Tổng thống Maduro Moros: "Venezuela sẽ là Việt Nam ở Nam Mỹ"

Tổng thống Maduro Moros nói "Venezuela sẽ là Việt Nam ở Nam Mỹ" vì Venezuela ngưỡng mộ thành tựu phát triển của Việt Nam, coi Việt Nam là hình mẫu để phát triển
Tổng thống Philippines đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam Tổng thống Putin: Nguồn sức mạnh của đất nước là nhân dân Nga

Chiều 19/4 (theo giờ địa phương), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng Đoàn công tác Chính phủ Việt Nam đã rời Thủ đô Caracas, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức hữu nghị nước Cộng hoà Bolivar Venezuela và trước đó là Cộng hoà Cuba.

Tổng thống Maduro Moros: 'Venezuela sẽ là Việt Nam ở Nam Mỹ'- Ảnh 1.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang hội kiến với Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz-Cane - Ảnh: VGP/Hải Minh

Đồng chí Miguel Diaz-Canel, Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba nhấn mạnh chuyến thăm Cuba của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thể hiện tình cảm, quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước, là nguồn cổ vũ đối với sự nghiệp cách mạng của Cuba, góp phần đưa quan hệ Việt Nam-Cuba sang giai đoạn mới đồng hành cùng phát triển.

Tổng thống Maduro Moros: 'Venezuela sẽ là Việt Nam ở Nam Mỹ'- Ảnh 2.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Tổng thống Venezuela Maduro Moros - Ảnh: VGP/Hải Minh

Trong khi đó, Tổng thống Venezuela Maduro Moros tin tưởng chuyến thăm của Phó Thủ tướng sẽ mở ra một giai đoạn hợp tác mới giữa hai nước trong bối cảnh kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1989-2024); khẳng định quyết tâm tiếp nối di sản của Tư lệnh Hugo Chávez trong việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ, cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang với Tổng Thống Venezuela là "biệt lệ" khi có sự tham dự của cả Phó Tổng thống thường trực cùng Phu nhân của Tổng thống (ở Venezuela, Phu nhân của Tổng thống được gọi là "nữ chiến sĩ số 1"), cùng các Bộ trưởng nội các Venezuela.

Tổng thống Maduro Moros: 'Venezuela sẽ là Việt Nam ở Nam Mỹ'- Ảnh 3.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thủ đô La Habana, Cuba - Ảnh: VGP

Bác Hồ là biểu tượng của dân tộc Việt Nam anh hùng, tiến bộ và phát triển

Trong khuôn khổ chuyến thăm hai nước, Phó Thủ tướng luôn dành hoạt động đầu tiên để dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tượng đài Hồ Chí Minh ở Thủ đô La Habana và Thủ đô Caracas.

Sự hiện diện của Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Cuba và Venezuela thể hiện uy tín, tầm vóc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như sự quý trọng, yêu mến của nhân dân Cuba và Venezuela đối với Hồ Chí Minh - vị anh hùng giải phóng dân tộc của Việt Nam trong thế kỷ XX, là người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà, vị Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của nước Việt Nam, được UNESO tôn vinh là nhà văn hoá kiệt xuất.

Tổng thống Maduro Moros: 'Venezuela sẽ là Việt Nam ở Nam Mỹ'- Ảnh 4.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tượng đài Hồ Chí Minh trên Đại lộ Simón Bolívar ở Thủ đô Caracas - Ảnh: VGP/Hải Minh

Khi phát biểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo, quan chức Cuba và Venezuela đều bày tỏ sự trân trọng đặc biệt đối với hình ảnh, sự nghiệp và di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh; hình ảnh của Bác Hồ là biểu tượng gợi nhớ đến dân tộc Việt Nam rất anh hùng, gan dạ trong đấu tranh giành độc lập.

Tại Cuba, kiến trúc sư Joel Diaz say sưa kể với Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam về quá trình tìm hiểu lịch sử Việt Nam và cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt quá trình ông chỉ đạo việc xây dựng Tượng đài Hồ Chí Minh để bức tượng phản ánh chân thực nhất cuộc đời, sự nghiệp và nhân cách Hồ Chí Minh.

Còn tại Venezuela, Thứ trưởng Ngoại giao Tatiana Pugh Moreno, người từng làm Đại sứ Venezuela tại Việt Nam giai đoạn 2020-2023, luôn thể hiện sự xúc động khi nói về Chủ tịch Hồ Chí Minh khi cùng Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam dâng hoa tại Tượng đài Bác.

Thứ trưởng Tatiana Pugh Moreno nói: "Các bạn ngày càng phát triển, tiến bộ nhưng không bao giờ từ bỏ những nguyên tắc, nền tảng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại". Hai nước Việt Nam và Venezuela đều "đang tiếp tục phát triển và quan trọng hơn là hai nước không từ bỏ cuộc đấu tranh bảo vệ nền độc lập và chủ quyền của mình".

Có lẽ chính sự tương đồng về lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, đều từng chịu tác động nặng nề của bao vây, cấm vận, cùng chia sẻ mong muốn vươn lên thịnh vượng mà Cuba và Venezuela đều dành sự yên mến và tôn trọng dân tộc Việt Nam, mà một trong những biểu hiện rõ nét là hai quốc gia Mỹ Latinh này đều giữ gìn và bảo vệ bức tượng Hồ Chí Minh, coi hình ảnh Hồ Chí Minh là đại diện của một dân tộc anh hùng trong kháng chiến, phát triển và tiến bộ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Về phía Việt Nam, Phó Thủ tướng cùng Đoàn công tác của Chính phủ cũng cũng đã đến thăm, dâng hoa tại Tượng đài Anh hùng José Martí và thăm Trung tâm Fidel Castro Ruz tại Thủ đô La Habana; Khu tưởng niệm các anh hùng Venezuela và Nhà giải phóng, Anh hùng dân tộc Venezuela Simon Bolivar ở Thủ đô Caracas nhằm thể hiện sự ái mộ đối với quá trình đấu tranh giành độc lập của Cuba và Venezuela.

Tổng thống Maduro Moros: 'Venezuela sẽ là Việt Nam ở Nam Mỹ'- Ảnh 5.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz - Ảnh: VGP/Hải Minh

Cuba và Venezuela đều coi Việt Nam là hình mẫu phát triển

Hoạt động trên được tiếp nối với các cuộc hội kiến, hội đàm, gặp gỡ với các nhà lãnh đạo cao nhất của Cuba như Bí thư thứ nhất-Chủ tịch nước Miguel Díaz Canel, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz; các nhà lãnh đạo cao nhất của Venezuela như Tổng thống Maduro Moros, Phó Tổng thống Thường trực Delcy Rodríguez.

Tổng thống Maduro Moros: 'Venezuela sẽ là Việt Nam ở Nam Mỹ'- Ảnh 6.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang gặp làm việc với đồng chí Bruno Rodríguez, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba - Ảnh: VGP/Hải Minh

Trong các cuộc hội kiến, hội đàm, phía Cuba và Venezuela đều đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, coi Việt Nam là hình mẫu phát triển và mong hợp tác với Việt Nam để vượt qua khó khăn, thách thức như với Cuba, tiếp tục duy trì và phát triển đà phục hồi tăng trưởng cao (5,5% năm 2023 và dự kiến 8% năm 2024) như với trường hợp của Venezuela.

Tổng thống Maduro Moros: 'Venezuela sẽ là Việt Nam ở Nam Mỹ'- Ảnh 7.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto - Ảnh: VGP/Hải Minh

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và các nhà lãnh đạo cao nhất của Cuba và Venezuela tập trung trao đổi và thống nhất về những định hướng lớn thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực có thể phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước như nông nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, năng lượng tái tạo, sản xuất hàng tiêu dùng thiết yếu, dầu khí, viễn thông…

Hợp tác nông nghiệp mang lại hiệu quả thực chất

Hoạt động hợp tác nông nghiệp đã và sẽ tiếp tục chứng tỏ là một điểm sáng giữa Việt Nam với Cuba và Venezuela, không chỉ đáp ứng nhu cầu bảo đảm an ninh lương thực của cả hai nước Mỹ Latinh, thậm chí Venezuela còn kỳ vọng hợp tác nông nghiệp với Việt Nam để hiện thực hoá mục tiêu xuất khẩu lương thực trong tương lai.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, Việt Nam và Cuba bắt đầu hợp tác lúa gạo từ năm 2014, trong đó giai đoạn 5 dự kiến kết thúc vào năm 2023 nhưng do tác động của dịch COVID-19, Chính phủ hai nước đã quyết định gia hạn đến năm 2025 với mục tiêu nâng diện tích trồng lúa lên khoảng 20.000 ha và năng suất lên 5 tấn/ha/vụ.

Đến nay, Việt Nam đã cùng Cuba thử nghiệm 20 giống lúa, chọn được 10 giống lúa rất hợp với thổ nhưỡng của Cuba. Năng suất lúa bình quân do Việt Nam hỗ trợ đạt 4,7-4,8 tấn/ha, gấp 2,5-2,7 lần năng suất hiện tại của Cuba.

Cuba hiện có khoảng 11 triệu dân, nhu cầu lương thực mỗi năm khoảng 1,2 triệu tấn lúa, tương đương 800 tấn gạo. Vì vậy nếu năng suất đạt 5 tấn/ha/vụ thì cần khoảng 120.000-150.000 ha đất sản xuất lúa, đủ để bảo đảm an ninh lương thực cho Cuba, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho hay.

Qua trao đổi, các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Cuba đều khẳng định sẽ sớm nghiên cứu và thực hiện các khuyến nghị của Việt Nam về phát triển nông nghiệp bởi các bạn Cuba cũng nhìn nhận Việt Nam đã thực sự thành công khi không chỉ bảo đảm an ninh lương thực mà còn trở thành một trong những nước xuất khẩu lương thực hàng đầu thế giới.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho hay Cuba rất kỳ vọng kinh nghiệm phát triển nông nghiệp của Việt Nam sẽ giúp Cuba sớm vượt qua khó khăn, thách thức hiện nay.

Tổng thống Maduro Moros: 'Venezuela sẽ là Việt Nam ở Nam Mỹ'- Ảnh 8.
Tổng thống Maduro Moros: 'Venezuela sẽ là Việt Nam ở Nam Mỹ'- Ảnh 9.
Lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Venezuela - Ảnh: VGP/Hải Minh

Ngoài lúa, Việt Nam cũng đang hợp tác với Cuba về canh tác ngô để làm đầu vào cho việc sản xuất thức ăn chăn nuôi lợn và gà-hai loại hàng hoá thiết yếu bên cạnh gạo tại Cuba. Cùng với đó, Việt Nam cũng đang giúp Cuba phát triển thuỷ sản, với cá rô đơn tính và tôm chân thẻ trắng với sản lượng gấp khoảng 10 lần sản lượng của Cuba.

Đối với Venezuela, nền kinh tế nước này đang thay đổi khá nhanh trong 3 năm gần đây nhờ những thay đổi dựa trên việc tham khảo kinh nghiệm của Việt Nam về đa dạng hoá nền kinh tế, mở cho tư nhân vào làm nông nghiệp.

Giờ đây Venezuela không quá thiếu lương thực nhưng nước này không chỉ dừng lại ở mực tiêu bảo đảm an ninh lương thực mà còn có thể xuất khẩu lương thực vì Venezuela đất đai rộng gấp 3 lần Việt Nam trong khi dân số bằng 1/3 Việt Nam, đất sản xuất nông nghiệp nhiều khoảng 35 triệu ha, trong khi Việt Nam có 3,5 triệu ha.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho hay Venezuela rất kỳ vọng vào Việt Nam đặc biệt là kinh nghiệm trồng lúa của Việt Nam. Việt Nam đã cử chuyên gia nông nghiệp sang giúp bạn từ năm 2015-2017, sau đó do những khó khăn, chuyên gia rút về và thực hiện sự trợ giúp thông qua hình thức trực tuyến.

Bắt đầu từ tháng 6/2024, Việt Nam sẽ nối lại việc đưa chuyên gia sang giúp bạn trực tiếp theo mong muốn của Venezuela để nâng cao sản lượng lúa. Tương tự như ở Cuba, Việt Nam đã giúp Venezuela chọn được 5 giống lúa tốt, trong đó có 3 giống được phía Venezuela đặt tên là ViVe (viết tắt của tên nước Việt Nam và Venezuela). Ba giống lúa này có sản lượng gấp 2 lần so với bạn đang làm.

Về thuỷ sản, Việt Nam giúp Venezuela nuôi cá chim và tôm-những sản phẩm được thị trường ưa chuộng. Trong các cuộc hội đàm, trao đổi trong khuôn khổ chuyến thăm, từ Tổng thống cho đến Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Venezuela đều bày tỏ mong muốn Việt Nam không chỉ cử chuyên gia mà còn mong có các doanh nghiệp sang đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp như trồng lúa. Phía Venezuela sẵn sàng cấp vài chục nghìn ha đủ để sản xuất lúa quy mô lớn, vừa bảo đảm an ninh lương thực vừa có thể xuất khẩu được. Cuba cũng kỳ vọng và mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trong bối cảnh an ninh lương thực trở thành một trong những quan tâm hàng đầu của cộng đồng quốc tế, việc Việt Nam giúp Cuba và Venezuela phát triển nông nghiệp để hai nước tự chủ về an ninh lương thực sẽ góp phần thiết thực vào việc củng cố nâng cao hình ảnh một Việt Nam với tư cách là đối tác hợp tác chân thành, có trách nhiệm và thực sự hiệu quả.

Tổng thống Maduro Moros: 'Venezuela sẽ là Việt Nam ở Nam Mỹ'- Ảnh 10.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chứng kiến lễ ký Biên bản kỳ họp lần thứ 41 Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam-Cuba - Ảnh: VGP/Hải Minh

Lợi thế đặc biệt đối với các nhà đầu tư từ Việt Nam

Các nhà lãnh đạo cao nhất của Cuba và Venezuela đều bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam cũng như đặt niềm tin và kỳ vọng vào hợp tác với Việt Nam khi coi Việt Nam là hình mẫu của sự phát triển mà Cuba và Venezuela đều đang hướng đến.

Tổng thống Venezuela Maduro Moros đã hai lần khẳng định "Venezuela sẽ là Việt Nam ở Nam Mỹ" với hàm ý coi trọng và muốn tham khảo kinh nghiệm phát triển của Việt Nam, trong phát biểu khi hội kiến với Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và khi cùng Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chứng kiến lễ ký 05 văn kiện hợp tác giữa hai nước. Tổng thống Maduro Moros tin tưởng các văn kiện ký kết lần này sẽ thành công vì mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước và vì các lĩnh vực được ký kết đều là thế mạnh của mỗi nước nước, mang tính bổ trợ cho nhau.

Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz-Canel đánh giá cao các dự án liên doanh và đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Cuba, qua đó đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự ổn định và phát triển kinh tế của Cuba; đồng thời bày tỏ mong muốn có thêm doanh nghiệp Việt Nam hợp tác với Cuba về nông nghiệp và chế biến thực phẩm, năng lượng, công nghiệp ô tô, sinh học-dược phẩm và các dịch vụ y tế để phát huy hiệu quả thế mạnh của mỗi nước, đưa quan hệ Việt Nam-Cuba sang giai đoạn mới đồng hành cùng phát triển.

Có thể nói, sự ngưỡng mộ của Cuba và Venezuela đối với lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc cùng với việc coi những thành tự phát triển của Việt Nam là nguồn cảm hứng, kinh nghiệm quý để hai nước Mỹ Latinh tham khảo, vận dụng nhằm vượt qua thế bị bao vây, cấm vận là nền tảng hết sức thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư, kinh doanh tại hai thị trường đầy tiềm năng nay. Đây là lợi thế đặc biệt của các nhà đầu tư mà Cuba và Venezuela dành riêng cho Việt Nam./.

baochinhphu.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thủ tướng biểu dương Bộ Công Thương bảo đảm tiến độ Dự án 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối

Thủ tướng biểu dương Bộ Công Thương bảo đảm tiến độ Dự án 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiếp tục giải quyết khó khăn, đảm bảo tiến độ của Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
Bộ Chính trị lưu ý vị trí đặt sân bay thứ hai ở Hà Nội

Bộ Chính trị lưu ý vị trí đặt sân bay thứ hai ở Hà Nội

Bộ Chính trị nêu rõ, cần nghiên cứu tính toán kỹ lưỡng về sự phù hợp để xác định địa điểm đặt sân bay thứ hai nhằm bảo đảm hiệu quả, phù hợp với thực tiễn.
Các nước hỗ trợ thẳng tiền mặt cho dân, chúng ta lại tiếp cận qua chính sách

Các nước hỗ trợ thẳng tiền mặt cho dân, chúng ta lại tiếp cận qua chính sách

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, trong khi các nước hỗ trợ người dân bằng tiền mặt, thì chúng ta lại tiếp cận qua các chính sách.
Bộ Chính trị Kết luận về Quy hoạch Hà Nội tầm nhìn đến năm 2050

Bộ Chính trị Kết luận về Quy hoạch Hà Nội tầm nhìn đến năm 2050

Bộ Chính trị vừa có Kết luận về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung đến 2045, tầm nhìn đến 2065
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước lý giải việc gói hỗ trợ lãi suất 2% giải ngân thấp

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước lý giải việc gói hỗ trợ lãi suất 2% giải ngân thấp

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu về việc xây dựng và triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%.

Tin cùng chuyên mục

ĐBQH nhất trí cao điều chỉnh chủ trương đầu tư CTMTQG vùng dân tộc thiểu số và miền núi

ĐBQH nhất trí cao điều chỉnh chủ trương đầu tư CTMTQG vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Đại biểu Quốc hội nhất trí cao điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai: Ban hành chính sách phải khả thi và đặt mình dưới góc độ người dân, doanh nghiệp

ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai: Ban hành chính sách phải khả thi và đặt mình dưới góc độ người dân, doanh nghiệp

Theo ĐBQH, chúng ta không cần nhiều chính sách nhưng cần nâng cao tính khả thi và cần đứng từ góc độ người dân, doanh nghiệp để hiểu hơn họ thực sự muốn gì...
Phó Thủ tướng: Phải dành nhiều cơ chế đặc thù, nguồn lực cho vùng lõi nghèo của cả nước

Phó Thủ tướng: Phải dành nhiều cơ chế đặc thù, nguồn lực cho vùng lõi nghèo của cả nước

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng, vùng Trung du và Miền núi phía Bắc là vùng khó khăn nhất cả nước, cần nhiều nguồn lực, thời gian và cơ chế....
Đại biểu đề nghị kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết số 43

Đại biểu đề nghị kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết số 43

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 25/5 Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về Nghị quyết số 43 của Quốc hội.
Chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm đạt tỷ lệ giải ngân thấp

Chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm đạt tỷ lệ giải ngân thấp

Chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại đạt tỷ lệ giải ngân thấp (chỉ đạt khoảng 3,05% kế hoạch).
Từ vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội: Cần quy định chặt hơn loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh

Từ vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội: Cần quy định chặt hơn loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh

Từ vụ cháy nhà trọ xảy ra tại Hà Nội, cần quy định chặt hơn việc kinh doanh trong các khu phố, các cửa hàng sửa xe, kinh doanh nhà ở kết hợp kinh doanh.
Thi hành kỷ luật 2 nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Thi hành kỷ luật 2 nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ v việc thi hành kỷ luật đối với 2 nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.
Thấp thỏm trong "biển lửa" và câu chuyện khó chạm tay đến nhà giá rẻ

Thấp thỏm trong "biển lửa" và câu chuyện khó chạm tay đến nhà giá rẻ

Đau buồn về vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính, ĐBQH cho rằng, cần chú ý nhiều hơn tới phân khúc nhà ở xã hội cho thuê và đừng để cháy mới lại rút kinh nghiệm.
Đại biểu Quốc hội: Ngành Công Thương rất nỗ lực trong điều hành, được Nhân dân đánh giá cao

Đại biểu Quốc hội: Ngành Công Thương rất nỗ lực trong điều hành, được Nhân dân đánh giá cao

Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga, ngành Công Thương đã rất nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành lĩnh vực thuộc ngành, được cử tri và nhân dân đánh giá cao.
Quốc hội đồng ý hoạt động dịch vụ lưu trữ là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện

Quốc hội đồng ý hoạt động dịch vụ lưu trữ là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện

Sáng 24/5, Quốc hội thảo luận về Dự thảo Luật Lưu trữ sửa đổi. Theo đó, Quốc hội đồng ý hoạt động dịch vụ lưu trữ là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.
Thúc đẩy tiềm năng phát triển Vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Thúc đẩy tiềm năng phát triển Vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Sáng nay, 24/5/2024, tại TP Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) đã diễn ra Hội nghị lần thứ ba Hội đồng điều phối Vùng Trung du và miền núi phía Bắc.
Quốc hội gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân trong vụ cháy tại phường Trung Hòa

Quốc hội gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân trong vụ cháy tại phường Trung Hòa

Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cơ quan hữu quan, các lực lượng chỉ đạo, tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong cả nước.
Việt Nam kiên quyết phản đối hành động vi phạm chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa

Việt Nam kiên quyết phản đối hành động vi phạm chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt khẳng định, Việt Nam kiên quyết phản đối hành vi vi phạm chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Từ câu chuyện suất ăn bán trú, ĐBQH đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo gỡ vướng chính sách

Từ câu chuyện suất ăn bán trú, ĐBQH đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo gỡ vướng chính sách

Từ câu chuyện suất ăn bán trú, ĐBQH đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tháo gỡ một số bất cập về chính sách cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số.
Chính phủ Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư để hóa giải các thách thức

Chính phủ Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư để hóa giải các thách thức

Phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Dôi dư 21.700 người sau sáp nhập huyện, xã

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Dôi dư 21.700 người sau sáp nhập huyện, xã

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, dự kiến số cán bộ dôi dư do sáp nhập huyện, xã giai đoạn 2023-2025 là khoảng 21.700 người.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nêu 6 giải pháp ngăn chặn lừa đảo trực tuyến

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nêu 6 giải pháp ngăn chặn lừa đảo trực tuyến

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, lừa đảo trực tuyến hiện nay đang diễn ra trên diện rộng, không chỉ ở Việt Nam mà trên phạm vi toàn cầu.
Bộ Công Thương: Đề xuất hướng đền bù, hỗ trợ phạm vi 300 m từ công trình điện gió

Bộ Công Thương: Đề xuất hướng đền bù, hỗ trợ phạm vi 300 m từ công trình điện gió

Chiều 23/5, tại phiên thảo luận ở Hội trường, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã đề xuất hướng đền bù, hỗ trợ phạm vi 300 m từ công trình điện gió.
Tập trung thu thuế sàn thương mại điện tử trong nước, kinh doanh mua bán online

Tập trung thu thuế sàn thương mại điện tử trong nước, kinh doanh mua bán online

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, năm nay, Bộ tập trung thu thuế sàn thương mại điện tử trong nước, kinh doanh mua bán online.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ghi sổ tang, tưởng niệm vụ tai nạn máy bay tại Iran

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ghi sổ tang, tưởng niệm vụ tai nạn máy bay tại Iran

Sáng ngày 23/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã đến Đại sứ quán Iran tại Việt Nam chia buồn, ghi sổ tang tưởng niệm Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động