Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 05:31

TP Hồ Chí Minh: Hàng hóa dồi dào, người dân thực hiện mua sắm an toàn

15:51 | 23/06/2021
Tại các chợ truyền thống, siêu thị trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, sau 3 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 10 của UBND TP. Hồ Chí Minh (bắt đầu từ 20/6) đã không xảy ra tình trạng người dân đổ xô đi mua sắm, tích trữ hàng hóa. Joạt động mua sắm diễn ra trật tự. Giá cả hàng hóa ổn định, nguồn cung các mặt thiết yếu dồi dào.

Sức mua sắm chợ truyền thống giảm

Sau Chỉ thị 10 về việc tăng cường các biện pháp chống dịch Covid-19, khác hẳn vẻ đông đúc, nhộn nhịp mua sắm như thường ngày tại các khu chợ tự phát vùng ven là sự vắng vẻ, trên đường chỉ vài người qua lại. Tại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố cũng chỉ còn được buôn bán các mặt hàng thiết yếu song cũng vắng khách.

TP Hồ Chí Minh: Hàng hóa dồi dào, người dân thực hiện mua sắm an toàn

Chợ tự phát trên địa bàn thành phố ngưng hoạt động thực hiện giãn cách xã hội, phòng chống dịch bệnh

Một tiểu thương lâu năm buôn bán tại chợ Thủ Đức, bà Nguyễn Thị Ánh - cho biết, tình hình buôn bán tại chợ truyền thống trong những ngày qua cũng chậm. Ban quản lý chợ phối hợp lực lượng chức năng thường xuyên nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, giữ khoảng cách trong lúc mua hàng.

Đại diện Ban quản lý chợ Hiệp Phú (TP. Thủ Đức) cho hay, để đảm bảo phòng chống dịch bên trong chợ, những gian hàng bán thực phẩm thiết yếu như thịt, cá, rau củ quả, sạp tạp hóa vẫn tiếp tục hoạt động nhưng phải đảm bảo 5K. Riêng các sạp buôn bán các mặt hàng còn lại, ban quản lý chợ yêu cầu tiểu thương tạm thời đóng cửa để phòng dịch chung, tránh hạn chế tập trung đông người. Các lực lượng chức năng như công an, phường đội thường xuyên đi kiểm tra nhắc nhở các vi phạm để đảm bảo hoạt động mua bán tại các chợ tuân thủ đúng Chỉ thị 10 của thành phố.

Trái với hoạt động thưa vắng tại các chợ truyền thống thì tại các siêu thị hoạt động mua sắm tấp nập hơn. Các siêu thị như MM Mega Market, Big C, Lotte Mart, Co.opmart… ghi nhận sức mua tăng mạnh hơn từ hôm 20/6 đến nay. Nhưng hoạt động mua sắm không quá tải, chen lấn mua hàng như những thời điểm bắt đầu áp dụng giãn cách xã hội trước đây. Bên trong siêu thị, khách hàng cũng chú ý giữ khoảng cách an toàn, tranh thủ chọn hàng nhanh, hạn chế giao tiếp. Ngoài ra, các siêu thị cũng ghi nhận lượng đơn đặt hàng qua điện thoại, đặt online tăng 30- 40% so với trước đây.

Bảo đảm cung ứng hàng hóa, mua sắm an toàn

Ngay khi thành phố thực hiện Chỉ thị 10 cho đến nay, Liên hiệp HTX thương mại TP. Hồ Chí Minh - Saigon Co.op đã chủ động bổ sung lượng rau củ quả tăng 30- 40% so với ngày thường, tăng dự trữ các mặt hàng thiết yếu tại kho trung tâm lẫn kho siêu thị và đẩy mạnh giảm giá, khuyến mãi nhiều mặt hàng thực phẩm. Các nhà bán lẻ cũng huy động các nhà cung cấp nông sản ở các tỉnh thành tăng sản lượng thu hoạch, vận chuyển về thành phố, luân chuyển nhanh một số nhóm hàng từ các siêu thị ở Cần Thơ, Đồng Nai tăng cường cho các siêu thị tại TP. Hồ Chí Minh.

Tại các chợ đầu mối như Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn cũng đảm bảo nguồn cung hàng hóa tăng thêm 5-10% so với ngày thường trước đó, nhất là các mặt hàng thịt gia súc, gia cầm, rau củ quả, trái cây.

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại chợ, siêu thị, cửa hàng… rất dồi dào, chủng loại hàng hóa phong phú, đáp ứng nhu cầu của người dân. Đến nay, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cũng đã làm việc với 22 tỉnh, thành Đông - Tây Nam bộ để trao đổi thông tin, dự báo tình hình thị trường, thống nhất giải pháp hỗ trợ bảo đảm lưu thông, vận chuyển, cung ứng hàng hóa giữa các tỉnh, thành. Thường xuyên làm việc với các hệ thống phân phối, DN bình ổn thị trường để nắm tình hình nguồn cung ứng hàng hóa, kịp thời triển khai các giải pháp cân đối cung cầu hàng hóa, xây dựng phương án bảo đảm nguồn hàng đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân với các tình huống diễn biến dịch bệnh...

Thanh Thanh