Chiều 18/2 (mùng 9 tháng Giêng), trên tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh), hàng chục cơ sở cá lóc nướng đã bắt đầu hoạt động nhộn nhịp. Theo đó, cá lóc nướng có giá từ 200.000 - 250.000 đồng/con theo kích cỡ lớn nhỏ, được bán gồm cả bún, bánh tráng, rau sống, mắm nêm... Cá ở đây nặng trung bình từ 1,1 -1,3 kg/con, được xiên bởi cây mía và nướng trên bếp than hồng.
Theo chủ cơ sở cá lóc nướng Cúc Bụi, dịp này “tung” ra thị trường khoảng 4.000 con cá đủ loại (phục vụ cho các điểm bán cùng tên trên tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý), giá tương đương năm ngoái, ở mức 200.000 - 250.000 đồng/con tùy kích cỡ.
Trước ngày vía Thần Tài, nhiều người dân tranh thủ đi mua cá lóc nướng. |
Theo đó, cá sẽ được nướng xuyên đêm, phục cho ngày vía Thần Tài ngày mai, khi nhu cầu của khách dịp này tăng cao.
Tại cơ sở cá lóc nướng Trung, năm nay có trên 3.000 con cá được bán ra phục vụ ngày vía Thần Tài. Toàn bộ số cá được đặt mua sớm, phần lớn lấy tại chợ đầu mối Bình Điền.
Các điểm bán cho hay, họ đã bắt đầu nướng cá từ tối mùng 8, cả ngày mùng 9 để kịp bán ra ngày mùng 10 tháng Giêng. Ngoài ra, số lượng cá nướng ra cũng được bán ngay cho nhóm khách mua cúng sớm trước ngày vía Thần Tài, nên nhân viên bán cá phải tập trung nướng liên tục để tránh hụt hàng...
Ngoài mặt hàng cá lóc nướng, mặt hàng heo quay nguyên con cũng được nhiều người chọn mua để cúng Thần Tài. Theo đó, giá heo quay nguyên con từ 2-3 triệu đồng/con, tùy trọng lượng. Thịt heo quay có giá bán khoảng 120.000 đồng/kg cũng được nhiều chủ nhà chọn mua.
Tại các chợ lẻ ở TP. Hồ Chí Minh, lượng hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định. Các bộ đồ cúng Thần tài như giấy tiền, vàng bạc, tháp Bà, Thần tài, ông Địa,... có giá bán 25.000-50.000 đồng. Bộ trầu cau 15.000 đồng, chè/xôi 15.000 đồng/phần, bánh phát tài 40.000 đồng/bịch.
Ngoài ra, các dịch vụ đồ cúng làm sẵn hiện có giá từ 600.000 đến 1,2 triệu đồng/bộ tam sên, gồm tôm càng lớn, cua, thịt heo quay hoặc heo luộc, trứng gà ta, bánh bao đào tiên, thỏi vàng, xôi gấc...