TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao

Nhằm hoàn thiện Đề án phát triển “Khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao” nhanh chóng đi vào hoạt động tại TP. Hồ Chí Minh, ngày 24/12, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo quốc tế về kinh nghiệm kêu gọi đầu tư, quản lý “Khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao”.
TP. Hồ Chí Minh: Tìm kiếm, kết nối trực tiếp nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ

Ngành công nghiệp hỗ trợ chưa tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - khẳng định, trong quá trình xây dựng chính sách và phát triển kinh tế, TP. Hồ Chí Minh xác định ngành công nghiệp - công nghiệp hỗ trợ (CNHT) là một ngành rất quan trọng, có tác động đến sự phát triển bền vững, lâu dài cho tăng trưởng kinh tế Thành phố (TP).

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao
Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, phát biểu tại hội thảo

Vai trò quan trọng đó được thể hiện qua giá trị sản xuất công nghiệp TP. Hồ Chí Minh chiếm khoảng 32,3% sản lượng công nghiệp Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, đóng góp khoảng 16% quy mô sản xuất công nghiệp cả nước. Bên cạnh đó, đóng góp 23% GRDP của thành phố với 4 ngành công nghiệp trọng yếu, gồm: ngành cơ khí; ngành điện tử - công nghệ thông tin; ngành hóa dược - cao su - nhựa; ngành chế biến lương thực, thực phẩm.

Cùng với 4 ngành công nghiệp trọng yếu, CNHT của TP. Hồ Chí Minh trong thời gian qua đã phát huy được vai trò bổ trợ cho các hoạt động sản xuất, nhiều sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của doanh nghiệp (DN) TP trên nền tảng ứng dụng công nghệ cao đã tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tuy nhiên, qua đánh giá chung, theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, tình hình phát triển ngành công nghiệp - CNHT TP vẫn chưa được phát huy, khai thác hết tiềm năng của ngành. Trong đó, CNHT trợ chủ yếu phục vụ sản xuất sản phẩm với công nghệ đơn giản, phần lớn phụ thuộc vào nhập khẩu, chưa tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao
Hội thảo thu hút sự quan tâm của các nhà quản lý, các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước, cộng đồng doanh nghiệp

Bên canh đó, tính liên kết giữa các DN chưa cao, việc phân bổ mặt bằng sản xuất, quỹ đất dành cho công nghiệp - CNHT chưa phù hợp với nhu cầu DN. Đặc biệt, 17 khu công nghiệp (KCN) - khu chế xuất (KCX) hiện hữu của TP chưa phát huy được tính đổi mới sáng tạo, chậm chuyển đổi mô hình hoạt động, còn thâm dụng lao động, tỷ lệ nội địa hóa chưa cao, chỉ chiếm khoảng 40%, còn lại là nhập khẩu, đồng thời chưa tạo ra hệ sinh thái đồng bộ, kết nối trong chuỗi các hoạt động phát triển CNHT.

Động lực tăng trưởng mới từ khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao

Nhận thức được điểm nghẽn đang kìm hãm sự phát triển CNHT, tác động đến sự phát triển công nghiệp TP nói chung. Do đó, việc hình thành và đi vào hoạt động “Khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao” là yêu cầu bức thiết, nhất là trong giai đoạn hậu công nghiệp hiện nay, nhằm tạo ra động lực tăng trưởng mới cho kinh tế TP.

TP. Hồ Chí Minh hiện đã chuẩn bị hơn 300 ha đất để hình thành khu công nghiệp hỗ trợ trợ ứng dụng công nghệ cao. Từ đó, hình thành những doanh nghiệp thiết kế, sản xuất, cùng liên kết để cung cấp sản phẩm ứng dụng công nghệ cao cho CNHT.

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao
GS.TS Nguyễn Trọng Hoài -Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh báo cáo tham luận: Phát triển công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao - tiếp cận Khu công nghiệp sinh thái cho TP. Hồ Chí Minh tại hội thảo

Tại hội thảo các chuyên gia, nhà khoa học, các hiệp hội DN trong và ngoài nước đã tập trung thảo luận, góp ý, đề xuất các mô hình hoạt động, vận hành của “Khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao” phù hợp với vị trí, vai trò của TP. Hồ Chí Minh, cũng như trao đổi kinh nghiệm kêu gọi thu hút đầu tư vào “Khu CNHT ứng dụng công nghệ cao”. Đồng thời đưa ra nhiều giải pháp chuyển đổi công nghệ sản xuất, nâng cấp máy móc thiết bị tại các nhà máy của các công ty sản xuất công nghiệp trong nước theo hướng áp dụng công nghệ cao, đáp ứng linh hoạt theo các yêu cầu của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ở góc độ nhà khoa học, GS.TS Nguyễn Trọng Hoài -Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã cập nhật các mô hình “Khu CNHT ứng dụng công nghệ cao” trên thế giới. Đồng thời cho rằng, mô hình thích hợp dài hạn và bền vững cho giai đoạn hậu công nghiệp của TP. Hồ Chí Minh là mô hình phát triển khu CNHT công nghệ cao. Mô hình này sẽ cải thiện hiệu quả kinh tế của các DN; giảm thiểu tác động môi trường; đóng góp vào phúc lợi kinh tế và môi trường của cộng đồng DN và thúc đẩy tăng trưởng theo hướng bền vững cho TP. Hồ Chí Minh...

Tuy nhiên, khi xây dựng khuôn viên KCN phải phù hợp với cộng đồng xã hội có khả năng kết nối cơ sở hạ tầng xã hội bên trong và bên ngoài đô thị; có chính sách hình thành mạng lưới liên kết giữa KCN với các nhà cung cấp và khách hàng FDI về các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ… Đồng thời, thiết kế chính sách thu hút các DN một cách rõ ràng về xã hội, môi trường, công nghệ - chuyển giao công nghệ và kết nối chuỗi cung ứng.

Chia sẻ về vai trò cơ quan quản lý nhà nước, cũng như cơ chế chính sách cần thiết cho việc hình thành, quản lý hoạt động của khu CNHT công nghệ cao, ông Ngô Khải Hoàn – Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) – cho biết, những năm trở lại đây, nhận thấy vai trò quan trọng của ngành CNHT, Đảng và Nhà nước đã quan tâm và định hướng CNHT là một trong những ngành được ưu tiên phát triển và ưu đãi đầu tư. Việc xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật để đảm bảo tính pháp lý và cụ thể hóa các chính sách ngày một hoàn thiện.

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao
Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, Sở Công Thương tham quan gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm CNHT bên lề hội thảo

Cụ thể, Chính phủ ban hành Nghị định số 111/2012 về phát triển CNHT; Nghị quyết số 115/2020 của Chính phủ cũng khẳng định chính sách phát triển ngành CNHT cần được tiếp tục cải thiện để phù hợp với yêu cầu phát triển, thể hiện sự nhất quán trong quá trình thực hiện. Đặc biệt, hiện nay, Bộ Công Thương đang hoàn thiện Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 111 về Phát triển ngành CNHT, dự kiến được ban hành trong thời gian tới. Bên cạnh đó, các dự án sản xuất sản phẩm CNHT thuộc danh mục ưu tiên phát triển dự kiến sẽ được hưởng các chính sách hỗ trợ, ưu đãi ở mức tương đương hoạt động công nghệ cao.

Theo Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, một số DN CNHT trong nước ngày càng tích cực sử dụng các công cụ quản lý hiện đại vào sản xuất, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, trở thành nhà cung cấp cho các công ty đa quốc gia như Samsung, Canon, Toyota, Honda, GE… Tuy nhiên, ngành CNHT vẫn chưa phát triển đúng như tiềm năng, còn có những tồn tại, hạn chế và phát sinh nhiều vấn đề mới. Đặc biệt, Chúng ta thấy rõ sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến các ngành sản xuất trong 2 năm qua: nội lực của ngành sản xuất hạn chế, phụ thuộc rất lớn vào các chuỗi cung ứng nước ngoài….

Do đó, việc TP. Hồ Chí Minh phát triển các Khu CNHT với các ứng dụng công nghệ cao là rất cần thiết. Để sớm triển khai các khu CNHT ứng dụng công nghệ cao, Bộ Công Thương đề xuất TP. Hồ Chí Minh cần tiếp tục triển khai xây dựng và bố trí hợp lý các KCN, cụm công nghiệp (CCN) ngành công nghiệp chuyên môn hóa theo chuỗi cung ứng trong nước và toàn cầu để nâng cao giá trị gia tăng. Đồng thời, tiếp tục từng bước chuyển dịch có hiệu quả các trung tâm công nghiệp theo hướng tập trung phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao ở trung tâm và chuyển dịch các ngành công nghiệp thâm dụng lao động, công nghiệp nặng sang các khu vực vệ tinh.

Để thực sự phát triển Khu CNHT ứng dụng công nghệ cao, trừ các KCN, CCN do Chính phủ trực tiếp chỉ đạo, các địa phương cần xem xét đóng vai trò chính trong việc thúc đẩy những sáng kiến, ý tưởng mới của các DN, đồng thời định hướng và khuyến khích việc hình thành KCN, CCN cùng với sự hỗ trợ về mặt hạ tầng, tài chính, công nghệ, đào tạo và tư vấn thông qua các chương trình dài hạn. Ngoài ra, TP. Hồ Chí Minh cần chủ động xây dựng cơ chế, chính sách ưu đãi riêng (ưu đãi thuế, mặt đất, tín dụng…) cho các dự án sản xuất sản phẩm CNHT ứng dụng công nghệ cao nhằm tạo dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi.

Song song đó, TP. Hồ Chí Minh triển khai các chương trình thí điểm phát triển KCN, cụm CNHT ứng dụng công nghệ cao theo hướng tăng cường hỗ trợ và kết nối các chuỗi cung ứng trong nước nhằm thúc đẩy sự hội nhập của Việt Nam vào các chuỗi giá trị toàn cầu hiệu quả hơn, cung như thúc đẩy phát triển các cụm ngành sản xuất và tạo thuận lợi cho liên kết đầu vào - đầu ra của chuỗi giá trị.

Minh Khuê

Tin mới nhất

Phát triển bền vững thúc đẩy “xanh hóa” ngành công nghiệp thời trang và giày dép

Phát triển bền vững thúc đẩy “xanh hóa” ngành công nghiệp thời trang và giày dép

Mục tiêu phát triển bền vững đang trở thành động lực quan trọng để tạo ra những đổi mới đáng chú ý trong ngành công nghiệp sản xuất thời trang cũng như giày dép. Theo đó ngày càng nhiều nhà sản xuất và cung ứng nguyên liệu đã nghiên cứu để cho ra đời những sản phẩm thân thiện với môi trường nhưng vẫn đáp ứng các tiêu chí về giá cả và mẫu mã đẹp của người tiêu dùng.
Sớm bãi bỏ quy định không còn phù hợp để phát triển ngành công nghiệp ô tô

Sớm bãi bỏ quy định không còn phù hợp để phát triển ngành công nghiệp ô tô

Theo Bộ Công Thương, cách tính tỷ lệ theo cụm chi tiết được sản xuất trong nước áp dụng 20 năm qua không còn phù hợp với thực tế và các FTA đã ký.
Dệt may Việt Nam hiện thực hoá giấc mơ tự chủ

Dệt may Việt Nam hiện thực hoá giấc mơ tự chủ

Dịch Covid-19 là phép thử mạnh, đồng thời là động lực cho cộng đồng doanh nghiệp dệt may trong nước bắt tay xây dựng chuỗi cung ứng nhằm tự chủ trong sản xuất, vững vàng trước mọi tác động của thị trường.
Hội nghị cấp cao VEPG lần thứ 4: Hướng tới chuyển dịch năng lượng bền vững

Hội nghị cấp cao VEPG lần thứ 4: Hướng tới chuyển dịch năng lượng bền vững

Hội nghị cấp cao lần thứ 4 do Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) tổ chức sẽ nhằm tổng kết những thành tựu và đóng góp tích cực của VEPG trong suốt hơn 4 năm hoạt động với vai trò là diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao kết nối Chính phủ Việt Nam với các đối tác phát triển, các bên liên quan với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của ngành năng lượng Việt Nam.
Cần hoàn thiện các quy định pháp lý, thúc đẩy phát triển bền vững năng lượng tái tạo

Cần hoàn thiện các quy định pháp lý, thúc đẩy phát triển bền vững năng lượng tái tạo

Để có thể đạt được mục tiêu phát triển bền vững năng lượng tái tạo, theo các chuyên gia, cần sớm triển khai cơ chế đấu thầu giá bán điện năng lượng tái tạo. Và để thực hiện tốt việc đấu thầu các dự án năng lượng tái tạo trong thời gian tới, ngoài việc cần có hệ thống cơ sở dữ liệu thì việc các quy định pháp lý đi kèm hiện cũng cần hoàn thiện.

Tin cùng chuyên mục

Tiếp tục phát triển thị trường điện lực minh bạch, hiệu quả

Tiếp tục phát triển thị trường điện lực minh bạch, hiệu quả

Ngày 10/1/2022, tại Hà Nội, Cục Điều tiết Điện lực (ĐTDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ 2022. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham dự và phát biểu chỉ đạo.
Công Thương địa phương: Ưu tiên nguồn lực khôi phục sản xuất

Công Thương địa phương: Ưu tiên nguồn lực khôi phục sản xuất

Năm 2022, Sở Công Thương các địa phương xác định ưu tiên dành nguồn lực hỗ trợ các doanh nghiệp khôi phục sản xuất, tận dụng cơ hội thị trường nới dòng xuất khẩu.
4 dự án hoá chất yếu kém ngành Công Thương vượt 36% kế hoạch

4 dự án hoá chất yếu kém ngành Công Thương vượt 36% kế hoạch

Doanh thu toàn Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) ước đạt 51.200 tỷ đồng năm 2021, bằng 116% kế hoạch năm, tăng 24% so với năm 2020. Trong đó, riêng 4 đơn vị trong nhóm 12 dự án yếu kém ngành Công Thương ước đạt 10.589 tỷ đồng, bằng 136% so với kế hoạch, tăng 74% so với thực hiện 2020.
Bộ Công Thương tiếp tục đào tạo tư vấn cải tiến trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại phía Nam

Bộ Công Thương tiếp tục đào tạo tư vấn cải tiến trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại phía Nam

Chiều ngày 8/1/2022, 56 học viên tại khu vực phía Nam đã được Trung tâm Kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp khu vực phía Nam (trực thuộc Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương) trao chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo tư vấn viên, tư vấn cải tiến sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến, chế tạo.
Phê duyệt kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2022

Phê duyệt kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2022

Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ký quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2022.
Dệt may Việt Nam: Đối diện thách thức

Dệt may Việt Nam: Đối diện thách thức

"Chạy nước rút" thành công trong 3 tháng cuối năm 2021, ngành dệt may về đích với 39 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu, tăng 11,2% so với năm trước. Dù ghi nhận thành công nhưng các chuyên gia dự báo, vẫn còn nhiều thách thức đang chờ đợi ngành cả trong ngắn và dài hạn.
Đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia: Xây dựng nền tảng vững chắc

Đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia: Xây dựng nền tảng vững chắc

Năm 2021, dưới tác động của dịch bệnh và khủng hoảng năng lượng xảy ra ở nhiều quốc gia, ngành năng lượng Việt Nam không bị tác động nhiều bởi hệ thống điện quốc gia đã tương đối phát triển, nguồn điện có dự phòng và đang tiếp tục được củng cố.
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cần 9 giải pháp để hỗ trợ

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cần 9 giải pháp để hỗ trợ

Việt Nam chỉ có khoảng 0,2% trong tổng số gần 1 triệu doanh nghiệp Việt Nam đang tham gia vào sản xuất chế tạo trong ngành công nghiệp hỗ trợ.
Sản xuất công nghiệp phục hồi, nhân tố quan trọng thúc đẩy kinh tế năm 2022

Sản xuất công nghiệp phục hồi, nhân tố quan trọng thúc đẩy kinh tế năm 2022

Giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp năm 2021 tăng 4,82% so với năm 2020. Vượt qua nhiều khó khăn, toàn ngành công nghiệp tiếp tục khởi sắc là nhân tố quan trọng thúc đẩy kinh tế cả nước tăng trưởng trong năm 2022.
Gia Lai: Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất năm 2021

Gia Lai: Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất năm 2021

Sáng 29/12, tại Công ty TNHH MTV Xăng dầu Bắc Tây Nguyên (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai), UBND tỉnh Gia Lai tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh năm 2021.
Dấu ấn COP26 và thách thức trong triển khai các cam kết

Dấu ấn COP26 và thách thức trong triển khai các cam kết

Tại Hội thảo “Dấu ấn COP26 và thách thức đặt ra đối với cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm Việt Nam” tổ chức ngày 28/12/2021 tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng thách thức với các tổ chức và doanh nghiệp năng lượng Việt Nam là cả tài chính lẫn công nghệ.
51 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ được hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn cải tiến sản xuất

51 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ được hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn cải tiến sản xuất

Sáng ngày 28/12, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp khu vực phía Nam - Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) tổ chức lễ tổng kết Chương trình “Tổ chức tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật để cải tiến sản xuất tại các doanh nghiệp (DN) Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh khu vực phía Nam”.
Hoàn thành dự án nâng công suất TBA 220kV Phù Mỹ

Hoàn thành dự án nâng công suất TBA 220kV Phù Mỹ

Ngày 27/12, Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan nghiệm thu và đóng điện dự án Lắp máy biến áp số 2 công suất 125MVA, trạm biến áp 220kV Phù Mỹ (Bình Định), hoàn thành toàn bộ dự án.
EVNHCMC: Đảm bảo điện phục vụ cho sản xuất, tiêu dùng Tết Nguyên đán

EVNHCMC: Đảm bảo điện phục vụ cho sản xuất, tiêu dùng Tết Nguyên đán

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí minh (EVNHCMC) đã và đang triển khai các giải pháp đảm bảo điện phục vụ cho các khách hàng trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Nghệ An: Sản xuất công nghiệp năm 2021 tăng hơn 16%

Nghệ An: Sản xuất công nghiệp năm 2021 tăng hơn 16%

Năm 2021 ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài, tuy nhiên mức tăng trưởng sản xuất công nghiệp của Nghệ An vẫn đạt 81.750 tỷ đồng so với kế hoạch giao 79.271 tỷ đồng, vượt 103,12% kế hoạch (tăng 17,75%)…
Nhiệt điện Thái Bình 2: Phấn đấu hòa lưới tổ máy số 1 vào 30/4/2022

Nhiệt điện Thái Bình 2: Phấn đấu hòa lưới tổ máy số 1 vào 30/4/2022

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị chủ đầu tư ưu tiên tối đa nhân lực, vốn, thiết bị để đảm bảo có thể hoà lưới tổ máy số 1 Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 trước ngày 30/4/2022, rút ngắn thêm hơn 1 tháng.
Doanh nghiệp Đà Nẵng: Bài 3: Tự tin khôi phục sản xuất trong năm 2022

Doanh nghiệp Đà Nẵng: Bài 3: Tự tin khôi phục sản xuất trong năm 2022

Nhiều doanh nghiệp sản xuất Đà Nẵng đã có đơn hàng đến giữa hoặc cuối năm 2022. Để đảm bảo việc phục hồi sản xuất, các kịch bản ứng phó với dịch Covid – 19 được chuẩn bị chi tiết, cùng với sự chủ động trong nguồn nguyên liệu, ứng dụng máy móc công nghệ tăng chất lượng, sản lượng, các doanh nghiệp tự tin sẽ đạt được tăng trưởng trong năm 2022.
Sản xuất công nghiệp: Thích ứng trạng thái "bình thường mới"

Sản xuất công nghiệp: Thích ứng trạng thái "bình thường mới"

Doanh nghiệp (DN) trong các ngành công nghiệp đã xây dựng kịch bản, chủ động thích ứng với trạng thái "bình thường mới", đảm bảo ổn định sản xuất, kinh doanh, nỗ lực hoàn thành đúng tiến độ, kế hoạch đề ra.
Việt Nam đang tiếp tục chuyển đổi sang các ngành công nghiệp có giá trị cao

Việt Nam đang tiếp tục chuyển đổi sang các ngành công nghiệp có giá trị cao

Tốc độ tăng trưởng ổn định, nền kinh tế đi theo hướng xuất khẩu, sự gia tăng của các FTA... đã giúp nền sản xuất của Việt Nam tiếp tục có sự dịch chuyển sang các ngành công nghiệp có giá trị cao.
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm điện năm 2022 và sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm điện năm 2022 và sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

Nhằm đảm bảo điện cho phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và giai đoạn tiếp theo, đồng thời sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thộc Trung ương; Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động