Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/10/2021 17:06

TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ lô hàng hơn 200.000 vật tư y tế không rõ nguồn gốc

12:01 | 20/08/2021
Hơn 200 ngàn sản phẩm vật tư y tế gồm máy tạo oxy, đồ bảo hộ y tế, đồng hồ đo áp suất khí oxy… không rõ nguồn gốc xuất xứ đã bị lực lượng quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh tạm giữ để điều tra, xác minh.

Chiều 19/8, Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Công an Phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân đã khám theo thủ tục hành chính đối với xe ô tô vận tải hàng hóa biển kiểm soát số 29H-373.87 do ông H.V.Toản điều khiển dừng đậu tại lề đường trước địa điểm số 428/32 Quốc Lộ 1A, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân.

TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ lô hàng hơn 200.000 vật tư y tế không rõ nguồn gốc
Số hàng hóa vật tư y tế bị tạm giữ

Ông Toản trình bày là tài xế làm thuê cho chủ ngoài miền Bắc và được giao chở chuyến hàng từ Hà Nội vào TP. Hồ Chí Minh, tầm 10 giờ 00 ngày 19/8/2021 dừng tại trước địa điểm này xuống hàng cho chủ hàng nhận. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 hoạt động vận tải khó khăn nên chủ nhận chở thuê cho nhiều chủ hàng thông qua trung gian nên không biết mặt chủ hàng, đã báo với chủ liên hệ chủ hàng đến nhận và chịu trách nhiệm về tính pháp lý của hàng hóa, không liên quan gì đến hàng hóa trong thùng xe.

Toàn bộ số hàng trên xe là hơn 200.000 sản phẩm vật tư y yế, sau đó các chủ sở hữu của hàng hóa đến nhận hàng và chấp hành kiểm tra.

Cụ thể, ông N.Q.Phước thừa nhận là chủ sở hữu của 53 kiện hàng với tổng số 2.767 sản phầm là máy tạo oxy và đồng hồ đo áp suất khí oxy, được ông Phước tìm mua thu gom từ nhiều nguồn trôi nổi trên thị trường trong nước ở các tỉnh miền Bắc. Toàn bộ hàng đều không có hóa đơn chứng từ hợp pháp theo quy định, thuê dịch vụ vận chuyển về địa điểm này để xuống hàng với mục đích kinh doanh kiếm lời cho khách hàng có nhu cầu, chưa bán được hàng và chưa đăng ký kinh doanh với cơ quan có thẩm quyền.

Theo quản lý thị trường, kiểm tra thực tế chi tiết hàng hóa thuộc sở hữu của ông Phước phát hiện hàng hóa do Trung Quốc sản xuất, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài mà không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, không có tài liệu liên quan đến chất lượng hàng hóa (nếu có) và không có bất kỳ hóa đơn chứng từ hợp pháp chứng minh nguồn gốc hàng hóa để xuất trình theo quy định.

Với 165 kiện hàng của chủ hàng là ông P.T Nghĩa gồm đồ bảo hộ và găng tay cao su với tổng cộng 148.000 đơn vị sản phẩm. Ông Nghĩa thừa nhận thu gom từ nhiều nguồn trôi nổi trên thị trường trong nước ở các tỉnh miền Bắc, toàn bộ hàng đều không có hóa đơn chứng từ hợp pháp theo quy định, thuê dịch vụ vận chuyển về địa điểm này để xuống hàng với mục đích kinh doanh kiếm lời.

Thực tế, hàng hóa thuộc sở hữu của ông Nghĩa do Trung Quốc sản xuất, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài mà không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam/không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có tài liệu liên quan đến chất lượng hàng hóa (nếu có) và không có bất kỳ hóa đơn chứng từ hợp pháp chứng minh nguồn gốc hàng hóa để xuất trình theo quy định.

Bên cạnh đó, còn số lượng lớn khẩu trang nhãn hiệu Chanel không rõ nguồn gốc lên tới gần 50.000 sản phẩm. Để công tác kiểm tra được đầy đủ và khách quan, đối với hàng hóa hiện hữu tại địa điểm này, Đoàn kiểm tra đề xuất và được Đội trưởng chấp thuận ra Quyết định kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ theo quy định đối với Điểm kinh doanh và chứa trữ hàng hóa Katoji Group.

Thực tế tại đây là trụ sở công ty TNHH Katoji Pharma do ông T.V.Biên là Giám đốc đại diện theo pháp luật. Kết quả kiểm tra thực tế hàng hóa tại công ty có thực hiện niêm yết giá, phát hiện mặt hàng khẩu trang vải không dệt có logo của nhãn hiệu Chanel, do Trung Quốc sản xuất, không có bất kỳ hóa đơn chứng từ hợp pháp chứng minh nguồn gốc hàng hóa để xuất trình theo quy định và có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu được bảo hộ tại Việt Nam. Đại diện công ty Katoji Pharma thừa nhận toàn bộ số khẩu trang có logo nhãn hiệu Chanel đã kiểm tra là hàng do Trung Quốc sản xuất, được công ty thu mua trôi nổi trên thị trường trong nước từ nhiều nguồn/đợt khác nhau để kinh doanh kiếm lời, chưa bán được hàng; toàn bộ hàng hóa không có nhãn hàng hóa tiếng Việt, không có hóa đơn chứng từ hợp pháp chứng minh nguồn gốc hàng hóa theo quy định.

Hiện Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh đã tạm giữ toàn bộ hàng hóa trên để thẩm tra, xác minh và xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Mai Ca