Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 10/05/2021 01:52

TP. Hồ Chí Minh: Nhộn nhịp mua sắm ngày ông Công, ông Táo

16:51 | 28/01/2019
Ngày 28/1 (ngày tiễn ông Công, ông Táo), không khí bày hàng phục vụ người tiêu dùng mua sắm Tết trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã tất bật xuyên đêm. Hàng Tết như hoa kiểng, mứt, kẹo bánh, lá dong và dụng cụ gói bánh chưng… đã tràn ra phố tạo ra không khí ngày Tết cổ truyền đã bắt đầu.

Bà Nguyễn Huỳnh Trang - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh - cho biết, thị trường hoa kiểng Tết Kỷ Hợi 2019 của thành phố sẽ có khoảng 150 triệu hoa cắt cành, hơn 800.000 chậu hoa các loại. Năm nay TP. Hồ Chí Minh cấp phép hoạt động cho công viên 29 tháng 3, công viên Gia Định, công viên Lê Văn Tám, công viên Lê Thị Riêng và 125 điểm khắp các quận huyện kinh doanh hoa Tết, các điểm bán hoa Tết bắt đầu kinh doanh từ ngày 28/1 (23 tháng chạp). Theo bà Trang, hàng Tết năm nay nhiều về số lượng, dồi dào về chủng loại và dự báo giá cả sẽ không tăng cao so với Tết năm ngoái.

Sáng ngày 28/1, tại các trung tâm bày bán hoa kiểng như đường Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức), công viên Lê Văn Tám, công viên 29 Tháng 3 (quận 1), công viên Lê Thị Riêng (quận 10), công viên Gia Định (quận Phú Nhuận) không khí vận chuyển, bày bán đã rộn ràng.

tp ho chi minh nhon nhip mua sam ngay ong cong ong tao
Hoa Mai bán trên đường Phạm Văn Đồng khu vực quận Thủ Đức đã có nhiều người đặt cọc

Nhiều năm nay, hai bên đường Phạm Văn Đồng thuộc khu vực quận Thủ Đức đã trở thành vựa bán hoa mai và ngay trong ngày tiễn ông Táo. Anh Huỳnh Văn Thanh, chủ vựa hoa mai Bình Triệu cho biết, hoa mai chậu lớn của vựa Bình Triệu giá từ 4-6 triệu đồng/chậu, khách miễn trả giá. Anh Thanh giải thích, nguyên nhân giá hoa mai năm nay sẽ không lâm vào cảnh ế ẩm vì nhiều nhà vườn ở Thủ Đức diện tích trồng hoa mai ngày càng hẹp lại, cùng với nhiều năm mất mùa nên nhiều người bỏ trồng mai làm cho nguồn cung cũng giảm đi, mặc dù năm nay thời tiết thuận lợi hơn năm ngoái.

tp ho chi minh nhon nhip mua sam ngay ong cong ong tao
Hoa cúc chuyển từ Khánh Hòa vào bày bán tại Công viên Gia Định đã có nhiều người dặt hàng

Tại công viên Gia Định, các loại tắc kiểng, hoa mai, hoa cúc, hoa mào gà… nguồn hàng từ miền Trung và miền Tây Nam bộ đã hối hả dồn về tấp nập ngay trong đêm. Chị Lâm Thị Hoa, người kinh doanh hoa cúc từ nguồn Khánh Hòa ở công viên Gia Định nói, giá mỗi cặp hoa cúc từ 1- 13 triệu đồng. Hoa cúc trồng ở Khách Hòa từ giống ngoại nhập, do hoa lớn và lâu tàn nên nhiều khách hàng đã chọn mua dù giá cao.

Tại công viên Gia Định, tắc kiểng cây giá trung bình 200.000 đồng/cây cỡ nhỏ, 300.000-500.000 đồng/cây cỡ lớn, riêng tắc tạo hình tháp khoảng 800.000 đồng/cặp, tắc tạo hình con heo giá 3-3,5 triệu đồng/cặp, tắc gốc lớn cao trên 2m giá khoảng 10 triệu đồng/cặp, tắc kiểng hình rồng từ 5-6 triệu đồng/cặp.

tp ho chi minh nhon nhip mua sam ngay ong cong ong tao
Hoa mai bán tại công viên Lê Thị Riêng dù chưa đến Tết nhưng cũng đã nhộn nhịp người mua

Ông Mai Thanh Bình (chủ vườn hoa ở Chợ Lách, Bến Tre) đang kinh doanh hơn 1.000 chậu hoa các loại ở công viên Lê Thị Riêng cho biết, do trước đây chỉ có một số vùng trồng hoa kinh doanh Tết, nay thì nhiều địa phương cũng đổ hàng vào TP. Hồ Chí Minh với số lượng lớn làm cho thị trường hoa kiểng tăng thêm số lượng, dồi dào về chủng loại và tạo ra sự cạnh tranh rất lớn.

“Năm nay thời tiết tương đối thuận lợi cùng với kinh nghiệm của nhà vườn ngày càng được nâng lên do đó nguồn cung lớn, nhưng sức mua không tăng nhiều so với mọi năm dẫn đến giá bán hoa kiểng sẽ thấp”, ông Bình nhận định.

Theo những người bán hoa tại công viên Lê Thị Riêng, giá hoa mai giữ nguyên giá so với năm ngoái, giá mai chỉ đắt đối với những chậu có thế đẹp, nhiều hoa và cây lớn. Ông Trần Văn Hạ cho biết, giá mai bonsai loại nhỏ giá từ 300.000 - 400.000 đồng/chậu, mai thế 1-2,5 triệu đồng/chậu. Các loại hoa cúc, hoa hồng, vạn thọ, mồng gà giá 150.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/cặp.

tp ho chi minh nhon nhip mua sam ngay ong cong ong tao
Lá dong, lạt, dụng cụ gói bánh chưng trên đường Cách Mạng Tháng Tám khu vực quận 10 luôn đắt hàng

Cùng với các loại hoa kiểng, chợ lá dong và dụng cụ gói bánh chưng trên đường Cách Mạng Tháng Tám thuộc khu vực quận 10 đã có rất đông người mua kẻ bán. Chị Huỳnh Thị Long, người có hơn chục năm kinh doanh lá dong, lạt, khuôn gói bánh chưng cho hay, mặc dù trong siêu thị, trung tâm thương mại có bán đủ các loai bánh chưng, bánh tét nhưng nhiều người dân thành phố, nhất là người gốc miền Bắc vẫn thích tự gói bánh chưng, bánh tét để ăn Tết, vì thế lá dong luôn đắt hàng. “Ngày Tết cổ truyền mà không có chiếc bánh chưng tự gói sẽ thiếu đi không khí Tết, mặc dù làm được chiếc bánh là khá vất vả”, ông Trần Thủy Hà, người Nam Định và có 40 năm sống ở quận Tân Bình chia sẻ khi đang mua lá dong về gói bánh.

Trần Thế