TP. Hồ Chí Minh và vùng Duyên hải Nam Trung Bộ liên kết phát triển du lịch

TP. Hồ Chí Minh và vùng Duyên hải Nam Trung Bộ thực hiện kết nối sản phẩm, các dịch vụ, quảng bá xúc tiến để phát triển du lịch.
Khai mạc lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2023: “Kết nối di sản phát triển du lịch” Vùng Đồng bằng sông Hồng: Liên kết tạo sức bật cho du lịch phát triển

Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ với vị trí nằm trên tuyến du lịch xuyên Việt, thuận lợi về du lịch. Nét đặc trưng của hệ sinh thái với các khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia, khu dự trữ sinh quyển gắn với biển đảo và các tài nguyên du lịch sinh thái vô cùng hấp dẫn đối với khách du lịch.

Bên cạnh đó, sự đa dạng của các giá trị văn hóa với điển hình văn hóa Chăm Pa, Sa Huỳnh, văn hóa của cư dân vùng biển Duyên hải miền Trung và đặc biệt các di tích văn hóa, lịch sử cách mạng được coi là tiềm năng quan trọng để phát triển các loại hình du lịch trong khu vực.

TP. Hồ Chí Minh và vùng Duyên hải Nam Trung Bộ liên kết phát triển du lịch

TP. Hồ Chí Minh và vùng Duyên hải Nam trung bộ liên kết phát triển du lịch (Du lịch biển Khánh Hòa)

Liên kết để thúc đẩy phát triển du lịch

Đến nay, qua các năm triển khai các chương trình hợp tác liên kết phát triển du lịch TP. Hồ Chí Minh và vùng Duyên hải Nam Trung Bộ đã đảm bảo đúng mục đích, đã đạt được một số kết quả thiết thực trong công tác quản lý nhà nước về du lịch, phát triển và kết nối sản phẩm du lịch, liên kết các dịch vụ du lịch hình thành những sản phẩm chung, nâng cao chất lượng dịch vụ. Các địa phương đã hỗ trợ cung cấp thông tin, trao đổi kinh nghiệm, thông tin kế hoạch tổ chức các hoạt động sự kiện, lễ hội tiêu biểu hàng năm đến các địa phương... Các doanh nghiệp lữ hành của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và TP. Hồ Chí Minh đã chủ động quảng bá các chương trình tham quan du lịch; đồng thời, phối hợp đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ khách sạn, nhà hàng cho đội ngũ cán bộ trẻ, sinh viên... của các tỉnh thành.

Đánh giá của UBND tỉnh Quãng Ngãi cho thấy thời gian qua tỉnh đã tích cực tham gia các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch tại TP. Hồ Chí Minh như Hội chợ Du lịch quốc tế TP. Hồ Chí Minh ITE, Ngày hội du lịch TP. Hồ Chí Minh. Qua đó, giới thiệu, quảng bá về các điểm đến du lịch, các sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ngãi đến với đông đảo người dân thành phố, khách du lịch và các doanh nghiệp đến từ các địa phương trên cả nước. Đồng thời, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tỉnh Quảng Ngãi trao đổi, kết nối, mở rộng thị trường kinh doanh với nhiều doanh nghiệp tham gia tại các sự kiện trên.

Theo ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Khánh Hòa tập trung xây dựng chiến lược phát triển du lịch với mục tiêu đa dạng thị trường khách du lịch, chú trọng thu hút khách nội địa và dần phục hồi các thị trường khách quốc tế có lượng khách lớn đến Khánh Hòa như Nga, các nước khu vực Đông Âu, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan... Đồng thời, mở rộng thu hút khách từ một số thị trường tiềm năng như: Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan...

Thực hiện liên kết và phát triển du lịch với TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Khánh Hòa tham gia các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch tại thành phố. Thông qua hoạt động này điểm đến du lịch Khánh Hòa cũng như văn hóa, lịch sử, ẩm thực độc đáo, sản phẩm du lịch đặc trưng… đã được giới thiệu đến người dân và khách du lịch nước ngoài đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh. Các doanh nhiệp lữ hành tỉnh Khánh Hòa hợp tác với TP. Hồ Chí Minh để kết nối tour từ tỉnh Khánh Hòa đến TP. Hồ Chí Minh, với các điểm đến như: Đền Bến Dược, địa đạo Củ Chi, khu du lịch Đầm Sen, Suối Tiên và trung chuyển từ TP. Hồ Chí Minh đến các tỉnh miền Tây Nam Bộ…

Ngược lại TP. Hồ Chí Minh cũng tham gia các hoạt động quảng bá xúc tiến du lịch tại tỉnh Khánh Hòa. hợp tác phát triển sản phẩm du lịch như cung cấp thông tin về các điểm du lịch, các tour du lịch, các sản phẩm du lịch mới để giới thiệu đến các doanh nghiệp phối hợp xây dựng các tour du lịch kết nối với các tuyến, điểm du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Khánh Hòa.

Các công ty du lịch của TP. Hồ Chí Minh như Saigontourist, Viettravel, Fiditour, Văn Hóa Việt, Lửa Việt, Bến Thành tourist... đã phối hợp với ngành du lịch Khánh Hòa tiến hành triển khai chương trình khảo sát, đưa du khách đến tham quan các du lịch sinh thái biển, các điểm di tích lịch sử, các chương trình du lịch biển đảo, các điểm đến du lịch thu hút khách.

Đáng chú ý, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh đã hỗ trợ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Yên tổ chức Hội nghị xúc tiến quảng bá du lịch tại, thu hút nhiều doanh nghiệp du lịch của hai địa phương tham dự, tạo được sự phối hợp liên kết giữa các doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển sản phẩm, dịch vụ du lịch nhằm khai thác các nguồn lực để du lịch hai địa phương phát triển bền vững.

Ngược lại, các tỉnh như Ninh Thuận, Bình Thuận hàng năm cũng tổ chức các chương trình du lịch đưa du khách từ TP. Hồ Chí Minh, khu vực Đông Nam Bộ tham quan, nghiên cứu trải nghiệm Lễ hội Katê, Ngày hội văn hóa Chăm, văn hóa Raglai. Tổ chức Chương trình khảo sát các tuyến, điểm du lịch, phối hợp, liên kết giới thiệu và tuyên truyền về du lịch của hai địa phương trên phương tiện truyền thông và báo, đài. Liên kết xây dựng các tour kết nối tuyến TP. Hồ Chí Minh - Ninh Thuận - Miền Đông Nam Bộ - Các tỉnh miền trung Tây Nguyên.

Tiếp tục nâng tầm hợp tác trong giai đoạn mới

Mới đây, TP. Hồ Chí Minh và 6 tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2023 - 2025 trong đó du lịch là một trong 9 lĩnh vực trọng tâm để phát triển trong thời gian tới.

Theo ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai về sản phẩm du lịch đặc trưng nhằm tập trung khai thác và phát huy thế mạnh của du lịch, gắn liền với các loại hình du lịch là tiềm năng thế mạnh của địa phương. Việc TP. Hồ Chí Minh và 6 tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ ký kết hợp tác chung của cả vùng chứ không phải hợp tác riêng của từng địa phương vì thế xác định liên kết phát triển tạo lập không gian kinh tế chung để cùng nhau khai thác những lợi thế cạnh tranh của các địa phương; đa dạng hóa sản phẩm du lịch mang tính đặc thù và độc đáo nhằm thu hút sự quan tâm, đáp ứng như cầu đa dạng của du khách trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, TP. Hồ Chí Minh sẽ cùng các tỉnh tăng cường quảng bá du lịch thành phố và các tỉnh Duyên hải Nam trung bộ, đổi mới về hình thức, nâng cao hiệu quả thông qua tổ chức sự kiện chung gắn kết, lồng ghép với các chuỗi sự kiện của các địa phương. Kích cầu du lịch nội địa góp phần đưa hoạt động du lịch phát triển ổn định và tăng tốc trong thời gian tới.

Thanh Thanh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: hoạt động du lịch

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh

Khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh

Khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng nhanh và ổn định. Việt Nam cũng là điểm đến hàng đầu của du khách Hàn Quốc.
Lạng Sơn: Công bố Giấy chứng nhận nhãn hiệu “Du lịch Đồng Lâm – Hữu Liên”

Lạng Sơn: Công bố Giấy chứng nhận nhãn hiệu “Du lịch Đồng Lâm – Hữu Liên”

Du lịch cộng đồng xã Hữu Liên (Hữu Lũng, Lạng Sơn) được cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu “Du lịch Đồng Lâm – Hữu Liên”.
TP. Hồ Chí Minh muốn lan tỏa hình ảnh du lịch ra thế giới qua CNN, BBC News

TP. Hồ Chí Minh muốn lan tỏa hình ảnh du lịch ra thế giới qua CNN, BBC News

Năm nay TP. Hồ Chí Minh muốn đón 6 triệu khách quốc tế và để đạt mục tiêu này thành phố sẽ quảng bá du lịch qua các kênh truyền thông như: CNN, BBC News…
Sắp diễn ra chương trình "Sắc mận cao nguyên trắng” Bắc Hà năm 2024

Sắp diễn ra chương trình "Sắc mận cao nguyên trắng” Bắc Hà năm 2024

Chương trình "Sắc mận cao nguyên trắng” Bắc Hà năm 2024 sẽ diễn ra trong 2 ngày 24-25/2 tại thôn Lả Gì Thàng, xã Tả Văn Chư, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
Điện Biên đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2024 - “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận”

Điện Biên đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2024 - “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận”

Điện Biên là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2024, có chủ đề “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận” với 169 chương trình, sự kiện.

Tin cùng chuyên mục

Du khách thập phương hào hứng tham quan Dinh Độc Lập dịp đầu năm

Du khách thập phương hào hứng tham quan Dinh Độc Lập dịp đầu năm

Trong thời tiết nắng ấm đầu Xuân Giáp Thìn, nhiều du khách trong và ngoài nước ghé thăm Dinh Độc Lập, công trình lịch sử giữa TP. Hồ Chí Minh.
Đội đua thuyền buồm vòng quanh thế giới đã có mặt tại Hạ Long

Đội đua thuyền buồm vòng quanh thế giới đã có mặt tại Hạ Long

Trưa 18/2, đội đua thuyền của Cuộc đua Thuyền buồm vòng quanh thế giới (Clipper Round The World Race - Clipper Race) đã đến Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Vụ du khách Đài Loan, Trung Quốc bị “bỏ rơi”ở Phú Quốc: Bảo vệ uy tín du lịch Việt Nam

Vụ du khách Đài Loan, Trung Quốc bị “bỏ rơi”ở Phú Quốc: Bảo vệ uy tín du lịch Việt Nam

Qua vụ du khách Đài Loan, Trung Quốc bị “bỏ rơi” ở Phú Quốc, việc có giải pháp kịp thời bảo vệ quyền lợi của khách hàng còn là bảo vệ uy tín du lịch Việt Nam.
Du lịch Việt Nam kỳ vọng một năm nhiều khởi sắc

Du lịch Việt Nam kỳ vọng một năm nhiều khởi sắc

Với những tín hiệu vui ngay dịp Tết Nguyên đán, ngành du lịch Việt Nam được kỳ vọng sẽ có nhiều khởi sắc, trong đó sẽ đạt các mục tiêu đề ra trong năm 2024.
Những điều cần lưu ý khi đi lễ đền Mẫu Đồng Đăng

Những điều cần lưu ý khi đi lễ đền Mẫu Đồng Đăng

Khi đi lễ tại đền Mẫu Đồng Đăng, du khách lưu ý những vấn đề sau để có thể cầu may mắn và bình an cho bản thân và gia đình.
Ngày 16/2, Nha Trang đón tàu biển quốc tế thứ 10 trong năm 2024

Ngày 16/2, Nha Trang đón tàu biển quốc tế thứ 10 trong năm 2024

Tàu Seven Seas Explorer đưa 750 du khách từ nhiều quốc gia đến TP. Nha Trang (Khánh Hòa) vào sáng 16/2, là chuyến tàu biển thứ 10 đến thành phố này từ đầu năm.
Hải Phòng đón hơn 125 nghìn khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán 2024

Hải Phòng đón hơn 125 nghìn khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán 2024

Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 TP. Hải Phòng đón khoảng 125.800 lượt khách du lịch, tăng 46% so với dịp Tết Quý Mão 2023.
Tàu biển quốc tế đầu tiên

Tàu biển quốc tế đầu tiên 'xông đất' Nha Trang dịp Xuân Giáp Thìn

Gần 2.800 vị khách đến Nha Trang - Khánh Hoà bằng đường biển dịp Xuân Giáp Thìn 2024, như tín hiệu tích cực cho sự phát triển hoạt động du lịch tàu biển.
Đề nghị làm rõ thông tin liên quan đến du khách Đài Loan đi du lịch tại Phú Quốc

Đề nghị làm rõ thông tin liên quan đến du khách Đài Loan đi du lịch tại Phú Quốc

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đề nghị làm rõ thông tin liên quan đến du khách Đài Loan (Trung Quốc) đi du lịch tại Phú Quốc.
Điểm tên những địa danh hút khách du lịch tại miền Tây

Điểm tên những địa danh hút khách du lịch tại miền Tây

Chợ nổi Cái Răng, khu du lịch mũi Cà Mau, chùa Som Rong… là những điểm đến tại miền Tây Nam bộ thu hút khách du lịch trong dịp Tết năm nay.
Du lịch cả nước bội thu dịp Tết Nguyên đán 2024

Du lịch cả nước bội thu dịp Tết Nguyên đán 2024

Trong 7 ngày Tết Nguyên đán 2024, cả nước ước đón hơn 10 triệu lượt khách nội địa, khách du lịch quốc tế tăng cao so với Tết Dương lịch.
Ninh Bình đón 596.000 lượt khách trong 7 ngày nghỉ Tết

Ninh Bình đón 596.000 lượt khách trong 7 ngày nghỉ Tết

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (từ ngày 29 đến mùng 5 Tết), tỉnh Ninh Bình ước đón 596.000 lượt khách.
Hà Nội đón 653 nghìn lượt khách trong 7 ngày Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội đón 653 nghìn lượt khách trong 7 ngày Tết Nguyên đán 2024

Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 7 ngày Tết Nguyên đán 2024, Hà Nội đón 653 nghìn lượt khách, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm trước.
Gần 300 khách du lịch Đài Loan bị bỏ rơi ở Phú Quốc được hỗ trợ bay về nhà

Gần 300 khách du lịch Đài Loan bị bỏ rơi ở Phú Quốc được hỗ trợ bay về nhà

Liên quan đến vụ gần 300 du khách Đài Loan bị bỏ rơi tại sân bay Phú Quốc, đến thời điểm hiện tại toàn bộ du khách này đang chuẩn bị lên máy bay trở về nhà.
Thừa Thiên Huế: Đón hơn 100.000 lượt du khách tham quan dịp Tết Giáp Thìn

Thừa Thiên Huế: Đón hơn 100.000 lượt du khách tham quan dịp Tết Giáp Thìn

Ngành du lịch Thừa Thiên Huế đã đón khoảng 102.000 lượt du khách đến tham quan trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Mùng 4 Tết: Nhiều điểm đến du lịch cả nước quá tải

Mùng 4 Tết: Nhiều điểm đến du lịch cả nước quá tải

Dịch bệnh kiểm soát tốt; thời tiết đẹp; nhiều sản phẩm mới… là những yếu tố khiến du lịch trong nước ngày càng hấp dẫn.
Biển hồ Pleiku đón lượng khách lớn du xuân ngày mùng 4 Tết

Biển hồ Pleiku đón lượng khách lớn du xuân ngày mùng 4 Tết

Ngày mùng 4 Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lượng lớn du khách đổ về khu du lịch Biển hồ Pleiku (thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai).
Thái Bình: Biển người đổ về lễ hội chùa Keo mùa xuân 2024

Thái Bình: Biển người đổ về lễ hội chùa Keo mùa xuân 2024

Lễ hội chùa Keo (tỉnh Thái Bình) diễn ra từ ngày mùng 4 đến mùng 7 tháng Giêng, thu hút được rất đông người dân và du khách thập phương đến tham quan và dự hội.
Kinh nghiệm đi lễ hội Yên Tử đầu năm

Kinh nghiệm đi lễ hội Yên Tử đầu năm

Hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, du khách thập phương lại nô nức ghé thăm và chiêm bái cõi thiêng Yên Tử.
Du lịch TP. Hồ Chí Minh thu hơn 6.500 tỉ đồng trong dịp Tết Nguyên đán

Du lịch TP. Hồ Chí Minh thu hơn 6.500 tỉ đồng trong dịp Tết Nguyên đán

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, doanh thu ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh đạt khoảng 6.550 tỉ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2023.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động