Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 23/10/2020 00:36

TP. Hồ Chí Minh: Ban hành các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp trước tháng 6/2020

18:34 | 09/05/2020
Một trong những nội dung quan trọng nhất hiện nay là ban hành thật nhanh các gói hỗ trợ doanh nghiệp (DN), kinh phí hỗ trợ phải đến tay DN càng sớm càng tốt, nếu kéo dài hết tháng 6 sẽ có rất nhiều DN ngừng hoạt động. Khi nhiều doanh nghiệp rời khỏi thị trường, chính sách hỗ trợ DN sẽ giảm đi hiệu quả.

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị trực tuyến Thủ tướng với DN “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế”, nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hồi nền kinh tế ứng phó dịch Covid-19.

tp ho chi minh ban hanh cac goi ho tro cho doanh nghiep truoc thang 62020
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong phát biểu tại điểm cầu TP. Hồ Chí Minh - (ảnh HCM)

Nhiều giải pháp đồng bộ, toàn diện để hỗ trợ doanh nghiệp

Người đứng đầu chính quyền TP. Hồ Chí Minh cho biết, thành phố (TP) hiện có 421.000 DN đăng ký, trong đó DN lớn chiếm 2,2% với quy mô vốn là 67%, DN vừa chiếm 7,1% với quy mô vốn hơn 16%, DN nhỏ và siêu nhỏ chiếm 90,7% nhưng quy mô vốn chỉ chiếm 16,7%.

Trong 4 tháng đầu năm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã có 12.700 DN giải thể, dừng hoạt động, tăng 2,1 lần so với cùng kỳ năm 2019, kéo theo hơn 300.000 lao động, tạm hoãn, ngừng hợp đồng lao động hoặc mất việc.

“Dự báo trước tình hình trên, TP. Hồ Chí Minh đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ, toàn diện để hỗ trợ DN vượt qua khó khăn. Tháng 3/2020, TP đã thành lập một tổ công tác hỗ trợ cho các DN tác động của dịch bệnh Covid-19, nhằm hướng dẫn hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng các kế hoạch kinh doanh trong giai đoạn dịch bệnh. Đồng thời, lắng nghe các kiến nghị, nguyện vọng của DN để đề ra chính sách phù hợp. Làm cầu nối giúp DN, tổ chức cá nhân có thể tiếp cận nhanh chóng thuận lợi các gói hỗ trợ của Chính phủ” – Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh khẳng định.

Thực hiện các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP đã cơ cấu cơ cấu lại nợ với số tiền là 63.000 tỷ đồng; giảm lại cho hộ kinh doanh khoảng 12.300 tỷ đồng với 168.000 khách hàng; cho vay mới 88.800 tỷ đồng để đồng hành với lãi suất ưu đãi là 5,5%/năm.

Ngoài ra, để giảm khó khăn cho DN, Cục thuế TP. Hồ Chí Minh đã khoanh nợ cho 255.000 DN, với số tiền 40.000 tỷ đồng, đến 30/7/2020, các DN này tiếp tục được gia hạn nộp thuế. Cục Thuế cũng đồng thời khoanh nợ cho 43.000 hộ kinh doanh, tiểu thương, để không phải phát sinh nợ thuế.

Các gói hỗ trợ phải đến tay doanh nghiệp sớm

Trong thời gian tới, tổ công tác của TP sẽ triển khai tính điểm, xếp hạng ưu tiên hỗ trợ DN trên địa bàn TP. Triển khai kế hoạch hỗ trợ DN từ nay đến hết năm 2020 với 5 nhóm giải pháp.

tp ho chi minh ban hanh cac goi ho tro cho doanh nghiep truoc thang 62020
TP. Hồ Chí Minh sẽ ban hành các gói hỗ trợ trước tháng 6/2020, đẩy manh cải cách thủ tục hành chính để các gói hỗ trợ đến tay DN kịp thời nhất

Cụ thể, TP hỗ trợ duy trì sản xuất kinh doanh, ngăn chặn phá sản, hỗ trợ thu nhập cho người lao động để DN không mất lao động; hỗ trợ đảm bảo tính thanh khoản của DN và phục hồi sản xuất dịch vụ nhằm vào nhu cầu thị trường nội địa; hỗ trợ khuyến khích thay thế hàng nhập khẩu, nhất là vật tư y tế có lợi thế nguồn gốc địa phương và mở rộng chuỗi giá trị gia tăng trong nước kể cả sản phẩm xuất khẩu.

Bên cạnh đó, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục hỗ trợ DN đổi mới công nghệ, đẩy mạnh số hóa; tiếp tục các chương trình khởi nghiệp sáng tạo; kịp thời dự báo với các quốc gia là đối tác để mở cửa kinh tế, thương mại, du lịch với từng nước vào thời điểm phù hợp.

Bên cạnh 5 giải pháp trên, TP sẽ xây dựng kịch bản khắc phục kinh tế hậu Covid-19 theo 2 giai đoạn, để vừa khắc phục khó khăn trước mắt, vừa biến nguy thành cơ.

Theo đó, giai đoạn 1, áp dụng các biện pháp mang tính chất tình thế để giúp DN tồn tại, bám trụ thị trường, không bị đổ vỡ. Giai đoạn 2 gắn việc phục hồi tăng trưởng với tái cơ cấu kinh tế theo chiều rộng và chiều sâu, nhất là tái cơ cấu về thị trường.

Các gói hỗ trợ này TP. Hồ Chí Minh sẽ làm kỹ, không dàn trải, không cào bằng, không bỏ sót đối tượng. TP sẽ ban hành các gói hỗ trợ trước tháng 6/2020, đẩy manh cải cách thủ tục hành chính để các gói hỗ trợ đến tay DN kịp thời nhất.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh nhìn nhận, nước ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh, bắt đầu chuyển sang trạng thái bình thường mới. Đây là thời cơ vàng để khơi dậy tinh thần đồng lòng chung sức để vượt qua khó khăn, bất phá vươn lên.

Một trong những nội dung quan trọng hiện nay là phải ban hành thật nhanh các gói hỗ trợ cho DN, kinh phí hỗ trợ phải đến tay DN càng sớm càng tốt. Nếu kéo dài hết tháng 6 sẽ có rất nhiều DN ngừng hoạt động. Khi nhiều DN rời khỏi thị trường, chính sách hỗ trợ DN sẽ giảm đi hiệu quả.

Cùng với tinh thần của Hội nghị là vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế, TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị quyết về tháo gỡ khó khăn cho DN thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Trong đó quan tâm thực hiện ngay đúng đối tượng các chính sách giảm, giãn, miễn, hoãn thuế, phí. Đẩy nhanh các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, kinh doanh ở mọi cấp, mọi ngành, hỗ trợ DN chuyển đổi mô hình kinh doanh, tăng cường phát triển thị trường nội địa. Đồng thời, đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư tìm kiếm thị trường, đa dạng thị trường khai thác, tận dụng các thị trường mới mở từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

“Chính quyền TP. Hồ Chí Minh cam kết luôn đồng hành cùng DN, xem khó khăn của DN cũng như chính là khó khăn của mình. TP đặt mệnh lệnh cho chính mình tăng tốc mạnh mẽ hơn nữa, với tinh thần khó khăn cũng chính là cơ hội để bật lên, thể hiện vai trò dẫn dắt đầu tàu kinh tế của cả nước, góp phần cùng cả nước vượt qua khó khăn, tăng tốc phát triển trong thời gian sắp tới” - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh mong muốn.

Minh Khuê