Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 02/03/2021 15:34

Tổng kết Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2019

19:29 | 14/11/2019
Ngày 14/11/2019, tại Hà Nội, Ban tổ chức Giải thưởng báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2019 đã tổ chức tổng kết Giải. Ông Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Giáo dục và Thời đại- cơ quan thường trực của giải đã tham dự buổi tổng kết.
tong ket giai bao chi toan quoc vi su nghiep giao duc viet nam nam 2019
Giải báo chí "Vì sự nghiệp giáo dục" năm nay có nhiều bước tiến về nội dung và hình thức

Năm 2019 là năm thứ hai Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức phát động Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" nhằm tôn vinh các tác giả, tác phẩm viết về những thành quả, mô hình đổi mới, sáng tạo trong dạy và học trên mọi miền tổ quốc. Qua đó, phát hiện và tri ân các cá nhân, tập thể điển hình, tiêu biểu thi đua đổi mới sáng tạo trong dạy và học, và những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Giáo dục Việt Nam.

Sau một thời gian phát động đến nay, Ban Tổ chức đã nhận được gần 1.000 tác phẩm của 4 thể loại báo chí tham dự giải, gồm: Báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình. Với tinh thần trách nhiệm cao, công tâm và nghiêm túc, Hội đồng giám khảo là những nhà báo giàu kinh nghiệm đã hoàn thành tốt việc chấm các tác phẩm báo chí tham dự Giải.

Kết quả, trong 71 tác phẩm lọt vào vòng Chung khảo, đã có 44 tác phẩm đạt Giải, trong đó: 4 Giải nhất, 8 Giải nhì, 12 Giải ba và 20 Giải khuyến khích; 1 Giải Đặc biệt được BGK chọn từ 4 giải A và 2 nhân vật tiêu biểu được chọn trong các tác phẩm đạt giải.

Ông Triệu Ngọc Lâm, Tổng biên tập Báo Giáo dục và Thời đại cho biết, năm nay có sự tham gia của đông đảo các cơ quan báo chí từ Trung ương đến các địa phương trên cả nước đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Giải.

Các tác phẩm dự giải đã phản ánh đa diện, không chỉ là đề tài truyền thống từ những năm trước, không chỉ tôn vinh tấm gương thầy cô miệt mài trên bục giảng; lần này đội ngũ phóng viên giáo dục có bước tiến lớn, có những bài viết, tác phẩm chuyên sâu phân tích vấn đề định hướng lớn của ngành như: Tự chủ đại học, đổi mới phương pháp dạy học, cơ chế tuyển dụng giáo viên, các vấn đề nóng của ngành với tinh thần xây dựng cao.

Nét đặc biệt nữa là năm nay các tác phẩm báo chí được đầu tư công phu, ngôn ngữ thể hiện khá hiện đại trong đó các báo điện tư đã phát huy thế mạnh loại hình long-form hay Emagazine để phản ánh sinh động các vấn đề đặt ra cũng như thu hút người đọc

Phát biểu tổng kết giải, ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" năm 2019 cho biết: Ban tổ chức Giải đã mời nhiều giám khảo có uy tín của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan thông tấn, báo chí lớn và uy tín tham gia Hội đồng sơ khảo, Hội đồng Chung khảo.

“Các tác phẩm dự giải có chất lượng tăng so với năm ngoái đáng kể, đề tài của các tác phẩm khá toàn diện, có sự đầu tư công phu về cách thức thể hiện, văn phong bút pháp. Theo đánh giá của Ban giám khảo, Giải năm nay ghi nhận sự tiến bộ vượt trội về chất lượng, nội dung và hình thức thể hiện, sự phong phú, nét mới của đề tài các tác phẩm”- ông Hồ Quang Lợi cho biết.

Chia sẻ về sự đồng hành Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" năm 2019, đại diện nhà tài trợ, ông Stewart Utley (ĐH Anh Quốc Việt Nam - BUV) cho rằng, đây là cơ hội tốt để BUV có thể cùng đồng hành với Bộ GD&ĐT Việt Nam, tạo động lực hơn nữa, khuyến khích những chương trình hợp tác sâu rộng giúp phát triển hệ thống giáo dục Việt Nam.

Nhằm tiếp tục động viên, khuyến khích những người làm báo ngày càng có nhiều tác phẩm viết về giáo dục có chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục tổ chức phát động Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" trong những năm tiếp theo. Lễ trao Giải báo chí Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam 2019 được tổ chức vào sáng ngày 16/11, tại Hà Nội.

Quang Lộc