Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 29/09/2021 09:28

TP. Hồ Chí Minh đề nghị Đồng Nai tạo thuận lợi cho hoạt động vận chuyển hàng hóa giữa 2 địa phương

21:25 | 05/06/2021
UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Công văn hỏa tốc số 6180 về việc thực hiện cách ly tất cả người về, đến từ TP. Hồ Chí Minh trong 21 ngày, kể từ 00 giờ ngày 5/6/2021. Trước thông tin này, UBND TP. Hồ Chí Minh có văn bản khẩn gửi UBND Đồng Nai, đề nghị điều chỉnh phương án hoạt động giao thông vận tải, để không làm ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển hàng hóa, sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân giữa 2 địa phương.

Đề nghị Đồng Nai tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động giao thông vận tải

Theo UBND TP. Hồ Chí Minh, hiện thành phố (TP) có hơn 6.000 người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp (KCN) khu chế xuất (KCX) và khu công nghệ cao (KCNC) đang sinh sống và cư trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ngược lại, một lượng không nhỏ người dân sinh sống trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh cũng đang làm việc tại Đồng Nai.

TP. Hồ Chí Minh đề nghị Đồng Nai tạo thuận lợi cho hoạt động vận chuyển hàng hóa giữa 2 địa phương

Lực lượng chức năng kiểm tra y tế người từ TP. Hồ Chí Minh về Đồng Nai tại chốt kiểm tra tại cầu Đồng Nai. Ảnh Hà Anh Chiến

Đặc biệt, hiện có rất nhiều hàng hoá xuất nhập qua cụm cảng Cái Mép - Thị Vải 2 và hàng hoá vận chuyển qua lại giữa Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh. Trong đó, có nguồn nguyên liệu sản xuất của các DN trong các KCX, KCN và KCNC của TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai.

Do đó, UBND TP. Hồ Chí Minh đề nghị UBND Đồng Nai xem xét, có phương án kiểm soát hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận chuyển hàng hóa, việc di chuyển của công nhân, nhân viên, người lao động và chuyên gia từ tỉnh Đồng Nai đến TP. Hồ Chí Minh và ngược lại để làm việc, nhằm đảm bảo đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, không làm ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân TP. Hồ Chí Minh cũng như của Đồng Nai.

Liên quan đến việc đi lại làm việc của người lao động đang ở TP làm việc ở tỉnh Đồng Nai, hoặc người Đồng Nai đang làm việc tại TP trong lúc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, sáng 5-6, UBND tỉnh Đồng Nai có công văn hỏa tốc gửi các sở, ban, ngành; Công an tỉnh; Bộ Chi huy Quân sự tỉnh; UBND các huyện, thành phố.

Đồng Nai nới lỏng quy định

Liên quan đến việc thực hiện cách ly tất cả người về, đến từ TP. Hồ Chí Minh trong văn bản 6180 trước đó và từ đề nghị của UBND TP. Hồ Chí Minh, ngày 5/6, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành văn bản hỏa tốc số 6196/ UBND-KGVX gửi các sở, ban, ngành, Công an, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và UBND các huyện, thành phố, hướng dẫn thực hiện các biện pháp trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, trong đó tạm nới lỏng một phần đi lại với người về và đến từ TP. Hồ Chí Minh.

Công văn hỏa tốc do ông Thái Bảo - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ký nêu rõ, trong thời gian ngắn 2 tuần vừa qua, có 3 trường hợp F0 là người lao động có hộ khẩu ở TP. Hồ Chí Minh đã làm việc, đi lại, tiếp xúc với nhiều người trên địa bàn tỉnh, dẫn đến hiện nay có 111 trường hợp F1 và 5.600 trường hợp F2 liên quan đến các ca bệnh trên hiện đang cách ly tại Đồng Nai.

Trước tình hình trên, để đảm bảo chủ động, tấn công trong công tác phòng chống dịch bệnh từ sớm, từ xa theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 4/6, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Công văn số 6180/UBND/KGVX về việc cách ly người về và đến từ TP. Hồ Chí Minh nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, bảo đảm sức khỏe, tính mạng cho trên 3,2 triệu dân Đồng Nai. Đồng thời, để bảo đảm an toàn tại các KCN trên địa bàn tỉnh - một trong những tinh, thành đứng đầu cả nước về phát triển KCN.

Tuy nhiên sau khi ra rà soát, căn cứ theo tình hình thực tế, sau khi bước vào triển khai, tỉnh Đồng Nai đã có văn bản điều chỉnh, nới lỏng một số quy định, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận chuyển hàng hóa, việc di chuyển người lao động và chuyên gia từ tỉnh Đồng Nai đến TP. Hồ Chí Minh và ngược lại để làm việc.

Cụ thể, đối với trường hợp chuyên gia, công nhân, người lao động tại các DN, xí nghiệp đi xe đưa đón, DN cần thực hiện đăng ký số xe cho Công an tỉnh Đồng Nai, đãng ký danh sách công nhân trên từng xe, đăng ký điểm dừng đón, dừng trả công nhân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, hực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế cho toàn bộ người trên xe khi qua chốt kiểm dịch. Người trên xe phải thực hiện nghiêm quy định 5K về phòng chống dịch. Cùng với đó, mỗi xe không chở quá 50 % số lượng người so với số lượng người quy định, thực hiện khử khuẩn xe sau mỗi ngày vận chuyển.

Đối với trường hợp chuyên gia, công nhân, người lao động tự do di chuyển bằng phương tiện cá nhân thì phải tuân thủ nghiêm việc đo thân nhiệt, khai báo y tế tại chốt kiểm dịch. UBND Đồng Nai cũng cho biết, trong thời gian tới, tùy theo tình hình diễn biến của dịch bệnh sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp phù hợp trong công tác phòng chống dịch.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Minh Khuê