đã chọn. Đây được xem là 2 xung lực để kinh tế TPHCM bứt phá mạnh mẽ trong năm 2024. Xin ông cho biết thêm về 2 xung lực này?

Ông Phan Văn Mãi: Về chuyển đổi số, chúng tôi sẽ tập trung cả chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Thành phố quyết tâm sẽ tạo ra một bước tiến mới, tạo những nền tảng quan trọng trong chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh.

TPHCM triệt để tận dụng cơ chế đặc thù, triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển KTXH
Ông Phan Văn Mãi khẳng định, TPHCM sẽ tập trung thực hiện chủ đề năm 2024 một cách hiệu quả nhất - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo đó, chúng tôi sẽ tập trung phát triển cơ sở dữ liệu dùng chung của Thành phố kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia. Trong năm 2024, Thành phố sẽ tập trung phát triển cơ sở dữ liệu về đất đai, xây dựng cũng như phát huy cơ sở dữ liệu dân cư theo Đề án 06.

Thứ hai, Thành phố cũng sẽ tập trung phát triển hạ tầng số, nhất là hạ tầng cơ sở cũng như tăng cường đầu tư trang thiết bị cho các cơ quan để đảm bảo vận hành thông suốt.

Thứ ba là sẽ phát triển đồng bộ các nền tảng ứng dụng dùng chung toàn Thành phố. Trong năm 2024, Thành phố sẽ vận hành nền tảng Quản trị thực thi của chính quyền thành phố cũng như app Công dân – là kênh giao tiếp giữa công dân, tổ chức với chính quyền.

Thứ tư, chúng tôi sẽ tập trung đào tạo nguồn nhân lực trước mắt và lâu dài cho các cơ quan, doanh nghiệp và kể cả xã hội.

Thứ năm, sẽ nghiên cứu ban hành một số chính sách để hỗ trợ cho công tác chuyển đổi số của Thành phố như hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, hỗ trợ các mô hình kinh doanh mới và thu hút đầu tư xã hội cho công tác chuyển đổi số của Thành phố cũng như phát triển thành phố thông minh.

Cuối cùng, chúng tôi sẽ phát huy hoạt động của Trung tâm Chuyển đổi số Thành phố vừa thành lập. Đây sẽ công cụ mạnh giúp cho công cuộc chuyển đổi số diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Về thực hiện Nghị quyết 98, Thành phố sẽ tiếp tục đeo bám để hoàn thiện thể chế hóa các nội dung cơ chế, chính sách chậm nhất là trong quý I/2024, đồng thời tập trung triển khai các nội dung đã có trong các văn bản cụ thể hóa.

Bên cạnh đó, Thành phố sẽ tập trung các cơ chế để tháo gỡ các vướng mắc về quy hoạch, đầu tư; triển khai các dự án đầu tư theo các hình thức như BT, BOT, PPP trên các lĩnh vực giao thông, y tế, giáo dục, văn hóa-thể thao.

Đồng thời, triển khai các nội dung cơ chế, chính sách về phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo. Thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu để cụ thể hóa các cơ chế, chính sách khó như TOD (mô hình phát triển đô thị theo định hướng phát triển giao thông công cộng), thị trường tín chỉ carbon.

Nghiên cứu đề xuất các cơ chế mới cho Trung tâm tài chính quốc tế tại TPHCM cũng như đề án Phát triển hệ thống đường sắt đô thị đến năm 2035 và các nhiệm vụ phát triển hạ tầng cần huy động nguồn vốn lớn.

Thành phố cũng sẽ nghiên cứu kỹ Nghị quyết 98 cùng với Kết luận 14 của Bộ Chính trị về bảo vệ cán bộ để có thể vận dụng, đề xuất, giải quyết các vấn đề tồn đọng kéo dài nhiều năm nhằm tháo gỡ, khơi thông nguồn lực, thúc đẩy cho sự phát triển của Thành phố.

TPHCM triệt để tận dụng cơ chế đặc thù, triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển KTXH
Ông Phan Văn Mãi phát biểu tại Hội nghị triển khai kế hoạch đầu tư công năm 2024, được TPHCM tổ chức ngay từ những ngày đầu năm - Ảnh: VGP

Triển khai tổng hợp các biện pháp giải ngân đầu tư công

Năm 2024, TPHCM được giao số vốn đầu tư công cao kỷ lục với 80.000 tỷ đồng. Thành phố đã chuẩn bị cho công tác này như thế nào?

Ông Phan Văn Mãi: Năm 2024, nhiệm vụ giải ngân đầu tư công của Thành phố rất nặng nề, đến 80.000 tỷ đồng. Nếu so với tổng vốn đầu tư toàn xã hội của Thành phố năm 2023 là 370.000 tỷ đồng thì con số này chiếm tới 21,6%, là khối lượng rất lớn.

Cho đến giờ này, chúng tôi đã có quyết định giao vốn cho tất cả chủ đầu tư. Thành phố cũng đã tổ chức hội nghị triển khai giải ngân đầu tư công năm 2024 và vào tuần lễ đầu tiên sau nghỉ Tết, chúng tôi sẽ tiến hành giao ban lần đầu tiên của năm đề cập nhật việc triển khai công tác này. Chúng tôi thấy rằng việc triển khai khá chủ động, kết quả của tháng 1 giải ngân gấp 3,2 lần so với cùng kỳ năm 2023 đã phản ánh điều đó.

Ở đây, Thành phố xác định mấy vấn đề. Thứ nhất là trách nhiệm của chủ đầu tư. Chủ đầu tư phải lên kế hoạch giải ngân vốn cho tất cả số vốn được giao, cho từng dự án và phải theo sát để kịp thời phối hợp, tháo gỡ và kịp thời báo cáo khi có những tình huống điều chỉnh vốn.

Thứ hai là trách nhiệm của các sở, ngành. Sở, ngành phải có trách nhiệm trong quá trình thẩm định, cho ý kiến, trong quá trình phối hợp để giải quyết các vướng mắc phát sinh. Ở đây, chúng ta đặt ra mục tiêu là thời gian giải quyết các vướng mắc do thủ tục của đầu tư công phải giảm 30% so với quy định chung.

TPHCM triệt để tận dụng cơ chế đặc thù, triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển KTXH
Thành phố Hồ Chí Minh quyết tâm tạo ra một bước tiến mới, tạo những nền tảng quan trọng trong chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh

Đối với trách nhiệm của các đơn vị có liên quan như nhà thầu, các đơn vị tư vấn thì chúng tôi sẽ theo sát và làm việc thường xuyên, kịp thời xử lý nếu có những trường hợp làm ảnh hưởng đến tiến độ của công trình.

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường hỗ trợ tái định cư. Đây là trách nhiệm của các quận, huyện nhưng chúng tôi cũng xác định cần có sự phối hợp của các chủ đầu tư và sự tháo gỡ của các sở, ngành. Thành phố đã thành lập Tổ công tác về giải phóng mặt bằng, giao Tổ theo sát nhiệm vụ giải phóng mặt bằng, nếu có vướng mắc thì sẽ phối hợp để cùng tháo gỡ.

Về công tác điều hành vốn, Thành phố sẽ theo sát kế hoạch để có sự điều chỉnh khi cần thiết. Nếu dự án nào không kịp thời giải ngân, Thành phố sẽ điều chỉnh vốn kịp thời. Chúng tôi đã chỉ đạo các ngành, các ban quản lý dự án, các địa phương chuẩn bị sẵn các dự án trong trung hạn để kịp thời thay thế khi có nhu cầu điều chỉnh vốn. Cơ quan thường trực theo dõi công tác giải ngân đầu tư công là Sở KH&ĐT sẽ trực tiếp phụ trách nhiệm vụ này và có đề xuất với UBND Thành phố.

Thành phố cũng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát sự phân cấp, ủy quyền và kể cả xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân làm ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân đầu tư công.

Đó là các biện pháp tổng hợp mà Thành phố tập trung thực hiện ngay từ đầu năm với quyết tâm trong năm nay sẽ giải ngân đạt kết quả cao nhất số vốn 80.000 tỷ đồng được giao.

TPHCM triệt để tận dụng cơ chế đặc thù, triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển KTXH
Ông Phan Văn Mãi chủ trì cuộc gặp gỡ với các tổ chức, công ty tài chính quốc tế bên lề Hội nghị kêu gọi đầu tư cho tăng trưởng xanh Thành phố, diễn ra trong những ngày cuối tháng 1/2024 - Ảnh: VGP

Tập trung xanh hóa nền kinh tế

Năm 2024 cũng là năm mà Thành phố chính thức bước vào một hành trình xanh hóa nền kinh tế với mục tiêu đến năm 2030, sẽ giảm 10% phát thải. Mục tiêu này có quá tham vọng không và Thành phố sẽ làm những gì để hiện thực hóa mục tiêu này, thưa ông?

Ông Phan Văn Mãi: Xu hướng phát triển xanh là một xu hướng mà thế giới đang chuyển đổi và cũng là tất yếu đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Từ tháng 10 năm 2020, Thành phố đã ban hành Kế hoạch gồm 56 chương trình

và 30 dự án nhằm thực hiện mục tiêu giảm phát thải. Thành phố đang thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án này.

Vừa qua, Thành phố cũng đã ban hành Khung chiến lược về tăng trưởng xanh đến năm 2030. UBND Thành phố đang hoàn thiện để trình HĐND Thành phố ban hành Khung chính sách tăng trưởng xanh Thành phố vào kỳ họp giữa năm 2024.

Theo đó, chúng tôi sẽ tập trung để giảm phát thải thông qua giao thông, khuyến khích sử dụng giao thông công cộng, chuyển đổi các phương tiện giao thông gây ô nhiễm môi trường; giảm phát thải thông qua sản xuất bằng cách chuyển đổi công nghệ sản xuất, phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm phát thải thông qua các hành vi như xây dựng xanh, du lịch xanh, tiêu dùng xanh.

Thành phố cũng sẽ tập trung cho việc chuyển đổi năng lượng, hướng tới sử dụng năng lượng sạch, tiết kiệm năng lượng. Đồng thời, đầu tư để giải quyết các vấn đề về xử lý nước thải, rác thải, xử lý tiết kiệm các nguồn đầu vào cho quá trình sản xuất và sinh hoạt của Thành phố.

Đây là một việc rất lớn, cần thời gian, nguồn lực và tất nhiên cần sự đồng hành của người dân và doanh nghiệp. Chúng tôi rất mong muốn bên cạnh những chính sách của nhà nước và của Thành phố thì các doanh nghiệp cũng cần có sự đầu tư, người dân cũng phải thay đổi nhận thức, hành vi trong quá trình chuyển đổi xanh.

Thành phố cũng mong muốn được hợp tác với các tổ chức quốc tế để có thêm nguồn lực cho quá trình chuyển đổi xanh được diễn ra nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Theo baochinhphu.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thành phố Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Việt Nam nằm trong tốp đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầng

Việt Nam nằm trong tốp đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầng

Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh Việt Nam nằm trong những quốc gia dẫn đầu châu Á về đầu tư cho cơ sở hạ tầng, dành 5,7% GDP cho các dự án trong lĩnh vực này.
Thời tiết hôm nay ngày 19/4/2024: Miền Bắc nắng nóng diện rộng, có nơi trên 39 độ

Thời tiết hôm nay ngày 19/4/2024: Miền Bắc nắng nóng diện rộng, có nơi trên 39 độ

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 19/4/2024: Miền Bắc nắng nóng mở rộng, ngoài Tây Bắc Bộ, nắng nóng mở rộng vùng Đồng bằng Bắc Bộ, chiều tối và đêm có mưa.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 19/4/2024: Có mưa vài nơi, biển động

Dự báo thời tiết biển hôm nay 19/4/2024: Có mưa vài nơi, biển động

Thời tiết biển hôm nay 19/4/2024, khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi. Gió Đông Nam đến Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động. Sóng cao 1,5 - 2,5m.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 19/4/2024: Hà Nội tăng nhiệt, nắng nóng

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 19/4/2024: Hà Nội tăng nhiệt, nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 19/4/2024, Hà Nội có mây, ngày nắng nóng, nền nhiệt độ cao nhất có nơi trên 36 độ C
Tuyên Quang: Không đánh đổi tài nguyên rừng để phát triển du lịch

Tuyên Quang: Không đánh đổi tài nguyên rừng để phát triển du lịch

Với mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, Tuyên Quang luôn xác định, khai thác tiềm năng phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo vệ rừng.

Tin cùng chuyên mục

Vùng 5 Hải quân điều tàu cấp nước ngọt cho người dân tỉnh Cà Mau

Vùng 5 Hải quân điều tàu cấp nước ngọt cho người dân tỉnh Cà Mau

Ngày 18/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho người dân vùng hạn hán trên địa bàn tỉnh Cà Mau.
Cục An toàn thực phẩm cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin

Chiều ngày 18/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin.
TP. Hồ Chí Minh: Băng rôn gây tranh cãi ở Công viên Lê Thị Riêng là do in nhầm

TP. Hồ Chí Minh: Băng rôn gây tranh cãi ở Công viên Lê Thị Riêng là do in nhầm

Theo một đại diện tại Công viên Lê Thị Riêng (TP. Hồ Chí Minh), tấm băng rôn gây gây tranh cãi trong những ngày qua là do đơn vị thiết kế, in ấn in nhầm.
Hà Nội: Quét mã trả phí gửi xe, không lo bị “chặt chém”

Hà Nội: Quét mã trả phí gửi xe, không lo bị “chặt chém”

Hà Nội triển khai thí điểm nhiều bãi trông giữ phương tiện không dùng tiền mặt. Hoạt động này đã giúp minh bạch trong công tác quản lý.
Hà Nội: Đặc sắc lễ hội truyền thống làng Duyên Trường

Hà Nội: Đặc sắc lễ hội truyền thống làng Duyên Trường

Ngày 10/3 Âm lịch hàng năm (ngày Giỗ Tổ Hùng Vương) - cũng là ngày làng Duyên Trường (xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội) tổ chức lễ hội truyền thống
Dệt may, năng lượng tái tạo đi đầu trong kinh tế tuần hoàn

Dệt may, năng lượng tái tạo đi đầu trong kinh tế tuần hoàn

Đó là khẳng định của ông Hans Bruyninckx - Ban Tài nguyên Quốc tế (IRP) tại Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn thế giới 2024 (WCEF2024) diễn ra từ ngày 15-18/4 tại Bỉ.
Công đoàn ngành Công Thương Thái Nguyên: Nâng cao vai trò công đoàn ngành địa phương

Công đoàn ngành Công Thương Thái Nguyên: Nâng cao vai trò công đoàn ngành địa phương

Với vai trò của mình, Công đoàn ngành Công Thương Thái Nguyên đã triển khai nhiều hoạt động hiệu quả, mang lại quyền lợi chính đáng cho người lao động.
Quảng Ninh: Cận cảnh công trình thuộc dự án nghìn tỷ bị xuống cấp trầm trọng

Quảng Ninh: Cận cảnh công trình thuộc dự án nghìn tỷ bị xuống cấp trầm trọng

Ga Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tạm dừng hoạt động nhiều năm nay, dẫn đến tình trạng nhiều hạng mục bỏ hoang đã bị xuống cấp trầm trọng.
Thời tiết hôm nay ngày 18/4/2024: Bắc Bộ sáng sớm có mưa, ngày nắng nóng

Thời tiết hôm nay ngày 18/4/2024: Bắc Bộ sáng sớm có mưa, ngày nắng nóng

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 18/4/2024: Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, Bắc Bộ sáng sớm cục bộ có mưa, mưa rào rải rác, ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 18/4/2024: Có mưa rào rải rác và có nơi có dông

Dự báo thời tiết biển hôm nay 18/4/2024: Có mưa rào rải rác và có nơi có dông

Thời tiết biển hôm nay 18/4/2024, khu vực Bắc vịnh Băc Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió Đông Nam đến Nam cấp 4-5; đêm cấp 6, giật cấp 7, biến động.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 18/4/2024: Hà Nội có mưa vài nơi trong ngày nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 18/4/2024: Hà Nội có mưa vài nơi trong ngày nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 18/4/2024, Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi; trưa chiều giảm mây hửng nắng.
Chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa rực sáng trời đêm Phú Thọ dịp Lễ hội Đền Hùng 2024

Chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa rực sáng trời đêm Phú Thọ dịp Lễ hội Đền Hùng 2024

Trước ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch), tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình nghệ thuật "Hội tụ non sông", trong đó có màn bắn pháo hoa tầm cao 15 phút.
Kết quả chỉ số cải cách hành chính năm 2023 (PAR INDEX 2023)

Kết quả chỉ số cải cách hành chính năm 2023 (PAR INDEX 2023)

Báo cáo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2023 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (PAR INDEX 2023).
Liên thông hơn 2,7 triệu dữ liệu khám sức khỏe lái xe qua hệ thống bảo hiểm xã hội

Liên thông hơn 2,7 triệu dữ liệu khám sức khỏe lái xe qua hệ thống bảo hiểm xã hội

Việc liên thông giấy khám sức khỏe lái xe qua hạ tầng của bảo hiểm xã hội giúp người dân có thể đề nghị cấp lại, cấp đổi giấy phép lái xe hoàn toàn trực tuyến.
Giải pháp để xây dựng môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Giải pháp để xây dựng môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Để người lao động tiếp tục là nguồn lực lớn thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa thì an ninh, an toàn cho lực lượng này là thách thức không nhỏ.
TP. Hồ Chí Minh: Tái diễn tình trạng "bến cóc" đón trả khách sai quy định

TP. Hồ Chí Minh: Tái diễn tình trạng "bến cóc" đón trả khách sai quy định

Thời gian qua, tình trạng "bến cóc" đón trả khách sai quy định trong kinh doanh vận tải tái diễn tại TP. Hồ Chí Minh gây mất an toàn giao thông trên địa bàn.
Hà Nội: Người dân xếp hàng từ 4h sáng làm thủ tục đăng ký đất đai

Hà Nội: Người dân xếp hàng từ 4h sáng làm thủ tục đăng ký đất đai

Nhiều Văn phòng Đăng ký đất đai ở Hà Nội chứng kiến cảnh người dân xếp hàng dài chờ làm thủ tục. Nguyên nhân được cho là do lãi suất ngân hàng đang giảm.
Hà Nội: Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 của các trường THPT

Hà Nội: Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 của các trường THPT

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 của các trường THPT công lập trên địa bàn.
Hành trình về nguồn đặc biệt của 200 "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên"

Hành trình về nguồn đặc biệt của 200 "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên"

Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" toàn quốc lần thứ V năm 2024 là hành trình về nguồn đặc biệt của 200 em đội viên tiêu biểu đến từ mọi miền Tổ quốc.
Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả cho nhiều bệnh, trong đó có cả ung thư

Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả cho nhiều bệnh, trong đó có cả ung thư

Bộ Y tế đang nghiên cứu, xây dựng hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế với hướng tăng quyền lợi cho người tham gia.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động