TP. Vũng Tàu: Phân loại rác từ nguồn vì một thành phố xanh

Thành phố Vũng Tàu đã và đang triển khai thí điểm mô hình phân loại chất thải rắn từ nguồn tại một số phường, xã. Bước đầu đã đem lại nhiều kết quả tích cực.
Đường Thùy Vân phải là sản phẩm du lịch đặc sắc của TP. Vũng Tàu TP. Vũng Tàu: Hình mẫu trong công tác chỉnh trang đô thị UPC Green: Góp sức vẽ nên nét xanh - sạch - đẹp cho TP. Vũng Tàu

Ô nhiễm do rác thải nhựa hay còn gọi là ô nhiễm trắng đang là vấn đề môi trường toàn cầu. Nếu không có giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực từ rác thải nhựa sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến trái đất.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, một trong những giải pháp mà tỉnh này đang triển khai là phân loại rác thải tại nguồn, tiến đến mục tiêu thực hiện toàn dân vào năm 2025. Dù mô hình này mới thí điểm tại một số địa phương, nhưng bước đầu đã dần thay đổi được thói quen sử dụng sản phẩm nhựa, nilong của người dân.

TP. Vũng Tàu: Phân loại rác từ nguồn vì một thành phố xanh
Mô hình phân loại rác thải tại trường học ở TP. Vũng Tàu - (Ảnh: Quang Vũ)

Triển khai phân loại rác từ nguồn từ đầu năm 2022 đến nay, khoảng 1000 hộ dân thôn 1, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu đã rất thành thục trong phân loại rác. Hai năm qua, 9 tấn rác thải đã được thu gom, đổi lấy quà tặng, hơn 8 tấn rác hữu cơ được người dân sử dụng làm phân bón.

Bà Nguyễn Thị Tiết Kiệm, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu cho biết: Việc phân loại rác từ nguồn rất tốt, hạn chế phải đốt rác, tránh được bệnh tật cho người dân từ khói độc hại, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Nếu gia đình nào cũng hưởng ứng như vậy thì rất sạch đẹp cho môi trường.

Phường 7 là nơi được TP. Vũng Tàu thí điểm mô hình phân loại rác tại công sở và 9 khu phố. Tại mỗi khu phố, Ban điều hành bố trí một lồng sắt để chứa chai nhựa, giấy và các loại rác có thể tái chế từ người dân. Ngoài tạo thói quen cho người dân phân loại rác tại nguồn mô hình này còn giúp khu phố có thêm nguồn quỹ tặng quà cho người nghèo, hộ khó khăn.

Ông Trần Phương Minh, Phó Chủ tịch UBND phường 7, TP. Vũng Tàu cho biết, phân loại rác thải từ nguồn thì sẽ phân ra những loại chất thải mà có thể tái chế được, để sử dụng lại nhằm giảm thiểu nguồn đó đi ra môi trường. Rác thải hữu cơ có thể sử dụng vào mục đích trồng trọt. Những nguồn rác không thể tái sử dụng thì mới thực hiện thu gom và xử lý. Đó là một trong những mục tiêu giảm rác thải nhựa ảnh hưởng đến môi trường sống.

TP. Vũng Tàu: Phân loại rác từ nguồn vì một thành phố xanh
Trên hầu hết các tuyến phố ở TP. Vũng Tàu đều được đặt những điểm "xin rác" - (Ảnh: Nguyễn Ngọc)

Thông qua những mô hình phân loại rác được triển khai trên địa bàn, người dân TP. Vũng Tàu cũng đang dần thay đổi thói quen hướng đến giảm sử dụng sản phẩm nhựa, túi nilong trong sinh hoạt hàng ngày.

Chị Trần Thị Thu, khu phố 9, phường 7, TP. Vũng Tàu chia sẻ, chị và những người trong gia đình đã dần thay đổi thói quen, hạn chế sử dụng túi nilon, chủ động phân loại rác trong quá trình sinh hoạt.

“Cá nhân tôi khi đi chợ, túi nilong nhiều thì tôi sẽ hạn chế lại bằng cách mang theo giỏ nhựa. Đối với những bịch nilon mình mua về mà có thể sử dụng được thì mình sử dụng lại và hạn chế tối đa việc thải những bịch nilon đó ra ngoài môi trường”, chị Thu cho biết thêm.

Trả lời phóng viên Báo Công Thương, ông Vũ Hồng Thuấn – Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu cho biết, qua quá trình triển khai thí điểm, đa số người dân, học sinh tại một số trường học tham gia hưởng ứng tích cực, nhận thức của những người dân được nâng lên rõ rệt khi được tiếp cận kiến thức tuyên truyền về phân loại rác.

Thành phố đã xây dựng kế hoạch chia làm 3 giai đoạn cụ thể để triển khai thực hiện việc phân loại chất thải rắn từ nguồn.

Từ 15/3 đến 30/10, thành phố tập trung triển khai tuyên truyền, phân loại rác tại trụ sở các cơ quan, đơn vị thuộc hệ thống chính trị TP. Vũng Tàu, các trường học, siêu thị, trung tâm thương mại và cửa hàng tiện lợi trên địa bàn thành phố. Trong đó, UBND phường 7, UBND phường Thắng Tam được giao triển khai thực hiện Mô hình điểm về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn để làm cơ sở đánh giá kết quả và triển khai trên toàn địa bàn trong giai đoạn tiếp theo. Đầu tháng 11/2024, thành phố sẽ tổ chức hội nghị sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện việc phân loại chất thải rắn từ nguồn.

“Bên cạnh việc tuyên truyền trực tiếp đến các cán bộ, người dân, thành phố đã chủ động thành lập nhóm Zalo để hướng dẫn, đôn đốc việc thực hiện. Nhóm với sự tham gia của 112 trường học; 5 trung tâm thương mại, siêu thị; 96 cửa hàng tiện ích và các cơ quan, đơn vị thuộc hệ thống chính trị thành phố”, ông Vũ Hồng Thuấn chia sẻ.

vận động người dân kinh doanh, buôn bán không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.
Ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu cùng cán bộ thành phố vận động người dân kinh doanh, buôn bán không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè - (Ảnh: Quang Vũ)

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu, qua quá trình triển khai mô hình mẫu, đến nay 2 địa phương thực hiện thí điểm đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tại phường 7, đã thí điểm và tổ chức thu gom rác thải có khả năng tái chế tại 9 địa điểm thuộc hệ thống chính trị phường (trụ sở UBND phường, Công an phường, BCHQS phường, trụ sở các khu phố, trường học). Trung bình mỗi tháng phường 7 thu được khoảng 3,1 tạ rác thải có khả năng tái chế. Còn tại phường Thắng Tam đã triển khai tại các trụ sở các cơ quan thuộc hệ thống chính trị phường, Chung cư Sài gòn Res.

“Số rác thải có khả năng tái chế, các phường sẽ bán, lấy tiền đó sử dụng cho việc mua Bảo hiểm y tế, thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trên địa bàn khu dân cư”, Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu nói.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu, để tiếp tục giữ vững Danh hiệu thành phố du lịch sạch Asean thì kế hoạch phân loại chất thải rắn từ nguồn và công tác chỉnh trang đô thị thành phố đang thực hiện giữ vai trò quan trọng, là chìa khóa để thắng lợi các mục tiêu, là nhiệm vụ trọng tâm về môi trường trong năm 2024 và các năm tiếp theo của thành phố.

Hiện trên địa bàn TP. Vũng Tàu phát sinh khoảng 410 tấn rác thải sinh hoạt mỗi ngày, nhưng chỉ có khoảng 15% được tái chế hoặc tái sử dụng, số còn lại được chôn lấp hoặc đốt, trong khi rác thải nhựa có thời gian phân hủy lên đến hàng trăm thậm chí hàng ngàn năm.

Trong đề án phân loại, thu gom rác thải rắn tại nguồn, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đặt mục tiêu đến hết năm 2025 giảm tỷ lệ rác thải nhựa xử lý bằng phương pháp chôn lấp trực tiếp xuống dưới 30% và phân loại rác tại nguồn là một trong những giải pháp để thực hiện mục tiêu này góp phần giảm tình trạng ô nhiễm, vấn nạn toàn cầu quan tâm hiện nay.

Nguyễn Ngọc
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tái chế rác

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Xây dựng vị trí việc làm là vấn đề rất khó và phức tạp

Xây dựng vị trí việc làm là vấn đề rất khó và phức tạp

Xây dựng vị trí việc làm được xác định là giải pháp căn bản mang tính tiền đề để thực hiện cải cách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW.
Bài kêu gọi ủng hộ lực lượng cứu hộ vụ 11 người tử vong ở Hà Giang không phải của Công an

Bài kêu gọi ủng hộ lực lượng cứu hộ vụ 11 người tử vong ở Hà Giang không phải của Công an

Công an Hà Giang cho biết, thông tin tại trang Hóng biến Hà Giang kêu gọi ủng hộ lực lượng cứu hộ vụ 11 người tử vong ở Hà Giang không phải của Công an đăng.
Vụ sạt lở đất ở Hà Giang: Có bao nhiêu người lúc hàng nghìn m3 đất đá đổ sụt xuống đường?

Vụ sạt lở đất ở Hà Giang: Có bao nhiêu người lúc hàng nghìn m3 đất đá đổ sụt xuống đường?

Tính đến 18h30 chiều 13/7, lực lượng chức năng tìm thấy 12 người tử vong, nghi vấn còn 1 người mất tích và 4 người bị thương trong vụ sạt lở đất ở Hà Giang.
Trực tiếp chung kết lễ hội pháo hoa Đà Nẵng 2024

Trực tiếp chung kết lễ hội pháo hoa Đà Nẵng 2024

Sau những đêm trình diễn vòng loại của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2024, đêm chung kết và bế mạc DIFF 2024 đã diễn ra vào 20h10 ngày 13/7.
Vụ 3 người tử vong ở thủy điện Lai Châu: Hôm trước ngộ độc khí, hôm sau công nhân đã vào làm

Vụ 3 người tử vong ở thủy điện Lai Châu: Hôm trước ngộ độc khí, hôm sau công nhân đã vào làm

Hôm trước có người ngộ độc khí phải cấp cứu nhưng hôm sau, công nhân phải tiếp tục vào làm tại thủy điện ở Lai Châu không đảm bảo an toàn và 3 người đã tử vong.

Tin cùng chuyên mục

Khánh Hoà yêu cầu không tổ chức tour du lịch trên đảo Bình Ba, Hòn Chút - đảo Bình Hưng

Khánh Hoà yêu cầu không tổ chức tour du lịch trên đảo Bình Ba, Hòn Chút - đảo Bình Hưng

Không được tiến hành tổ chức các chương trình tour, các sản phẩm du lịch tham quan đảo Bình Ba, Hòn Chút - đảo Bình Hưng đến du khách nhằm đảm bảo an ninh.
Sử dụng điều hòa inverter đúng cách để tiết kiệm điện

Sử dụng điều hòa inverter đúng cách để tiết kiệm điện

Điều hòa ngày càng được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Trong đó việc dùng sao cho tiết kiệm điện năng được rất nhiều người quan tâm.
PGS.TS Đoàn Đức Tùng làm Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn

PGS.TS Đoàn Đức Tùng làm Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn

Ngày 13/7, tại Bình Định, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Hiệu trưởng Trường đại học Quy Nhơn nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Nửa đầu 2024 hơn 5000 người chết vì tai nạn giao thông, có nên tăng mức phạt?

Nửa đầu 2024 hơn 5000 người chết vì tai nạn giao thông, có nên tăng mức phạt?

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong 6 tháng đầu năm 2024, cả nước xảy ra 12.350 vụ tai nạn giao thông làm chết 5.343 người.
Một số trường Quân đội Công bố điểm chuẩn với phương thức xét tuyển sớm năm 2024

Một số trường Quân đội Công bố điểm chuẩn với phương thức xét tuyển sớm năm 2024

Năm 2024 là năm đầu tiên các trường, học viện quân đội tuyển sinh theo phương thức xét tuyển sớm. Học viện Kỹ thuật quân sự và Học viện Quân y không xét học bạ.
Bộ Công an: Dấu hiệu nhận biết và phòng tránh lừa đảo phát tán SMS Brandname giả mạo

Bộ Công an: Dấu hiệu nhận biết và phòng tránh lừa đảo phát tán SMS Brandname giả mạo

Tình trạng tin nhắn SMS Brandname giả mạo xuất phát từ việc các đối tượng sử dụng trạm phát sóng BTS giả mạo để gửi hàng loạt tin nhắn lừa đảo tới người dùng.
Tin áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Tin áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều nay 13/7, một vùng áp thấp được hình thành trên vùng biển phía Tây khu vực giữa Biển Đông
Dự báo thời tiết ngày mai 14/7/2024: Mưa dông lớn trên 250mm

Dự báo thời tiết ngày mai 14/7/2024: Mưa dông lớn trên 250mm

Dự báo thời tiết ngày mai 14/7/2024: Do ảnh hưởng của áp thấp, ven biển Bắc Bộ, Bắc, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa dông rất to, có nơi trên 250mm.
Cấp chứng nhận an toàn cho đoạn trên cao dự án metro Nhổn - ga Hà Nội

Cấp chứng nhận an toàn cho đoạn trên cao dự án metro Nhổn - ga Hà Nội

Đoạn trên cao của dự án metro Nhổn - ga Hà Nội đã được tư vấn cấp chứng nhận an toàn hệ thống - điều kiện quan trọng để được đưa vào khai thác.
Khóa tu mùa hè của Thầy Thích Pháp Hòa không khuyên cúng dường

Khóa tu mùa hè của Thầy Thích Pháp Hòa không khuyên cúng dường

Không khuyên cúng dường, các khóa tu mùa hè của Thầy Thích Pháp Hòa là những buổi pháp thoại về chánh niệm, hướng thiện theo tinh thần giáo lý đạo Phật.
Cập nhật vụ sạt lở đất ở Hà Giang: 15 người thương vong, huy động 500 người tham gia tìm kiếm

Cập nhật vụ sạt lở đất ở Hà Giang: 15 người thương vong, huy động 500 người tham gia tìm kiếm

Lực lượng chức năng đã huy động khoảng 500 người tham gia tìm kiếm, cứu hộ trong vụ sạt lở đất đá khiến ít nhất 11 người tử vong ở Hà Giang.
Ngành Công Thương lan tỏa “Bữa cơm Công đoàn”

Ngành Công Thương lan tỏa “Bữa cơm Công đoàn”

Thực hiện chỉ đạo của Công đoàn Công Thương Việt Nam, Công đoàn Bộ Công Thương đã xây dựng kế hoạch tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” năm 2024.
Vì sao điểm chuẩn xét tuyển sớm của các trường sư phạm tăng đột biến?

Vì sao điểm chuẩn xét tuyển sớm của các trường sư phạm tăng đột biến?

Điểm chuẩn xét tuyển sớm của các trường sư phạm và ngành sư phạm ở hầu hết trường đại học năm nay đều tăng đột biến. Lý do vì sao?
TP. Vũng Tàu: Xử lý 161 tài xế

TP. Vũng Tàu: Xử lý 161 tài xế 'ma men' trong tối ngày 12/7

Sau 4 tiếng kiểm tra 1.000 người điều khiển ô tô, mô tô, Công an TP. Vũng Tàu phát hiện 161 trường hợp người tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn.
Đại đức Thích Nhuận Đức quỳ, đọc thư sám hối chư tăng và xin lỗi đồng bào Khmer

Đại đức Thích Nhuận Đức quỳ, đọc thư sám hối chư tăng và xin lỗi đồng bào Khmer

Trước chư vị giáo phẩm đặc trách các hệ phái, Đại đức Thích Nhuận Đức đã quỳ, đọc thư sám hối các chư Tăng, xin lỗi đồng bào Khmer và mong được tha thứ.
Gia Lai:

Gia Lai: 'Bức tranh' kinh tế 6 tháng đầu năm 2024 có nhiều điểm sáng với những con số ấn tượng

''Bức tranh'' kinh tế 6 tháng đầu năm của tỉnh Gia Lai có nhiều điểm sáng với tốc độ phát triển khá, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 525 triệu USD.
Thông tin mới nhất vụ xe khách bị vùi lấp khiến ít nhất 13 người thương vong ở Hà Giang

Thông tin mới nhất vụ xe khách bị vùi lấp khiến ít nhất 13 người thương vong ở Hà Giang

Một số người tử vong vẫn chưa xác định được danh tính trong vụ xe khách bị vùi lấp khiến 13 người thương vong ở Hà Giang.
Đầu năm học, lại ‘‘nóng’’ chuyện học phí các trường tư thục

Đầu năm học, lại ‘‘nóng’’ chuyện học phí các trường tư thục

Nhiều trường đại học, THPT tư thục tại Hà Nội đã công bố học phí năm học 2024 - 2025. Trong đó, mức học phí cao nhất rơi vào khoảng gần 600 triệu đồng/năm.
Đây mới là loại trái cây đặc biệt tốt cho người bệnh tiểu đường

Đây mới là loại trái cây đặc biệt tốt cho người bệnh tiểu đường

Một quả kiwi có khoảng 48 calo, 11 g carbohydrate, lượng carb thấp, giàu vitamin C, chất xơ nên được xếp vào danh sách trái cây lành mạnh cho người tiểu đường.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 14/7/2024: Hà Nội giảm nắng, có mưa to

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 14/7/2024: Hà Nội giảm nắng, có mưa to

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 14/7/2024, khu vực Hà Nội ngày nắng, sau đó giảm nắng có mưa, cục bộ có nơi mưa to đến rất to.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động