Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 22/09/2020 02:58

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thiết thực và hiệu quả

12:00 | 29/06/2020
Thiết thực, nhanh chóng, hiệu quả, hàng loạt chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp (DN) hậu Covid-19 đến nay đang được TP Hồ Chí Minh triển khai. Đặc biệt, đến nay chính sách giãn thuế đã cơ bản đã được thực hiện xong. 

Thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ nhanh, hiệu quả

Theo số liệu thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh, thành phố hiện có hơn 421.000 DN đăng ký hoạt động. Trong số này có 2,2% DN lớn với quy mô vốn chiếm 67% vốn DN toàn thành phố; DN vừa chiếm 7,1%; số DN nhỏ và siêu nhỏ chiếm 90,7%, quy mô vốn chỉ chiếm 16,7%. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong 5 tháng đầu năm 2020, thành phố có 2.015 DN hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 16,41% so với cùng kỳ. DN tạm ngưng hoạt động là 7.257 DN, tăng 29,91% so với cùng kỳ.

tp ho chi minh nhieu chinh sach ho tro doanh nghiep thiet thuc va hieu qua

Ngân hàng, bảo hiểm, thuế, hải quan có kế hoạch hỗ trợ cho DN rất nhanh

Hỗ trợ DN vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, thời gian qua thành phố đã có nhiều chính sách hỗ trợ, giải pháp duy trì sản xuất kinh doanh, ngăn chặn sự phá sản của DN, ảnh hưởng mất việc của người lao động. Những DN gặp khó khăn về vốn đã được các ngân hàng thương mại hỗ trợ giảm lãi suất và cơ cấu lại nợ, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí. Cho đến nay, hệ thống ngân hàng đã giữ nguyên nhóm nợ cho 158.726 khách hàng với dư nợ đạt 48.325 tỷ đồng; miễn giảm lãi cho 17.448 khách hàng với dư nợ đạt 45.096 tỷ đồng. Từ nay đến cuối năm, thành phố sẽ ưu tiên thực hiện các giải pháp cấp bách để ngăn đà phá sản của DN.

Thực hiện nhiều nhóm giải pháp giúp DN duy trì hoạt động

Theo Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - ông Nguyễn Thành Phong - ngay từ rất sớm, để hỗ trợ DN nhanh chóng vượt qua khó khăn, thành phố đề nghị các ngành ngân hàng, bảo hiểm, thuế, hải quan có kế hoạch hỗ trợ cho DN, không nói chung chung mà phải có giải pháp hết sức cụ thể.

Cho đến nay, chính sách giãn thuế đã cơ bản được thực hiện xong. Cụ thể, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã xây dựng Bộ tiêu chí hướng dẫn các trường hợp được miễn, giảm và giãn thuế do ảnh hưởng của dịch Covid-19; triển khai gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất (theo thủ tục gia hạn trực tuyến); phối hợp với 24 quận, huyện rà soát danh sách các hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh để hỗ trợ theo chính sách của Chính phủ.

Bên cạnh đó, Cục Thuế đã hạn chế hoặc không tổ chức thanh tra, kiểm tra các DN ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh. Tính đến giữa tháng 6/2020, Cục Thuế đã giải quyết cho 684 hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng cho DN với số tiền hoàn hơn 4.500 tỷ đồng.

Việc thực hiện Nghị định 41/2020/NĐ-CP ngày 8/4/2020 về gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, đến hết tháng 5/2020, đã có 22.207 DN, tổ chức và 9.823 hộ gia đình, cá nhân kinh doanh thuộc đối tượng quy định của nghị định thực hiện đăng ký gia hạn nộp thuế với số thuế 8.096 tỷ đồng. Trong đó, thuế giá trị gia tăng đề nghị gia hạn là 3.500 tỷ đồng, thuế thu nhập DN gia hạn 3.700 tỷ đồng, tiền cho thuê mặt đất, mặt nước gia hạn 800 tỷ đồng; hộ cá nhân kinh doanh gia hạn 96 tỷ đồng.

Hỗ trợ DN ở lĩnh vực bảo hiểm xã hội, thành phố đã xử lý hồ sơ tạm hoãn đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất cho 274 DN với gần 23.900 lao động. Dự kiến, số DN được tạm hoãn đóng bảo hiểm xã hội là 2.000 đơn vị, với 136.700 lao động.

Cùng với chính sách hỗ trợ giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ, giảm thuế... TP. Hồ Chí Minh cũng đã xây dựng và thực hiện nhóm giải pháp giúp DN nhỏ và vừa tồn tại, phát triển và tránh phá sản. Mời gọi sự chung tay, tiếp sức của các DN, tập đoàn kinh tế lớn của thành phố giúp đỡ DN vừa và nhỏ theo hướng đôi bên cùng có lợi trong hợp tác, như hỗ trợ tìm nguồn nguyên liệu mới, tìm thị trường xuất khẩu, xúc tiến thương mại, hỗ trợ đào tạo nghề… "Dù trong bối cảnh ảnh hưởng dịch bệnh, hoạt động sản xuất kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn song cộng đồng DN thành phố vẫn cố gắng ổn định, duy trì, tái cơ cấu hoạt động, tìm kiếm các cơ hội kinh doanh, mới nhất là cơ hội từ Hiệp định Thương mại tư do Việt Nam - EU (EVFTA)", ông Phạm Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TP. Hồ Chí Minh - chia sẻ.

Đặc biệt, trong bối cảnh kinh doanh có nhiều thay đổi sau đại dịch, thành phố khuyến khích chuyển đổi số, kinh tế số, dịch vụ công trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt và thương mại điện tử. TP. Hồ Chí Minh cam kết có chính sách hỗ trợ cho các DN ứng dụng công nghệ cao, đổi mới máy móc, thiết bị, số hóa dữ liệu… thông qua chương trình cho vay kích cầu của thành phố.

Thanh Thanh