Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/10/2021 04:27

TP. Hồ Chí Minh: Lên phương án khôi phục các điểm bán thực phẩm tại chợ truyền thống

08:30 | 10/08/2021
Việc quá nhiều chợ truyền thống tạm ngưng hoạt động trong thời gian dài đã làm gia tăng áp lực cung ứng hàng hóa lên các kênh phân phối hiện đại và tạo thêm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Trước tình hình trên, ngày 9/8 UBND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành công văn khẩn yêu cầu Sở Công Thương, UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn nhanh chóng rà soát, khôi phục các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu tại chợ truyền thống.

Theo UBND TP. Hồ Chí Minh, với diễn biến phức tạp của dịch bệnh đã có 3/3 chợ đầu mối, 197 chợ truyền thống và một số siêu thị, cửa hàng tiện lợi tạm ngưng hoạt động, trong đó tại một số quận huyện đã tạm ngưng hoạt động đối với toàn bộ các chợ truyền thống. Việc này đã làm gia tăng áp lực cung ứng hàng hóa lên hệ thống phân phối hiện đại, tạo thêm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Bên cạnh đó, cùng với các giải pháp giảm mật độ lưu thông trên đường trong thời gian thực hiện giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị số 16 cũng ảnh hưởng đến việc cung ứng hàng hóa lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân.

TP. Hồ Chí Minh: Lên phương án khôi phục các điểm bán thực phẩm tại chợ truyền thống
Nhiều chợ truyền thống phải tạm ngưng hoạt động để phòng chống dịch

Trước tình hình đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố - bà Phan Thị Thắng - yêu cầu Sở Công Thương khẩn trương phối hợp với địa phương nghiên cứu những giải pháp phù hợp để tổ chức các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu, bổ sung bán mặt hàng thực phẩm tươi sống cho các cửa hàng thuộc hệ thống cửa hàng tiện lợi và cập nhật hoạt động bán hàng trực tuyến...; Giao UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức khẩn trương tổ chức cho chợ truyền thống hoạt động trở lại trong điều kiện bảo đảm an toàn theo chỉ đạo của UBND thành phố và các văn bản hướng dẫn của Sở Công Thương. Đặc biệt, tại văn bản này cũng lưu ý các quận huyện, TP. Thủ Đức tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh việc triển khai thực hiện "Phiếu mua hàng" một cách hiệu quả, phù hợp với năng lực cung ứng hàng hóa của hệ thống phân phối nhằm bảo đảm kịp thời cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu đầy đủ cho người dân trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng khi người dân đến mua sắm.

Cũng trong ngày 9/8, theo Báo cáo nhanh của các quận, huyện, TP. Thủ Đức về tình hình tổ chức lại các điểm cung ứng hàng hóa cho thấy, tính đến 12 giờ ngày 9/8, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có thêm 3 chợ truyền thống khôi phục hoạt động để cung cấp các mặt hàng lương thực, thực phẩm tươi sống.

Cụ thể, chợ Tân Chánh Hiệp (quận 12) tổ chức cho 30 tiểu thương ngành hàng tươi sống kinh doanh, chợ Nguyễn Đình Chiểu (quận Phú Nhuận) tổ chức cho 16 tiểu thương, chợ Nhơn Đức (huyện Nhà Bè) tổ chức cho 4 tiểu thương hoạt động.

Việc mở cửa trở lại 3 ngôi chợ này đã nâng số chợ đang hoạt động trên địa bàn thành phố lên con số 37/234 chợ truyền thống.

Trước đó, một số chợ sau khi đóng cửa để thực hiện các công tác phòng, chống dịch (như khử khuẩn, xét nghiệm, truy vết…) đã khôi phục hoạt động như: chợ Kiến Thành, chợ Tân Đoàn Việt, chợ tạm ấp 4 Vĩnh Lộc A (ngày 19/7/2021), chợ Hưng Long (ngày 22/7/2021), chợ Thạnh Xuân (25/7/2021), chợ Thái Bình (26/7/2021), chợ Đa Kao (30/7/2021), chợ Tân Thông Hội (ngày 31/7/2021), chợ Bình Thới (01/8/2021), chợ Thới An (02/8/2021), chợ Hiệp Thành, chợ Phước Thạnh (03/8/2021), chợ Hòa Hưng, chợ Nguyễn Tri Phương (04/8/2021), chợ Phạm Văn Cội (8/8/2021)…

Mai Ca