TP. Hồ Chí Minh ưu tiên hợp tác các lĩnh vực lợi thế với các tỉnh Đông Nam bộ

Ưu tiên khai thác thế mạnh tiềm năng sẵn có, phát huy lợi thế của các tỉnh vùng Đông Nam bộ trong một số lĩnh vực có tiềm năng hợp tác với TP. Hồ Chí Minh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển Đông Nam bộ với "Tư duy mới - Đột phá mới - Giá trị mới" Thủ tướng Chính phủ khảo sát một số dự án giao thông kết nối Đông Nam bộ với Bình Dương

Triển khai nhiều chương trình hợp tác toàn diện

Sáng 18/3, diễn ra Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh vùng Đông Nam bộ, tại tỉnh Bình Phước.

TP. Hồ Chí Minh ưu tiên hợp tác các lĩnh vực lợi thế với các tỉnh Đông Nam bộ
Đại biểu tham dự Hội nghị Tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh vùng Đông Nam bộ, sáng 18/2/2023 tại tỉnh Bình Phước

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi; Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Thành Tâm, bà Đỗ Thị Minh Trâm, Phó Cục trưởng Cục Công thương địa phương (Bộ Công Thương), Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND các tỉnh: Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Long An cùng cộng đồng doanh nghiệp tham dự.

Vùng Đông Nam bộ là vùng kinh tế trọng yếu, năng động, sáng tạo, đi đầu trong đổi mới và phát triển; đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế, xuất khẩu, thu ngân sách nhà nước và giải quyết việc làm của cả nước, góp phần vô cùng quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Trong những năm qua, TP. Hồ Chí Minh và 5 tỉnh vùng Đông Nam bộ đã ký kết và triển khai nhiều chương trình hợp tác toàn diện để phát huy các lợi thế về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng và các mối quan hệ đối ngoạ. Qua đó góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương và có đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của cả nước.

TP. Hồ Chí Minh ưu tiên hợp tác các lĩnh vực lợi thế với các tỉnh Đông Nam bộ
Bà Trần Tuệ Hiền - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, phát biểu chào mừng hội nghị

Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam bộ để đánh giá tình hình hợp tác thời gian qua và đề xuất các phương hướng tiếp tục hợp tác trong thời gian tới.

Phát biểu chào mừng hội nghị, Bà Trần Tuệ Hiền - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước - khẳng định: Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh vùng Đông Nam Bộ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo đột phá cho nền kinh tế của từng địa phương, mở ra cơ hội mới để thu hút những dự án từ các nhà đầu tư TP. Hồ Chí Minh cho các địa phương trong vùng.

Đối với tỉnh Bình Phước, Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa tỉnh với TP. Hồ Chí Minh trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Theo đó, đến nay, Bình Phước có 206 dự án của các nhà đầu tư đến từ TP. Hồ Chí Minh, với số vốn đăng ký gần 20 nghìn tỷ đồng. Từ đó, có thể khẳng định, Chương trình hợp tác giữa tỉnh Bình Phước với TP. Hồ Chí Minh rất có hiệu quả, góp phần tăng thu ngân sách và giải quyết được nhiều việc làm cho lao động địa phương. Đặc biệt, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Phước trong nhiều năm qua.

TP. Hồ Chí Minh ưu tiên hợp tác các lĩnh vực lợi thế với các tỉnh Đông Nam bộ
Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh – nhấn mạnh: Các chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Vùng Đông Nam bộ đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, có sức lan tỏa rộng trên các lĩnh vực: Công nghiệp xúc tiến đầu tư và thương mại, đầu tư bất động sản, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, văn hóa - du lịch, y tế, giáo dục, thông tin và truyền thông, các hoạt động an sinh xã hội...

Lãnh đạo các cấp TP. Hồ Chí Minh và các địa phương trong vùng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi, các chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành Vùng Đông Nam bộ tới đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, các Sở, ban, ngành của các địa phương đã tạo được mối quan hệ, sự gắn kết ngày càng chặt chẽ trong việc trao đổi, hỗ trợ cung cấp thông tin, kinh nghiệm quản lý và các công tác chuyên ngành khác. Qua đó, đã góp phần nâng cao hiệu quả các hoạt động quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực…

Nâng cao hiệu quả hợp tác

Bên cạnh những mặt tích cực đã đạt được, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh nhìn nhận: Chương trình hợp tác vẫn còn một số hạn chế nhất định, hiện tại, phần lớn cơ chế hợp tác giữa hai địa phương chủ yếu là sự hỗ trợ một chiều của TP. Hồ Chí Minh dành cho các tỉnh trong vùng; các kết quả hợp tác kinh tế - xã hội chưa thực sự xứng tầm với tiềm năng, thế mạnh của hai địa phương, nhất là các dự án thuộc lĩnh vực kinh tế và lĩnh vực đầu tư xã hội hóa.

TP. Hồ Chí Minh ưu tiên hợp tác các lĩnh vực lợi thế với các tỉnh Đông Nam bộ
Ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm trong khuôn khổ hội nghị tổng kết

Mặt khác, qua thời gian triển khai các chương trình hợp tác, một số hoạt động chưa có chiều sâu. Đặc biệt, một số chương trình hợp tác chưa đi vào trọng tâm, nội dung một vài chương trình hợp tác triển khai dàn trải chưa có sự đột phá dẫn đến không tận dụng được thế mạnh của từng bên…

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho rằng, việc liên kết phát triển Vùng phải tạo lập được không gian kinh tế chung cho tăng trưởng của toàn vùng và của TP. Hồ Chí Minh, cung như phát huy tốt nhất lợi thế từng địa phương và của vùng.

Do đó, việc hợp tác trong thời gian tới giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Đông Nam bộ cần có trọng tâm, trọng điểm, tập trung khai thác thế mạnh tiềm năng sẵn có, phát huy lợi thế của các tỉnh vùng Đông Nam bộ trong một số lĩnh vực có tiềm năng hợp tác với TP. Hồ Chí Minh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả, bền vững của từng địa phương, Vùng Đông Nam bộ và cả nước.

Cùng với đó, tạo cầu nối để doanh nghiệp các bên liên kết, hợp tác với nhau; thúc đẩy hợp tác công - tư trên nguyên tắc cùng có lợi và đóng góp vào sự phát triển chung của các bên. Đồng thời, trao đổi kinh nghiệm về cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý nhà nước trong các lĩnh vực, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và hàng hóa của từng địa phương.

Việc liên kết, hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Đông Nam bộ cũng nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 7/10/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 154/NQ-CP ngày 23/11/2022 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 7/10/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm.

Sau hội nghị, TP. Hồ Chí Minh sẽ ký biên bản thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Đông Nam bọ đến năm 2025 trên các lĩnh vực trọng tâm: Về cơ chế điều phối phát triển vùng, quy hoạch, phát triển hạ tầng giao thông, môi trường, chuyển đổi số. phát triển nguồn nhân lực...

Trước đó, vào chiều 17/3, trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh Đông Nam bô, UBND tỉnh Bình Phước đăng cai tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa doanh nghiệp phân phối TP. Hồ Chí Minh và doanh nghiệp các tỉnh, thành thuộc vùng Đông Nam bộ

Cũng trong khuôn khổ hội nghị kết nối giao thương, các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất các tỉnh thành vùng Đông Nam bộ đã trưng bày, giới thiệu sản phẩm tham gia kết nối với các nhà phân phối TP. Hồ Chí Minh. Theo đó, có 33 biên bản ghi nhớ được ký kết tại hội giữa các tỉnh trong vùng với các nhà phân phối tại TP. Hồ Chí Minh tại hội nghị.

Minh Khuê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Đông Nam bộ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cơn bão giá vật liệu xây dựng đang càn quét Thanh Hóa

Cơn bão giá vật liệu xây dựng đang càn quét Thanh Hóa

Một cơn bão giá vật liệu xây dựng đang càn quét tại tỉnh Thanh Hóa, người dân, doanh nghiệp lao đao, chính quyền căng não tìm giải pháp.
Vĩnh Phúc: Phát động phong trào thi đua

Vĩnh Phúc: Phát động phong trào thi đua 'Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Bình dân học vụ số'

Chiều 9/5, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ phát động phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Bình dân học vụ số”, kết nối 13 điểm cầu cấp huyện, xã.
TP. Hồ Chí Minh phát triển thêm 14 khu công nghiệp mới

TP. Hồ Chí Minh phát triển thêm 14 khu công nghiệp mới

TP. Hồ Chí Minh sẽ đầu tư 14 khu công nghiệp mới 3.833 ha, chia làm 3 giai đoạn từ nay đến năm 2033, nhằm mở rộng không gian sản xuất gắn với tăng trưởng xanh.
70 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng: Thành tựu và khát vọng vươn mình

70 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng: Thành tựu và khát vọng vươn mình

Ngày 9/5, TP. Hải Phòng tổ chức hội thảo “70 năm xây dựng và phát triển Hải Phòng - Thành tựu và khát vọng vươn mình”, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng.
Đà Nẵng

Đà Nẵng 'bắt tay' Vingroup thúc đẩy chuyển đổi xanh, chuyển đổi số

Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng và Tập đoàn Vingroup hợp tác thúc đẩy chuyển đổi xanh trong khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Tin cùng chuyên mục

Hải Phòng: Tưng bừng hợp luyện duyệt đội ngũ và diễu hành

Hải Phòng: Tưng bừng hợp luyện duyệt đội ngũ và diễu hành

Sáng 9/5, tại Quảng trường Nhà hát TP. Hải Phòng và các tuyến đường dải trung tâm thành phố, diễn ra chương trình duyệt đội ngũ và diễu hành quần chúng lần 3.
Quảng Bình: Phát động phong trào “Bình dân học vụ số”

Quảng Bình: Phát động phong trào “Bình dân học vụ số”

Sáng 9/5, tỉnh Quảng Bình đã phát động phong trào “Bình dân học vụ số”, thúc đẩy chính quyền điện tử, đô thị thông minh và hạ tầng số.
Trí tuệ nhân tạo: Động lực mới phát triển Đà Nẵng

Trí tuệ nhân tạo: Động lực mới phát triển Đà Nẵng

Sáng 9/5, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thảo 'Trí tuệ nhân tạo - Động lực mới phát triển Đà Nẵng'.
Doanh nghiệp Đắk Nông nỗ lực đa dạng hoá thị trường xuất khẩu

Doanh nghiệp Đắk Nông nỗ lực đa dạng hoá thị trường xuất khẩu

Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu toàn cầu đối mặt với nhiều biến động, các doanh nghiệp tại Đắk Nông đang nỗ lực tìm kiếm hướng đi mới.
Thái Bình: Bắt giữ 671 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Thái Bình: Bắt giữ 671 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

4 tháng đầu năm 2025, lực lượng chức năng tỉnh Thái Bình đã phát hiện, bắt giữ 671 vụ với 756 đối tượng vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Thanh Hóa:

Thanh Hóa: 'Tái sinh' Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng

Sau nhiều năm bị bỏ hoang, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra phương án để “tái sinh” Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng tại phường Hàm Rồng, TP. Thanh Hóa.
TP. Hồ Chí Minh: Công nghiệp, xuất khẩu tăng mạnh trong tháng 4

TP. Hồ Chí Minh: Công nghiệp, xuất khẩu tăng mạnh trong tháng 4

Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2025 tiếp tục phục hồi vững chắc, đặc biệt lĩnh vực công nghiệp, thương mại dịch vụ, xuất khẩu và đầu tư.
Mai một nghề muối Sa Huỳnh giữa vùng di sản văn hóa

Mai một nghề muối Sa Huỳnh giữa vùng di sản văn hóa

Nghề làm muối Sa Huỳnh được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, nhưng trong lòng không gian di sản ấy, diêm dân vẫn vật lộn mưu sinh giữ nghề.
Thanh Hóa phát động phong trào

Thanh Hóa phát động phong trào 'Bình dân học vụ số'

Tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Lễ phát động phong trào “Bình dân học vụ số” với gần 52 nghìn cán bộ, đảng viên, người dân tham dự tại 1.018 điểm cầu trực tuyến.
Hải Phòng: "Thành phố Anh hùng" vươn mình bứt phá

Hải Phòng: "Thành phố Anh hùng" vươn mình bứt phá

Hải Phòng - "Thành phố Anh hùng", những ngày này Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP. Hải Phòng tự hào hướng về mốc son lịch sử kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng.
Hà Nội truy quét thuốc giả, sữa giả và thực phẩm bẩn

Hà Nội truy quét thuốc giả, sữa giả và thực phẩm bẩn

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản yêu các ngành chức năng tăng cường phối hợp, xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, buôn bán thuốc, sữa giả...
Đà Nẵng: Vùng dưa nức tiếng Trường Định được mùa

Đà Nẵng: Vùng dưa nức tiếng Trường Định được mùa

Vùng dưa Trường Định (thành phố Đà Nẵng) đang vào cao điểm thu hoạch với năng suất tốt, tuy nhiên, giá bán thấp hơn và sức tiêu thụ chậm hơn so với cùng kỳ.
Lịch cúp điện Tiền Giang từ ngày 8-10/5/2025 mới nhất

Lịch cúp điện Tiền Giang từ ngày 8-10/5/2025 mới nhất

Cập nhật lịch cúp điện (cắt điện) trên địa bàn tỉnh Tiền Giang từ ngày 8/5 đến 10/5/2025, thông tin từ Công ty Điện lực Tiền Giang
Ông Hoàng Nam làm Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Ông Hoàng Nam làm Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 868/QĐ-TTg về việc giao Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Hoàng Nam.
Hà Nội định hướng phát triển sản phẩm du lịch mới

Hà Nội định hướng phát triển sản phẩm du lịch mới

Hà Nội triển khai quy hoạch du lịch đến năm 2045, tập trung phát triển hạ tầng, sản phẩm đặc sắc, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô.
Trên 99% cử tri Cà Mau và Bạc Liêu đồng thuận sáp nhập tỉnh

Trên 99% cử tri Cà Mau và Bạc Liêu đồng thuận sáp nhập tỉnh

Theo UBND tỉnh Cà Mau, có tới 455.779 cử tri trên địa bàn hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu đã bỏ phiếu đồng thuận với đề án sắp xếp tỉnh, đạt tỉ lệ 99,15%.
Sản vật cao nguyên Lâm Đồng sắp hội tụ tại Hà Nội

Sản vật cao nguyên Lâm Đồng sắp hội tụ tại Hà Nội

Từ ngày 16-18/5, tỉnh Lâm Đồng sẽ tổ chức chuỗi hoạt động quảng bá văn hoá, du lịch, thương mại, đầu tư, đặc biệt là các sản vật cao nguyên tại Hà Nội.
Sáp nhập Đà Nẵng – Quảng Nam: Hình thành vùng kinh tế trọng điểm

Sáp nhập Đà Nẵng – Quảng Nam: Hình thành vùng kinh tế trọng điểm

Việc sáp nhập Đà Nẵng và Quảng Nam mở ra cơ hội tái cấu trúc không gian phát triển, định hình trung tâm kinh tế mới cho khu vực Trung Trung Bộ.
Thành phố Huế: Lập đội liên ngành xử lý vấn nạn môi trường du lịch

Thành phố Huế: Lập đội liên ngành xử lý vấn nạn môi trường du lịch

Chủ tịch UBND thành phố Huế yêu cầu các sở, ban, ngành xây dựng đề án thành lập đội liên ngành cấp thành phố để xử lý các vấn nạn về môi trường du lịch.
Đồn Biên phòng Cát Bà cứu nạn thành công 6 thuyền viên bị nạn trên biển

Đồn Biên phòng Cát Bà cứu nạn thành công 6 thuyền viên bị nạn trên biển

Đồn Biên phòng Cát Bà, TP. Hải Phòng vừa cứu nạn thành công 6 thuyền viên bị nạn trên vùng biển Cát Bà, do sóng to, sương mùa dày đặc.
Mobile VerionPhiên bản di động