Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 00:53

TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 tại các khu chế xuất, khu công nghiệp

18:16 | 20/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhằm đảm bảo an toàn trong sản xuất và ổn định phát triển kinh tế - xã hội, UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có công văn khẩn số 1558/UBND-VX gửi các đơn vị về tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu chế xuất (KCX), khu công nghiệp (KCN), khu công nghệ cao (KCNC) và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố (TP).

Nâng mức cảnh báo dịch Covid-19 lên cao nhất

Ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đã xuất hiện các ca nhiễm trong cộng đồng, đặc biệt trong các KCN tại một số tỉnh, thành phố như: Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang. Đồng thời, căn cử kết quả kiểm tra thực tể tại một số DN hoạt động trong KCX, KCN của TP, nhằm nâng cao mức cảnh giác, đảm bảo an toàn trong sản xuất và ổn định phát triển kinh tế - xã hội. UBND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản, yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải xem phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, phải quyết liệt, phát huy vai trò chỉ đạo, điều hành, quản lý của chính quyền và huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc.

TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 tại các khu chế xuất, khu công nghiệp

Doanh nghiệp trong các KCX- KCN tăng cường kiểm soát chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho người lao động theo quy định của ngành y tế

Cụ thể, TP. Thủ Đức và các quận huyện có nhiệm vụ phối hợp với Ban Quản lý các KCX và KCN TP, Ban Quản lý KCNC TP, Liên đoàn Lao động TP và các DN hoạt động trong KCX, KCN và các DN có quy mô lao động lớn trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh ký bản cam kết đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, các địa phương có nhiệm vụ kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, KCX, KCN, KCNC trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu công nhân thực hiện khai báo y tế hàng ngày, không cho phép người không khai báo y tế đến làm việc. Thực hiện các biện pháp khoanh vùng, cách ly đối với các khu ký túc xá, nhà trọ của công nhân, người lao động liên quan nếu có phát sinh ca bệnh tại khu dân cư với phương châm gọn nhất có thể.

Người quản lý KCX, KCN, lãnh đạo DN chịu trách nhiệm về thực hiện phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý; kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các bất cập, lỗ hổng, vi phạm, nhất là về việc không đeo khẩu trang, tụ tập đông người. Đồng thời, khuyến cáo, vận động các DN trong các KCX, KCN, KCNC có quy mô lao động lớn trang bị thiết bị nhận diện khuôn mặt và máy tầm nhiệt để góp phần làm tốt công tác sàng lọc, phòng chống dịch Covid-19.

Đối với các KCX, KCN, nhà máy, xí nghiệp cần thực hiện nghiêm ngặt yêu cầu 5K đối với cá nhân, thường xuyên kiêm tra, đánh giá, cập nhập lên bản đồ an toàn COVID, nếu không an toàn thì dừng hoạt động đế chấn chỉnh, chỉ được tiếp tục hoạt động khi ở mức an toàn…

Chủ động xét nghiệm đánh giá nguy cơ dịch bệnh

Trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh hiện có 17 KCX, KCN, với tổng số lao động khoảng 276.000 người, trong đó lao động nước ngoài hơn 2.600 người. Trong đó nhiều DN quy mô hoạt động rất lớn, có DN đang sử dụng hơn 14.000 công nhân, lao động. Theo ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, so với 3 đợt dịch trước, đợt dịch này nguy hiểm hơn, phạm vi rộng hơn, kiểm soát khó khăn hơn, nếu dịch bệnh xảy ra, hậu quả sẽ vô cùng lớn và không thể lường được.

TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 tại các khu chế xuất, khu công nghiệp
Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp trong Khu chế xuất Linh Trung (TP. Thủ Đức)

Do đó, nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch cũng như nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 tại các KCX, KCN, KCNC, TP. Hồ Chí Minh đã và đang triển khai chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm tầm soát, nhằm đánh giá nguy cơ dịch bệnh tại tất cả các KCX, KCN, KCNC trên địa bàn TP. Dự kiến, số lượng người thực hiện lấy mẫu xét nghiệm chiếm 20% số lượng người lao động tại khu vực này.

Cụ thể, tại KCX Tân Thuận (quận 7), ngành y tế đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát nguy cơ, cho khoảng 300 người lao động tại Công ty Nidec Tosok và hơn 1.400 người lao động tại Khu lưu trú công nhân thuộc KCX Tân Thuận cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm… tất cả các mẫu đều âm tính.

Việc mở rộng xét nghiệm tầm soát Covid-19 của ngành y tế tại các đơn vị sản xuất trong các KCX, KCN sẽ giúp TP. Hồ Chí Minh chủ động phát hiện sớm và ngăn chặn các nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, bảo vệ an toàn cho người lao động cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế -xã hội.

TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 tại các khu chế xuất, khu công nghiệp

Nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cho người lao động tại Công ty Nidec Tosok. Ảnh HCDC

Đánh giá về công tác phòng chống dịch Covid-19 trong các KCX, KCN, ông Hứa Quốc Hưng - Trưởng Ban quản lý Khu chế xuất và Khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (Hepza) - cho biết, phần lớn các DN và người lao động hoạt động trong KCX - KCN thành phố rất ý thức trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện nghiêm các văn chỉ đạo, hướng dẫn của qan quản lý.

Một số DN thực hiện tốt việc giãn cách, trang bị khẩu trang y tế, đo kiểm tra thân nhiệt ngày 2 lần đối với người lao động, thường xuyên vệ sinh, khử trùng nhà xưởng, văn phòng; làm vách ngăn để đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại bếp ăn tập thể, thường xuyên thực hiện tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19 theo bộ tiêu chí của ngành y tế và UBND TP. Hồ Chí Minh.

Hiện Hepza đang tập trung thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần văn bản hoả tốc số 383 Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid- về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, KCN và công văn khẩn số 1558 của UBND TP. Hồ Chí Minh về tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các KCX, KCN, KCNC và DN trên địa bàn TP, với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trong khu vực này và cộng đồng, nhằm tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Minh Khuê