Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 29/09/2021 08:28

TP. Hồ Chí Minh: Sẽ rút giấy phép cơ sở kinh doanh vi phạm phòng chống dịch

10:51 | 18/05/2021
Trước tình hình nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ bị xử phạt do vi phạm các quy định về phòng dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, tại cuộc họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn thành phố (TP), diễn ra chiều tối ngày 17/5, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong chỉ đạo các địa phương rút giấy phép kinh doanh cơ sở dịch vụ vi phạm.

Xử phạt 144 cơ sở kinh doanh gần 1 tỷ đồng

Theo GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, từ ngày 12/5 đến nay, thành phố tăng cường giám sát nguy cơ dịch bệnh trong bệnh viện bằng xét nghiệm tầm soát. Theo đó, đã lấy mẫu xét nghiệm cho 77.668 người, bao gồm nhân viên y tế, bệnh nhân và thân nhân. Trong đó, có 59.790 mẫu âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

TP. Hồ Chí Minh: Sẽ rút giấy phép cơ sở kinh doanh vi phạm phòng chống dịch

Đoàn công tác liên ngành của TP. Hồ Chí Minh lập biên bản xử phạt cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, không thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch

Về tầm soát các nhóm nguy cơ cao trong cộng đồng, từ ngày 30/4 - 17/5, ngành y tế TP đã tiến hành lấy hơn 33.000 mẫu tại các khu vực nguy cơ cao như: chợ, trung tâm thương mại, cơ sở vui chơi, giải trí, nhà hàng, khách sạn, khu lưu trú công nhân, khu dân cư, khu công nghiệp, cơ sở tôn giáo... trong đó 31.318 mẫu âm tính và 1.684 mẫu đang chờ kết quả.

Từ ngày 3/5 đến nay, ngành y tế tiếp tục triển khai thực hiện giám sát người về từ các tỉnh, TP khác sau dịp lễ 30/4 và 1/5, có 230.590 người về tại các tỉnh khác, người dân trong cộng đồng, người lao động tại các cơ quan đơn vị khai báo, trong đó có 738 người liên quan trực tiếp đến các địa điểm có ca bệnh theo thông báo của Bộ Y tế đã được lầy mẫu xét nghiệm. Trong đó, có 730 mẫu âm tính, 8 mẫu chờ kết quả…

Liên quan đến việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - cho biết, qua một tuần kiểm tra, TP. Thủ Đức và các quận, huyện đã tiến hành 736 đợt kiểm tra với gần 3.100 cơ sở kinh doanh buộc phải tạm dừng hoặc hạn chế hoạt động sau chỉ đạo của UBND TP để chống dịch Covid-19. Trong đó, có 526 cơ sở bị nhắc nhở, 5 cơ sở tạm ngưng hoạt động, 144 cơ sở bị xử phạt với tổng số tiền phạt gần 1 tỷ đồng. Đồng thời, TP. Hồ Chí Minh cũng đã xử phạt 485 người không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền hơn 930 triệu đồng.

Nhằm tăng cường kiểm soát dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào TP. Hồ Chí Minh, từ 0 giờ ngày 15/5, TP đã triển khai 69 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ vào TP. Trong đó, 12 chốt tuần tra cấp TP, 57 chốt tuần tra cấp quận huyện. Mỗi ngày các chốt kiểm tra 12.500 phương tiện, 28.500 lượt người, đến nay chưa phát hiện trường hợp nghi ngờ.

Sẽ rút giấy phép cơ sở kinh doanh vi phạm phòng chống dịch

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong ghi nhận sự nỗ lực của hệ thống chính trị và người dân TP. Hồ Chí Minh trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua.

TP. Hồ Chí Minh: Sẽ rút giấy phép cơ sở kinh doanh vi phạm phòng chống dịch

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - phát biểu tại cuộc họp

Theo Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, tính đến nay là ngày thứ 20 dịch bệnh bùng phát tại nước ta với 1.321 ca nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận tại 27 tỉnh thành phố. Trong đó, đáng lưu ý nhất là dịch bệnh xảy ra tại các khu công nghiệp với 466 ca nhiễm, chiếm 38,6% tổng số ca nhiễm trong cộng đồng. So với 3 đợt dịch trước, đợt dịch lần này có mức độ nguy hiểm cao với nhiều ca nhiễm lớn tại các địa phương, chủng vi rút có tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm hơn, trên phạm vi rộng hơn và kiểm soát khó khăn hơn.

TP. Hồ Chí Minh trong 20 ngày qua chỉ ghi nhận 1 ca nhiễm cộng đồng liên quan đến ca bệnh ở Hà Nam về TP, nhưng nguy cơ dịch bùng phát trên diện rộng là rất cao, có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu cả hệ thống chính trị, người dân lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Do đó, để giữ vững thành quả trong công tác phòng chống dịch, người đứng đầu chính quyền TP. Hồ Chí Minh yêu cầu, các sở ngành, TP. Thủ Đức và các quận huyện tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, của TP về công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, thực hiện tốt công điện của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trước và trong thời gian bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ngoài ra, từng cơ quan, đơn vị phải chủ động hoàn chỉnh phương án, kịch bản để chuẩn bị sẵn sàng trong mọi tình huống dịch bệnh, trong phạm vi, chức năng, nhiệm vụ quyền hạn và địa bàn quản lý. Đồng thời, tổ chức ký cam kết giữa chính quyền địa phương, doanh nghiệp (DN) và tổ công đoàn trong công tác phòng chống dịch tại DN. Các DN sẽ bị buộc ngừng hoạt động nếu vi phạm cam kết đã kí với địa phương. Đối với các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, phải kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất và chỉ được hoạt động khi ở mức an toàn.

Đáng chú ý, Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị định kỳ hậu kiểm công tác phòng chống dịch trên địa bàn, các lĩnh vực phụ trách theo các bộ chỉ số tiêu chí an toàn trong phòng chống dịch đã được ban hành. Kiên quyết đình chỉ hoạt động và rút giấy phép đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh cũng chỉ đạo, Sở Y tế TP chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, kể cả tình huống xấu nhất là có 500 ca nhiễm theo phương châm 5 tại chỗ. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tầm soát dịch bệnh chủ động, tổ chức xét nghiệm trên diện rộng đối với các đối tượng nguy cơ, nhất là công nhân làm việc trong không gian kín, công bố kết quả nhanh trong vòng 12 giờ để triển khai các biệp pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả…

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Minh Khuê