Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/10/2021 10:42

TP Hồ Chí Minh: Sức mua tăng, chủ động nhiều phương án cung cấp hàng hóa

23:14 | 20/08/2021
Trước thông tin TP Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách, có tình trạng một số nơi, người dân đổ xô đi mua hàng hóa. Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương đã vào cuộc, cùng hỗ trợ địa phương giữ vững chuỗi cung ứng, nỗ lực đảm bảo cung cấp hàng hóa đầy đủ đến cho người tiêu dùng trong mọi hoàn cảnh.
Nhiều tỉnh miền Nam đứt gãy cung cầu, Bộ Công Thương vào cuộc hỗ trợ kết nối

Đảm bảo đủ hàng hóa cho người dân trong mọi tình huống

Thông tin từ Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương cho biết, sáng ngày 20/8, Tổ công tác Tổ Công tác đặc biệt về đảm bảo nguồn cung hàng hóa và hỗ trợ duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phía Nam trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp” của Bộ Công Thương (Tổ Công tác đặc biệt) đã có buổi làm việc trực tuyến với Lãnh đạo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh để nắm bắt thông tin về kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ nhân dân trong thời gian tới, khi TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh thực hiện các giải pháp để phòng chống dịch Covid-19.

TP Hồ Chí Minh: Sức mua tăng, chủ động nhiều phương án cung cấp hàng hóa
Các siêu thị chuẩn bị sẵn nguồn hàng phục vụ cho người dân

Theo báo cáo của Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, Sở Công Thương đã chủ động các phương án ứng phó theo các kịch bản phòng chống dịch Covid-19. Hiện nay việc cung ứng hàng hóa cho người dân vẫn tiếp tục thực hiện thông qua hoạt động của các chợ, hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi… với nhiều mô hình khác nhau như đi chợ hộ, bán hàng online, bán theo combo…

Trong trường hợp siết chặt hơn nữa các đối tượng được ra ngoài, Sở Công Thương có kế hoạch dự kiến khâu thu mua, vận chuyển hàng hóa về TP. Hồ Chí Minh vẫn được giao cho các hệ thống phân phối; không đóng cửa toàn bộ chợ truyền thống (huyện Củ Chi, Cần Giờ vẫn đang phụ thuộc hoàn toàn vào các chợ), thực hiện bán hàng theo hình thức “đi chợ hộ”; sử dụng xe tải đi thu gom, vận chuyển hàng hóa, nhân viên siêu thị thực hiện 3 tại chỗ, những lực lượng được phép ra đường sẽ đến nhận hàng theo combo và giao về khu dân cư. Ngoài ra, đối với những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, Trung tâm an sinh của Thành phố đã chuẩn bị 3 triệu gói quà, 10 triệu suất ăn miễn phí để cấp phát.

Thực tế, tại TP. Hồ Chí Minh, sáng ngày 20/8, do lo ngại TP. Hồ Chí Minh có thể siết chặt hơn nữa việc thực hiện quy định giãn cách nên tại một số nơi có hiện tượng nhiều người dân đến các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, tiệm tạp hoá để mua hàng thực phẩm.

Tại siêu thị Emart Gò Vấp, người xếp hàng để vào rất đông, mặc dù siêu thị liên tục bổ sung hàng hóa nhiều lần nhưng các kệ hàng thịt, một số rau củ quả hết hàng. Một số siêu thị CoopMart không phát phiếu hẹn giờ song luôn có vài chục người xếp hàng chờ vào mua. Các cửa hàng thuộc hệ thống Bách Hoá Xanh, SatraFood, CoopFood, Vissan nhiều người xếp hàng hơn những ngày trước. Đa số các hiệu thuốc tân dược cũng có nhiều người xếp hàng để mua. Các tiệm tạp hoá bên ngoài đông người mua mì ăn liền, các loại bún khô, miến, nui, trứng; một số cửa hàng không còn mì ăn liền. Đến 12 giờ trưa cùng ngày, Chính quyền Thành phố thông báo không có chuyện phong toả Thành phố nhưng vẫn còn nhiều người chờ mua hàng.

Mặc dù người mua đông nhưng do đã có sự chuẩn bị hàng hóa từ trước, đến 12 giờ trưa ngày 20/8, các siêu thị, cửa hàng tiện lợi đến 12 giờ trưa nay vẫn đáp ứng đủ nguồn hàng. Tại các điểm bán rau, củ, quả bên ngoài, số người mua tăng nhẹ so với những ngày trước, hàng hoá vẫn tương đối đầy đủ. Tổ Công tác đã đã điều động lực lượng Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh ra các nơi có dấu hiệu gom hàng để hỗ trợ, kiểm soát giá cả và đầu cơ từ nay cho đến ngày 23/8. Giá hàng hoá ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi, điểm bán bên ngoài vẫn ổn định. Nhờ có sự vào cuộc kịp thời nên ngày 20/8, nhìn chung tình hình thị trường tại các tỉnh, thành phố miền Nam tương đối ổn định, nguồn cung hàng hóa được cải thiện, đáp ứng nhu cầu người dân.

Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ để đảm bảo hoạt động cung ứng hàng hóa

Chiều ngày 20/8, tại trụ sở Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương đã tham dự buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh với Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (trực tuyến) về kế hoạch và các biện pháp triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Để chuẩn bị cho việc triển khai kế hoạch phòng, chống dịch sắp tới, UBND TP. Hồ Chí Minh đề nghị Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hỗ trợ đảm bảo nguồn cung lương thực cho người dân.

Về đề xuất nêu trên, ông Nguyễn Thành Nam, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Quản lý Thị trường - Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt của Bộ Công Thương khẳng định, Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh để đảm bảo hoạt động cung ứng của chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện ích, giao hàng qua các phương thức online… Đồng thời, dự trù điểm tập kết hàng hóa từ các tỉnh về TP. Hồ Chí Minh nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa cho người dân trước và sau ngày 23/8. Ngoài ra, Tổ Công tác đặc biệt của Bộ Công Thương đề nghị Chính phủ, lãnh đạo địa phương quan tâm hơn đến sự hoạt động của các doanh nghiệp, Khu, Cụm Công nghiệp nhằm tránh gây đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hóa cho thị trường trong khi siết chặt Chỉ thị 16.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong thời gian vừa qua, bên cạnh việc bày tỏ sự cảm hơn với sự hỗ trợ nhiệt tình và kịp thời của Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương, UBND TP Hồ Chí Minh đồng thời đề xuất một số nội dung như tiếp tục cung cấp thông tin thị trường, cung cấp danh sách của nhà cung ứng để Sở Công Thương có thể gửi cho các doanh nghiệp kết nối nguồn hàng; Có kiến nghị, đề xuất để giữ nguồn hàng, kết nối nguồn hàng từ cánh đồng, trang trại đến chành vựa; Triển khai lực lượng Quản lý thị trường nhằm tuyên truyền người dân không quá lo lắng, xử lý những trường hợp lợi dụng thu mua tích trữ hàng hóa.Về lực lượng thu mua, Thành phố nghiêng về phương án doanh nghiệp tự lo, Thành phố chỉ hỗ trợ người dân trong việc mua bán hàng hóa.

Tại buổi làm việc, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương đồng ý với những đề xuất của Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh và sẽ triển khai lực lượng quản lý thị trường xuống các địa bàn để tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân không thu mua tích trữ hàng hóa, xử lý các vi phạm nếu có. Tổ công tác đặc biệt cũng đề nghị Sở Công Thương cung cấp đầu mối liên hệ trực tiếp để kết nối với các Sở Công Thương các tỉnh thành phía Nam trong việc tiêu thụ hàng hóa.

Chiều ngày 20/8, sau khi kết thúc cuộc họp về kế hoạch và các biện pháp triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, Thành ủy TP. Hồ Chí Minh và Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ đã thống nhất các nội dung thảo luận và đồng ý trình Thủ tướng Chính phủ.

Bảo Ngọc