Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/10/2021 14:40

TP. Hồ Chí Minh phải củng cố và giữ bằng được vùng xanh

21:42 | 16/09/2021
Trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch tới ngày 15/9, TP. Hồ Chí Minh cần tiếp tục củng cố và giữ bằng được các vùng xanh; đồng thời mở dần các hoạt động kinh tế- xã hội theo trạng thái bình thường mới.

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp của Tổ công tác đặc biệt Chính phủ với TP. Hồ Chí Minh chiều tối 16/9.

TP. Hồ Chí Minh phải củng cố và giữ bằng được vùng xanh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp với TP. Hồ Chí Minh chiều tối 16/9

Báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ những kết quả thực hiện chống dịch tới ngày 15/9, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - cho biết: Việc thực hiện kiểm soát nghiêm ngặt giãn cách xã hội trong thời gian qua đã có chuyển biến rõ rệt, người dân đã chấp hành theo yêu cầu của Thành phố, lưu lượng phương tiện giao thông giảm khoảng 85% so với trước ngày 22/8.

Trong giai đoạn này, Thành phố cũng tích cực thực hiện triển khai kế hoạch cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà và triển khai xét nghiệm diện rộng trên toàn thành phố để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Đặc biệt, Thành phố đã chỉ đạo 22 quận huyện và TP. Thủ Đức thực hiện việc cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân thông qua phương thức “đi chợ hộ” tại 312 phường, xã, thị trấn, Tổ Covid cộng đồng, các lực lượng tình nguyện tại địa phương nhằm cung cấp thực phẩm trực tiếp đến người dân. Tới nay Thành phố đã tổ chức đi chợ hộ cho 1.852.603 hộ/ 1.875.115 hộ đăng ký, tỷ lệ đạt 98,8%.

Bên cạnh đó, theo ông Mãi, nhằm đưa thông tin đến người dân kịp thời, Thành phố đã tổ chức họp báo định kỳ hàng ngày, thực hiện chương trình livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” để chia sẻ thông tin của chính quyền với người dân; giải đáp trực tiếp những thắc mắc của người dân…

Đối với công tác mở cửa Thành phố sau ngày 15/9, ông Mãi cho biết, Thành phố đã thống nhất lộ trình 3 giai đoạn về phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn từ sau 15/9, gồm: Giai đoạn từ 1/10 -31/10, giai đoạn từ 1/11-15/1/2022 và giai đoạn sau 15/1/2022. Cùng với đó, cũng thống nhất công tác đảm bảo cung ứng hàng hóa lương thực thực phẩm cho người dân; tập trung thúc đẩy các dự án đầu tư công, các dự án đầu tư tư nhân, các nguồn lực xã hội hóa, hợp tác công tư… để đảm bảo phát huy mọi nguồn lực xã hội phục vụ cho mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao những kết quả mà Thành phố đã làm trong công tác phòng, chống dịch đến ngày 15/9. Trong giai đoạn tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị TP. Hồ Chí Minh phải củng cố kết quả đã đạt được và phải cố gắng kiểm soát tốt dịch bệnh, giữ bằng được vùng xanh để mở dần các hoạt động theo trạng thái bình thường mới.

“Tinh thần mở lại từng bước phải chắc chắn và cứ an toàn thì cho mở lại. Cái nào chưa chắc chắn làm rộng thì có thể làm thí điểm, cái gì cần thêm sửa đổi thì sửa đổi để cho chính thức”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Thành phố phải kêu gọi các nhà máy, xí nghiệp củng cố đội ngũ y tế để thực hiện xử lý tình huống ngay tại cơ sở. Đặc biệt, Thành phố phải phối hợp chặt chẽ với các tỉnh thành để cố gắng giữ nguồn nhân lực phục vụ cho hoạt động phục hồi kinh tế.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ông Phan Văn Mãi cho biết, ngay trong chiều mai (17/9), lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh sẽ họp với 5 địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long để bàn cách đưa công nhân từ các tỉnh về lại TP. Hồ Chí Minh nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn từng bước khôi phục sản xuất.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh, hiện tại, đối với các địa bàn đã kiểm soát được dịch gồm quận 7, Củ Chi và Cần Giờ; các khu chế xuất, khu công nghiệp trên các quận, huyện này và Khu Công nghệ cao sẽ được thí điểm cơ chế riêng. Cụ thể người dân đi chợ 1 lần/tuần; Được phép bổ sung các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh được hoạt động nhưng phải tuân thủ Bộ tiêu chí an toàn do UBND Thành phố ban hành; Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao chủ động hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức thực hiện các phương án sản xuất theo Kế hoạch 2715 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Tiêu chí an toàn do UBND Thành phố ban hành; Được thí điểm triển khai thực hiện Thẻ xanh Covid-19 gắn với mã QR cá nhân. Việc thí điểm phải đảm bảo thực thiện nguyên tắc 5K, xét nghiệm kháng nguyên định kỳ… Ngoài 3 địa phương trên, từ nay đến ngày 30/9, nếu các quận, huyện, TP. Thủ Đức kiểm soát được dịch thì cũng có thể đề xuất thí điểm mở cửa lại một số hoạt động.

Dương - Minh