Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 13:50

TP. Đà Nẵng xin Thủ tướng cho đón khách quốc tế từ tháng 11/2021

20:30 | 16/10/2021
UBND TP. Đà Nẵng đã chính thức có tờ trình kèm phương án thí điểm đón và phục vụ khách quốc tế đến Đà Nẵng trong tình hình bình thường mới gửi Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép thành phố đón khách quốc tế từ tháng 11/2021.

Theo UBND TP. Đà Nẵng, đến ngày 15/10, 95% người trên 18 tuổi tại thành phố đã được tiêm mũi 1 vaccine ngừa Covid – 19 và 15% người dân đã được tiêm mũi 2. Thành phố cũng có kinh nghiệm trong công tác đón khách nhập cảnh đảm bảo phòng chống dịch Covid – 19.

TP. Đà Nẵng xin Thủ tướng cho đón khách quốc tế từ tháng 11/2021
TP. Đà Nẵng xin Thủ tướng cho đón khách quốc tế từ tháng 11/2021 (Ảnh minh họa, ảnh chụp tại thời điểm không có dịch Covid - 19)

Đà Nẵng là thành phố trọng điểm về du lịch của khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Trong gần 2 năm qua, hoạt động du lịch chịu thiệt hại nặng nề do dịch bệnh, 90% doanh nghiệp du lịch đã tạm dừng hoạt động, 80% tương đương với khoảng 42.000 lao động trực tiếp ngành du lịch và hàng trăm nghìn lao động gián tiếp liên quan du lịch đã và đang thất nghiệp. Nhóm ngành dịch vụ-du lịch chiếm 64,3% cơ cấu kinh tế của thành phố đã liên tục sụt giảm với mức tăng trưởng âm.

Vì vậy, để từng bước khôi phục hoạt động du lịch, góp phần khôi phục kinh tế, đồng thời hạn chế nguy cơ mất cơ hội khai thác khách du lịch quốc tế so với các điểm đến trên thế giới đang mở cửa mạnh mẽ, UBND TP. Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ thống nhất cho phép thành phố được đón và phục vụ khách quốc tế theo lộ trình 2 giai đoạn với các đối tượng cụ thể.

Giai đoạn 1 bắt đầu tư tháng 11/2021 sẽ đón khách quốc tế và Việt kiều đi theo mục đích thương mại, công vụ, hồi hương, thăm thân... Nhập cảnh Đà Nẵng, cách ly tập trung 07 ngày (theo quy định của Bộ Y tế) tại khách sạn được thiết lập làm cơ sở cách ly có thu phí do thành phố ra quyết định thiết lập, sau đó tự cách ly tại nhà 07 ngày. Khách nhập cảnh theo quy định về xuất nhập cảnh hiện nay và do doanh nghiệp (bao gồm công ty lữ hành quốc tế) chịu trách nhiệm bảo lãnh và quản lý khách. Đối với nguồn khách này Đà Nẵng dự kiến sẽ đón từ 10.000 – 20.000 lượt khách/tháng.

Bên cạnh đó, đón khách quốc tế đi theo mục đích du lịch theo tour/combo trọn gói khép kín tham quan du lịch Đà Nẵng, Hội An (nếu có), trước mặt tập trung thị trường trọng điểm Hàn Quốc, Nga…. Đối với dòng khách này, TP. Đà Nẵng dự kiến sẽ đón từ 15.000 – 20.000 lượt khách/tháng. Công ty lữ hành quốc tế bảo lãnh và quản lý khi khách nhập cảnh vào Việt Nam. Tour/combo trọn gói có thể là tour nghỉ dưỡng hoặc kết hợp chơi golf, vui chơi giải trí (Tour tại Bà Nà/Núi Thần Tài/ Ngũ Hành Sơn/Hội An…)…. Khách quốc tế đến Đà Nẵng, Hội An (nếu có) theo một hành trình khép kín theo chương trình tour có thể từ 3 – 5 ngày hoặc 7 ngày trở lên. Các cơ sở dịch vụ du lịch tham gia phục vụ tour/combo trọn gói phải đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch, điều kiện cơ sở vật chất, nhân viên… và được thành phố xét chọn tham gia.

Giai đoạn 2 sẽ thực hiện khi Chính phủ cho phép khôi phục lại các đường bay quốc tế kèm các điều kiện phòng chống dịch theo quy định của Chính phủ, thành phố.

TP. Đà Nẵng xin Thủ tướng cho đón khách quốc tế từ tháng 11/2021
Theo UBND TP. Đà Nẵng, việc đón khách quốc tế trở lại sẽ góp phần khôi phục du lịch, khôi phục kinh tế, hạn chế nguy cơ mất cơ hội khai thác khách quốc tế so với các điểm đến khác trên thế giới

Được biết, để phục vụ hoạt động du lịch, TP. Đà Nẵng ưu tiên cho 3.000 – 5.000 người lao động du lịch sớm tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid – 19. Đồng thời, ưu tiên kinh phí để thực hiện truyền thông quảng bá và hỗ trợ đào tạo nghiệp vụ miễn phí cho lao động du lịch trở lại làm việc.

Vũ Lê