Top các ngân hàng gửi tiền có lãi cao nhất hiện nay

Khảo sát tại 35 ngân hàng thương mại, hầu hết các nhà băng đã điều chỉnh tăng mạnh biểu lãi suất huy động. Người dân gửi tiền có lãi cao nhất lên tới hơn 8%/năm
Người gửi tiền thời điểm này đang có lợi Điều chỉnh lãi suất huy động: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào để hưởng lãi suất cao? Lãi suất huy động ồ ạt tăng nóng tại nhiều ngân hàng

Gửi từ 1-5 tháng lãi suất kịch trần

Mặt bằng lãi suất tiết kiệm không ngừng tăng kể từ sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành cuối tháng 9/2022. Cụ thể, khảo sát tại 35 ngân hàng thương mại trong nước, hầu hết nhà băng đã điều chỉnh tăng mạnh biểu lãi suất huy động áp dụng với khách hàng cá nhân.

Trong đó, lãi suất tiền gửi kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng có thay đổi lớn nhất trong biểu lãi suất tiền gửi của các ngân hàng. Trước đó, mức lãi tối đa với các kỳ hạn này chỉ là 4%/năm theo trần Ngân hàng nhà nước đưa ra. Tuy nhiên, sau khi cơ quan quản lý tiền tệ nâng mức trần lên 5%/năm, hầu hết nhà băng đã đẩy mức lãi suất này lên kịch trần.

Trên thị trường hiện nay, các khoản tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng đang được nhóm ngân hàng quốc doanh (Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank) chi trả với mức lãi suất thấp nhất, phổ biến trong khoảng 4,1-4,4%/năm. Tuy vậy, so với biểu lãi suất áp dụng tại chính các ngân hàng này trước đó, các mức lãi suất kể trên đã tăng tới 1 điểm %.

Ngoài nhóm Big 4 kể trên, một số nhà băng tư nhân cũng chưa đẩy lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng lên kịch trần như ACB; DongABank; LienVietPostBank; MBBank; OCB; SHB; Sacombank… Tuy nhiên, mức lãi suất phổ biến cũng dao động trong khoảng 4,4-4,8%/năm, tùy kỳ hạn và chỉ áp dụng với kênh gửi tại quầy.

Trường hợp khách hàng cá nhân gửi qua kênh online, mức lãi suất tại các nhà băng kể trên cũng xấp xỉ trần 5%/năm mà Ngân hành Nhà nước cho phép.

Trong khi đó, hàng loạt ngân hàng thương mại khác như MSB; NamABank; SCB; VietBank; VPBank; VietABank… đều đã tăng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1-5 tháng lên kịch trần 5%/năm. So với một tháng trước, biểu lãi suất tại nhóm ngân hàng này đã tăng 1-1,5 điểm %.

Không chỉ ghi nhận xu hướng tăng mạnh ở các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng, hầu hết kỳ hạn gửi tiền khác cũng được các ngân hàng thương mại tăng mạnh lãi suất đợt này.

Gửi 6 tháng hưởng lãi suất 7%/năm

Đáng chú ý, trong hơn một năm trở lại đây, mức lãi suất tiền gửi 7%/năm chỉ xuất hiện ở một số ngân hàng thương mại tư nhân cỡ nhỏ, áp dụng cho kỳ hạn gửi 12 tháng trở lên. Thì đến nay, rất nhiều ngân hàng đã chấp nhận chi trả mức lãi suất này với các khoản tiền gửi mang kỳ hạn 6 tháng.

Kienlongbank hiện là ngân hàng trả lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng cao nhất thị trường với 7,3%/năm, áp dụng cho các khoản tiền gửi qua kênh online. Nếu gửi tại quầy, mức lãi suất khách hàng nhận được cũng lên tới 7%/năm.

Không chỉ dẫn đầu hệ thống ngân hàng, mức lãi suất kể trên của Kienlongbank thậm chí đã tăng tới 1,6 điểm % so với đầu năm. Trước đó, khách hàng gửi tiền 6 tháng tại Kienlongbank đầu năm chỉ nhận được mức lãi suất 5,6%/năm (kênh quầy) và 5,7%/năm (kênh online).

Top các ngân hàng gửi tiền có lãi cao nhất hiện nay
Hầu hết các nhà băng đã điều chỉnh tăng mạnh biểu lãi suất huy động

Thực tế, Kienlongbank cũng không phải nhà băng duy nhất đẩy lãi suất tiền gửi 6 tháng lên trên 7%/năm. Hiện tại, CBBank, BacABank, MSB, VietABank, OCB đều đưa ra mức lãi suất tương tự cho kỳ hạn gửi này. Trong đó, CBBank và BacABank niêm yết ở cả tiền gửi tại quầy và online, trong khi nhóm ngân hàng còn lại chỉ áp dụng cho tiền gửi qua kênh online.

Xếp sau nhóm ngân hàng kể trên, một loạt ngân hàng như LienVietPostBank, ABBank, Vietcapital Bank, GPBank, NamABank, NCB, SCB, VPBank… cũng chấp nhận trả lãi suất lên tới 6,6-6,8%/năm cho tiền gửi cá nhân kỳ hạn 6 tháng. Khoảng một năm trước, đây cũng là mức lãi suất không nhiều ngân hàng trả cho người gửi tiền, kể cả với kỳ hạn 12 tháng.

Với nhóm ngân hàng quốc doanh, mức lãi suất tiền gửi 6 tháng hiện phổ biến ở 4,7-4,8%/năm. Ngoài ra, một số ngân hàng tư nhân cỡ lớn như ACB đang áp dụng lãi suất kỳ hạn này ở 5,7-5,9%/năm; Techcombank trả 5,35-5,8%/năm; MBBank trả 5,7%/năm; Sacombank trả 5,8-6,3%/năm; HDBank là 6,3-6,6%/năm; VIB trả lãi suất 6,4-6,6%/năm… Trong đó, mức lãi suất tối đa chủ yếu áp dụng với tiền gửi qua kênh online.

Lãi suất 12 tháng trở lên vượt 8%/năm

Với việc lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng tạo mặt bằng mới, biểu lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng cũng được đẩy lên vùng mới. Tại đó, nhiều ngân hàng chấp nhận trả mức lãi suất lên tới gần 8%/năm cho các kỳ hạn này.

Cụ thể, VietABank hiện là ngân hàng niêm yết lãi suất tiền gửi 12 tháng cao nhất thị trường với 7,9%/năm, áp dụng cho tiền gửi qua kênh online. Tuy nhiên, nếu gửi tại quầy, khách hàng của nhà băng này chỉ nhận được mức lãi suất 6,7%/năm.

Theo sau VietABank là một loạt ngân hàng cũng đưa ra mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng rất cao như HDBank với 7,6%/năm (gửi tối thiểu 300 tỷ); MSB, CBBank cùng ở 7,5%/năm; Kienlongbank 7,4%/năm; OCB, NamABank, Vietcapital Bank, SCB cùng ở 7,3%/năm… đều áp dụng ở kênh online.

Ở kỳ hạn này, nhóm ngân hàng quốc doanh sau khi tăng 0,8 điểm % lãi suất trong đợt điều chỉnh gần nhất, hiện chấp nhận chi trả mức lãi suất 6,4%/năm cho các khách hàng cá nhân gửi tiền tại quầy. Tuy nhiên, trên kênh online, Vietcombank hiện đưa ra mức lãi suất cho kỳ hạn này là 6,8%/năm trong khi VietinBank cũng áp dụng ở mức 6,8-6,9%/năm tùy hạn mức gửi…

Ở kỳ hạn này, một số ngân hàng tư nhân quy mô lớn như ACB đang trả lãi suất ở 6,2%/năm với kênh quầy và 6,4-6,6%/năm với kênh online; HDBank trả lãi suất 6,8-6,9%/năm (không yêu cầu hạn mức gửi tối thiểu); MBBank trả 6,8%/năm; SHB trả 6,6-6,9%/năm; Sacombank trả 6,5-6,9%/năm; VPBank trả 6,2-7,2%/năm, tùy hạn mức gửi.

Trong khi đó, Techcombank là ngân hàng đưa ra mức lãi suất thấp nhất cho kỳ hạn này, phổ biến ở mức 5,75-6,2%/năm. Với kỳ hạn dài trên 12 tháng, mức lãi suất tiền gửi đã được các nhà băng đẩy lên trên 8%/năm.

Mới đây nhất, ngày 3/10, nhằm đa dạng hóa các sản phẩm tiền gửi cho khách hàng, Ngân hàng Bản Việt vừa có sản phẩm chứng chỉ tiền gửi dành cho khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức với lãi suất lên đến 8,4%/năm cho kỳ hạn 18 tháng.

Lãi suất cao nhất thị trường hiện nay lên tới 8,8%/năm của Ngân hàng ABBank. Cụ thể nhà băng này đang có mức lãi suất cao nhất lên tới 8,8%/năm cho kỳ hạn 13 tháng nhưng với số tiền gửi từ 500 tỷ đồng.

Vẫn khó hút tiền nhàn rỗi trong dân

Mặc dù các ngân hàng không ngừng nâng mặt bằng lãi suất huy động, song vẫn khó hút tiền nhàn rỗi trong dân, trong khi đó tăng trưởng tín dụng cao gấp đôi huy độn vốn.

Báo cáo Tình hình Kinh tế - Xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022 do Tổng cục Thống kê mới công bố cho biết, tính đến thời điểm 20/9/2022, tổng phương tiện thanh toán tăng 2,49% so với cuối năm 2021 (cùng thời điểm năm 2021 tăng 4,95%).

Huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 4,04% (cùng thời điểm năm 2021 tăng 4,28%) trong khi tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đã đạt 10,54% (cùng thời điểm năm 2021 tăng 7,17%), tương đương gấp 2,6 lần tốc độ tăng trưởng huy động vốn.

Trước đó, theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tiền gửi khách hàng của hệ thống tổ chức tín dụng trong 6 tháng đầu năm đã đạt 4,77%, cao hơn con số 4,04% đến tháng 9/2022 của Tổng cục Thống kê, song cũng chỉ bằng một nửa so với tăng trưởng tín dụng toàn ngành.

Tín dụng tăng nhanh đã gây áp lực lên thanh khoản của các ngân hàng. Trong báo cáo chiến lược quý IV/2022, Công ty chứng khoán ACBS cho rằng, hạn mức tín dụng đã được nới thêm khoảng 2% trong quý III và được kỳ vọng sẽ nới thêm 2% nữa trong quý cuối năm. Đồng thời, việc bán USD của Ngân hàng Nhà nước để cố gắng kiểm soát tỷ giá sẽ làm gia tăng áp lực thanh khoản của đồng VND.

ACBS đưa ra dự báo, các ngân hàng có thể sẽ tăng lãi suất huy động thêm 0,5% đến cuối năm 2022 và tăng tổng cộng 1% trong cả năm nay để tăng cường nguồn vốn huy động.

Giới phân tích cho rằng, sở dĩ các nhà băng tăng mạnh lãi suất tiền gửi kỳ hạn dài là để cơ cấu lại nguồn vốn đáp ứng quy định giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ 37% xuống 34% theo quy định của Thông tư 08/2020/TT-NHNN.

Thế nhưng, trước chi phí đầu vào tăng tạo áp lực lên lãi vay và khó có thể tránh được việc ngân hàng điều chỉnh lãi suất cho vay. TS Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng cho rằng, một khi lãi suất huy động tăng thì khó tránh khỏi lãi vay đi lên, nhưng vấn đề hiện nay làm sao lãi suất cho vay tăng chậm hơn lãi suất huy động mới là thành công.

Ngân Thương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngân hàng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

ABBANK đồng hành với tài năng trẻ thuộc Dàn nhạc giao hưởng trẻ - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

ABBANK đồng hành với tài năng trẻ thuộc Dàn nhạc giao hưởng trẻ - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) vừa trở thành thương hiệu đồng hành cùng các buổi biểu diễn thuộc Dàn nhạc giao hưởng trẻ - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.
Vi phạm thực hiện lệnh giao dịch, Chứng khoán VIX bị phạt 315 triệu đồng

Vi phạm thực hiện lệnh giao dịch, Chứng khoán VIX bị phạt 315 triệu đồng

Vi phạm hàng loạt quy định trong nhận lệnh và thực hiện lệnh giao dịch, Công ty CP Chứng khoán VIX (mã chứng khoán: VIX) bị phạt 315 triệu đồng.
Techcombank tiếp tục “chơi lớn” đầu tư cho runner tham gia giải marathon tại Hồ Chí Minh lần 6

Techcombank tiếp tục “chơi lớn” đầu tư cho runner tham gia giải marathon tại Hồ Chí Minh lần 6

Techcombank đã tích cực tiếp tục đầu tư lớn cho các hoạt động gia tăng trải nghiệm cho vận động viên tại làng marathon khai mạc từ ngày 8 - 10/12/2023.
Cổ phiếu trụ VN30 kéo điểm giúp VN-Index lấy lại sắc xanh

Cổ phiếu trụ VN30 kéo điểm giúp VN-Index lấy lại sắc xanh

Ba cổ phiếu BID, MSN, MWG trong VN30 bất ngờ tăng vọt giúp VN-Index kết phiên cuối tuần tăng nhẹ 2,95 điểm, tương đương 0,26%, lên 1.124,44 điểm.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 8/12/2023: Làn sóng giảm lãi suất vẫn tiếp tục

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 8/12/2023: Làn sóng giảm lãi suất vẫn tiếp tục

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 8/12/2023, lãi suất tiết kiệm 8/12, giảm lãi suất huy động, lãi suất thấp, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB, Techcombank.

Tin cùng chuyên mục

Vietcombank được Visa vinh danh 12 hạng mục giải thưởng quan trọng trong hoạt động thẻ năm 2023

Vietcombank được Visa vinh danh 12 hạng mục giải thưởng quan trọng trong hoạt động thẻ năm 2023

Vừa qua, Visa đã công bố 12 hạng mục giải thưởng về hoạt động thẻ được trao cho Vietcombank.
Ngân hàng mở: Xu hướng tất yết nhưng còn nhiều rào cản

Ngân hàng mở: Xu hướng tất yết nhưng còn nhiều rào cản

Dù là xu hướng tất yếu để nâng cao trải nghiệm khách hàng, song ngân hàng mở/open banking vẫn vướng phải nhiều vấn đề về pháp lý và bảo mật thông tin.
Tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 13 triệu tỷ đồng

Tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 13 triệu tỷ đồng

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 30/11, tín dụng đối với nền kinh tế đạt hơn 13 triệu tỷ đồng, tăng 9,15% so với cuối năm 2022.
Cổ phiếu bất động sản lao dốc, VN-Index giảm gần 5 điểm

Cổ phiếu bất động sản lao dốc, VN-Index giảm gần 5 điểm

Sự hốt hoảng của phiên sáng có vẻ đã nguội đi sau giờ nghỉ trưa, thị trường không tạo đáy sâu thêm mà từ từ phục hồi, VN-Index quay đầu đi lên trong cuối phiên.
Đóng hơn 340.000 tài khoản chứng khoán trong tháng 11

Đóng hơn 340.000 tài khoản chứng khoán trong tháng 11

Trong tháng 11, tiếp tục có thêm hơn 340.000 tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân bị đóng, gấp đôi so với số lượng tài khoản mở mới.
Sáng nay, Thủ tướng họp với các lãnh đạo ngân hàng về tăng trưởng tín dụng

Sáng nay, Thủ tướng họp với các lãnh đạo ngân hàng về tăng trưởng tín dụng

Sáng nay 7/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính họp với các lãnh đạo ngân hàng thương mại bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn tăng trưởng tín dụng.
PGS.TS. Trần Đình Thiên: Thể chế chưa hoàn thiện, chính sách đầu tư công làm khó cho người thực thi

PGS.TS. Trần Đình Thiên: Thể chế chưa hoàn thiện, chính sách đầu tư công làm khó cho người thực thi

Theo PGS.TS. Trần Đình Thiên, thể chế chưa hoàn thiện, chính sách đầu tư công có khả năng làm khó cho bộ máy, người thực thi, vì vẫn còn có cách hiểu khác nhau.
11 tháng, thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 335.116 tỷ đồng

11 tháng, thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 335.116 tỷ đồng

Theo Tổng cục Hải quan, 11 tháng năm 2023, số thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 335.116 tỷ đồng.
Kết nối thanh toán sử dụng QR Code giữa Việt Nam và Campuchia

Kết nối thanh toán sử dụng QR Code giữa Việt Nam và Campuchia

Người dân Campuchia khi đến Việt Nam có thể quét mã VietQR để thanh toán. Ngược lại, người dân Việt Nam khi sang Campuchia cũng có thể quét mã KHQR.
Phần lớn cổ phiếu lên giá, chỉ số VN-Index tăng hơn 10 điểm

Phần lớn cổ phiếu lên giá, chỉ số VN-Index tăng hơn 10 điểm

Dòng tiền tham gia mạnh mẽ trong phiên giao dịch hôm nay kéo chỉ số VN-Index đóng cửa ở mốc 1.126,43 điểm, tăng mạnh 10,46 điểm (tương đương 0,94%).
Huy động trái phiếu doanh nghiệp giảm 35,4% so với cùng kỳ năm 2022

Huy động trái phiếu doanh nghiệp giảm 35,4% so với cùng kỳ năm 2022

Bộ Tài chính cho biết, trong 11 tháng năm 2023 đã có 77 doanh nghiệp phát hành trái phiếu với khối lượng 214.300 tỷ đồng, giảm 35,4% so với cùng kỳ năm 2022.
BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28

BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28

BIDV đã trao văn bản hợp tác với Ngân hàng Phát triển Châu Á và Ngân hàng Standard Chartered về thúc đẩy các hoạt động tài trợ xanh, tài chính bền vững.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 6/12/2023: Xuất hiện ngân hàng giảm mạnh lãi suất tới 0,6%

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 6/12/2023: Xuất hiện ngân hàng giảm mạnh lãi suất tới 0,6%

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 6/12/2023, lãi suất tiết kiệm 6/12, giảm lãi suất huy động, lãi suất thấp, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB, Techcombank.
Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Ra mắt từ năm 2018, hệ thống iConnect là dự án công nghệ tiên phong số hóa việc mua bán trái phiếu doanh nghiệp, mang lại sự thuận tiện, an toàn đến nhà đầu tư
Khối ngoại bán ròng kỷ lục kéo chỉ số VN-Index giảm hơn 4 điểm

Khối ngoại bán ròng kỷ lục kéo chỉ số VN-Index giảm hơn 4 điểm

Thị trường chứng khoán trong nước hôm nay đã ngay lập tức bị điều chỉnh khi khối ngoại tăng cường bán ròng với giá tăng kỷ lục.
VietinBank gặp gỡ song phương với các đối tác lớn tại COP28

VietinBank gặp gỡ song phương với các đối tác lớn tại COP28

VietinBank đã gặp song phương các đối tác lớn là MUFG, Standard Chartered và Goldwind với mục tiêu: Chung tay thúc đẩy tài chính khí hậu tại Việt Nam.
Thực hiện mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công: Cần sự quyết liệt đồng bộ

Thực hiện mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công: Cần sự quyết liệt đồng bộ

Thực hiện mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công, các bộ, ngành, địa phương phải quyết tâm, quyết liệt xông lên theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành tháng 11 tăng gấp 15 lần

Lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành tháng 11 tăng gấp 15 lần

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang phục hồi. Lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành tháng 11 tăng gấp 15 lần so với cùng kỳ năm trước.
Chứng khoán tháng 11: VN-Index tăng 6,41%, tín hiệu thị trường khởi sắc

Chứng khoán tháng 11: VN-Index tăng 6,41%, tín hiệu thị trường khởi sắc

Báo cáo của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, kết thúc phiên giao dịch tháng 11/2023, các chỉ số trên thị trường đều tăng, báo hiệu một sự khởi sắc.
Hoàn thiện thể chế, chính sách để khơi thông dòng vốn đầu tư công

Hoàn thiện thể chế, chính sách để khơi thông dòng vốn đầu tư công

Theo ông Phan Đức Hiếu, để khơi thông dòng vốn đầu tư công, tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội, giải pháp căn cơ, lâu dài là sửa đổi, hoàn thiện thể chế.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động