Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 05/12/2020 10:12

TP. Hồ Chí Minh tổ chức trực tuyến Lễ kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam

17:46 | 29/04/2020
UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm Ngày thống nhất đất nước và 134 năm Ngày quốc tế lao động theo hình thức trực tuyến nhằm phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh Covid -19.

Theo kế hoạch của UBND TP. Hồ Chí Minh, vào sáng ngày 30/4 Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận tổ quốc TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam tại các điểm cầu truyền hình trực tiếp và trực tuyến tại Hội trường Thống Nhất.

Hình ảnh lễ hội được truyền về các điểm cầu tại UBND, Ủy ban Mặt trận tổ quốc, Thành đoàn, các sở ngành và quận huyện. Mỗi điểm cầu có tối đa 30 người gồm lực lượng vũ trang, nhân sĩ trí thức, nhân chứng lịch sử và đại diện nông dân, thanh niên, kiều bào…tham gia.

tp ho chi minh to chuc truc tuyen le ky niem ngay giai phong mien nam
Nhà thờ Đức Bà một địa danh du lịch nổi tiếng của TP. Hồ Chí Minh dịp Lễ 30/4 năm nay ít du khách nước ngoài đến tham quan chụp ảnh lưu niệm

Nhân dịp này, Ban tổ chức các ngày lễ lớn TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức triển lãm tại đường Nguyễn Huệ, Đồng Khởi, quận 1 từ ngày 27/4 đến ngày 10/5. Từ ngày 25/4 đến 25/6, thành phố tổ chức chương trình trang trí ánh sáng nghệ thuật đường phố tại tuyến đường Lê Duẩn và vòng xoay Lê Duẩn - Phạm Ngọc Thạch. Năm nay, TP. Hồ Chí Minh không tổ chức các chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật và tập trung thực hiện nhiều chương trình đền ơn đáp nghĩa với người có công, giúp đỡ người nghèo.

Tại Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh, sáng 28/4 đã khai mạc triển lãm chuyên đề “Mùa xuân đại thắng”, giới thiệu gần 300 tài liệu, hình ảnh, hiện vật tiêu biểu ghi lại những thời khắc lịch sử chiến tranh giải phóng miền Nam và nhiều tư liệu về thành tựu xây dựng và phát triển của TP. Hồ Chí Minh sau 45 năm phát triển và hội nhập.

Đại diện Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh cho biết, do dịch Covid -19 chưa được đẩy lùi vì vậy người dân thành phố ít đi du lịch, về quê thăm người thân như mọi khi. Mặc dù một số địa danh thu hút đông du khách TP. Hồ Chí Minh như Đà Lạt, Nha Trang, Đà Nắng, Phan Thiết đã mở cửa đón khách nhưng việc di chuyển bằng máy bay, xe khách chưa thuận tiện do còn phải thực hiện phòng chống. Mặt khác, sau kỳ nghỉ 30/4 và 1/5, học sinh thành phố bắt đầu đi học lại nên nhiều gia đình chọn cách ở nhà để có thời gian lo cho con cái đến trường.

tp ho chi minh to chuc truc tuyen le ky niem ngay giai phong mien nam
Khai mạc triển lãm về chiến tranh nhân dịp lễ 30/4 năm 2020

Nhiều doanh nghiệp lữ hành cho hay, lượng khách trong và ngoài nước đặt tuyến, tour trong dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay chỉ đạt 1/5 so với mọi khi, chủ yếu là đi các địa điểm gần. Vào dịp này năm ngoái, Công ty Du lịch Ánh Mai ở quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh đưa hơn 10 đoàn khách đến và đi từ TP. Hồ Chí Minh nhưng dịp lễ năm nay chỉ tổ chức được hai đoàn khách, một đoàn đi Đà Lạt và một đoàn đi Đà Nẵng.

Bà Lâm Thúy Hà - Phó Giám đốc Công ty Du lịch Ánh Mai - cho biết, dịp lễ 30/4 năm nay khách ít đi du lịch do chi phí cao và dịch Covid -19 còn đang phải phòng tránh. Tuy nhiên, một số ít người dân thành phố vẫn đi du lịch ở các tour gần như Hàm Tân, Phan Thiết tỉnh Bình Thuận, một vài địa danh ở Ninh Thuận và Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng bằng xe ô tô của gia đình, thuê xe tự lái nhưng so với mọi năm thì quá ít người dân thành phố đến các nơi nghỉ dưỡng, thăm quan.

Dịp lễ 30/4 các năm trước, bà Trần Thị Hà - Phó Giám đốc Công ty Thiên Phát Đạt đường Gò Dầu, quận Tân Phú thường lái xe đưa cả gia đình đi nghỉ mát ở Đà Lạt, Phan Thiết hoặc Vũng Tàu nhưng năm nay không thực hiện việc đi chơi xa. “Dịp lễ 30/4 đúng vào mùa khô, cả nhà đi chơi một chuyến là rất thú vị nhưng năm nay đến những nơi đông người khó đảm bảo an toàn về dịch bệnh nên quyết định ở nhà cho an toàn”, bà Hà chia sẻ.

Các năm trước đây, các điểm vui chơi, giải trí, nhà hàng, khách sạn ở TP. Hồ Chí Minh đón hàng vạn du khách trong và ngoài nước đến tham quan du lịch trong dịp lễ 30/4 nhưng năm nay nhiều địa chỉ lưu trú vắng khách dù đã được phép mở cửa sau những ngày giãn cách xã hội. Ông Trịnh Đức Long, quản lý một khách sạn 4 sao ở khu vực quận 1 cho biết, dù là ngày 29/4 nhưng lượng phòng trống vẫn còn chiếm tới 75% công suất phục vụ của khách sạn. Nguyên nhân do lệnh giãn cách xa hội vừa mới được dỡ bỏ nên du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài chưa có điều kiện đến thành phố.

Trần Thế