Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/11/2019 16:37

TP. Hồ Chí Minh - Điểm sáng ngành sản xuất hàng điện tử

11:48 | 25/06/2019
Trong khi nhiều ngành công nghiệp khác của TP. Hồ Chí Minh có sự tăng trưởng chậm lại thì ngành sản xuất hàng điện tử trở thành điểm sáng với mức tăng trưởng tới trên 29% trong 5 tháng đầu năm nay.

Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong 5 tháng đầu năm nay ngành sản xuất hàng điện tử của thành phố đã có mức tăng trưởng cao, ước tăng 29,14% (cùng kỳ tăng 11,83%). Sản xuất hàng điện tử tăng khá so cùng kỳ do chủ yếu ở nhóm ngành “sản xuất sản phẩm điện tử dân dụng” tăng 35,1% và nhóm ngành “sản xuất linh kiện điện tử” tăng 36,69% vì một số công ty sản xuất khá như: Công ty TNHH Điện Tử Samsung HCMC CE Complexx, Công ty TNHH Intel Products Việt Nam.

Theo Hội doanh nghiệp cơ khí điện TP. Hồ Chí Minh, trong các tháng đầu năm nay một số doanh nghiệp trong ngành đã chủ động đầu tư dây chuyền máy móc, công nghệ hiện đại để sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ có khả năng cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu, đáp ứng nhu cầu cao của các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm đầu cuối. Triển vọng tăng trưởng ngành sản xuất điện tử trong năm 2019 là khả quan nhờ hoạt động sản xuất diễn ra mạnh mẽ khi dòng vốn FDI chảy vào lĩnh vực sản xuất điện tử vẫn duy trì ở mức cao; thị trường sản phẩm điện tử và gia dụng trong nước cũng đạt mức tăng trưởng khoảng 10-15%/năm.

tp ho chi minh diem sang nganh san xuat hang dien tu

Theo Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh Phạm Thành Kiên, những kết quả trên có được do thời gian qua thành phố đã tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp thông qua Chương trình kích cầu đầu tư nhằm tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp đầu tư đổi mới máy móc thiết bị công nghệ, mở rộng sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Cụ thể, từ chương trình phát triển vi mạch và sự kêu gọi đầu tư tích cực, thành phố đã thu hút các công ty có vốn đầu tư nước ngoài vào thành phố như: Intel, Samsung, Nidec, Microchip… Việc tiếp thu trình độ khoa học kỹ thuật cao từ các dự án của những tập đoàn kinh tế thế giới đã góp phần thúc đẩy ngành điện tử phát triển. Các sản phẩm thuộc lĩnh vực này như: chất bán dẫn, vi mạch, bo mạch điện tử ngày càng nhỏ gọn, tinh tế, có giá thành cạnh tranh. Các sản phẩm này có thị trường tiêu thụ ổn định và được quan tâm đầu tư phát triển thông qua việc tiếp thu trình độ khoa học kỹ thuật cao,...

Trong thời gian tới, để tiếp tục thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp điện tử ổn định, Sở Công Thương cho biết sẽ tham mưu UBND thành phố triển khai các giải pháp như: Tiếp tục phối hợp với Cục Thống kê tổ chức làm việc với các doanh nghiệp để trao đổi các nội dung hỗ trợ phát triển sản xuất sản phẩm chủ lực; Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục khai thác, mở rộng thị trường tiêu thụ, tạo nguồn đầu ra cho hoạt động sản xuất đặc biệt trong các tháng cuối năm 2019; Hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thông qua các kênh tiếp xúc, gặp gỡ thường xuyên giữa doanh nghiệp với lãnh đạo thành phố và các ngành chức năng…

Trên thực tế, các hoạt động hỗ trợ ngành sản xuất hàng điện tử của thành phố phát triển đã được lãnh đạo UBND thành phố rất chú trọng và chỉ đạo các sở ngành phải tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Tại cuộc họp kinh tế-xã hội tháng 5/2019 của thành phố diễn ra gần đây, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, sắp tới các đơn vị, sở, ngành cần tập trung hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp, trong đó có ngành công nghiệp điện tử; đồng thời tập trung nhiều nguồn lực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo nguồn vốn, mặt bằng và các chương trình hỗ trợ thiết thực khác như cải cách hành chính, miễn giảm thuế, vốn vay ngân hàng, cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh…

Mai Ca