Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 21/09/2020 22:26

TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh cải cách hành chính trong những tháng cuối năm

19:43 | 05/06/2019
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, phải tăng cường hơn nữa trách nhiệm của người đứng đầu trong cải cách thủ tục hành chính (TTHC). Đến hết tháng 7/2019, thành phố phải hoàn thành 40 bộ TTHC liên thông các sở, ngành.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết như vậy tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách tháng 5/2019 của TP. Hồ Chí Minh vào chiều ngày 4/6.

Kinh tế tăng trưởng ở mức cao

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh, từ đầu năm đến nay, kinh tế TP. Hồ Chí Minh tiếp tục tăng trưởng ở mức cao, góp phần tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế cả nước.

tp ho chi minh day manh cai cach hanh chinh trong nhung thang cuoi nam

Tổng thu ngân sách Nhà nước (không tính ghi thu ghi chi) ước thực hiện 5 tháng đầu năm 2019 là 165.199 tỷ đồng, đạt 41,39% dự toán, tăng 4,82% so cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa 103.831 tỷ đồng, tăng 6,19% so cùng kỳ.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong tháng 5/2019 ước đạt 91.326 tỷ đồng, tăng 0,9% so với tháng trước và tăng 17,8% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 13%). Tính chung 5 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 463.527 tỷ đồng, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 5 tháng 2019, TP. Hồ Chí Minh có 16.664 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 265.613 tỷ đồng (tăng 1% số lượng doanh nghiệp và tăng 43,2% về vốn đăng ký so cùng kỳ). Trong đó, có 508 hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi lên doanh nghiệp.

Về thu hút đầu tư nước ngoài, tính chung cả vốn thu hút được dưới hình thức cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và vốn thu hút được qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong các doanh nghiệp trong nước, thành phố thu hút được 2,77 tỷ USD (tăng 49% so với cùng kỳ).

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong thời gian tới, Sở Nội vụ sẽ cùng với các ban, ngành tổ chức đoàn đi kiểm tra công tác cải cách TTHC, quy chế làm việc tại các sở, ngành. Đồng thời, đốc thúc các sở, ngành đẩy mạnh nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong cải cách TTHC theo cấp độ 3,4.

Trong đó, lấy chỉ số hài lòng của người dân khi làm các TTHC làm căn cứ tăng thu nhập cho cán bộ công chức của thành phố (đánh giá phân loại công chức, viên chức).

Cần phải đẩy mạnh cải cách TTHC hơn nữa

Theo ông Trương Văn Lắm, kết quả chỉ số cải cách TTHC năm 2018 của TP. Hồ Chí Minh vẫn giữ hạng 10, nhưng điểm bị giảm là 3,87 điểm. Nhìn chung cơ cấu chấm điểm mới các đơn vị đều giảm điểm; điển hình như tỷ lệ giải ngân thấp, DN thành lập thấp, báo cáo của sở, ngành chậm cũng bị trừ điểm…

Sở Nội vụ sẽ báo cáo, tham mưu lãnh đạo thành phố chấn chỉnh ngay việc chậm trễ của các sở, ngành trong thời gian tới bởi nếu không có sự phối hợp đồng bộ của các sở, ngành thì nhiều thủ tục sẽ bị chậm trễ, tất cả đều bị trừ điểm. Theo đó, từng sở, ngành phải tự mình đánh giá, nghiêm túc thực hiện, khắc phục thiếu sót.

Nói thêm về việc này, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay, việc triển khai Chính phủ điện tử đang gặp những khó khăn do việc thực hiện chưa đồng bộ.

Theo ông Võ Văn Hoan, đa dạng sử dụng phần mềm và đầu tư mỗi nơi một kiểu khiến cho việc phục vụ hành chính công cấp độ 3,4 gây lãng phí, không đồng bộ. Nếu thực trạng này tiếp tục thì sẽ khó thực hiện đồng bộ trục cải cách hành chính, dịch vụ công trực tuyến từ trung ương đến các địa phương.

Tinh thần của thành phố là sẽ tiếp tục triển khai những công việc đã làm, đồng thời rà soát lại, phổ biến và nhân rộng mô hình, tránh tình trạng mỗi nơi một kiểu.

Để đẩy mạnh cải cách TTHC, đầu năm 2019, TP. Hồ Chí Minh cũng chọn 40 bộ thủ tục để làm quy trình thủ tục liên thông giữa các sở, ngành. Tuy nhiên, hiện mới thực hiện liên thông được 10 bộ thủ tục.

Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng, việc triển khai liên thông 40 bộ thủ tục tiến độ như vậy là chậm, 6 tháng mới làm được 10 bộ. Thời gian tới, các sở, ngành phải phối hợp với Sở Tư pháp tăng cường nhân lực để sớm hoàn thành 40 bộ thủ tục.

Đối với việc triển khai các dự án phát triển đô thị thông minh cũng như ứng dụng CNTT cho quản lý TTHC, bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP. Hồ Chí Minh cho biết, hiện Sở đang phát triển kho dữ liệu dùng chung, tích hợp các kho dữ liệu từ các quận, huyện về kho dữ liệu dùng chung; tích hợp cơ sở dữ liệu DN và cơ sở dữ liệu người nộp thuế.

Sở TT&TT cũng làm việc với Bộ Công an về việc hỗ trợ thành phố hoàn thành cơ sở dữ liệu tạm trú và thường trú của người dân.

Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, thời gian tới thành phố sẽ tập hợp, tổng hợp xem việc thực hiện kết luận của Thường trực ủy ban tại các sở, ngành, quận huyện thực hiện kết quả như thế nào, tỷ lệ hoàn thành như thế nào trong 6 tháng đầu năm 2019, bởi điều này gắn chặt với hiệu quả công việc theo đề án thu nhập tăng thêm của cán bộ công chức.

Đặc biệt phải tăng cường hơn nữa trách nhiệm của người đứng đầu trong cải cách TTHC. Đến hết tháng 7/2019 phải hoàn thành 40 bộ TTHC liên thông các sở, ngành.

Đối với 85 đầu việc ủy quyền (theo Nghị quyết 54), phải có đánh giá, xem việc ủy quyền đó có gặp vấn đề gì hay không, chỗ nào còn chưa được để tập trung tháo gỡ.

Theo Báo Chính phủ