Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 23/04/2021 16:08

TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại trong mùa dịch Covid-19

20:03 | 24/02/2020
UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị chủ động nắm tình hình, tập trung lực lượng, phương tiện, biện pháp tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nói chung trong mùa dịch Covid-19.

Ngày 24/2, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn gửi các sở ngành là thành viên Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn Thành phố (Ban Chỉ đạo 389) cùng UBND 24 quận, huyện tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị trên chủ động nắm tình hình, tập trung lực lượng, phương tiện, biện pháp tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nói chung, tập trung vào các mặt hàng thiết bị vật tư y tế, phục vụ chống dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt, cơ quan chức năng của thành phố sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như đầu cơ, găm hàng, vi phạm về giá, về chất lượng hàng hóa, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ...

Bên cạnh đó, chính quyền thành phố cũng khuyến cáo các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và người dân là những người tiêu dùng thông thái, thực hiện tốt đạo đức kinh doanh, chấp hành nghiêm các qui định pháp luật, phát hiện và tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật; tăng cường công tác tuyên truyền gương người tốt việc tốt, đồng thời thông báo kết quả xử lý các vi phạm nhằm răn đe, phòng ngừa.

tpho chi minh tang cuong chong buon lau gian lan thuong mai trong mua dich covid 19
Khẩu trang và các mặt hàng thiết bị vật tư y tế rất hút hàng phục vụ chống dịch Covid-19

Theo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, toàn địa bàn có khoảng 20 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang với năng lực sản xuất 2.500.000 chiếc/ngày. Số khẩu trang này được cung cấp cho bệnh viện 240.000 chiếc/ngày, nhà thuốc 360.000 chiếc/ngày. Lượng cung cấp cho các tỉnh, thành, hệ thống siêu thị, đại lý bán hàng là khoảng 1.900.000 cái/ngày.

Hiện các công ty, xí nghiệp đang là những nơi khó xoay sở tìm mua khẩu trang phòng dịch cho công nhân nhất vì nhu cầu hàng ngày là rất cao, từ vài nghìn đến vài chục nghìn chiếc mỗi ngày. Do vậy, việc mua và sử dụng khẩu trang hợp lý là rất quan trọng.

Được biết, Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh cũng đã làm việc với Hội Dệt May Thêu Đan Thành phố chuẩn bị nguồn khẩu trang vải kháng khuẩn. Theo tính toán của sở này, tổng số lượng khẩu trang vải được cung cấp cho thị trường trong tháng 2 là 5.000.000 cái, trong tháng 3 là 2.000.000 cái.

Hoàng Tỷ