Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 26/11/2020 13:29

TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó khăn do ảnh hưởng đại dịch

10:22 | 23/04/2020
Từng Sở ngành được giao việc cụ thể trong kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong và sau dịch Covid-19 từ nay đến ngày 31/12/2020, do UBND TP. Hồ Chí Minh mới ban hành, với nhiều chính sách nhằm tháo gỡ nhanh chóng khó khăn cho DN vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.    

Trước hết, để hỗ trợ giảm chi phí sản xuất kinh doanh cho DN (đang sản xuất, tạm ngừng sản xuất) và chi phí sinh hoạt cho người dân, đối với chi phí về điện, giao Tổng Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh đề xuất triển khai các chính sách hỗ trợ giảm giá tiền điện cho người dân và DN trên địa bàn thành phố trên cơ sở chấp thuận chủ trương của Thủ tướng Chính phủ. Chi phí về nước giao Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (Sawaco) tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ giảm giá nước sinh hoạt cho người lao động nghèo; đồng thời đề xuất tham mưu Bộ tiêu chí hướng dẫn hỗ trợ giảm giá nước cho các đơn vị sản xuất, đơn vị kinh doanh dịch vụ trên địa bàn.

tp ho chi minh ho tro doanh nghiep vuot kho khan do anh huong dai dich

Hỗ trợ giảm chi phí, vốn cho các DN sản xuất kinh doanh để kịp phục hồi sau dịch

Thành phố sẽ triển khai ngay việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất (theo thủ tục gia hạn trực tuyến) áp dụng tại Nghị định số 41/2020/NĐ-CP ngày 8/4/2020 của Chính phủ. Phối hợp UBND 24 quận - huyện rà soát danh sách các hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh để thực hiện hỗ trợ theo chính sách của Chính phủ. Đối với chính sách về tiền thuê đất, giao Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng Bộ tiêu chí hướng dẫn ưu tiên miễn, giảm, hoàn thời hạn nộp tiền thuê đất do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp 24 quận - huyện, các ngành đẩy mạnh các dịch vụ công trực tuyến đối với các thủ tục hành chính (TTHC), hỗ trợ DN duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu. Tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp giảm các TTHC để hỗ trợ lưu thông hàng hóa trên địa bàn, trong đó có các thủ tục hải quan để duy trì các hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu thành phố. Sở Công Thương tham mưu UBND thành phố (TP) các giải pháp hỗ trợ DN xuất khẩu, đề xuất nhóm mặt hàng và thị trường cụ thể cần thực hiện hoạt động xúc tiến thương mại để đẩy mạnh xuất khẩu trong năm 2020.

Liên quan đến người lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp Ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp TP (Hepza), Ban quản lý Khu công nghệ cao TP và UBND 24 quận - huyện tiến hành khảo sát, đánh giá, xây dựng Bộ tiêu chí hướng dẫn hỗ trợ người lao động bị mất việc làm trên địa bàn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, UBND 24 quận - huyện triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động trong tình hình dịch bệnh theo chủ trương của Chính phủ và UBND TP. Hồ Chí Minh.

Các chính sách hỗ trợ đổi mới công nghệ phục vụ sản xuất kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND TP sửa đổi, bổ sung Quyết định số 50/2015/QĐ-UBND ngày 30/10/2015 của UBND TP về thực hiện Chương trình kích cầu đầu tư của TP nhằm hỗ trợ vốn cho DN đầu tư đổi mới trang thiết bị, công nghệ. Sở Công Thương báo cáo UBND TP về bổ sung danh mục nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng được hỗ trợ lãi vay tham gia vào Chương trình kích cầu đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của thành phố.

Đặc biệt, vấn đề được cộng đồng DN quan tâm nhất hiện nay là hỗ trợ vốn cho DN phục hồi sản xuất kinh doanh sẽ được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh làm việc với các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng trên địa bàn để thực hiện cân đối, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn, kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí... đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Ngoài ra, Sở Công Thương xây dựng kế hoạch tổ chức Chương trình kết nối ngân hàng – DN năm 2020, với chủ đề “Hỗ trợ DN về vốn để phục hồi sản xuất kinh doanh sau dịch bệnh”. Xây dựng Bộ tiêu chí hướng dẫn ưu tiên tiếp cận gói hỗ trợ tín dụng 285.000 tỷ đồng trong trường hợp Chính phủ cho phép thành phố tham gia triển khai thực hiện.

Theo ông Phạm Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội DN TP. Hồ Chí Minh - việc ban hành và triển khai các giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch bệnh Covid-19 sẽ góp phần tích cực giúp cộng đồng DN nhanh chóng tập trung ổn định sản xuất kinh doanh ngay sau khi dịch được kiểm soát, góp phần giữ ổn định tăng trưởng kinh tế.

Phó giáo sư - tiến sĩ Trần Hoàng Ngân chia sẻ, TP. Hồ Chí Minh đã xây dựng các tiêu chí hoạt động an toàn cho trường học, DN. Bên cạnh khó khăn, vẫn còn những cơ hội dành riêng cho các DN, tổ chức nhận diện và nắm bắt được những cơ hội, phương thức kinh doanh mới, tái cơ cấu, thay đổi để thích ứng. Đã đến lúc chúng ta nới dần giãn cách xã hội, chính quyền, người dân cùng cộng đồng DN nhanh chóng thực hiện phục hồi nền kinh tế trong một trạng thái "bình thường mới".

Ngọc Thảo