Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 10/07/2020 17:33

Tổng kết Khóa II Chương trình đào tạo tư vấn viên Việt Nam năm 2019

14:24 | 19/07/2019
Ngày 19/7 tại TP. Hồ Chí Minh, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) đã tổ chức Lễ tổng kết Khóa II Chương trình đào tạo tư vấn viên Việt Nam năm 2019 trong khuôn khổ của Dự án hợp tác giữa Bộ Công Thương và Samsung.
tong ket khoa ii chuong trinh dao tao tu van vien viet nam nam 2019
Ông Ngô Khải Hoàn - Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp phát biểu tại lễ tổng kết

Theo Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghiệp (Cục Công nghiệp), khóa đào tạo đợt này có 28 học viên tham gia. Trong suốt 3 tháng đào tạo, học viên được trải qua 4 tuần đào tạo lý thuyết và 9 tuần thực hành thực tế tại các doanh nghiệp (DN).

Các học viên cho biết, trong thời gian tham gia khóa đào tạo học viên đã được tiếp thu những kiến thức từ sản xuất cơ bản cho tới sản xuất nâng cao, giúp họ vận dụng vào thực tế của DN hiệu quả.

tong ket khoa ii chuong trinh dao tao tu van vien viet nam nam 2019
Học viên trình bày các cải tiến tại DN

Ông Lê Hồng Sinh - Tổng giám đốc Công ty CP Lọc Khí Việt (1 trong 5 DN tham gia chương trình đào tạo tư vấn viên đợt này) - cho biết: Sau khi tham gia chương trình, công ty đã triển khai nhiều hoạt động cải tiến giúp nâng cao năng suất lao động, giảm tồn kho, cải thiện môi trường lao động. Đáng chú ý nhất là chương trình đã giúp công ty tối ưu diện tích nhà kho, từ đó không phải xây thêm mới, và giảm chi phí phát sinh là 1,5 tỷ đồng.

Ông Ngô Khải Hoàn - Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp - đánh giá: Chương trình hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực Cải tiến sản xuất và Nâng cao chất lượng được Bộ Công Thương và Samsung hợp tác triển khai từ năm 2018 và tới nay đã tổ chức được 6 khóa đào tạo. Năm 2018, 95 chuyên gia tư vấn Việt Nam về công nghiệp hỗ trợ đã hoàn thành khóa đào tạo và năm 2019, đến thời điểm này chương trình đã đào tạo xong 2 khóa với tổng số 55 chuyên gia tư vấn. Các chuyên gia này sẽ là nhân tố quan trọng thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam phát triển thông qua việc giúp các DN nâng cao cải tiến, tham gia chuỗi cung ứng cho Samsung.

tong ket khoa ii chuong trinh dao tao tu van vien viet nam nam 2019
Các học viên nhận chứng nhận đào tạo

Theo ông Kim Dong Hwan - Phó Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam, kể từ khi hoạt động tại Việt Nam, tới nay Samsung đã tiến hành nhiều hợp tác phát triển công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. Đặc biệt, đầu năm 2018 Samsung đã ký hợp tác với Bộ Công Thương để thực hiện dự án đào tạo 200 chuyên gia tư vấn người Việt Nam có đủ năng lực để tư vấn và đào tạo lại cho các DN cung ứng trong ngành công nghiệp hỗ trợ. Kể từ khi hợp tác tới nay đã có nhiều thành công nhất định, giúp DN tham gia chương trình cải tiến năng suất, chất lượng hiệu quả.

“Tôi mong rằng trong thời gian tới, chương trình sẽ lan tỏa sang các ngành khác như cơ khí, ô tô chứ không chỉ dừng lại ở lĩnh vực điện tử như hiện nay. Để được như vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương hoàn thành tốt các khóa học còn lại”, ông Kim Dong Hwan nhấn mạnh.

Được biết, song song với những nỗ lực đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ nói chung, Samsung cũng không ngừng nâng cao tỷ lệ nội địa hóa thông qua quá trình chủ động tìm kiếm và kết nối với các nhà cung ứng Việt. Năm 2018, số DN Việt Nam là nhà cung ứng cấp 1 của Samsung đạt 35 DN, con số này dự kiến tăng lên 42 DN trong năm 2019 và 50 DN vào năm 2020.

Mai Ca