Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 27/01/2021 14:29

TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng tăng trưởng trở lại

17:53 | 30/04/2020
Với sự vào cuộc nhanh chóng của Chính phủ, các tổ chức tín dụng, tính đến nay, các ngân hàng (NH) đã hỗ trợ "ứng cứu" kịp thời cho các doanh nghiệp (DN) thông qua các chính sách như giãn nợ, giảm lãi suất... đến tay các đối tượng cần hỗ trợ, giúp DN nhanh chóng ổn định sản xuất kinh doanh, khơi thông dòng tiền và vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh.    

Tín dụng tăng trưởng trở lại

Tổng vốn huy động của các ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đến tháng 04/2020 đạt 2.539,41 ngàn tỷ đồng, tăng 0,42% so với tháng trước (chỉ số này của tháng trước: -0,01%); tăng 12,36% so với tháng cùng kỳ năm trước. Vốn huy động của các ngân hàng thương mại cổ phần chiếm 51,63% tổng vốn huy động, tăng 12,04% so tháng cùng kỳ. Tiền gửi tiết kiệm đạt 1.100,34 ngàn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 43,33% tổng vốn huy động, tăng 2,81% so với tháng cùng kỳ năm trước.

tp ho chi minh tin dung tang truong tro lai

Những chính sách tín dụng được các ngân hàng triển khai đã giúp các DN giải quyết được những ảnh hưởng khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh

Tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn thành phố đến đầu tháng 04/2020 đạt 2.330,29 ngàn tỷ đồng, tăng 11,82% so tháng cùng kỳ. Trong đó, dư nợ tín dụng của các ngân hàng thương mại cổ phần đạt 1.231,87 ngàn tỷ đồng, chiếm 52,86% tổng dư nợ, tăng 13,54% so với tháng cùng kỳ năm trước.

Dư nợ tín dụng tăng được xem là một sự cải thiện lớn so với những tháng trước. Nhờ vào các chính sách hỗ trợ nền kinh tế của Chính phủ như cắt giảm lãi suất, cho phép hoãn thời hạn nộp thuế, yêu cầu ngân hàng giảm lãi suất đối với các DN bị ảnh hưởng bởi đại dịch đã giúp tăng trưởng tín dụng có chút khởi sắc. Kỳ vọng dịch Covid-19 đã được kiểm soát vì thế trong quí II/2020 tăng trưởng tín dụng có thể sẽ tăng trở lại trong nửa cuối năm nay.

Hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

Theo đánh giá của Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) từ đầu năm đến nay, các ngân hàng đã giảm lãi phải trả cho các khoản vay hiện hữu của khách hàng với tổng dư nợ là 948.000 tỷ đồng. Để giảm lãi suất cho các số dư nợ này, các ngân hàng đã phải hy sinh đến 3.000 tỷ đồng tiền lãi. Đây là sự hỗ trợ của các ngân hàng đối với khách hàng đang bị dịch Covid-19 ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của khách hàng.

Tuy nhiên, việc lùi hoặc giãn hạn trả nợ cho DN và người dân đang có "độ trễ" về mặt thời gian do việc cơ cấu nợ của các ngân hàng cần thời gian để đánh giá mức độ bị ảnh hưởng cũng như khả năng hồi phục sau dịch và trả được nợ vay của DN.

Từ phía Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng triển khai thông tư Thông tư 01 (Thông tư 01/2020/TT-NHNN ban hàng ngày 13/3/2020 cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ) một cách quyết liệt. Theo Vụ Tín dụng, sau một tháng Thông tư 01 có hiệu lực, các ngân hàng đã lùi hoặc giãn nợ cho gần 63.000 tỷ đồng dư nợ; miễn lãi, giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng ảnh hưởng dịch Covid-19 hơn 12.000 tỷ đồng dư nợ. Các khoản dư nợ của các DN được lùi hạn trả nợ và miễn giảm lãi theo Thông tư 01 sẽ không bị đưa vào diện nợ xấu.

Cũng với tinh thần nhanh chóng và quyết liệt hỗ trợ, giải quyết khăn vốn cho DN bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cũng đã công bố số điện thoại đường dây nóng (028) 38.211.230 nhằm tiếp nhận và xử lý kịp thời, triệt để các khó khăn, vướng mắc của người dân, DN trên địa bàn liên quan đến việc thực hiện giãn, giảm lãi suất vay, tái cơ cấu nợ cho những đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia tài chính ngân hàng việc các ngân hàng áp dụng chính sách giãn nợ, giảm lãi suất để hỗ trợ DN bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh được xem là giải pháp phù hợp nhất trong bối cảnh hiện nay, bởi việc giảm lãi vay vừa có thể giúp DN vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, giúp ngân hàng ngăn chặn được nợ xấu nếu DN ngừng sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều ngân hàng cũng cho rằng, lợi nhuận của chính ngân hàng cũng sẽ bị giảm trong năm nay bởi đây sẽ là ảnh hưởng dây chuyền. Chính vì thế các ngân hàng phải điều chỉnh lại chính sách kinh doanh, cắt giảm chi phí khác để có thể đảm đảm lợi nhuận cho các cổ đông, đảm bảo mức tăng trưởng của ngân hàng. Để có thể hỗ trợ khách hàng tốt nhất, Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ cũng cần có những chính sách để hỗ trợ cho các ngân hàng thương mại như giảm lãi suất tái cấp vốn, giãn giảm thuế... để các ngân hàng có điều kiện tốt hơn hỗ trợ cho DN nói riêng và nền kinh tế nói chung trong lúc khó khăn này.

Ngọc Thảo