Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 03:33

TP. Hồ Chí Minh: Chợ đầu mối Bình Điền tạm dừng hoạt động

20:07 | 06/07/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại chợ đầu mối Bình Điền (quận 8), từ 8 giờ ngày 6/7 chợ đầu mối Bình Điền sẽ tạm ngưng tiếp nhận hàng và giải phóng toàn bộ hàng tồn ở chợ trước 20 giờ cùng ngày (tối nay), nhằm hoàn chỉnh các phương án phòng, chống dịch Covid-19.

UBND quận 8 cho biết, tại chợ đầu mối Bình Điền đã xuất hiện nhiều ca Covid-19 và lan rộng đến một số quận, huyện và các tỉnh, thành tại khu vực phía Nam, nhằm tạo điều kiện Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền hoàn chỉnh các phương án phòng, chống dịch Covid-19, chủ động ứng phó với tình hình dịch đang có những diễn biến phức tạp, UBND quận 8 đã ban hành văn bản số 1508 về việc tạm dừng các hoạt động tập kết giao hàng trực tiếp tại Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền.

TP. Hồ Chí Minh: Chợ đầu mối Bình Điền tạm dừng hoạt động
Chợ đầu mối Bình Điền quận 8, TP. Hồ Chí Minh tạm dừng tập kết giao hàng trực tiếp, để hoàn chỉnh các phương án phòng chống dịch Covid-19

Theo đó, chợ đầu mối Bình Điền tạm dừng các hoạt động tập kết giao hàng, mua bản trực tiếp tại chợ để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 kể từ 8 giờ ngày 6/7/2021 cho đến khi có đủ điều kiện đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, thực hiện vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực chợ chậm nhất 20 giờ tối nay (ngày 6/7).

UBND quận 8 yêu cầu Ban quản lý chợ đầu mối Bình Điền thông tin cho các thương nhân biết để thay đổi hình thức vận chuyển, giao và nhận hàng theo hình thức điều phối trực tuyến, giao tận nơi cho khách hàng để đảm bảo hàng hóa lưu thông, thông suốt đến tay người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, tiến hành phun tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực chợ. Đồng thời phối hợp Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, UBND quận 8 xây dựng phương án phòng, chống dịch với nhiều tình huống xử lý khác nhau để áp dụng khi chợ hoạt động lại.

Để hoạt động lưu thông hàng hóa từ các tỉnh,thành vào chợ đầu mối Bình Điền trên địa bàn thành phố được đảm bảo thông suốt, không ùn ứ, ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh - cho biết, vừa có văn bản đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành hỗ trợ, thông tin đến thương nhân trên địa bàn chủ động trao đổi, thống nhất với thương nhân kinh doanh, đối tác tại chợ đầu mối Bình Điền về hình thức vận chuyển, phương thức điều phối giao, nhận hàng hóa phù hợp. Trong đó, ưu tiên hình thức điều phối trực tuyến, giao tận nơi cho các khác hàng mà không thực hiện tập kết, trung chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối Bình Điền.

Như vậy đến thời điểm nay, tại TP. Hồ Chí Minh đã có 2/3 chợ đầu mối cung ứng lương thực, thực phẩm lớn nhất của thành phố đã tạp thời đóng cửa (trước đó là chợ đầu mối Hóc Môn), nhằm hoàn chỉnh các phương án phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, vào khuya ngày 5/7, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đã đến kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ đầu mối Bình Điền. Tại buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh - đánh giá, thời gian qua Ban quản lý chợ và các cơ quan chức năng đã phối hợp kiểm tra, nhắc nhở để hoạt động của chợ diễn ra an toàn. Tuy nhiên, đã xác định 39 ca mắc Covid-19 và nhiều ca nghi mắc.

Do đó, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương phối hợp với ngành y tế mở rộng tầm soát, khoanh vùng thật nhanh và trả nhanh kết quả xét nghiệm để tiếp tục điều tra, truy vết. Khi có một ca dương tính thì phải quyết liệt đeo bám, điều tra đến cùng F1, F2… Đồng thời yêu cầu Sở Công Thương rút kinh nghiệm chỉ đạo các chợ khác còn lại, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tương tự như chợ Bình Điền.

Trong một diễn biết khác, ngày 6/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai (CDC Đồng Nai) phát đi thông báo khẩn số 13 tìm người đến chợ đầu mối Bình Điền, vì có liên quan đến các ca mắc Covid-19 tại Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh, thời gian từ ngày 15/6 đến nay. Trước đó, qua việc thực hiện test nhanh tại phường Long Bình, TP. Biên Hòa (Đồng Nai) cơ quan chức năng đã phát hiện 1 ca mắc Covid-19 liên quan đến chợ đầu mối Bình Điền.

Minh Khuê