TP. Hồ Chí Minh cần sử dụng năng lượng hiệu quả, hướng tới tăng trưởng xanh

Với sản lượng điện chiếm khoảng 10% của cả nước, hiện TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh tiêu thụ năng lượng bền vững, hướng tới tăng trưởng xanh.
Tiêu thụ năng lượng bền vững – đường đến tương lai Thành phố Hồ Chí Minh: Phấn đấu tiết kiệm ít nhất 10% điện năng

Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề trên, Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Mã Khai Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển về Tiết kiệm năng lượng (ENERTEAM).

Ông có đánh giá như thế nào về tình hình sử dụng năng lượng tại TP. Hồ Chí Minh hiện nay?

Như chúng ta đã biết, thành phố Hồ Chí Minh là đô thị lớn nhất cả nước và là đầu tàu về phát triển kinh tế của cả nước. Để duy trì thì đảm bảo tốc độ phát triển kinh tế thì vấn đề an ninh năng lượng là trọng tâm của TP. Hồ Chí Minh, ưu tiên đáp ứng nhu cầu năng lượng rất lớn cho các thành phần kinh tế như ngành công nghiệp - xây dựng, dân dựng, giao thông vận tải và dịch vụ.

Tiêu thụ năng lượng bền vững hướng tới tăng trưởng xanh ở TP.Hồ Chí Minh
Ông Mã Khai Hiền nhận định TP.Hồ Chí Minh và ngành điện đã có cơ sở hạ tầng kỹ thuật cung cấp và quản lý điện năng khá tốt.

Chỉ tính riêng năng lượng điện bình quân mỗi năm thành phố tiêu thụ khoảng 25 tỷ kWh điện, chiếm khoảng 10% so với cả nước. Trong đó, theo danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm do Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2021 thì trên địa TP. Hồ Chí Minh có đến 286 doanh nghiệp nằm trong danh sách này bao gồm 160 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, 122 công trình xây dựng và 04 doanh nghiệp giao thông vận tải.

Với nhu cầu tiêu thụ năng lượng lớn như vậy, trong khi nguồn năng lượng cung cấp cho cả nước luôn đứng trước nguy cơ bị thiếu hụt. Để đáp ứng yêu cầu năng lượng cho phát triển kinh tế xã hội, TP. Hồ Chí Minh đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, để đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển bền vững và các mục tiêu đề ra.

Cụ thể, Thành phố đã ban hành các văn bản hướng dẫn các đơn vị thực hiện các quy định của Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; tập trung công tác đào tạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, nhằm đảm bảo thực hiện đúng các quy định về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Ban hành kế hoạch về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2021-2025 và 2026- 2030 trên địa bàn thành phố.

Theo đánh giá của tôi, TP.Hồ Chí Minh cũng như ngành điện hiện có hạ tầng kỹ thuật tương tốt trong công tác cung cấp và quản lý điện năng như Trung tâm GIS, SCADA, hệ thống giám sát, theo dõi tiêu thụ năng lượng từ xa đến từ hộ gia đình, v.v

Tiêu thụ năng lượng bền vững hướng tới tăng trưởng xanh ở TP.Hồ Chí Minh
TP. Hồ Chí Minh khuyến khích các khách hàng đầu tư hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời

Thành phố cũng đã thúc đẩy các hoạt động tuyên truyền và nâng cao năng lực liên quan đến năng lượng và hoạt động tiết kiệm năng lượng như là: thường xuyên tổ chức các khoá tập huấn cho hộ gia đình và doanh nghiệp, tổ chức hội nghị triển lãm về tiết kiệm năng lượng, năng lượng tái tạo và năng lượng xanh, v.v.

Năm 2021, toàn thành phố đã tiết kiệm được gần 584 triệu kWh, chiếm 2,26% sản lượng điện thương phẩm, góp phần giảm được gần 440 nghìn tấn CO2 phát thải ra môi trường. Năm 2022, ngành điện phấn đấu đạt mức tiết kiệm điện tối thiểu ≥ 2% tổng sản lượng điện thương phẩm.

TP. Hồ Chí Minh cũng đã có chính sách khuyến khích người dân sử dụng năng lượng sạch. Tổng công suất năng lượng tái tạo trên địa bàn tính đến thời điểm hiện nay là 35,4 MW, so với nhu cầu phụ tải lớn nhất toàn thành phố là 3.575 MW.

Vậy đâu là những tồn tại mà thành phố cần cần khắc phục thưa ông?

Cũng giống như các đô thị lớn trên thế giới, TP. Hồ Chí Minh hiện cũng đang gặp các vấn đề về phát triển đô thị như là tăng trưởng dân số nhanh, nhu cầu năng lượng luôn tăng cao, ô nhiễm, suy thoái môi trường ùn tắc giao thông, dịch vụ kém hiệu quả … đã làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế và năng lượng của địa phương.

Thêm vào đó, TP. Hồ Chí Minh không có điều kiện, địa hình phù hợp để phát triển các nguồn năng lượng truyền thống như: thủy điện, nhiệt điện, hay mô hình năng lượng tái tạo kiểu tập trung như trang trại điện gió, điện mặt trời, v.v

Trong khi đó, đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo phi tập trung, thành phố phát triển còn chậm so với quy mô, chủ yếu phát triển là máy nước nóng năng lượng mặt trời. Nguồn phát điện từ năng lượng mặt trời còn chưa đáng kể, do giá thành đầu tư cao, trong khi giá bán điện chưa được nhà nước hỗ trợ.

Những tồn tại trên cũng làm ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển liên quan đến năng lượng của thành phố trong đó hay đề cập đến đô thị thông minh, đô thị 4.0, thành phố thông minh, v.v.

Vì thế phát triển về năng lượng và hướng đi TP. Hồ Chí Minh nên lựa chọn phù hợp để giải quyết các vấn đề nêu trên và đồng thời tập trung nhiều vào các hoạt động quản lý và giảm nhu cầu thông qua các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật và triển khai thúc đẩy Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả trên địa bàn thành phố mà thành phố đang triển khai.

Mặc dù là địa phương có quy mô kinh tế lớn nhất cả nước, tuy nhiên năm 2021 mới kiểm toán năng lượng được 91 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm; xây dựng mô hình quản lý năng lượng được 17 cơ sở; hỗ trợ đầu tư trang thiết bị hiệu suất cao tiết kiệm năng lượng cho 11 cơ sở; 12 toà nhà được đánh giá hiệu quả năng lượng, với số lượng các doanh nghiệp còn thấp như vậy nguyên nhân một phần là do đại dịch Covid-19 nên thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội trong năm 2021, …

Để đảm bảo phát triển năng lượng bền vững, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đáp ứng tăng trưởng xanh, theo ông TP. Hồ Chí Minh nên có những bước đi như thế nào thưa ông?

Trước hết, chúng ta cần cơ chế, chính sách hỗ trợ trong những năm tới nhằm đáp ứng mục tiêu năng lượng xanh từng bước thay thế năng lượng hoá thạch theo hướng bền vững nhất.

Tiếp theo là thành phố phải đồng bộ, tích hợp phát triển năng lượng với phát triển đô thị để đảm bảo hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, phù hợp cho thành phố. Bên cạnh đó, TP. Hồ Chí Minh cũng cần tính toán kỹ lưỡng lộ trình chuyển dịch năng lượng theo hướng xanh, bền vững để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia trên địa bàn thành phố.

Thử nghiệm mô hình DPPA – Chế mua bán bán điện trực tiếp cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố để thúc đẩy các doanh nghiệp của thành phố có thể ký kết mua nguồn điện sạch, ít phát thải từ các trang trại gió, trang trại mặt trời; Thúc đẩy ứng dụng năng lượng sạch phi tập trung như mái nhà điện trời hộ gia đình, v.v

Tiêu thụ năng lượng bền vững hướng tới tăng trưởng xanh ở TP.Hồ Chí Minh
Thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch tận dụng lợi thế của địa phương

Kết quả khảo sát, đánh giá về tính tuân thủ của các doanh nghiệp với việc kiểm toán năng lượng trong năm 2021 cho thấy, việc xây dựng và duy trì hệ thống quản lý năng lượng chỉ ở mức 30-40%, đây là mức thấp, chưa cao. Do vậy, cần thúc đẩy hoạt động kỹ trợ kỹ thuật như tiết kiệm năng lượng, xây dựng hệ thống quản lý năng lượng cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Qua đó, giúp doanh nghiệp xây dựng được kế hoạch tiết kiệm năng lượng và triển khai thực hiện.

Bên cạnh duy trì hoạt động truyền thông và nâng cao năng lượng cho hộ gia đình, cũng công tác giám sát phù hợp các doanh nghiệp sử dụng năng lượng nhằm thúc đẩy thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng.

Cuối cùng là thúc đẩy hỗ trợ tài chính, thành phố cần có sự kết hợp của nhiều nguồn lực từ ngân sách của thành phố, các tổ chức tài trợ cũng như huy động lĩnh vực kinh tế tư nhân, cải thiện tính tiếp cận của các hoạt động đầu tư triển khai các dự án hiệu quả năng lượng trên địa bàn thành phố

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tiết kiệm năng lượng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Gỡ vướng mặt bằng dự án đường dây 220kV Bắc Giang – Lạng Sơn: Cần sự vào cuộc của địa phương

Gỡ vướng mặt bằng dự án đường dây 220kV Bắc Giang – Lạng Sơn: Cần sự vào cuộc của địa phương

Ngày 5/10, tại Bắc Giang, đã diễn ra cuộc họp bàn giải pháp tháo gỡ mặt bằng dự án đường dây 220kV Bắc Giang – Lạng Sơn đoạn qua địa bàn tỉnh.
Ban hành phương pháp xây dựng khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời và điện gió chuyển tiếp

Ban hành phương pháp xây dựng khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời và điện gió chuyển tiếp

Ngày 3/10 Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 15/2022/TT-BCT Quy định phương pháp xây dựng khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp.
Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh giá bán lẻ điện sinh hoạt

Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh giá bán lẻ điện sinh hoạt

Bộ Công thương vừa gửi công văn đến các bộ ngành, địa phương, cơ quan liên quan để lấy ý kiến về biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt mới.
Quy định mới  nhất về phương pháp, trình tự lập, thẩm định và phê duyệt giá truyền tải điện

Quy định mới nhất về phương pháp, trình tự lập, thẩm định và phê duyệt giá truyền tải điện

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư 14/2022/TT-BCT quy định phương pháp, trình tự lập, thẩm định và phê duyệt giá truyền tải điện.
Thêm LNG của Mỹ hướng đến châu Âu bất chấp những hạn chế về sản lượng

Thêm LNG của Mỹ hướng đến châu Âu bất chấp những hạn chế về sản lượng

Các nhà sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ đã tăng cường xuất khẩu sang châu Âu.

Tin cùng chuyên mục

Lọc hóa dầu Bình Sơn dự kiến hoạt động 105% công suất trong 6 tháng cuối năm

Lọc hóa dầu Bình Sơn dự kiến hoạt động 105% công suất trong 6 tháng cuối năm

Báo cáo của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cho biết dự kiến trong 6 tháng cuối năm 2022, Nhà máy Lọc hóa dầu Bình Sơn dự kiến hoạt động 105%.
Giá xăng dầu hôm nay 3/10: Giá xăng giảm từ 1.050-1.140 đồng/lít

Giá xăng dầu hôm nay 3/10: Giá xăng giảm từ 1.050-1.140 đồng/lít

Kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 3/10, giá mỗi lít xăng giảm 1.050-1.140 đồng, giá dầu giảm 330 - 760 đồng/lít, đưa giá xăng RON 95-III về gần 21.000 đồng/lít.
Vụ “phá hoại” khí đốt Nord Stream từ Nga tới Châu Âu: Ai bị đổ lỗi và tại sao?

Vụ “phá hoại” khí đốt Nord Stream từ Nga tới Châu Âu: Ai bị đổ lỗi và tại sao?

Rò rỉ lớn đột ngột trong đường ống dẫn khí đốt Nord Stream chạy từ Nga đến châu Âu dưới Biển Baltic đã tạo ra nhiều giả thuyết nhưng rất ít câu trả lời rõ ràng.
Nghịch lý diesel trên thị trường dầu thế giới

Nghịch lý diesel trên thị trường dầu thế giới

Dữ liệu mới nhất do Ủy ban châu Âu và các tổ chức chuyên ngành công bố cho thấy trên thị trường dầu thế giới, dầu diesel đang rời xa xăng dầu.
Đóng điện đường dây 220kV Lào Cai - Bảo Thắng: Tăng cường đảm bảo điện cho miền Bắc

Đóng điện đường dây 220kV Lào Cai - Bảo Thắng: Tăng cường đảm bảo điện cho miền Bắc

Vào tối ngày 30-9, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện dự án đường dây 220kV Lào Cai-Bảo Thắng
Chính sách nào cho các dự án dầu khí trước ngày Luật Dầu khí (sửa đổi) có hiệu lực?

Chính sách nào cho các dự án dầu khí trước ngày Luật Dầu khí (sửa đổi) có hiệu lực?

Để rõ ràng, đơn giản hóa các thủ tục phê duyệt và chính sách khuyến khích đầu tư trước ngày Luật Dầu khí có hiệu lực, vẫn còn 1 số vấn đề cần phải nghiên cứu...
Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực: Rà soát 54 dự án điện trọng điểm, không để thiếu điện

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực: Rà soát 54 dự án điện trọng điểm, không để thiếu điện

Tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực, thực hiện rà soát dự án điện trọng điểm.
Tổng công ty Điện lực miền Trung khôi phục cấp điện cho 66,8% khách hàng bị mất điện do thiên tai

Tổng công ty Điện lực miền Trung khôi phục cấp điện cho 66,8% khách hàng bị mất điện do thiên tai

Đến 16g ngày 28/9, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện cho 1.251.978 khách hàng miền Trung – Tây Nguyên bị ảnh hưởng bởi bão số 4.
Cập nhật thông tin thủy văn hồ thủy điện và lưới truyền tải điện sau bão số 4

Cập nhật thông tin thủy văn hồ thủy điện và lưới truyền tải điện sau bão số 4

Đến 16 giờ chiều 28/9, các đơn vị Điện lực đã khôi phục vận hành tất cả các đường dây và trạm biến áp 110 kV, 220 kV và 500 kV bị sự cố do bão số 4 - bão Noru.
EVN và UBND tỉnh Hoà Bình: Tháo gỡ khó khăn để thi công trở lại nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

EVN và UBND tỉnh Hoà Bình: Tháo gỡ khó khăn để thi công trở lại nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

Tập đoàn Điện lực Việt Nam và UBND tỉnh Hoà Bình vừa có cuộc họp tháo gỡ khó khăn cho việc thi công trở lại dự án nhà máy thuỷ điện Hoà Bình mở rộng.
Cập nhật tình hình khôi phục lưới điện sau bão số 4

Cập nhật tình hình khôi phục lưới điện sau bão số 4

Hiện nay, các đơn vị Điện lực tại miền Trung đang tập trung nỗ lực khắc phục các sự cố điện để cấp điện trở lại cho khách hàng.
Hàng loạt dự án lưới điện 110 kV triển khai ở tỉnh Thanh Hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương

Hàng loạt dự án lưới điện 110 kV triển khai ở tỉnh Thanh Hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc sẽ triển khai 5 dự án lưới điện 110kV ở tỉnh Thanh Hóa. Những lưới điện này sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.
PC Hòa Bình: Chuyển đổi số vì quyền lợi khách hàng

PC Hòa Bình: Chuyển đổi số vì quyền lợi khách hàng

Thực hiện chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Hòa Bình đã có nhiều nỗ lực trong hoạt động chuyển đổi số (CĐS).
Bài 3: Ngăn chặn hội chứng đầu tư theo phong trào

Bài 3: Ngăn chặn hội chứng đầu tư theo phong trào

Xu hướng phát triển năng lượng tái tạo, lợi ích của nó thì không cần phải bàn cãi. Nhưng phát triển như thế nào là một câu chuyện cần xem xét thấu đáo.
Đàm phán giá mua điện năng lượng tái tạo chuyển tiếp: Trách nhiệm thuộc về EVN

Đàm phán giá mua điện năng lượng tái tạo chuyển tiếp: Trách nhiệm thuộc về EVN

Trước đề xuất không giao EVN đàm phán giá mua điện của các dự án năng lượng tái tạo , Cục Điều tiết Điện lực đã trả lời trách nhiệm thuộc EVN.
Đề xuất 3 trường hợp điều chỉnh giá bán điện trên cơ sở pháp lý và thực tiễn nào?

Đề xuất 3 trường hợp điều chỉnh giá bán điện trên cơ sở pháp lý và thực tiễn nào?

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân.
Bài 2: Quốc tế đánh giá thế nào về năng lượng tái tạo Việt Nam?

Bài 2: Quốc tế đánh giá thế nào về năng lượng tái tạo Việt Nam?

Các chuyên gia quốc tế đánh giá, năng lượng tái tạo Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm sáng trên thế giới.
Lý giải giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022 và sẽ không kéo dài

Lý giải giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022 và sẽ không kéo dài

Ngày 23/9, giá dầu thế giới tiếp tục giảm, ghi nhận tuần giảm thứ tư liên tiếp và xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm nay.
Châu Á dẫn đầu tăng trưởng toàn cầu về năng lượng tái tạo

Châu Á dẫn đầu tăng trưởng toàn cầu về năng lượng tái tạo

Ngày 23/9, theo báo cáo năng lượng tái tạo toàn cầu được công bố, châu Á sẽ dẫn đầu sự tăng trưởng của thế giới về năng lượng tái tạo trong thập kỷ tới.
Sắp diễn ra Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ năng lượng - môi trường Hà Nội 2022

Sắp diễn ra Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ năng lượng - môi trường Hà Nội 2022

Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ năng lượng - môi trường Hà Nội 2022 được tổ chức từ ngày 26-28/10 tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động